Tỷ lệ sinh giảm mạnh, Trung Quốc tạo ra “bảo mẫu AI” chăm sóc trẻ sơ sinh trong tử cung nhân tạo
Rubi Lee
7 thángBình luận: 56
Tỷ lệ sinh giảm mạnh, Trung Quốc tạo ra “bảo mẫu AI” chăm sóc trẻ sơ sinh trong tử cung nhân tạo
Các nhà nghiên cứu ở Tô Châu đã phát triển ra một hệ thống AI có thể theo dõi và chăm óc phôi thai khi chúng phát triển thành bào thai trong môi trường tử cung nhân tạo. Trong Tạp chí Kỹ thuật Y sinh vào tháng trước được công bố hồi tháng trước cho biết, “bảo mẫu AI” hiện đang được dùng để chăm sóc một lượng lớn phôi thai động vật.

Các chuyên gia cho biết công nghệ này có thể giúp phụ nữ không phải mang nặng đẻ đau, cũng như cho phép thai nhi có thể phát triển bên ngoài cơ thể người mẹ một cách an toàn và hiệu quả. Nếu như trước đây, quá trình phát triển của mỗi phôi thai đều do con người quan sát, ghi lại và điều chỉnh một cách thủ công. Một công việc đòi hỏi nhiều công sức và cũng dần trở nên không còn thích hợp khi quy mô nghiên cứu tăng lên.

tu-cung-nhan-tao-3.jpg

Thế nhưng giờ đây, với hệ thống “bảo mẫu AI” được tạo ra nhằm theo dõi các phôi thai một cách chi tiết nhất chưa từng có. Công nghệ này sẽ giúp con người có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất trên phôi thai và tinh chỉnh lượng dinh dưỡng cũng như môi trường đầu vào.

Bên cạnh đó, hệ thống thậm chí còn có thể sắp xếp các phôi thai tuỳ theo tình trạng sức khoẻ cũng như tiềm năng phát triển của chúng. Một khi nhận thấy phôi thai xuất hiện một khiếm khuyết lớn hoặc chết đi, máy sẽ phát cảnh báo đến kỹ thuật viên để loại bỏ nó.

Quảng cáoLuật pháp quốc tế hiện nay nghiêm cấm các nghiên cứu thử nghiệm phôi thai người sau 2 tuần phát triển. Tuy nhiên, giáo sư Sun Haixuan - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết các giai đoạn về sau là rất quan trọng bởi vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Ông cũng nói thêm rằng công nghệ AI “không chỉ giúp con người hiểu thêm về nguồn gốc sự sống và sự phát triển phôi thai mà còn cung cấp các cơ sở lý thuyết để giải quyết các dị tật bẩm sinh và các vấn đề về sức khoẻ sinh sản khác”.

tu-cung-nhan-tao-4.jpg

Cuộc nghiên cứu này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm mạnh. Cụ thể số trẻ sơ sinh đã giảm đi gần 1 nửa trong 5 năm kể từ năm 2016. Các cuộc khảo sát đã cho thấy nữ giới Trung Quốc ngày càng không muốn kết hôn và sinh con, dù cho chính sách một con của nước này đã bị xoá bỏ và các chương trình khuyến khích sinh đẻ của chính phủ đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Một số ý kiến cho rằng công nghệ tử cung nhân tạo có thể là giải pháp khiến tỷ lệ sinh ở nhiều quốc gia cải thiện. Bởi việc này giúp làm giảm đau đớn, rủi ro cũng như chi phí sinh con. Trên các nền tảng xã hội và internet tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về việclieuej công nghệ tử cung nhân tạo có thể đảo ngược lại xu hướng dân số hay không.

tu-cung-nhan-tao-2.jpg

Thật ra, tử cung nhân tạo không còn là một khái niệm quá mới nữa, công nghệ này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Vào năm 2009, một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Động vật học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã nuôi cấy phôi thai khỉ trong phòng thí nghiệm. Đây là lần đầu tiên một phôi thai linh trưởng có thể phát triển bên ngoài cơ thể con mẹ. Cũng trong cùng năm đó, các nhà khoa học Hà Lan cho biết họ đã nghiên cứu trong vòng 10 năm để phát triển tử cung nhân tạo cứu trẻ sinh non.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng vấp phải nhiều thách thức pháp lý và đạo đức. Bởi luật pháp Trung Quốc hiện nay vẫn cấm việc mang thai hộ và công nghệ tử cung nhân tạo sẽ làm bệnh viện trở thành nơi thay thế cha mẹ. “Tôi không nghĩ bệnh viện nào lại muốn hứng trách nhiệm này.”

tu-cung-nhan-tao-1.jpg

Quảng cáoBên cạnh đó, việc sản xuất hàng loạt trẻ sơ sinh trong tử cung nhân tạo có thể giúp giải quyết vấn đề dân số ở một số quốc gia nơi mà người dân không muốn sinh con. Nhưng những tác động xã hội và tâm lý sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. “Bởi nếu tất cả mọi người đều sinh ra cách này thì sẽ chẳng có vấn đề gì, tuy nhiên nếu một số đứa trẻ được sinh ra bởi công nghệ và một số đứa được sinh theo cách tự nhiên. Đó sẽ là một vấn đề lớn.” - nhà nghiên cứu chia sẻ thêm.

Theo SCMP
56 bình luận
beiudayne
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Tàu khựa mà tuyệt chủng khỏi Trái đất thì trong lành biết bao nhiêu 🙂🙂🙂
BB_amater
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@beiudayne Chúng ta đại đồng rồi
Cười vô mặt
@sockwave dân tàu cũng thế thôi bèo cũng 3 ngàn năm rùi lúc nào bọn đó chả muốn nuốt mình.
@zozolozozove Hỏi bố mẹ chú em ngày xưa có xài hàng Tàu như giờ không mà vẫn sinh sống bình thường, còn đẻ ra chú em nữa? 😁 Đám hán nô cứ đụng đến Tàu là nó hỏi nhà có xài hàng tàu không :D
Đạo đức là thứ xa xỉ với tàu khựa.....những thứ rào cản ở các nước phát triển họ không thể làm hoặc làm lén lút thì khựa nó công khai và hãnh diện coi đó là phát triển là đột phá!!!!!
Nhưng đáng buồn nhất là 1 bộ phận người dân VN cũng xuống cấp không kém....
@TT411 bạn mong chờ gì ở cái trại súc vật 4.0 đó? 😕
redneon
TÍCH CỰC
7 tháng
Phim viễn tưởng sắp thành hiện thực 😱
Ủa sao nghe bảo TQ cấm sinh nhiều con mà nhỉ?
@duchaitp Bỏ 7-8 năm rồi
@duchaitp Hết nô lệ lao động rồi nên bắt đẻ. Sau này chúng nó sinh sản vô tính sản xuất hàng loạt tạo lực lượng lao động mới mới. Tq tuyên bố robot tuổi lz
@duchaitp Hiện còn khuyến khích đẻ mà thanh niên nước họ không chịu.
@nịnastorm Mới GG thử thì ra từ năm 2020 vẫn còn cấm 3 con. Qua năm 2021 thì chính thức cho phép.
https://vnexpress.net/hinh-phat-voi-nhung-gia-dinh-trung-quoc-co-3-con-4183711.html
https://tuoitre.vn/trung-quoc-thong-bao-cho-phep-de-3-con-20210531145501367.htm
@buiphuloc Bên Tàu có truyền thống sử dụng nô lệ từ xưa. Khi nhân bản vô tính đc rồi nó thà dùng mấy người đó làm nô lệ rẻ mạt còn hơn dùng robot đắt đỏ.
Thật ra có nhiều thí nghiệm vị che giấu vì lý do nào đoá. Khi cần mới đem ra. Ko có gì lạ. Vì mình từng nhiều lần dc đi thăm khu vực 51 rồi.
Cười vô mặt
Tử cung nhân tạo, phim khoa học viễn tưởng đã nhắc đến nhiều chứ không phải chưa có. Nhân loại có lẽ sau này thì điều cấm kỵ như người nhân bản vô tính cũng tràn ngập thôi
săm rìu lìm vào não dễ hơn bao giờ hết.
duchilap
ĐẠI BÀNG
7 tháng
tàu khựa bất chấp mọi thứ để đạt mục đích, quá tởm
laiviet
TÍCH CỰC
7 tháng
@duchilap :v Mỹ Âu cũng làm thôi mà. Có mỗi ông VN không có tiền đầu tư nên chửi thế nào cũng đc
iphoner13
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Cái công nghệ này mà được chấp nhận rộng rãi thì tương lai cũng đáng sợ nhỉ. Con người càng sung sướng càng ích kỷ không muốn sinh đẻ, kết quả là tất cả được sinh ra từ robot, giá trị gia đình sẽ ngày càng bị bào mòn, cộng đồng tương lai là những cá thể lạnh lùng, đơn độc dù vẫn luôn được kết nối qua nhiều hình thức.
@iphoner13 Thế giới luôn thay đổi. Trái đất luôn tiến hóa. Kể cả nếu có loài nào đó thay con người thống trị trái đất thì cũng bình thường thôi. Giống như loài người đã thay thế khủng long vậy. Mà giá trị đạo đức bây giờ cũng khác xưa nhiều rồi mà, con người cũng tiến hóa để quen hơn với việc cô đơn rồi.
bluewolf
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@iphoner13 Giá trị hay gì gì cũng do con người định nghĩa ra thì nghĩa là cũng thay đổi được
@lucky10000 Con người là mạnh nhất và thông minh nhất rồi đó bạn không có loài nào có thể thống trọn được con người đâu. Con người chính là thần đó bạn .
Macole
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@iphoner13 Tôi tìm YT thì chỉ thấy clip nuôi thai con cừu thôi, mà con này đã phát triển rồi lôi từ bụng mẹ ra chứ ko phải từ trứng ra. Đứa con không chỉ cần ăn, nó cần hormon, kháng thể từ mẹ nữa. Mà ko cần nghĩ cho xa, chỉ riêng các thức ăn cho thai cũng đắt vãi rồi, thai nó ăn qua rốn, dinh dưỡng phải là các thành phàn tinh khiết và đảm nồng độ oxy qua rốn, nói chung ko hề rẻ tiền, ngoài tầm với của người nghèo
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Matrix ah ? Chả lẽ anh Tàu đã giải mã được công nghệ khai thác năng lượng từ phôi thai.
@h0an94nh Cũng đang nghĩ đến phim đó
Lại kiếm giáo sư, tiến sĩ truyền thông và báo cáo thông kê lùa gà chứ gì đâu. Trung quốc sướng nhé mốt chỉ cần tạo ra 1% nhân tài 99% culi cắt luôn gen phản kháng suy luận tụi nó là chế độ trường tồn.
dân chúng chỉ là công cụ cho nhàcq thôi. đông thì nó cấm, thiếu thì nó kêu khuyến khích đẻ thêm ;)).
Làm đi
Clone war incoming 🤣
Hệ lụy từ chính sách 1 con. Xưa không ai dám sinh 2 con vì bị phạt rất nặng. Nay thì kêu gọi cũng ko ai dám sinh thêm.
https://vnexpress.net/trung-quoc-hung-hau-qua-tu-the-he-con-mot-4383410.html
@duchaitp chả có j là sai cả, xưa còn nghèo, việc thì không có, đẻ lắm để nghèo mạt rệp như thằng ấn độ hay j, h giàu lên rồi, cần đẻ để tăng tốc vào vị trí siêu cường thôi.
Macole
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Lê Sơn math Giờ đẻ chủ yếu là lo chi phí nuôi con thôi, giới trẻ giờ cày cả đời ko mua được nhà nên chuyện nuôi 2 đứa là bất khả thi. Tốt nhất nhà nước tự đẻ tự nuôi, dân chỉ hiến tt và trứng là xong.
Smurf:v
TÍCH CỰC
7 tháng
D.m bọn ác ôn làm đẹp sổ sách, làm đẹp thi đua vặt đầu từ trong trứng nước giờ sáng tạo mấy thứ như thế này
Animal Farm theo nghĩa đen thui luôn 😁
“Chăm óc phôi thai“ 😩😩😩
BB_amater
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Thế giới chưa đại đồng được vì chưa tẩy uế đc 5 thằng lưu manh🤣
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019