Twitter đã giúp ngăn chặn chiến tranh Mỹ - Iran?
Didu
7 tháng trướcBình luận: 140Lượt xem: 9.919
Twitter đã giúp ngăn chặn chiến tranh Mỹ - Iran?
Mặc dù không có tương tác nhưng những cái tweet của Tổng thống Mỹ và Ngoại trường Iran trên mạng xã hội cho thấy cách các nhà lãnh đạo liên lạc và truyền thông điệp cho nhau trong khủng hoảng nhằm tìm biện pháp và giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh. Nó cũng cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ giữa cách các lãnh đạo trao đổi thông tin với nhau, đặc biệt là thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Sau khi Mỹ không kích giết chết một tướng của Iran thì cả hai bên đã lên Twitter để chia sẻ quan điểm và đã cho thấy cách thức mạng xã hội có thể giúp ngăn cho xung đột ở Trung Đông leo thang. Sự trao đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trường Iran Javad Zarif bằng tiếng Anh trên Twitter - chuyên gia Trung Đông Ilan Goldenberg gọi là "twitter nhằm giảm leo thang thời gian thực" - xuất hiện ngay sau khi Iran nã những quả rocket về phía căn cứ Mỹ tại Iraq để trả đũa Mỹ giết chết tướng Soleimani của họ.

Ở giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba (thời kỳ Chiến tranh Lạnh), các lãnh đạo toát mồ hôi vì sự chậm trễ trong việc trao đổi và liên lạc với nhau, giữa Washington và Moscow. Thời kỳ đó, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow mất tới 12 tiếng để mã hóa một tài liệu dài 2750 từ (khoảng 5 trang).

Chiều ngược lại, Đại sứ quán Xô Viết tại Washington khi cần gửi thông tin về Moscow, họ phải dùng xe đạp để đi ra văn phòng của Western Union. "Sau khi anh ta đạp xe đi với lá thư cần hỏa tốc của tôi, chúng tôi ở sứ quán chỉ cầu nguyện anh ta tới văn phòng Western Union mà không gặp vấn đề gì hoặc không dừng ở đâu đó để nói chuyện với vài cô gái", Đại sứ khi đó là Anatoly Dobrydin chia sẻ.

Khi nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev muốn đưa ra thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng, ông ấy đã lo lắng về sự chậm trễ trong việc truyền tải thông điệp với phía Mỹ. Thay vì làm theo cách thông thường, nhà lãnh đạo Xô Viết đã quyết định đọc thông điệp thông qua đài phát thanh Moscow với hy vọng tới được Washington sớm hơn.

1920px-ITT_Intelex_Teletype_L015.jpg
Một máy điện báo đặt tại bảo tàng và thư viện Lyndon Baines Johnson. Ảnh: wikipedia.
Trong những năm sau đó, Mỹ và Xô Viết đã tìm cách để cải thiện cách trao đổi và liên lạc với nhau. Họ đã thiết lập những máy điện báo (teletype), đặt tại Lầu Năm Góc và Điện Kremlin, vốn được biết tới như đường dây nóng hay "điện thoại đỏ", mặc dù chúng không phải là điện thoại. Trên thực tế, những người hoạch định thời điểm đó nhận ra tầm quan trọng của viết khi liên lạc, nó hạn chế tình trạng hiểu nhầm, dịch sai giữa các ngôn ngữ so với nói.


Trên thực tế, đường dây nóng không kết nối trực tiếp giữa Mỹ - Xô Viết. Nó đi từ Washington tới London, rồi Copenhagen, Stockholm và Helsinki sau đó mới tới được Moscow. Trong khi đó, đường dây dự phòng thì đi qua Morocco. Tầm quan trọng của đường dây dự phòng được chứng thực ít nhất 3 lần: lần đầu khi một nông dân Phần Lan làm đứt cáp chính khi đang làm ruộng, một lần khác cháy ống cống ở Baltimore đã hủy hoại nó, lần thứ ba là bị máy ủi làm đứt tại Đan Mạch. Hệ thống truyền thông MOLINK được sử dụng lần đầu tiên trong một cuộc khủng hoảng khác tại Trung Đông, cuộc chiến tranh 6 ngày giữa Ả Rập và Israel. Khi đó, tổng thống Lyndon Johnson và Thủ tướng Xô Viết Alexei Kosygin đã trao đổi 19 tin nhắn với nhau về quan điểm hai bên để chắc chắn hai siêu cường không tham gia vào xung đột.

Càng về sau thì đường dây nóng cho thấy hoàn toàn sẵn sàng khi xảy ra xung đột, nó được theo dõi 24 giờ mỗi ngày và kiểm tra mỗi giờ, sử dụng những tin tức như kết quả thể thao hay câu nói nổi tiếng của Shakespeare. Mỗi năm có hai sự kiện truyền thống bao gồm thời điểm Năm Mới và ngày 30/8 (sinh nhật của đường dây nóng), Moscow và Washington trao đổi tin nhắn chúc mừng nhau. Sau nhiều thập kỷ, đường dây nóng được nâng cấp liên tục dựa trên vệ tinh, máy fax và gần đây nhất là email. Tuy nhiên, liên lạc với các nhà lãnh đạo khác ngoài Nga là một thách thức không nhỏ với các lãnh đạo Mỹ, đó cũng là một phần khiến việc trao đổi thông tin trên Twitter vừa rồi trở nên ấn tượng.

Ban đầu, liên tiếp là những tin đồn kiểu như là Iran tấn công căn cứ Mỹ, Mỹ nhắm tấn công Iran, rồi việc Iran tiếp tục bắn tên lửa, Iran không bắn thêm tên lửa, Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu ở phòng Bầu dục, Tổng thống sẽ không phát biểu từ phòng Bầu dục... Với những ai theo dõi sự kiện này thường xuyên, có những thời điểm tưởng chừng chiến tranh đã cận kề. Cục hàng không liên bang ra quyết định cấm máy bay Mỹ bay qua không phận Iran, Iraq, vịnh Ba Tư và vịnh Oman. Nó cho thấy có vẻ như việc tấn công quân sự sẽ vẫn còn xảy ra sau đêm thứ 3 đó.

https://twitter.com/JZarif/status/1214736614217469953?s=20

Sau đó, thông điệp chính thức giữa Iran và Mỹ đã xuất hiện, chẳng cần dùng tới xe đạp như xưa. Đầu tiên lúc 9h32 tối (giờ miền Đông), ngoại trưởng Iran nói Iran đã chấm dứt sự đáp trả tương xứng. Nếu chưa biết, ngoại trưởng Iran nói tiếng Anh rất thông thạo vì ông từng được đào tạo ở Mỹ. Ông có bằng tiến sĩ luật quốc tế được trường Đại học Denver chứng nhận, ông đã dùng Twitter thời gian dài và có 1,4 triệu người theo dõi. Tài khoản của ông được coi là công cụ để Tehran truyền đi thông điệp với các nước phương Tây.

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1214739853025394693?s=20

Chỉ 12 phút sau, tổng thống Mỹ dùng tài khoản của mình tweet tới 70 triệu người theo dõi ông bằng những từ ngữ điềm đạm và ít bạo lực, bắt đầu bằng "mọi thứ vẫn ổn". Qua thông điệp này có thể hiểu rằng, Trump muốn trấn an mọi người không nên bàn bạc thêm nữa, ít nhất là lúc này và hãy lên giường đi ngủ.

Cả Trump lẫn Zarif đều không tweet tiếp vào tối hôm đó. Trump đã có 13 tiếng im lặng online cho tới khi ông phát biểu tại Nhà Trắng sáng thứ Tư, lâu nhất kể từ scandal Ukraine vào mùa thu vừa rồi. Tổng thống Mỹ muốn sau đó quyết định cấm vận thêm với Iran và không có chiến tranh, ít nhất là tới lúc này.

Nguồn: Wired
Do Mỹ có quá nhiều tờ báo thiên tả, fake news, lá cải thôi. Những năm 1960 dân HN có thói quen chiều chiều ra Bưu điện bờ Hồ lót dép tổ ong ngồi hóng đài phát thanh của 2 ông anh đấu khẩu lẫn nhau. Thông tin từ 2 đài phát thanh cũng là ý chí của lãnh đạo 2 nước.
@Ty96 Mình sẽ dạy cho bạn 1 chút kiến thức về lịch sử nhé:
Sài Gòn, hòn ngọc viễn dông: câu nói này là từ thời Pháp thuộc đô hộ VN.
Sài Gòn thời đấy diện tích nhỏ. Trong như 1_hòn ngọc. Được người Pháp xây dựng các khu biệt thự để người Pháp sang ở. Nên mới có tên gọi như vậy. Tìn hiểu lại đi nhé. Đọc nhiều sách của các học giả Pháp viết đi nhé.
Thứ 2: Mỹ mang sang VN bao nhiêu vũ khí bạn biết ko? Bao nhiêu tấn bom biết ko? Tiền bạc mang sang bao nhiêu biết ko? Người lính mỹ và lính đánh thuê bao nhiêu có biết ko?
Và nguồn cơn vì sao dân Mỹ lại phản đối chiến tranh biết ko?
Có lẽ bạn không đọc sách.
Nước Mỹ đã tốn quá nhiều công sức, xương máu, và tiền của tại VN rồi bạn ạ.
@Idol1990 Ko bạn ạ, chỉ nghe nhà bà ngoại mình nói vậy thôi. Hồi xưa SG giàu và đẹp, xe hơi nhiều. Giờ toàn dân tỉnh với dân bắc vô. Tuy giờ vẫn là trung tâm lớn của VN mà xét ra thì có vẻ thua hồi xưa.
Nhà bà ngoại mình bán vải bạn ơi. Bà kể hồi đó mấy ông CS vô rồi bắt đốt hết chứ ko thì giờ cũng vẫn còn khá lắm.
Chỉ nghe từ nhân chứng sống chứ ko đọc sách của mấy ông tác giả ( ko phải sách nào cũng chính xác đâu)/
Mong bạn thông cảm. Hì 😁
@Ty96 Nếu nói nhân chứng sông, vậy thì bà của bạn. Cụ cũng chỉ nhìn thấy xung quanh nơi bà cụ sống.
Trong khi Mỹ đã ném vào VN 120 tỷ đô. Mệnh giá năm 75 (tính trượt giá thì giờ sẽ là bao nhiêu?). Điều này khiến cho Dân Mỹ phải chịu thuế nặng hơn gấp 3 lần. Để chính phủ bù vào chiến tranh.
>> Đây chính là lý do dân Mỹ biểu tình.
Lính Mỹ mang sang VN là nữa triệu quân. Mang về nước 58 ngàn cái hòm.
>>Đây cũng chính là lý do dân Mỹ biểu tình.

Chỉ riêng số lượng bom cũng rải xuống VN nhiều hơn cả chiến tranh thế giới thứ 2 cộng lại...
Riêng súng ống máy bay... Người Mỹ đã tài trợ cho chính phủ miền nam 1 lượng đủ để họ chiến đấu hết thế kỷ 20.
Bà cụ nhà bạn, chỉ nhìn thấy cái mặt nổi mà không biết cái mặt chìm của nó.

"The Việt Nam war" là 1 bộ phim tài liệu của người Mỹ họ làm về chiến tranh VN.

Họ nói:
Sự phồn thịnh của SG là bong bóng.
Tiền Mỹ mang sang, các ông tướng đã mang ăn bớt dùng nó để xây biệt thự, và mua oto riêng.
Hàng hóa Mỹ mang sang, các tướng đã mang ra chợ đen buôn bán.
Nạn đĩ điếm tràn lan khi các cô gái ra SG để phục vụ các ngài lính Mỹ và chư hầu.
Chính người Mỹ đã nói SG có 1_sự phồn hoa giả tạo, bong bóng và dơ bẩn.
Họ kết luận họ chọn nhầm đồng minh.
Bộ phim tài liệu này đã gây 1 tiếng vang lớn.
Thực chất. Kinh tế SG đã bị người hoa, quốc tịch tàu. Nắm hết trong tay... Bạn ạ.
Ông TT Thịu nói: Cầu xin các anh Mễu cho vay vài trăm triệu đô để chúng tôi tiếp tục duy trì, chúng tôi sẽ lấy dầu mỏ, tài nguyên ra thế chấp. Lãi xuất tùy các ông quy định.
Sau đó: TT mễu chửi TT Thịu rất nặng nề.
Đau ko bạn?
Nhân chứng sống của bạn. Cụ cũng chỉ nhìn từ nhà ra đến cái nơi cụ bán hoa thôi.
@Ty96 Nhân chứng của bạn cũng chỉ nhìn từ nhà ra đến nơi bán hàng thôi bạn.
Chỉ nhưng tên gây ra cuộc chiến mới hiểu.
Nói vậy cũng có phần có lý, chẳng fải Trump vẫn thường xuyên bộc lộ quan điểm cá nhân trên Twitter đó sao? Lãnh đạo các nước cũng như nội bộ nước Mỹ đều nhìn vào nội dung Trump tweet để đối phó với các quốc sách mà ông này đưa ra! Mà kể cũng lạ, trước khi bắn trên dưới 3 chục quả tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Irag, mình cứ ngỡ Iran sẽ trút đòn thù khủng & dữ dội lắm, ai dè... 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

81727544_1157238991333803_8027715191040901120_n.jpg
@nhoxs2zin Search keyword iran informed iraq missile attack. Ngoài Iraq ra thì Finland có 80 quân mũ nồi xanh đóng ở gần căn cứ Erbil, hoặc Lithuania cũng được báo trước về vụ tấn công. Trong trường hợp bạn ko được được tiếng Anh thì có thể đọc tiếng Việt dưới đây.
https://vnexpress.net/the-gioi/ngay-trump-quay-cuong-voi-don-tap-kich-ten-lua-iran-4039577.html
@crazysexycool1981 cái đó gọi là chiến thuật đó ông :v
@crazysexycool1981 công nhận là ông đó tài thật nhưng không ủng hộ các việc ông ta làm
@nhoxs2zin báo nói mà, k rõ trc mấy tiếng nhưng có báo trc
Twitter đã ngăn chặn chiến tranh, đem lại hoà bình cho thế giới trong khi facebook vẫn là "đầu tàu" về tin tức giả
@tokylo chưa chắc, twitter cũng đầy rẫy tin giả, chỉ là những nhân vật lớn thì không nói bậy thôi. còn fb thì tin giả hay tin thật nó còn phụ thuộc vào bạn bè của người đó hay hóng hớt hay nghiêm túc nữa.
@A to Z Chuẩn bạn. Thật hay giả là do ng đưa tin. Và khả năng lọc của ng share
@tokylo Tin tức thật hay giả còn phụ thuộc thằng đọc.
Cứ vào RFA tiếng việt. bbc tiếng Việt mà đọc thì đúng thật là giả rồi.
Nói chung công nghệ phát triển thì đỡ nhiều.
Rồi xem, sẽ có thêm khối người tham gia tít tơ... đặc biệt là
May mà Twitter bảo mật tốt chứ như Facebook báo giá hack đầy
Mark chắc cay lắm khi Trump chỉ dùng twitter làm kênh truyền thông cá nhân chính yếu
@hadryan 😆) Cay chứ. Mark muốn có 1 mxh như Twitter mà không được. "Mày muốn như tao mà đâu có được" - Jack said.
@HuuPhongNguyen1507 dân sang trọng, đám diễn viên, nhà giàu nó xài twitter hết. có đám nghèo nghèo tào lao lại thích xài fb
@hadryan Chắc FB là bình dân mà
chiến tranh thế giới thứ 3 hoá ra là khẩu chiến trên mxh à 😆
keyboard warrior nghĩa đen
Đậu, ai đó tài trợ "chum" cái ip, tt sài đt lởm vãi
@heobanhki Bác cố tình đùa hay không biết thật đấy?
@heobanhki ip thì giải quyết được cái gì, cái đt đó tùy biến các kiểu rồi đó, trên tg chỉ có 1 cái thôi, mà cũng có thể là cái đt 3 triệu thật, ông dùng để giải trí thôi mà, có gì bí mật trong đó đâu 😃
@heobanhki TT Trump là Sam fan ấy, trước khi làm TT thì xài đt Samsung, lên rồi đổi sang iPhone, chắc để giữ hình ảnh công nghệ nước nhà. Kkk... mà cũng chỉ có cái vỏ iPhone thôi, cái ruột bị mod lại chỉ còn nghe gọi với cài được mỗi 1 app Twitter. :3
@heobanhki bác có biết là cái đth ss đó đã chặn đứng chiến tranh không ?
Nó mà chạy nhanh một chút là Trump đã không kịp để suy nghĩ lại, ok babe với iran rồi :v
Không dễ để xảy ra chiến tranh ở thời hiện đại
Thời đại thông báo tin nhanh nhẹn vậy cũng hay, chứ chậm chập lâu lắc như xưa thì dễ khiến nhiều thành phần máu liều nhiều hơn máu não đưa mọi thứ đi quá xa. 😁
Ông này đích thị là tổng thống Twitter, dọa tấn công 52 mục tiêu Iran xong nó đánh thẳng căn cứ hơn 1 ngày rồi chưa thấy gì.
@Thạch 42 Giết được nhân vật quyền lực số 2 của Iran đã là một điều gây choáng váng mà chưa một ai dám làm trừ Trump ra. Ông trump không phải hạng chỉ biết nói đâu. Chả qua là đã biết trước để tránh thiệt hại, cộng thêm không có thương vong, chứ nếu muốn thì cả trăm quả tên lửa nhắm vào iran ngay
@Thạch 42 Kém thông tin quá bạn ơi
Khoái nhất ông “trump” ở cái ông chịu khó online 😁. Và những phát ngôn của ô ấy nge rất đã. Kiểu “ chúng tao có vũ khí còn rất mới, lại còn đẹp nữa... chúng tao mới chi có hơn 2000 tỷ usd cho quân sự thôi”. Các đời tt trước mềm mỏng hơn nhưng ông trump này khó lường, vỗ thẳng mặt luôn. Đẩy ông iran vào thế khó ko trả đũa thì ko đc mà trả đũa thì ltn để ko để hoa kỳ nổi giận. May mà sự việc ko đi quá xa
@hppl không nên nói thế
@nnquangit bác nói đúng, thần tượng ai cũng phải tìm hiểu. Như Trump là ví dụ, mình thấy rõ ràng ông ta hứa gì với dân thì đều làm không có húa suông (d m VN công nghiệp 2020), làm kinh tế Mỹ mạnh lên nữa, quốc gia nào như Iran, Nga, Chinazi, Bắc Hàn (toàn mấy thằng giang hồ) cũng dè trừng.
@nnquangit Ầy sao lại hùa theo. Bác lại quy chụp rồi. em tìm hiểu chứ, ko phải riêng trump mà cả 1 hệ thống liên quan tới hoa kỳ là em khoái. tổng thống hoa kỳ cũng chỉ là 1 system thôi, ông cũng chả có quyền lực tuyệt đối, còn thượng-hạ viện... chứ đâu như 1 số nước “khác” 😁
@dino_su người ta mạnh hơn do người ta có giá trị đúng đắn hơn
Facebook xứ ta đang rần rần vụ Đồng Tâm kìa.
@minh3ko Đồng Tâm nào thao?
@iTect Vụ mấy người ở Đồng Tâm giết 3 công an đó bạn
bình thường mà bác, giết dân cướp đất ở VN đầy ra mà, năm ngoái có vụ vườn rau lộc hưng, năm nay có đồng tâm, hồi cách mệnh ruộng đất thì , haizzzzz, mấy trăm ngàn người die ấy chứ. Nên cứ bình thường thui, xem nó như truyền thống mà hưởng thụ đi vì biết đâu ngày đến lượt mình cũng k còn xa.
@Đông Lào Ngu “ gió đưa cây cải về trời- rau răm ở lại chịu đời đắng cay” 😁. Nge câu ý xong đợt e thấy mấy ông công an, đảng viên về hưu ở bên đông anh căng băng rôn “ tố cáo cướp đât...” em mới thấy câu đó đúng :D. Rồi sẽ tới lượt hết thôi
mai mình phải dùng lại twetter, mà nhân tiện hỏi máy fax là cái quái quỷ gì thế ? tầm chục năm trước hay nói, mà giờ thì tịt ngỏm rồi.
@A to Z Về cơ bản,đó là 2 cái máy in. Máy này dịch văn bản thành hình ảnh. Máy kia nhận tín hiệu và in ra thôi cụ.
@[Zeus] Nó truyền hình ảnh quét được thì đúng hơn 😃
@Penguin Pingu thank
Ngày xưa khi nhieeuf nhà chưa có điên thoại bàn, mỗi lần cần nhắn tin khẩn cấp phải ra bưu điện để đánh điện tín một vài ngày sau thi người nhà sẽ nhận đc, cách gởi điện tín qua máy điện báo phải có nhân viên bưu điện đem tới nhà. Chỉ có các đơn vị hành Chánh, công sở là nhận trục tiếp thôi,
Khi nhà nhà có điện thoại bàn thì máy Fax xuất hiện , cách hoạt động cũng gần như máy điên báo, nhưng tiên hơn vì người gởi không cần phải ngồi gõ từng tờ, hình ảnh ( trắng đen) cũng gởi đi cùng một lúc , ngày nay máy Fax vẫn thông dụng khi cần gởi hồ sơ nguyên bản, tất cả các công sở , bệnh viên, quán tiệm , ( nhà mình trc kia dùng điện thoại bàn cungx có máy fax, sau này bỏ điện thoại bàn nên không dùng nữa vi máy Fax cần có đường dây điện thoại ,giờ thì phải ra tiêm để gởi Fax vì nhiều nơi họ muón dùng Fax cho nhanh ,nhất là các cty mua bán bất động sản ) đều dùng, thay vì ngồi tìm hồ sơ tải vào email thi chỉ việc bỏ vào máy Fax bấm số cho nó đi thôi...
Từ khi máy vi tính thông dụng thi máy fax dc kết nối qua máy tính , nguyên lý hoạt động khác hơn là có thể tới thẳng hồ sơ từ máy tính sang máy fax của nguoi nhận...
Cái tiện của máy Fax là người nhận chỉ việc ra máy lấy hồ sơ ra và dùng ngay , chẳng cần đến máy vi tính , email ...
Quá hợp lý
lãnh đạo nhà người ta dùng hàng trung cấp của ss kìa. đâu có đua đòi xa xỉ, mà cũng có thể xa xỉ thứ khác, chứ không mang điện thoại xịn ra khoe như một số người, trong khi đk kinh tế thì bình thường.
@A to Z ông có ý nhưng hơi lố, chỉ là cái đt thui k nói lên quá nhiều thứ thế đâu
@A to Z ai cũng biết ổng giàu thì cần gì khoe nữa. Chỉ có nghèo hoặc mới nổi mới thích khoe thôi.
Nhìn đoàn nguyên đức, bill gates, warran buffet thì biết. đơn giản hiệu quả
Nó giống như một công cụ, biết cách sử dụng thì sẽ thấy được những giá trị.
tưởng đâu iphone chứ 😃
@supervisor 03m Trước khi làm tổng thống thì Trump vẫn xài một chiếc Android, và Trump cũng không có ưa Apple cho lắm 😁. Tuy vậy mật vụ đã thuyết phục ổng đổi qua xài iPhone rồi :p
@supervisor 03m Iphone chỉ dành cho dân bình vó thu nhập khá.
Và 1 số loại trẩu.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 190VIPhemilo
10.123 bài đăng
quangthegtvtk49+ 118CAO CẤPquangthegtvtk49
5.277 bài đăng
caffeinezzZ+ 103VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
lexcuong+ 79VIPlexcuong
15.009 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019