Ubuntu sẽ trở lại với giao diện GNOME, Unity bị khai tử, dự án Ubuntu for Phone/Tablet cũng dừng lại
bk9sw
5 nămBình luận: 173
Ubuntu sẽ trở lại với giao diện GNOME, Unity bị khai tử, dự án Ubuntu for Phone/Tablet cũng dừng lại
Sau 6 năm phát triển thì cuối cùng Canonical - cty phát triển bản phân phối Linux Ubuntu đã quyết định bỏ dự án Unity và sẽ chuyển sang môi trường GNOME trong các bản cập nhật Ubuntu trong năm sau. Ngoài ra, dự án phát triển Ubuntu chạy trên điện thoại và máy tính bản cũng ngưng lại, chấm dứt giấc mơ về một hệ điều hành linh hoạt, có thể biến thiết bị di động thành máy tính khi gắn vào dock.

Nói về sự thay đổi này, nhà sáng lập Canonical - Mark Shuttleworth cho biết thêm sẽ bắt đầu chuyển sang dùng môi trường desktop mặc định là GNOME kể từ phiên bản Ubuntu 18.04 LTS dự kiến sẽ được phát hành vào tháng 4 năm 2018.

Ubuntu Unity 8.jpg
Unity 8.
Như vậy Ubuntu sẽ trở lại xuất phát điểm khi trong thời kỳ đầu, bản phân phối Linux này đi kèm với giao diện GNOME thay vì giao diện Unity do Canonical phát triển riêng. Unity được phát hành lần đầu trên phiên bản Ubuntu 10.10 dành cho những chiếc máy tính netbook vốn khá phổ biến vào 6 năm trước. Mục tiêu ban đầu của Unity là tạo ra không gian sử dụng hiệu quả hơn trên màn hình bé tí của những chiếc netbook. Thế nhưng khác với GNOME, KDE, Xfce hay LXDE thì Unity được thiết kế để sử dụng lại các ứng dụng đã có thay vì dùng ứng dụng có giao diện đồ họa riêng. Unity hiện tại đang là phiên bản 7.5 có trên Ubuntu 16.04 LTS.

Quảng cáo


Ubuntu cho điện thoại sở hữu giao diện Unity rất đẹp!
Cùng với giao diện Unity, dự án Ubuntu dành cho điện thoại và máy tính bảng cũng sẽ ngưng lại. Mặc dù Mark Shuttleworth không khẳng định nhưng Michael Hall - quản lý cộng đồng Ubuntu thừa nhận điều này khi nói: "Những hoạt động phát triển Ubuntu cho điện thoại và máy tính bảng cũng sẽ chấm dứt, câu chuyện về một hệ sinh thái đồng quy đã khép lại, thật đấy! Phiên bản Ubuntu trên máy tính sẽ tiếp tục nhưng nó sẽ trở lại thời điểm trước khi Unity xuất hiện, lúc đó chúng tôi sử dụng những gì các nhà phát triển thiết kế sẵn."

Ubuntu 16.10 Unity 8.jpg
Ubuntu dành cho điện thoại và máy tính bảng sau nhiều năm vẫn không thể trở nên phổ biến trước những nhà sản xuất phần cứng, nhà mạng và người tiêu dùng. Hoạt động phát triển cũng đã chậm lại. Trong khi Unity 8 đã được đem lên Ubuntu cho điện thoại và máy tính bảng từ trước đó thì giao diện này vẫn được đánh giá là không đủ ổn định để trở thành giao diện mặc định trên Ubuntu máy tính. Đây là lý do tại sao Ubuntu 16.10 chạy mặc đinh GNOME còn Unity 8 tùy chọn. Với việc chuyển sang GNOME, Canonical cũng sẽ từ bỏ dự án Mir - một môi trường desktop dành cho máy chủ và chuyển sang Wayland với quyết tâm thay thế X Window.

Mặc dù thất bại ở mảng di động nhưng Ubuntu vẫn đạt khá thành công trong mảng máy chủ và đám mây. Shuttleworth cho biết việc chấm dứt dự án Unity là "một quyết đinh rất khó khăn" đối với cá nhân mình. Tuy nhiên, ông cho rằng "lựa chọn này được đưa ra trước sức ép thương mại và thực tế rằng 2 môi trường (Unity và GNOME) khó có thể dung hòa."

Mark Shuttleworth.jpg
Cha đẻ Ubuntu - Mark Shuttleworth.
Trong một bài đăng trên trang blog cá nhân, Shuttleworth cũng thể hiện quan điểm mảng di động không thể mang lại tài chính cho Canonical trong tương lai. Ông nhấn mạnh về sự thành công của Ubuntu trên các mặt trận như đám mây, IoT khi gợi ý cho người dùng biết rằng những hạ tầng đám mây cá nhân, những dịch vụ đám mây công cộng đa phần đều hoạt động dựa trên Ubuntu và hầu hết những phát triển trong lĩnh vực IoT như xe hơi, robot, mạng và công nghệ machine learning cũng dựa trênUbuntu.

Do đó, lựa chọn sau cùng của Canonical là đầu tư vào những lĩnh vực có thể mang lại sự tăng trưởng cho công ty, đó là hệ điều hành Ubuntu cho máy tính, máy chủ, máy ảo, các sản phẩm hạ tầng đám mây như OpenStack, Kubernetes, các tính năng như MAAS, LXD, Juju, BootStack, các phần mềm hỗ trợ cho IoT và Ubuntu Core. Tất cả đều sở hữu cộng đồng, người dùng, lợi nhuận và đang tăng trưởng, đây chính là những thành tố dành cho một công ty độc lập và lớn mạnh với quy mô và đà phát triển.

Ubuntu Unity.jpg
Shuttleworth từng hy vọng Ubuntu sẽ trở thành một hệ điều hành 1 cho tất cả.
Ubuntu sẽ tiếp tục được phát triển, Shuttleworth nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra hệ điều hành nguồn mở dễ dùng nhất trên thế giới, duy trì các phiên bản LTS (long-term support), tiếp tục làm việc với các đối tác thương mại để phân phối Ubuntu cho máy tính, hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp khai thác Ubuntu và vinh danh hàng triệu nhà phát triển đám mây và IoT đang sáng tạo dựa trên Ubuntu."

Quảng cáoShuttleworth cũng hiểu rằng Unity được xem là sự phân mảnh trong cộng đồng Linux. Mặc dù ông ca ngợi thành quả của nhóm phát triển Unity nhưng "thị trường và cộng đồng mới quyết định sản phẩm nào sẽ đi lên, sản phẩm nào sẽ biến mất," ông nói.

Theo: ArsTechnica
CV Ubuntu Unity.jpg
173 bình luận
chưa bao giờ thích unity, nhưng hy vọng cũng giữ lại được những ưu điểm của unity trên gnome mới
@If you dont mind Từ 2012 trở đi không vọc ubuntu. Tới lúc quay lại thấy cái unity hiện đại cứ ngỡ là mình lạc hậu lắm 😁
tanngle
TÍCH CỰC
5 năm
này đẹp này 😃
Đúng ý mình và nhiều người. Vì Unity mà mình bỏ Ubuntu qua xài Linux mint.
sirenangel
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Hanhphuc2090 mình kết Linux mint
quá tiện dụng
kttam
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Hanhphuc2090 Bác này giống mình thế. Chuyển sang LinuxMint cũng vì Unity 😁
Nhưng hiện tại lại quá hài lòng với LinutMint.
kebono
TÍCH CỰC
5 năm
@Hanhphuc2090 Sao mà giống mình vậy -
vinhokss
TÍCH CỰC
5 năm
ngày xưa còn đăng ký nhận được 2 đĩa CD gửi từ Hà Lan về, thích vãi
@vinhokss Giống tui, nhớ không nhầm thì tui nhận bản 10.06
bocua
CAO CẤP
5 năm
Mình thích free 😁 Nếu windows mà bị siết chặt thì chắc là nhan nhản Ubuntu ngoài đời quá :D
@NhaLauXeHoi một mình anh mic là chưa đủ đâu
@NhaLauXeHoi giờ windows cũng là mua 1 lần dùng cả đời rồi nhé
Ngày xưa yêu Gnome 2 bao nhiêu thì ghét Unity bấy nhiên. Giờ nghe tin này thấy vui hẳn. Chưa bao giờ thích Unity. Cũng vì Unity nên bỏ luôn Ubuntu chuyển qua ArchLinux
anh_saker
ĐẠI BÀNG
5 năm
@PT_ManhCuong Giống mình 😁
Giờ Linux phân mảnh quá nhiều, Ubuntu quay lại Gnome là lựa chọn sáng suốt, hy vọng Ubuntu và cộng đồng làm Gnome 3 ngon và mạnh mẽ như thời Gnome 2.
@anh_saker Đc bao nhiêu thằng dùng mà kêu thích??? Hài ước ghê ta...
Unity nó cừ ỳ ỳ chả bao h thích, mỗi lần cài ubuntu là chuyển qua gnome nên sau này toàn xài bản ubuntu-gnome cho khỏe.
ThThLam
TÍCH CỰC
5 năm
ước gì Há Cảo hồi sinh và tiếp tục sự nghiệp Unity 😃
Để cho cả 2 chúng nó chết thêm lần nữa. 😃
dù sao unity cũng không phù hợp với máy tính bảng và đt, ngay từ đầu đã vây rồi.
Thực ra người dùng linux thì không cần phải có giao diện. Tuy nhiên để dùng giao diện khi bị ép buộc thì mình chọn GNOME, đơn giản bởi nó hỗ trợ tốt các chức năng mình cần. một màn hình GNOME cho anh e m nào chưa biết 😁 GNOME.jpg
@denmilu Nhìn hốt vãi. Cái này ko thể cho người dùng cuối đc 😕
@Kim note com Thật ra nó thiên về hướng người dùng tìm kiếm app hoặc thông tin bạn ạ. bạn chỉ cần gõ, lập tức nó hiển thị kết quả cho bạn cực nhanh chứ ko lâu như thằng windows. Tuy nhiên mình dùng nó cũng chỉ là để mở 3 cửa sổ terminal lên cùng lúc để chạy vài dòng lệnh realtime 😁
trdat
ĐẠI BÀNG
5 năm
@denmilu cài thế mình toàn lỗi thôi, giờ vẫn dùng Unity, em thì dùng để làm chứ không để ngắm lên chạy Unity là ổn rồi. (Ubuntu 16.04)
@trdat Mình cài bình thường bạn. Có điều mình ko dùng giao diện mấy. Toàn ssh qua puty thôi 😃
hoanghainh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình không thích Unity chút nào. Có lẽ mình hơi cổ hủ, nhưng Gnome khá tiện rồi. Vả lại mình thích sự mộc mạc của nó.
vanthoan
TÍCH CỰC
5 năm
Xài Unity quen rồi. Giờ lại chuyển qua GNOME mất công quá
Hi vọng Ubuntu cắt bớt số lần release, giữ lại bản LTS là đủ, cũng là để tiết kiệm chi phí phát triển.
Hệ điều hành mà release như gà đẻ trứng thì bố ứng dụng nào đáp ứng cho kịp.
thêm một kết cục được báo trước đã xảy ra. Dù rất thích android nhưng vẫn mong có thật nhiều os khác nhau cho mọi người đổi gió.
ngày xưa lúc mới nghe em này cũng cài trên s2 rồi, cũng từng hi vọng cùng với wp sẽ cạnh tranh sòng phẳng với 2 ông lớn. Mobile bi giờ cạnh tranh khốc liệt quá.
smile_mask00
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhớ hoài 1 lần đang dùng windows thì cài thử linux nghịch . . .

Bị hớp hồn vì cái gnome nhìn quá là ngầu . . . 😁
botykpt
TÍCH CỰC
5 năm
Gnome đẹp, uyển chuyển, mượt và tùy biến rất nhiều. Nhất là bạn nào từng làm việc trên Mac sẽ thấy rất quen
ngoanrazo
TÍCH CỰC
5 năm
Mình cũng dùng gnome unity ko hay, gnome thích nhất các plugin của nó
duythanh90
TÍCH CỰC
5 năm
nếu Ubuntu hỗ trợ game tốt như windows nữa thì khỏi bàn 😁
ndthuan95
ĐẠI BÀNG
5 năm
dùng gnome ko có 3 cái nút như trên unity nên giờ chuyển dùng lại ko quen 😔
với cả thanh launcher trên cùng to quá, dùng lap thấy mất nhiều diện tích màn hình lắm
Có bác nào cài thử trên e Acer Swìft 3 chưa chỉ e với, e loay hoay cài hoài mà nó ko boot vô được, không biết có cần chỉnh chế độ boot gì trong bios không ạ (e đã boot từ usb, tiến trình cài báo xong hết nhưng khi khởi động thì ko vô được uburtu ạ)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019