Ubuntu 11.10 sẽ chính thức được phát hành vào thứ 5 (13/10)
bk9sw
9 nămBình luận: 159
[IMGL]http://media.tinhte.vn/photo/var/resizes/%E1%BA%A2nh-c%E1%BB%A7a-Khoa-H%C3%ADt-Le/ubuntu-11.10.jpg?m=1318319549[/IMGL]Đúng chu kì 6 tháng 1 lần, sau phiên bản [TAG]Ubuntu 11.04[/TAG] (Natty Narwhal) ra mắt hồi tháng 4 thì vào ngày thứ 5 (13/10) tới, [TAG]Canonical[/TAG] sẽ phát hành phiên bản ổn định tiếp theo của bản phân phối Linux Ubuntu: 11.10 với tên mã Oneiric Ocelot (mèo rừng). Ubuntu 11.10 hứa hẹn sẽ là một bản nâng cấp đáng giá dành cho người dùng Ubuntu nói riêng và Linux nói chung.

Bên cạnh việc tối ưu dịch vụ lưu trữ đám mây nền tảng chéo UbuntuOne, Ubuntu 11.10 sẽ nâng cao chất lượng của kho phần mềm Ubuntu Software Center. Giao diện và cách sử dụng của Software Center được cải tiến nhằm tạo tính nhất quán với thiết kế chung của Ubuntu. Bên cạnh đó, kho cũng được bổ sung thêm nhiều ứng dụng đa dạng và bao gồm cả các ứng dụng thương mại. Cách bài trí danh mục ứng dụng cũng được thay đổi để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và cài đặt ứng dụng.

Đồng thời, Canonical sẽ khai trương trang developer.ubuntu.com để chào đón lập trình viên. Trang web sẽ giải thích cách phát triển và đệ trình ứng dụng lên Software Center. Công ty cũng cho biết sẽ tăng 5 lần số lượng ứng dụng đệ trình lên Software Center trong mỗi 3 tuần kể từ khi cổng thông tin cho lập trình viên được công bố chính thức.

Việc thúc đẩy nền tảng phát triển và nâng cấp kho ứng dụng Software Center sẽ cải thiện chất lượng của ứng dụng cho người dùng cuối. Không chỉ người dùng, Ubuntu cũng quan tâm đến lợi ích của lập trình viên và tạo cơ hội cho giới phát triển thu lợi nhuận từ dịch vụ Ubuntu Pay. Tuy nhiên, đã là một nền tảng nguồn mở thì liệu có người dùng nào sẵn sàng trả tiền cho các ứng dụng? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Đối với phiên bản Ubuntu 11.04, hệ thống được trang bị giao diện Unity kèm theo một số tính năng mới. Đây được xem là một nổ lực của Canonical nhằm làm mới giao diện Ubuntu trên các máy tính hiện đại và nâng cao trải nghiệm sử dụng cho các máy tính có màn hình cảm ứng như máy tính bảng hay hybrid PC và tablet. Trên phiên bản mới 11.10, giao diện của Ubuntu một lần nữa được "tinh chế" nhưng vẫn chưa rõ liệu Unity còn hiện hữu hay không.


Khi được hỏi về sự chuyển đổi đột ngột từ giao diện truyền thống GNOME sang Unity Dash, giám đốc truyền thông của Canonical - Gerry Carr cho biết ông đồng ý rằng đây là một bước chuyển có phần đột ngột bởi nó phá vỡ thói quen và cảm nhận của người dùng đối với Ubuntu. Tuy nhiên, cách mà chúng ta sử dụng máy tính đang thay đổi và giao diện cần phải thích ứng theo. Ngày nay, hầu hết công việc của chúng ta trên máy tính đều truy cập vào các tài nguyên Internet. Vì vậy, giao diện cần phải đơn giản hóa các thao tác.

Với giao diện Unity Dash, dữ liệu nội tại trên máy tính và trực tuyến sẽ được tích hợp làm một. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra sự cải tiến này với tính năng tìm kiếm trong Dash Menu. Khác với các phiên bản trước, kể từ Ubuntu 11.04, menu không đơn thuần là cây thư mục với các ứng dụng được phân chia và gom nhóm. Thay vào đó, Dash menu bao gồm một khung tìm kiếm lớn và khi tìm một ứng dụng, "hàng loạt thấu kính" sẽ tìm các ứng dụng đã cài đặt đồng thời đưa ra gợi ý cho các ứng dụng tương tự trên Software Center, Carr cho biết. Với việc tích hợp tính năng tìm kiếm trực tiếp vào Dash, Ubuntu mang lại một giao diện đơn giản giúp giảm bớt các thao tác phiên toái về trải nghiệm người dùng.

Canonical còn cải tiến tính năng của các "thấu kính" để trải nghiệm sử dụng Ubuntu trở nên tốt hơn. Không chỉ ứng dụng, các thấu kính còn cho phép người dùng tìm kiếm các bài hát trên máy và trên kho Ubuntu Music Store. Tất cả dữ liệu tìm kiếm dù là ứng dụng, tập tin hay nội dung số, hệ thống đều hỗ trợ các bộ lọc phù hợp. Khi tìm kiếm một tập tin, bạn có thể lọc bằng dạng file, kích thước hoặc thời điểm sửa đổi (modified date). Khi tìm kiếm nội dung số, bạn có thể lọc theo thể loại và thời điểm của album. Khi tìm kiếm ứng dụng, bạn có thể lọc theo danh mục hoặc đánh giá (rating) của người dùng.

Một tính năng đáng giá trên bản nâng cấp Ubuntu 11.10 là Dej Dup - một ứng dụng sao lưu phục hồi hoạt động tương tự Apple Time Machine. Các tập tin sao lưu có thể được lưu trữ trên ổ cứng, USB hoặc trên dịch vụ lưu trữ đám mây UbuntuOne. Với các tập tin sao lưu trên UbuntuOne, bạn có thể phục hồi hệ thống của mình trên nhiều phần cứng khác nhau (trên nhiều máy tính khác nhau).

Thêm vào đó, bên cạnh việc chọn trình duyệt Mozilla Firefox làm trình duyệt mặc định thì trên phiên bản Ubuntu 11.10, Canonical đã loại bỏ email client Evolution và chọn Mozilla Thunderbird làm trình duyệt mail mặc định. Evolution là một email client lâu đời trên Ubuntu và nhiều người dùng than phiên rằng Evolution có các bước thiết lập khá phức tạp. Vì vậy, Thunderbird là một sự lựa chọn đáng giá bởi mọi thao tác thiết lập trở nên dễ dàng hơn. Người dùng không phải ghi nhớ các cổng gởi/nhận mail hay các thông số liên quan bởi mọi thứ đã được tự động hóa trên Thunderbird.

Phải đến thứ 5 tuần này thì phiên bản Ubuntu 11.10 mới chính thức xuất hiện trên trang download của Ubuntu. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng Ubuntu 11.04 và muốn trải nghiệm trước thì bạn có thể tham khảo tiến trình nâng cấp tại đây. Thông tin thêm về Ubuntu 11.10 (Oneiric Ocelot) tham khảo thêm tại đây.

Theo: TechCrunch
1 tin tốt lành đây =))
aiming
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hehe, đang chờ ra để update đây
Họ nhà mèo giống Apple nữa ah?
Cái này lấy í tưởng từ Apple mà 😃
anhzaive
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hay đây, nhưng mình vẫn xài bản 10.04 thui, lên cao sợ phần mềm hỗ trợ khác ko lên ngay, mệt lắm.
leuleu9x
TÍCH CỰC
9 năm
Hay quá, sắp có trải nghiệm mới rồi ;)

Sent from my T959 using Tinhte.vn
một con mèo vừa xuất hiện, hình như con mèo này họ copycat hay sao ấy...

Oniric Ocelot tạm dịch là "con mèo mơ"
Chim cánh cụt đã tiến hóa thành mèo mơ, á quên, mèo rừng 😆,
Cái cửa sổ - sư nghẻo(tử) - mèo rừng(mơ) - chim cánh cụt(cụt cánh) - báo gấm(đốm) - Cáo lửa - Chim sét ~ còn con gì nửa nhể 😃)
Lúc nào cũng cài thử linux chơi 😃)
thêm sự lựa chọn mới cho mọi người 😃 mong là sẽ có nhiều phần mềm đi kèm không thì mệt lắm
2ndFACE
CAO CẤP
9 năm
Đã một thời dùng Ubuntu, quả thực nếu mình chỉ dùng Office thì đáng để gắn bó với ubuntu
kevenphuc
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình cũng cùng quan điểm với bác này, nếu chỉ dùng Office thì sẽ gắn bó với ubuntu
emkobit
CAO CẤP
9 năm
Tuyệt vời.
Mong đợi quá
Tuy nhiên không thích cái giao diện Unity ở bản 11.04 lắm
quentenroi
ĐẠI BÀNG
9 năm
11.10 cũng như thế mà. Khác mỗi cái tìm nhanh ứng dụng nhìn đẹp hơn rất nhiều
emkobit
CAO CẤP
9 năm

Chắc mình lại phải chuyển lại cái giao diện Gnome cũ, nhìn thanh thoát hơn.
Chắc sau đó thằng BackTrack thế nào cũng cập nhật bản mới.
quentenroi
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hiện tại mình đang dùng bản beta 2 64bit có rất nhiều lỗi. Hy vọng sẽ chạy ngon lành trên bản chính thức:hot:
sicore
ĐẠI BÀNG
9 năm
khi nào ko đc dùng đồ lậu nữa tớ sẽ chuyển hẳn sang ubuntu
cài cái này cho khách xài internet. Đỡ khỏi phải đụng bản quyền. Mấy bữa nay thấy có mấy cái thông báo về, không biết người ta có phạt không đây?
jokerhung
ĐẠI BÀNG
9 năm
Có tích hợp luôn GNOME 3 thì ngon 😁
options2105
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hay đây, chờ xem thế nào!
Em tuổi gì ?
Em tuổi con Mèo
Mèo gì ?
Mèo Rừng
Bộ k có việc j làm hay sao mà toàn spam k z?
linhdk0712
ĐẠI BÀNG
9 năm
Khi nào không còn C_r_a_c_ker nữa thì dùng Ubuntu.
jerrytran232
ĐẠI BÀNG
9 năm
đang chờ em nó 😁 không biết có nên update-manager -d không nữa.
Sauron
TÍCH CỰC
9 năm
good news! Hy vọng có bản 11.10 LTS cho server nữa là ngon
phải đợi đến 12.04 mới là LTS bác ơi 10.04 LTS phải đến tháng 4 năm sau. Nói thật mình không thích giao diện Unity, nó thích hợp với màn hình touch hay gi đó. Đang dùng linux mint 11, nhân ubuntu nhưng giao diện GNOME chuẩn đơn giản và hiệu năng cao với desktop
11.10 hông phải là bản LTS. Chi có 6.06 8.04 10.04 hoặc 12.04 mới LTS, còn lai thì không phải.
unity đc thiết kế cho netbook có độ phân giải chiều dọc thấp nên nó làm vậy để tiết kiệm diện tích. GNOME 3 cũng vậy thôi. xài chán chết luôn
Trông cứ tưởng của Apple 😔 .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019