Under, nhà hàng dưới nước lớn nhất và độc đáo nhất thế giới tại Nauy
4 nămBình luận: 72
Under, nhà hàng dưới nước lớn nhất và độc đáo nhất thế giới tại Nauy
Nhà hàng có tên là Under, do công ty tư vấn kiến trúc Snøhetta thiết kế. Công trình tọa lạc tại Lindesnes, điểm cực Nam của bờ biển Na Uy, nơi hợp lưu độc đáo phát triển cả hệ sinh thái nước lợ và nước mặn.

tinhte_under_biggest_restaurant_5.jpg

Chữ “Under” trong tiếng Na Uy vừa có nghĩa là “bên dưới” nhưng cũng vừa có nghĩa là “kỳ diệu”. Để dễ hình dung thì các bạn có thể tưởng tượng Under giống như một chiếc container dài 34 mét được cắm xéo một đầu xuống độ sâu 5,5 mét nước.

tinhte_under_biggest_restaurant_26 copy.jpg

Bề mặt chìm trong nước của Under được hoàn thiện bằng một mặt kính khổng lồ cao 3,5 mét và dài 11 mét, giúp thực khách vừa dùng bữa vừa ngắm nhìn khung cảnh và các sinh vật biển bên ngoài.

Quảng cáo



tinhte_under_biggest_restaurant_8.jpg

Vỏ ngoài của Under được hoàn thiện để có thể thích nghi hoàn toàn với môi trường biển theo thời gian. Bề mặt bê tông thô nhám sẽ hoạt động như những dải san hô nhân tạo giúp những sinh vật biển như ốc và tảo có thể bám lên đó và sống.

tinhte_under_biggest_restaurant_24.jpg

Lindesnes được biết đến như một nơi có điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt khi đón bão từ cả phía Nam và phía Bắc đổ về. Nơi đây có thể chuyển từ yên bình sang giông bão vài lần trong một ngày làm cho cảnh vật trên cạn và dưới biển thay đổi liên tục mà không được báo trước.

tinhte_under_biggest_restaurant_10.jpg

Du khách khi đến đây sẽ bị ấn tượng mạnh bởi sự chuyển cảnh đột ngột từ mưa bão, lạnh giá sang yên bình, ấm áp chỉ trong tích tắc khi bước xuống nhà hàng.

tinhte_under_biggest_restaurant_4.jpg

Under được trang bị những bức tường và những tấm kính dày lên tới 1 mét (bề dày tương đương với những hầm trú bom trong chiến tranh) để có thể chịu được áp suất và chấn động từ biển trong những điều kiện khắc nghiệt.

Quảng cáo



tinhte_under_biggest_restaurant_7.jpg

Quá trình thi công Under được mô tả như sau: Phần thô của nhà hàng được xây dựng trên một xà lan, các tấm kính cũng sẽ được gắn hoàn chỉnh trong lúc này. Sau khi xây xong nhà hàng sẽ được lai dắt bằng cần trục và tàu kéo đến vị trí có sẵn những trụ bê tông xây cố định bên dưới. Under sau đó sẽ bị nhần chím từ từ cho đến khi tiếp xúc với những trụ bê tông này và được bắt vít để cố định. Khi toàn bộ nhà hàng đã được gắn chắc chắn với các trụ bê tông thì họ bắt đầu bơm nước ra ngoài và tiến hành xây dựng nội thất.


Phòng ăn với hệ thống 380 bóng đèn LED có thể đổi màu theo từng ngữ cảnh kết hợp với hệ thống chiếu sáng phía bên ngoài nhà hàng sẽ mang lại cho thực khách trải nghiệm ngắm nhìn cảnh biển cực kỳ ấn tượng.

tinhte_under_biggest_restaurant_14.jpg

Thực khách tới Under được khuyến khích dùng bữa và tham quan với thời gian từ 3,5 – 4 tiếng để có được những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Quảng cáo


tinhte_under_biggest_restaurant_15.jpg

Các món ăn tại Under sử dụng nguyên vật liệu tại địa phương như cá tuyết, tôm hùm, trai, tảo bẹ và được chế biến dưới bàn tay của đầu bếp 2 sao Michellin, Nicolai Ellitsgaard.

tinhte_under_biggest_restaurant_16.jpg

Under không chỉ đơn thuần là một nhà hàng mà còn là một trung tâm nghiên cứu về sinh vật biển. Nơi đây sẽ chào đón các nhóm nghiên cứu về sinh học biển và hành vi của các loài cá. Các nhà khoa học sẽ quan sát, nghiên cứu và thu thập dữ liệu về sự đa dạng cũng như hành vi của các loài sinh vật biển thông qua camera và các công cụ theo dõi khác được đặt bên trên và bên ngoài nhà hàng.

tinhte_under_biggest_restaurant_9.jpg

Nhà hàng dưới nước hay nhà hàng có thể ngắm nhìn các sinh vật biển thì không phải là ý tưởng mới lạ. Nhưng cách mà Snøhetta xây dựng Under và trải nghiệm mà Under mang lại là hoàn toàn khác biệt với những công trình còn lại đến từ Dubai hay Maldives.

tinhte_under_biggest_restaurant_27.jpg

Một số hình kỹ thuật và thông tin về công trình kiến trúc độc đáo này:

tinhte_under_biggest_restaurant_17.jpg
tinhte_under_biggest_restaurant_18.jpg

tinhte_under_biggest_restaurant_19.jpg

tinhte_under_biggest_restaurant_20.jpg
tinhte_under_biggest_restaurant_21.jpg

tinhte_under_biggest_restaurant_22.jpg
  • Công ty thiết kế: Snøhetta
  • Địa điểm thi công: Lindesnes, Norway
  • Chủ đầu tư: Stig and Gaute Ubostad
  • Thể loại: Nhà hàng
  • Diện tích: 495 mét vuông
cover_tinhte_under_biggest_restaurant_26.jpg
tinhte_under_biggest_restaurant_3.jpg
72 bình luận
galile7621
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giống cảnh trong Aquaman khi nguyên đám nhóc đứng nhìn nhóc đầu đàn :v
@galile7621 Giống phim cô gái đại dương hơn.
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
4 năm
@galile7621 Có nên làm ở sông Tô Lịch một cái không ta.
kevin2012
TÍCH CỰC
4 năm
@galile7621 Ý bạn nói cái phim con người cá lấy một thằng Mễ đẻ ra một thằng Nam Mỹ râu xồm xoàng ấy à
Công nghệ cực tốt mới có thể hiện thực hóa những ý tưởng kiểu siêu thực như thế này.
@cannguyenvan Nhìn thì nó có 3 tầng thôi nên mình nghĩ chắc vẫn hút ngược được lên mặt đất vào khu xử lý.
@toivaem986 Thực ra mình ấn tượng với cách người ta làm ra cái nhà hàng thôi, chứ biển ở đó thấy cũng không đẹp, mấy cái nhà hàng dưới nước này phải ở vùng nhiệt đới san hô và cá mới đẹp.


@nguyenhanh028pr Đẹp quá bác 😃
blizzaro
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenhanh028pr Công nghệ ngon nhưng nó không phải là điều mà chỉ làm được vào thời điểm này . Mà cách đây 20 năm thì đã có thể làm được điều này rồi . Vấn đề ở đây là cái ý tưởng tạo ra thì bây giờ nó mới có thôi . Vậy nên tranh thủ giật title là công nghệ độc đáo các kiểu .
bogia00biet
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hoả hoạn thì chạy đường nào nhể, hay bơm nước vào 😆(
@bogia00biet Ở dưới nước mà bác còn sợ hỏa hoạn chỉ lo lụt thôi chứ cháy thì quá dễ chữa rồi, dùng hệ thống phun từ trần kiểu tia nước mưa thì chả lo gì ba cái ngọn lửa đâu. 😁
o2neorobin
TÍCH CỰC
4 năm
@xuantruong1992 Nước dùng trong việc chữa cháy đa phần là nước ngọt (hệ thống hoạt động ổn định; ít hư hỏng) áp lực trong ống có thể dùng kết hợp hơi khí nén đảm bảo gặp điều kiện khắc nghiệt dưới 0 độ vẫn đảm bảo chữa cháy. Chữa cháy nước mặn chỉ áp dụng khi sử dụng lăng vòi vì dễ vệ sinh (tráng nước ngọt)
Đẹp quá. Cần có những ctrinh vẫn giữ đc cảnh quan như thế này
CongDinh5595
ĐẠI BÀNG
4 năm
sao người ta giỏi quá vậy :'(
cái con mega shark vô đây chơi nè
NgocDatk
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hóng anh Vượng làm vài cái ở VN chơi
hay ta
Lamls
ĐẠI BÀNG
4 năm
trông như cái bẫy nhỉ
hoaquynh34
TÍCH CỰC
4 năm
quanh năm mát mẻ đỡ được bao tiền trang thiết bị và tiền điện điều hòa
@hoaquynh34 Đở tiền điều hoà nhưng tốn tiền sưởi ấm bác ợ 😁:D:D. Bác có biết Na uy nó nằm ở đâu trên bản đồ k đấy? Máy sưởi chạy quanh năm suốt tháng luôn, trừ giờ đóng cửa :D:D
hoaquynh34
TÍCH CỰC
4 năm
@baotuan hì cái này mình quên chưa tính đến :D
chất thật đó
Atit
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đang thắc mắc là đang thắc mắc là những con cá nhìn chúng ta ăn, và chúng nghĩ gì.
Reah
TÍCH CỰC
4 năm
@Atit Chúng nó nghĩ tụi này thật đáng thương vì phải ở trong một cái hộp.
@Atit Ôi dào bác cả nghĩ vl. Nhà em mổ gà thì cả đàn gà còn đứng xung quang chực rỉa bộ lòng kìa
then khung
TÍCH CỰC
4 năm
Video cho ae
@then khung Cám ơn bạn. Để mình thêm vào bài cho mọi người cùng xem.
Quá đẹp và độc đáo, hi vọng nhà hàng này sẽ không "biến mất" trước khi mình đến tham quan 😁
namng
CAO CẤP
4 năm
@kekk Khả năng cao là mình sẽ "biến mất" trước khi có dịp tham quan nó hehe :D
Đẹp quá. Kiến trúc max pinh
adthuyanh
TÍCH CỰC
4 năm
Tuyệt vời .
mr.chunglv
TÍCH CỰC
4 năm
Phá hỏng không gian bờ biển. Quá tệ
Hoa Sen Hong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mr.chunglv Bac không có góc nhìn tích cực rồi, người NA UY văn minh, đây là một ý tưởng thú vị để quảng du lịch
Syter
TÍCH CỰC
4 năm
@mr.chunglv Cái vực đá khỉ ho cò gáy quanh năm chả ai ngó tự dưng giờ đông đúc, Nếu mà ở VN là chỗ đó đầy phân, hoặc là rác, hoặc mấy người câu cá, xây cái công trình này gián tiếp giải quyết được chuyện đó. Phá thì có phá thật nhưng không phải phá kiểu xây resort dọc biển đâu.
@mr.chunglv Bờ biển của Na uy phức tạp, núi cao và biển sâu, toàn đá thôi, k phải trải dài cát trắng mịn màng, quanh năm nắng mát mẻ như kiểu VN ta đâu mà bác bẩu phá. Nó làm để thu hút du lịch thôi mà. Còn vấn đề môi trường, thì nếu bác có dịp đi 1 vòng Na uy và trò chuyện với ng ở đó sẽ thấy họ thân thiện với thiên nhiên và bảo vệ môi trường thuộc hàng max lv lận đó. Cái gì cũng cungc thiên nhiên là trên hết, ghê hông 😁:D. Na uy dc đánh giá là nc bảo vệ thiên nhiên nhất thế giới đó
@mr.chunglv đạo đức giả ghê chưa kìa










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019