Ức chế HIV bằng các protein của hệ miễn dịch
bk9sw
9 nămBình luận: 59
mouse-1-resized.jpg

Để sống sót với virus HIV, bạn sẽ cần đến một tá dược phẩm đủ loại và chúng thường xuyên gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi với nghiên cứu mới của đại học Rockefeller. Các nhà khoa học tại đây đã tìm ra cách sử dụng các protein từ hệ miễn dịch của người để ức chế virus trên chuột. Đây tiềm năng sẽ mở ra một liệu pháp mới giúp chữa trị HIV mà không cần sử dụng đến các loại thuốc điều trị hàng ngày.

Nhà khoa học Florian Klein và các cộng sự tại phòng thí nghiệm Michel Nussenzweig về miễn dịch phân tử đã nhận ra rằng việc kết hợp 5 kháng thể khác nhau có thể kìm hãm quá trình sao chép của HIV-1 và giữ nguyên trạng thái của virus trong khoảng thời gian 60 ngày sau khi hoàn tất điều trị.

Trước đây, các kháng thể tiềm năng từng được phát hiện khả năng ngăn ngừa HIV lây nhiễm trên các động vật linh trưởng và hy vọng về một loại vác-xin cho con người càng được nhen nhóm. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn rất hoài nghi về tác dụng của kháng thể trên vật lây nhiễm.

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm của Klein đã tiến hành nhận diện và sao chép những kháng thể tiềm năng (kháng thể trung hòa hàng loạt) từ những bệnh nhân nhiễm HIV mà hệ miễn dịch của họ có khả năng vô hiệu hóa HIV cao.

Klein cho biết: "Các kháng thể chưa từng được ghi nhận như một liệu pháp chữa trị HIV/AIDS bởi những nghiên cứu trước đây đã cho thấy những tác động giới hạn trong việc kiểm soát virus. Tuy nhiên, đó chỉ là trước khi chúng tôi tìm thấy những kháng thể tìm năng. Chúng tôi muốn trả lời lại câu hỏi này bằng những công cụ mới."

HIV-1 rất khó để kiểm soát bởi nó liên tục biến đổi để lẩn tránh sự tấn công của hệ miễn dịch. Thế nhưng, các kháng thể mới với mục tiêu là protein bề mặt gp160 của HIV-1 đã chứng minh được tính hiệu quả khi được sử dụng kết hợp. Chỉ một kháng thể thì không đủ để chế ngự virus, kết hợp cả 3 cũng vẫn chưa đủ nhưng nếu dùng đến 5 loại, đồng loạt "khai hỏa" thì chúng sẽ đủ mạnh để ngăn chặn gp160 biến đổi và bám dính với các tế bào chủ.

Bước đi tiếp theo của nhóm nghiên cứu là hình thành một liệu pháp dành cho con người. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã sử dụng những chú chuột được "nhân hóa", mang trong mình các gene chức năng, tế bào và mô của người. Đây là những thủ tục tiêu chuẩn trong các phòng thí nghiệm yêu cầu sử dụng các mô hình động vật nhỏ trong công tác nghiên cứu sinh học và y học cho các liệu pháp chữa bệnh trên người. Những chú chuột bình thường không có các thụ quan phù hợp để có thể bị lây nhiễm bởi HIV-1.

"Mặc dù HIV-1 lây nhiễm trên những chú chuột "nhân hóa" sẽ khác biệt theo nhiều khía cạnh so với lây nhiễm trên người nhưng các kết quả thu được rất đáng kích lệ để tìm hiểu thêm về các kháng thể với thử nghiệm lâm sàn," Klein nói. "Có lẽ một sự kết hợp giữa các kháng thể và các liệu pháp kháng virus đã có sẽ tạo nên một liệu pháp hiệu quả hơn thay vì chỉ sử dụng đơn lẻ. Nếu liệu pháp trên được áp dụng trong một ngày nào đó, có thể hiểu rằng bệnh nhận sẽ chỉ cần đến các loại thuốc điều trị truyền thống cho đến khi virus được kiểm soát và sau đó tiếp nhận các kháng thể trong mỗi từ 2 đến 3 tháng để duy trì trạng thái kiểm soát này. Chúng tôi đang rất phấn khích khi vừa tìm ra được một liệu pháp ức chế HIV-1 có ích cho con người."

Nghiên cứu của đại học Rockefeller hiện đã được đăng tải trên tạp chí Nature.

Theo: Gizmag
59 bình luận
Hy vọng tương lai, sẽ có nhiều nghiên cứu thành công như vầy !
Để HIV ,không còn là nổi ám ảnh của nhân loại !

Trước mắt, chúng ta hãy tự bảo vệ mình, bằng cách sống lành mạnh..

Tránh xa ma tuý,không uống bia ôm...

Một vợ một chồng==> không sợ SIDA 😁

@phuocthanh234566 sida có xi măng trị lo gì bác:D
dlink500t
TÍCH CỰC
9 năm
@phuocthanh234566 Lỡ con vợ nó bị trước rùi sao.
singum3004
TÍCH CỰC
9 năm
phát minh này đúng là tầm vóc thế giới,trong tương lai có cơ may nhân loại sẽ thoát khỏi căn bệnh thế kỷ rồi😃
các bác đỡ phải đi ủng nhìu nhé😁
huybm
TÍCH CỰC
9 năm
@singum3004 Yên chí là hết bệnh thế kỷ này thì nó sẽ sinh ra bệnh thế kỷ khác thôi ah bạn. Con người sắp chết đến nơi vì chính chúng ta rồi
@singum3004 Bác comment ko suy nghĩ ah. Sống với bệnh tật vui ko
Bây giờ có công ti dược phẩm nào chế được loại thuốc chống HIV thì chắc nó phải giàu ngang Apple mất. Và nếu thế thì ngày càng nhiều người không coi thần chết là gì.
vandatAT
TÍCH CỰC
9 năm
Các em...cave lại đông khách nườm nượp :p
(Vui thôi nhé )
@vandatAT giải quyết thêm vấn đề việc làm 😁
@dollydon2711 Chị em giàu lên trông thấy :p
@vandatAT còn giang mai với bệnh lậu nữa mà
bị 1 cái uống thuốc là hít lun,thế thì không bít sợ là gì nữa,thế giới lại càng loạn thêm,loạn thêm lại lòi ra thêm 1 căn bệnh vô phương cứu chữa:mad:
Linakakaka
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mới chỉ là hy vọng thôi. Đơn vị gp-160 biến đỗi liên tục. Rất khó để một hay một nhóm kháng thể nào tiếp cận được.
Trị được bệnh này thì bệnh khác lại xuất hiện, loài người đừng khinh suất!
thang_1234
TÍCH CỰC
9 năm
@nguyentronghue ko trị dc bệnh này thì bệnh khác vẫn xuất hiện...😁
teriost
ĐẠI BÀNG
9 năm
chờ ngày người ta hút heroin như hút thuốc lá bây giờ 😃

Sent from my LG-LU6200 using Tinhte.vn
@teriost hít ma túy ko gây HIV sao bác, chỉ là dùng chung kim tiêm ms gây ra thui
Vấn đề ở đây chỉ là ức chế nó rồi điều trị từng biến thể nhỏ chưa điều trị triệt để 1 đợt được nếu thành công và chi phí sẽ rất tốn kém,hi vọng là sẽ sớm có cách cứu rỗi loài người😃
Có cách trị là tha hồ ăn chơi ;-) khỏi sơj mưa rơi;-)
@nguoisongthat Ăn chơi vừa thôi kẻo bùng nổ dân số😁.
min min hero
ĐẠI BÀNG
9 năm
Trong 1 cơ thể người bệnh có đến hàng triệu phiên bản HIV khác nhau nên khó thành công lắm 😃
@min min hero Cứ có cái suy nghĩ bi quan như thế này thì làm sao tiến bộ được!😕
BQDuong
CAO CẤP
9 năm
trị đc HIV thì lại lòi ra bệnh khác nguy hiểm hơn thôi
HIV là 1 loại Virus để diệt chủng mà, còn lâu tụi nước ngoài mới tung ra thuốc chữa ( thuốc để sống lâu hơn 1 chút thì bao la )
nanofone
TÍCH CỰC
9 năm
max xa có bị không nhỉ 😁 ( góp vui) :D:D:D:D:D
nghiên cứu này thật ý nghĩa.
cầm cự dc không cho nó phát sinh và sinh trưởng trong 1 khoảng thời gian dài là quá hay rồi. dần dần sẽ có cách tiêu diệt😁
virus HIV tấn công vào cơ thể người, chúng xâm nhập vào hệ tế bào gốc của chúng ta nên rất khó có thể tiêu diệt. Việc tăng hệ miễn dịch cũng là 1 phương pháp hay nhưng để ức chế HIV thì thật là khó...
Trước kia đã có nhiều phương pháp đã được thực hiện, sau khi tiêm vào thì hoàn toàn tiêu diệt đc virus HIV, nhưng sau đó người đó chết ngay vì tế bào gốc đã bị phân hủy theo...:eek:!!! 1 bài toán khó đấy
bị HIV thì chịu chết
sao ngày xưa thượng đế ko cho con ng cái chức năng reset factory nhỉ.

Sent from my IM-A810S using Tinhte.vn
vatlitre
TÍCH CỰC
9 năm
@quangdt2008 Chuẩn Tinhte.vn
Hehe
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019