iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


UCLA phát triển pin mặt trời trong suốt làm từ chất dẻo
shinbehv
9 nămBình luận: 49

Các nhà khoa học tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA) vừa phát triển thành công loại pin mặt trời làm từ một chất dẻo gần như trong suốt với ánh sáng. Phát minh này thực sự là một bước tiến lớn để hướng tới mục tiêu sản xuất loại kính cửa sổ có những tính năng của loại kính mà chúng ta thường dùng nhưng lại có thể sản sinh ra điện năng. Phát minh mới của UCLA đã được đăng tải trên tạp chí ASC Nano.

Được biết, do tính năng hấp dẫn của các loại pin mặt trời làm từ chuối phân tử polyme của chất dẻo, các nhà khoa học đã tập trung phát triển các các loại vật liệu này trong thời gian qua để nó có thể áp dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên, các vật liệu này thường phải đáp ứng hai đặc tính gần như không tồn tại trên một chất thông thường, đó là, nó phải đạt hiệu suất quang điện cao trong khi cho phép ánh sáng truyền qua hoàn toàn.

Rất nhiều nhóm nghiên cứu khác trên thế giới đã cố gắng biến điều đó trở thành hiện thực, nhưng các kết quả của họ chỉ cho ra đời các vật liệu không hoàn hảo: hoặc là chúng hấp thụ hầu hết ánh sáng, hoặc là hiệu suất quang điện trên các vật liệu này rất thấp.

Để giải quyết vấn đề này, các khoa học gia tại UCLA đã tạo ra một vật liệu mới bằng cách kết hợp một loại chất dẻo đặc biệt với các tấm phim làm từ hợp chất của các ống nano bạc và hạt nano Titan oxit. Chất dẻo được sử dụng là loại rất nhạy về mặt quang điện với bức xạ ở vùng hồng ngoại và không hấp thụ ánh sáng thông thường. Trong khi đó, các phim nano bạc đước sử lên trên trên sẽ đóng vai trò của các điện cực và chúng cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn.

Nhờ có sự kết hợp độc đáo trên, loại pin vừa được chế tạo đã cân bằng được hai tiêu chuẩn được đề ra: nó sẽ hấp thụ các bức xạ hồng ngoại và chuyền thành dòng điện nhưng lại trong suốt với ánh sáng ở vùng nhìn thấy (có bước sóng từ 0,4 tới 0,74 micromet). Hệ quả là các tấm pin có thể cho hiệu suất quang điện lên tới 4% (một hiệu suất khá lý tưởng với pin mặt trời), trong khi cho 70% ánh sáng từ môi trường ngoài từ môi trường ngoài đi qua.

Giáo sư Yang Yang, lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho biết kết quả nghiên cứu của nhó sẽ mở ra khả năng khả năng sản xuất các loại pin mặt trời ở dạng vật liệu polyme (polymer solar cell - PCS) để trang bị cho các hiết bị điện tử cầm tay, cửa sổ thông minh, pin quang điện tích hợp trong nhà cũng như các ứng dụng hữu ích khác. Hơn nữa, vì loại pin mới được làm từ chất dẻo nên nó sẽ rất nhẹ và có thể dễ dàng uống cong để tạo ra các hình dạng phù hợp. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để có thể sản xuất một số lượng lớn và giảm giá thành sản phẩm.

Nguồn: UCLA
49 bình luận
đúng là con người. k gì là k phát minh ra đc. 😁
tựa đề viết lộn rồi, là UCLA ko fai ULCA
@trantran006 Chuẩn, tác giả edit lại rồi 😃
Mở bát 1 phát, vote cho năng lượng sạch!
vuonghoat
ĐẠI BÀNG
9 năm
trước có tìm hiểu pin năng lượng mặt trời bình thường , định làm cái nguồn sạc pin mặt trời nhưng chát quá quyết định bỏ só mấy cái ý tưởng
malepro
ĐẠI BÀNG
9 năm
tích hợp lên mành hình smartphone đi haha;) tuong lai dt khỏi lo hết pin😁
@malepro tương lai lại lo phần cảm ứng đó
malepro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Net4rum cảm ứng làm gì mà lo chứ đặt lớp pin dưới lớp cảm ứng thôi k0 lo gì cả hii😁 đó là suy nghĩ của mình thôi còn họ có làm,và đc hay k0 là vc của họ mình ngồi nhìn thôi:D
giá pin hiện giờ còn chát quá ... huy vọng tương lai sẽ rẻ hơn..
Thế này ở trong các nhà cao tầng, sẽ giảm đáng kể "hiệu ứng nhà kính" nhỉ?
@onglaodanhca_hn bác vui tính quá. Hiệu ứng nhà kính thì liên quan gì hở bác?
@number1isnokia Thế bạn biết hiệu ứng nhà kính là thế nào không?
@retryvuhuy mình nghe nói hiệu ứng nhà kính là hiện tượng khí CO2 bao phủ trái đất khiến bức xạ mặt trời không phản xạ ra không gian được làm cho trái đất nóng lên.@@!
Mong mn chỉ giáo thêm!
@number1isnokia Hiệu ứng nhà kính là từ dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong.

Còn thông tin bro đưa ra là chỉ sự nóng lên của trái đất do hiệu ứng tương tự hiệu ứng nhà kính
@number1isnokia Bác tham khảo thêm ở đây nhé:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Hiệu_ứng_nhà_kính
phuonglamq6
ĐẠI BÀNG
9 năm
làm mình tưởng nhớ tới cái đồng hồ seiko ngày xưa chạy năng lượng mặt trời của mình. Thanks topic !
phohanoi
TÍCH CỰC
9 năm
@phuonglamq6 Hình như ko phải đâu bác!Mình nhớ nó có cái bán nguyệt ở trong,khi đeo cử động làm mặt bán nguyệt quay => tự lên dây thôi!
hay quá ! Cái này mà hoàn thiện rồi làm vỏ điện thoại , áp ddụng vào gương kính ... Thì tuyệt vời
trong suốt hơn rồi hợp tác với kính khỉ đọt gắn lên đt, mtb. iphone đc gắn 2 mặt luôn 😁
mai mốt có điện thoại trong suốt cũng nên 😁
@J_Android đã có dt màng hình trong suốt rồi , của lennovo .

lúc trước có đọc bài quảng cáo của sony, là có ra dòng màng hình nhìn xuyên wa phía sau. mà đến nay k hông thấy tin tức liên quan đó nữa. chắc đã hủy dự án đó.
thế này có thể phủ phía ngoài xe hoặc tòa nhà mà ko ảnh hưởng đến thẩm mỹ
smartphones
ĐẠI BÀNG
9 năm
Chả biết có đi đến đâu k
Nuyen Binh
ĐẠI BÀNG
9 năm
Giá thành chắc cao lắm. Khi nao mới thực tế được đây?
Làm sao thay luôn cái mặt kiếng ở ĐT, Tablet, Máy tình luôn thì ngon ! 😁
đây chỉ là bước đầu thôi!
bây giờ H=4% nhưng tương lai gần chắc sẽ đi theo cấp số nhân cho coi, chẳng hạn 99% 😁 !
@kungfu9999 99% thì người ngồi phía sau tấm kính ngồi trong bóng đêm à bác =)).
ducminh60
TÍCH CỰC
9 năm
mai kia có khi chính lớp kính màn hình điện thoại tự cung cấp năng lượng cũng nên
tương lai tích kiệm năng lượng nhiều !
Cái này phải nghiên cứu thêm để giá thành sx rẻ hơn, cho ánh sáng đi qua nhiều hơn mà vẫn giữ nguyên ( hoặc tăng ) hiệu suất thì tương lai loài ng sẽ vô cùng sáng sủa 😁 thử nghĩ 1 Bitexco Tower mà toàn lắp kính loại này thì tiết kiệm đc bao nhiêu là điện :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019