"Tỷ phú" (trên giấy) crypto - Sam Bankman-Fried phá sản, nợ hơn 600 triệu USD

Hoàng LUT
09/11/2022 22:11Phản hồi: 265
"Tỷ phú" (trên giấy) crypto - Sam Bankman-Fried phá sản, nợ hơn 600 triệu USD
Sam Bankman-Fried (SBF), CEO của sàn giao dịch crypto FTX, CEO của Alameda Research, người từng được Bloomberg ước tính giá trị tài sản hơn 14 tỷ USD sắp sủa phải tuyên bố phá sản, và nợ hơn 600 triệu USD. Một cơn tắm máu trong thị trường crypto 2-3 ngày này. Không biết rồi sẽ bao nhiêu nhà, doanh nghiệp, quỹ hưu thất nghiệp vì bỏ tiền vào FTX.

Nói 1 cách ngắn gọn thì cái ông SBF này là một kiểu kinh doanh đa cấp (Ponzi). Sử dụng tài sản của người dùng, bỏ qua công ty thứ 2 là Alameda Research chuyên dùng để giao dịch và đầu tư kiểu Venture Capital. Mà đã là Ponzi thì sẽ sớm muộn sẽ sụp dù có lớn đến đâu đi chăng nữa. Để mình viết 1 cách ngắn gọn và dễ hiểu cho anh em về sự kiện này.

Tạo Ponzi scheme?

Screenshot 2022-11-09 at 22.58.51.png


 • FTX là sàn giao dịch crypto của ông SBF. Ông này tạo ra cái token tên gọi là FTT. Tạo ra từ “không khí” theo nghĩa đen nhấp chuột. Một mình tự tạo tự quản lý. Cái token này dành cho người chuyên giao dịch trên FTX có thể mua và nắm giữ để được giảm những phí giao dịch trên sàn.
 • Tạo ra một giá trị ảo cho nó. Bản thân tự tạo, tự mua, và tự cho giá. Ví dụ cho nó cái giá là $25. Có đợt nó còn hơn $50.
 • Sau đó, chuyển số FTT mình tự tạo qua cho công ty của chính bản thân mình là Alameda Research, chuyên dùng để giao dịch.
 • Dùng số FTT mình tự tạo, tự ra giá, NHƯNG KHÔNG MUỐN BÁN, đem đi thế chấp. Thế chấp cho chính FTX mình tạo ra luôn. Rồi mượn số crypto do chính người dùng bỏ vào FTX.
 • Vậy là chỉ cần vài cú click chuột, vài chiêu bài, vậy là tự nhiên từ không khí ông SBF này tạo ra được một token từng có giá trị thị trường hơn 3 tỷ USD. Dĩ nhiên là trên giấy tờ thôi, chứ có con ma nào ngoài FTX của ổng tự tạo, tự mua và tự bán.
 • Số tiền từ việc mượn, bằng cách thế chấp số đồng FTT này, ông SBF và bộ sậu ở Alameda Research chuyên dùng để trade, đầu tư vào những dự án sớm như Solana, và vô vàn những dự án khác theo kiểu nhà đầu tư sớm. Khi mà số token mua được giá rẻ, dự án mở ra, giá tăng vài chục lần, thì bán ra lấy tiền. Rồi tiền gốc trả lại cho FTX, tiền lời thì giữ đó.
 • Nếu mọi chuyện êm xui, thì tiền cứ chảy vào túi. Mà êm xui thật. Tên SBF này mua cái đồng Solana mã (SOL) hồi giá ít hơn $1. Còn đồng SOL này có đợt giá trị gần $300. Anh em thấy kinh khủng chưa.
 • Nếu mọi chuyện không êm xui thì sao? Thì mất tiền mượn, lấy từ người dùng FTX. Đến khi người ta đòi không có trả thì sụp.

Ponzi sụp như thế nào?

Xuất phát từ một bài báo trên Coindesk thông tin về số tài sản nắm giữ của Alameda Research (anh em còn nhớ bên trên không, cũng là của tên SBF này). Tài sản nắm giữ gần 15 tỷ USD, hết gần 9 tỷ USD là tài sản có trách nhiệm pháp lý (liabilities). Đại đa số tài sản có giá trị CHÍNH LÀ cái token FTT (giá trị 6 tỷ USD) do chính 1 thực thể khác do chính tên SBF này tạo ra - FTX. Số FTT này và số SOL có dùng làm tài sản thế chấp để đi vay.
Screenshot 2022-11-09 at 22.20.23.png

Để mình cho anh em thấy cái việc tỷ phú trên giấy tờ của tên SBF này. Vào ngày 2/11, tức 7 ngày trước, cùng ngày bài báo trên Coindesk ra. Giá trị của cái token này là $25. Tổng giá trị toàn thị trường là khoảng 3.4 tỷ USD. Vậy mà cái tên SBF và công ty Alameda Research này nắm giữ số token FTT trị giá gần 9 tỷ USD. Làm gì có con ai mua cái token này ngoài công ty FTX còn lại, mà kể cả có người mua, thì làm gì mà bán được 9 tỷ USD.
gl6gwyvmmlx91.png

Vậy là bài báo này đến tai CZ, CEO của Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới, đang nắm giữ gần 2 tỷ USD cái coin rác FTT in từ không khí, người mua không ai khác là FTX. Ông này lên Twitter thông báo ổng chuẩn bị bán hơn 500 triệu USD số coin rác FTT này.

[​IMG]

Bà Caroline, CEO của Alameda Research nhảy vào tweet nói định mua lại hết số FTT này giá trị trường là $22. Mà dĩ nhiên là làm gì có tiền mà mua. Vì nếu mua được, thì giá của cái đồng FTT này không từ $22 về còn có $2 chỉ trong 2-3 ngày.
Screenshot 2022-11-09 at 23.01.35.png

Vậy là từ ngày 6 tháng 11, người dùng của FTX lũ lượt chạy vào rút tài sản của mình ra. Nỗi lo của họ là số tài sản của họ bị tên SBF và bộ sậu dùng để trading. Đợt rút này nó kinh khủng tới nỗi chỉ trong 1 ngày, FTX xử lý gần 6 tỷ USD các lệnh rút. Rút nhiều tới nỗi không còn gì để rút vì tài sản giá trị trên giấy tờ chỉ còn FTT, 1 đồng rác không ai muốn mua, và giá trị bây giờ chỉ còn giao dịch khoảng $2.
Screenshot 2022-11-09 at 23.02.29.png

Quảng cáo


Hệ quả thì là cuộc tắm máu trong crypto, vì những ai cho tên SBF này mượn, và tên SBF này đang có tài sản gì thì bán tống bán tháo. Nỗi lo bao trùm, và thế là ai cũng chạy đi bán. Trong vòng chưa tới 2 ngày, giá trị toàn thị trường crypto giảm hơn 200 tỷ USD. Số phận đồng FTT thì về con số 0 là sớm muộn, đồng SOL được tên SBF này quảng cáo đang cũng bị bán tháo.

Tên SBF này đang chuẩn bị bị cơ quan giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra vì cách quản lý và sử dụng tài sản của người dùng. Hơn 8 tỷ USD là con số ước chừng mà FTX làm mất của nhà đầu tư. Sắp tới, nếu không có ai đứng ra giải cứu thì công ty FTX và bản thân tên SBF phải tuyên bố phá sản.

Chỉ vì lòng tham mà tên Sam Bankman-Fried (FTX), Alex Mashinsky (Celsius), Zhu Su (3AC), những công ty liên quan crypto làm cho bao nhiêu người, doanh nghiệp, quỹ lương hưu mất trắng số tiền đầu tư.

Hình nền: ©️️️ FT montage/Bloomberg | Sam Bankman-Fried
265 bình luận

Xu hướng

Ui chu choa. Năm trước tung hê ghê lắm mà ta! Không thấy ai bóc phốt hay phản biện cách “làm ăn” của bạn này nhỉ???
@Saga0803 Trái đất cũng thế. Cả vũ trụ này cũng vậy, có thể toang bất cứ lúc nào.
@Saga0803 Chu kỳ bitcoin là 5 năm. Giờ chờ nó sập sàn tầm 9k là mua dần vô nếu có dư tiền quẳng đó 5 năm sau vô chu kỳ mới là hốt thôi. À mà có tiền rảnh mới chơi chứ k nên dùng tiền ăn sáng nha anh em :v
dual1
CAO CẤP
7 tháng
@magez Ban đầu thì CZ vừa tính nuốt vừa tính cứu, vì mục đích của biance là tiền nhiều để làm gì mà ko đi giải cứu các huynh đệ, nếu bọn nó từ từ sập như domino thì biance chơi với dế, mà biance nó làm chiêu này trước nhiều lần rồi. Nhưng khi team audit của CZ nhảy vào thì thấy chú này cũng là Luna v2 nên hãi quá nhảy khỏi tàu luôn ;))
@dual1 Phía chính phủ Mỹ vô điều tra cái sàn này rồi nên anh CZ bỏ chạy. Một phần nữa nếu mua lại FTX và gánh khoản nợ khủng của FTX thì khả năng sàn Binance bị user mất niềm tin và rút hết tiền là rất cao.
Toàn các nhà đầu tư thông thái nữa cơ 😁
@dac mấy tập đoàn vn bị call margin luôn kìa bác,hic
@dac Ghét mấy thằng đần đần canh me thằng CZ qua VN là ôm vai bá cổ làm như thân thiết pro lắm chụp hình up FB từa lưa. 🤣
@toilachi9 2 năm rồi thì các tập đoàn phát triển quá nhanh, dịch mà từ stock đến bitcoin tăng mạnh. Giờ là lúc big money đập để lấy lại cân bằng thôi. Suy thoái là điều phải diễn ra ko thể tránh khỏi. Có suy thoái mới có phát triển
dual1
CAO CẤP
7 tháng
@╰‿╯ Tao có ôm vai bá cổ CZ nhé m, nhưng ko up lên fb được thì thằng mark nó block acc rồi, mẹ cha thằng mark.
DKez
TÍCH CỰC
7 tháng
@dac nhưng người giàu họ mất tiền nhưng vẫn còn nhiều tiền, khổ dân nghèo thôi, ai làm công ăn lương kiểu gì chả bị bóp lương với lý do kinh tế khó khăn. Hầu hết do chủ bị mất tiền đầu tư thôi :D
Phan Xuyen
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Ố dề luôn.
@Hachinhnhan2017 Ô dề đặt trong trường hợp bài này có nghĩa là gì????
MustDie
TÍCH CỰC
7 tháng
@Communism mấy thằng trẻ trâu đú bẩn có mấy cái từ lên trend dùng bừa bãi ấy mà
@MustDie Lướt ngang ngứa con mắt nên phải comment
duong8x
TÍCH CỰC
7 tháng
Cái gì ảo thì điều tan vào hư vô, chỉ có tiền là mất thiệt 🤣
@duong8x Cái gì là tiền mới quan trọng 😆
@duong8x chữ "ảo "đâu ra thế bác...? thế tiền in ra mới thật ah...thế thì dẹp mẹ mấy cái internet banking luôn cho nó thật
Cười vô mặt
duong8x
TÍCH CỰC
7 tháng
@Guest345 Khổ quá mà
debutant
TÍCH CỰC
7 tháng
Bao nhiêu là ông vào mắng em như cún khi em kêu tránh xa Sol ra, giờ thì các bác đã hiểu phân tích căn bản quan trọng như thế nào chưa. Còn hàng tiếp theo là ETH và USDT, hic, viết ta lại bị chửi tiếp, nhưng không sao, em đã cảnh báo Luna và Sol rồi nên quen nghe mắng rồi.

Cập nhật: bài em viết dài quá nên em làm bài riêng ở đây để các bác tiện trao đổi: https://tinhte.vn/thread/ky-su-ve-blockchain-chung-tay-chung-ta-cung-lam-minh-bach-thong-tin.3591220/

Ký sự về blockchain - Chung tay chúng ta cùng làm minh bạch thông tin

Do bài viết trả lời của em trong topic về FTX (link: https://tinhte.vn/thread/ty-phu-tren-giay-crypto-sam-bankman-fried-pha-san-no-hon-600-trieu-usd.3590469/#post-63436699) được các bác hưởng ứng nên em tạo topic riêng để chia sẻ ở đây.
tinhte.vn
debutant
TÍCH CỰC
7 tháng
@qhi Bác google: ký sự blockchain tinhte
Rồi vào theo link đó ok không?
Cjnemax
TÍCH CỰC
7 tháng
@debutant Bác cho mình xin link fb của bác vào inbox nhé, mình có trong nhóm VBI mà k thấy bài bác đăng. Thấy bác cũng có nhiều kiến thức về blockchain quá, mong có link fb bác để theo dõi và học hỏi. Cám ơn bác chia sẻ
@debutant em vào đc topic đó bằng link bình thường nhé bác
debutant
TÍCH CỰC
6 tháng
@Cjnemax em chưa có dùng facebook bác ơi, em sẽ mở kênh youtube trước. Trên VBI em đăng có 1 bài à.
@VănNgũ
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Lúc thị trường up trend thì không thấy ai chú ý việc này. Vào lúc downtrend thì nhìn đâu cũng fake, fud..
@@VănNgũ Mọi thứ đã đc settup cho một đại khủng hoảng. Mấy ông giàu đang trữ tiền mặt chờ dân bán hay cầm cố tài sản sẵn rồi
@@VănNgũ Thì vốn dĩ khi người ta thất bại thì ngta sẽ tìm ra rất nhiều cái cớ để chứng minh vì sao nó thất bại mà bác.
@@VănNgũ Thì có câu “người giàu nói gì cũng đúng mà bác”. Lúc uptrend tiền đập vô mặt ai để ý gì khác đâu.
socola1989
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Cypto thì cũng như trái phiếu, cổ phiếu đều đưa tiền cho cty kinh doanh, nó kinh doanh hay thì có tiền, nó thua thì mất trắng. Chit có điều cypto mạo hiểm hơn và ko ai quản lý.
Cứ đầu tư tiền ảo Bitcoin thì xác định "treo cổ" hờ luôn 😁
Mày vui tính vãi
@Cuong Nb vậy giờ đầu tư gì vậy bác,chứng,coin,bđs đèu sml hết rồi,hic
@toilachi9 Giàu nhanh lắm nhưng cũng s.m.l nhanh ạ 😁
image.jpg
@Cuong Nb vậy bây giờ bác đang đầu tư mã nào vậy bác,hic
@toilachi9 Mã mà anh em nào cũng biết: BỐ MẸ VỢ GIÀU 😁
image.jpg
nlht
TÍCH CỰC
7 tháng
Bỏ tiền vào cái thứ mập mờ chờ lên giá gọi là đầu tư ? Haha
Saga0803
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Tối qua gom thêm BNB 300$ và ETH 1200$, sáng ra mất cái xe wave rồi.
Không biết có đợt sóng nào kịp ăn tết không.
@toilachi9 Soi nến thấy tới cỡ đó.
@toilachi9 có bắt thì bắt btc, 8-9k mua đc rồi 😆)
@Saga0803 Muốn gom thì đợi bít về 10k
Cười vô mặt
Saga0803
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Guest345 Thị trường tiền số tăng giảm chủ yếu dựa vào niềm tin và bơm thổi
BTC hiện nằm trong tay cá mập nhiều
Quy mô lại quá lớn
Nên khó bơm thổi để tạo sóng tăng giá. Đợt giá lên 21 mình bán hết rồi, chưa có ý định mua lại.
...
Có điều BTC mà sập về 10K thì thị trường cũng nát.
Giờ có nhiều dự án sinh ra từ nhấp chuột quá, đúng kiểu bong bóng Dotcom khi trước.
Đợt này chắc sẽ thanh lọc nhiều.
Là dân đen, thôi thận trọng.
Mình anh cân hết
C18C5AA1-8571-4535-B242-1359A657CCF7.jpeg
jlovec
TÍCH CỰC
7 tháng
bản chất crypto thì đều là giá trị ảo và tiền thật.
đầu tư với mức độ rủi ro cực cao và lợi nhuận siêu lớn. .
ae cứ bảo nó vẽ dự án. in token vô tội vạ.... ừ thì đại đa số ai chơi cũng hiểu. thế tại sao lại có hàng trăm triệu $. quỹ nọ quỹ kia gom tiền vào để đầu tư lên đến hàng tỷ $ ? toàn mấy thằng đầu có sạn đấy.
nó có tiền. có đội săn tin, phân tích thị trường các kiểu chứ ngồi cào phím chém gió đâu. nó thừa hiểu bản chất vấn đề. chẳng qua nó có lực nó đang thao túng thị trường, hùa nhau làm giá. fomo.fud...để vặt lông mấy đứa ít tiền mà tham+thiếu hiểu biết .
cá mập thì cũng phải cắn nhau. con nào mạnh con ấy thắng thôi. ai đu theo đúng phe thì ăn đủ. và ngược lại.
tóm váy lại cuộc chơi này rất là thú vị. hãy chơi bằng những gì mình có thể mất. biết đâu lại có quả ngọt (đổi đời sau 1 mùa ) đến khi hòm hòm thì rút $ ra mà đầu tư lĩnh vực khác an toàn hơn.
còn nếu bạn đen thì .................😆)))
@TCAnh2509 Đưa cái ảo đấy đây tao đổi ra cái thật cho
Cười vô mặt
TCAnh2509
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@jlovec https://tinhte.vn/thread/sam-bankman-fried-chap-nhan-di-ly-ve-my-de-hop-tac-dieu-tra-vu-san-ftx-sup-do.3613483/?ta_from_block=home_quick_news

Sam Bankman-Fried chấp nhận di lý về Mỹ để hợp tác điều tra vụ sàn FTX sụp đổ

Khi văn phòng bộ trưởng tư pháp Bahamas tuyên bố rằng cơ quan chức năng tại đây đã bắt giữ Sam Bankman-Fried, có thông tin nói rằng khả năng cao phía Hoa Kỳ sẽ đưa ra yêu cầu di lý nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền số FTX.
tinhte.vn

mấy thằng ngu cứ ôm giấc mộng cờ ryp tồ nha
TCAnh2509
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@jlovec https://vnexpress.net/hoat-dong-cua-binance-map-mo-hon-ca-ftx-4550674.html

Hoạt động của Binance 'mập mờ hơn cả FTX'

Các nhà phân tích chỉ ra tình hình tài chính và cách hoạt động của Biannce là một bức tranh mờ ảo, không rõ ràng để có thể tin tưởng.
vnexpress.net

Chúc mừng toàn thể những con giời bám sống bám chết vào crypto 😃)))
TCAnh2509
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@jlovec Chúc mừng 😃)
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Dạng tỷ phú giấy hay trái phiếu ảo VN có đầy như ruồi!
DMT'S
TÍCH CỰC
7 tháng
những thông tin này rất cuốn hút nha =))))
Mới ngày nào còn được xem là người giải cứu các startup blockchain 😆.
Mới hôm nọ còn đọc thấy tung hô giàu thế này, khác biệt thế kia. Nay đã ngủm rồi 😔
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@thelord186 Những lúc nào mà báo ra tin tung hô là nhà đầu tư phải cẩn thận đó, không chỉ ở Việt Nam mà thế giới cũng đều như vậy. Tôi thống kê từ năm 2008 đến nay rồi
Cao thủ, tạo nên được số nợ 600 triệu đô là quá cao thủ.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019