UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể
Rất hay và hữu ích!/5 người
Rubi Lee
một nămBình luận: 102
UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể
Buôn bán hàng rong là hình ảnh không quá xa lạ với các nước trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Châu Á. Thậm chí tại một số nơi, việc buôn bán này còn phát triển đến mức nhận được các chứng nhận quốc tế về chất lượng và dần trở thành một dấu ấn văn hoá của quốc gia. Tại Singapore cũng không ngoại lệ khi ngày 16/12 mới đây, UNESCO đã công nhận văn hoá bán hàng rong là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, 2 năm sau khi nước này trình danh sách đề cử.

duong-pho-singapore-3.jpg

Tuy nhiên tại Singapore, các quầy hàng rong sẽ tập trung buôn bán trong một khu được cho phép nhằm đảm bảo vẫn giữ được hình ảnh đẹp của thành phố đồng thời lưu truyền được văn hoá truyền thống lâu đời.

duong-pho-singapore-1.jpg

Thủ tướng Lý Hiển Long trong một bài đăng trên Facebook đã gửi lời cảm ơn đến những người bán hàng rong vì đã làm việc rất chăm chỉ để nuôi dưỡng dạ dày và tinh thần của người dân. Đồng thời công nhận danh hiệu này sẽ không đạt được nếu không có sự vất vả, cống hiến của họ. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi mọi người ăn mừng bằng cách đặt món.

Quảng cáoUNESCO chia sẻ rằng những khu bán hàng này như là một không gian xã hội thu nhỏ, nơi mọi người đa văn hoá có thể gặp gỡ và chia sẻ, kết nối với nhau trong bữa ăn. Đồng thời đây cũng là nơi thể hiện rõ nhất bản sắc của người dân thông qua những hoạt động giải trí như đánh cờ, đàn ca,…

Bản sao image.jpg

Ngoài giá cả phù hợp với phần đông tầng lớp xã hội, thức ăn đường phố cũng đạt được những đánh giá cao về mặt chất lượng và đoạt được chứng chỉ danh giá Michellin. Chẳng hạn như các đầu bếp nổi tiếng thế giới như Anthony Bourdain và cả Gorden Ramsay cũng đã từng bày tỏ niềm yêu thích của mình đến các món ăn đường phố tại Singapore trong chương trình của mình. Bên cạnh đó, chợ đêm đường phố cũng đã từng xuất hiện trong bộ phim Crazy Rich Asians. Điều đó đã phần nào chứng tỏ được tầm quan trọng của loại hình này trong đời sống người dân.

duong-pho-singapore-2.jpg

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hoá, cộng đồng và thanh niên, Edwin Tong ca ngợi đây là một thành tựu quan trọng bởi văn hoá hàng rong thể hiện mạnh mẽ con người của Singapore “Nếu bạn đi bộ vào bất kỳ khu bán hàng rong nào, bạn cũng sẽ tìm thấy những quầy hàng khác nhau với nhiều món khác nhau, người bán khác nhau, người ăn thuộc nhiều chủng tộc khác nhau. Nhưng tất cả các tầng lớp xã hội đều ngồi cạnh nhau, vai kề vai.”

duong-pho-singapore-6.jpg

Tuy nhiên, hiện nay loại hình này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay. Vì thế người dân Singapore hy vọng thông qua danh hiệu này sẽ phần nào đó thu hút khách du lịch đến thưởng thức khi tình hình đã ổn trở lại.

Theo Reuters, SCMP

Quảng cáo

102 bình luận
Một loại hình văn hoá phi vật thể, rất đặc trưng và đem đến nhiều thú vị, háo hức cho những ai muốn khám phá về ẩm thực Sing. VN mình còn phân tán và rải rác quá, chứ ẩm thực VN cũng rất đặc trưng và đáng đc ghi nhận
@lzzzz_adnguyen_zzzzl K đâu, thường ngon là vì gia vị nhiêù, cai gì màu và mùi vị đậm đà thì ta cảm thấy ngon. Những món bẩn, dơ, nguyên liệu hư thối...ng ta thường tẩm gia vị nhiều hơn để đánh bay những thứ khó chịu đi 😅🤣
@baotuan Nếu bạn từng ăn đồ mặn của Nhật thì sẽ suy nghĩ khác. Nhìn rất đẹp mắt nhưng ăn không ra gì.
@kinglucky95 Mềnh nói là thường thường, chứ k phải toàn bộ. Đồ mặn của Nhật thường bỏ muối, nên khá chát, k đậm đà. Vn mềnh có nc chấm là nc mắm, vị thanh, dịu, dễ thấm vào trong đồ ăn nên ngon miệng hơn. Nhưng túm lại thì mỗi ng 1 khẩu vị. Mặc dù đồ ăn Nhật nhiều thứ k ngon, nhưng k thể chê ẩm thực Nhật Bản dc, nó thuộc tầm rất cao so với ẩm thực VN đó.
@NHAN-TS Là bởi chính quyền người ta thì giúp đỡ để cho nó trật tự, phát triển lành mạnh. Còn ở xứ thiên đường thì chỉ biết xua đuổi là chính.
Singapore bé nên gom lại quản lý cũng tiện ghê
@vunh94 Thưa bạn, Sing bé nhưng chính phủ của nó cũng bé, tỷ lệ công chức trên dân số thấp hơn VN gần chục lần, vậy mà người ta quản lý tốt như vậy đấy. Nói bé thì nhiều tp ở VN còn bé hơn Sing mà có đưoc sạch sẽ như vậy ko.
@vivalavida11 Nên mới bảo bé dễ quản lý. Nói mãi
@vivalavida11 Vả lại sing toàn dân nhập tịch. Bản địa sing là dân malay cũ đc bấy nhiêu? Toàn nghèo. Còn lại toàn ng Hoa nhập tịch chủ yếu
@vivalavida11 Nhật bản bồ máy quản lú đơn giảm cũng bé ạ
quang gánh đường phố VN hay hơn nhiều
@caoanh666 Thấy nó ko có gì để là di sản.
@caoanh666 Ở New York cũng có hàng rong kiểu xe đẩy và food truck nhưng phải thi chứng chỉ và phải đậu đúng chỗ. VN thì chỉ biết xua đuổi là chính chứ đâu có vạch ra được con đường nào cho hành rong phát triển lành mạnh.
viet nam thi sao?
@senfall Không cần phải tập trung bạn. Mình đang nói về quản lý vệ sinh, trật tự, an toàn thực phẩm. Mấy đó quan trọng hơn
@Duy Luân Đã gọi là "hàng rong" thì tổ chức lại là "quầy hàng" rồi, có còn là hàng rong đâu.
@Nguyễn Đình Minh Thi Ở New York cũng có kiểu hàng rong xe đẩy và food truck đó bạn. Họ đậu rải rác khắp tp như ở SG nhưng mà phải thi lấy chứng chỉ và phải đậu đúng nơi quy định.
@Nguyễn Đình Minh Thi Là cách gọi loại hình ẩm thực thôi chứ đâu buộc phải đi long nhong mới là rong. Như trên bài ở Sing nó gọi là “hàng rong” đó nhưng nó là kiểu ẩm thực đường phố, tập trung quy hoạch thành Food Court chứ không có đẩy xe hay quai gánh rong ruổi trống đâu ngồi đó như mình.
Dan Son
ĐẠI BÀNG
một năm
Quan trọng vẫn là họ biết cách làm, ngăn nắp gọn gàng có đầu tư đâu ra đó- chớ cái kiểu chộp giật-làm màu chỉ biết dẹp dẹp trả lại vẻ “mỹ quan cho thành phố” như lãnh đạo đông lào thì được vài bữa thì vẫn như cũ- ngoài hà lội công an lái xe tải đi lùa hàng quán như lùa vịt nhìn ....
VA20
ĐẠI BÀNG
một năm
@Dan Son Méo hiểu nguồn gốc sinh ra ở đâu, đến dân tộc mình mà suốt ngày tự hạ nhục!
@Dan Son Có hiểu đang nói gì không? Có đọc bài không?
@Dan Son Đúng rồi bạn, quan trọng là lãnh đạo có tầm nhìn và thực tâm giúp đỡ cho hàng rong phát triển lành mạnh. Chứ kiểu như VN thì làm phong trào, theo chỉ thị, vô pháp vô thiên.
Đi ăn ở mấy cái "hàng rong" của Singapore đã lắm, không bẩn bẩn, không dơ dơ lề đường, hoặc lề đường thì đã được quy hoạch. Giá cả niêm yết rõ ràng. Trong 1 khu có nhiều option. Thích ghê, hi vọng mau hết dịch quay lại ăn thịt nướng và cơm gà.
@Duy Luân giờ ăn kiêng đỡ đi anh 😆)
@Duy Luân nó là dạng quy hoạch thành 1 phố hàng rong chứ ko rải rác như VN. Thực chất nó như 1 dãy phố bán hàng ăn nhưng thay vì là các nhà hàng, tiệm ăn thì nó làm mô hình nhỏ lại bù lại số lượng nhiều hơn do diện tích được phân tán ra.
@MaXXChueng
Cười vô mặt
@Duy Luân Ở New York cũng hàng rong xe đẩy, food truck rải rác như vn nhưng sạch sẽ, đúng nơi quy định và phải thi chứng chỉ.
Buôn bán rong rủi ngoài đường mới gọi là hàng rong chứ, cái này trong nhà ngồi 1 chỗ sao gọi là hàng rong được
@Apple thần thánh Chắc là người ăn đi rong chứ không phải người bán 😃
@Apple thần thánh Thật, thấy chả chính xác tý nào
@Apple thần thánh
Cười vô mặt
Phong cách chơi nô en của bà con mình cũng nên được nâng tầm văn hoá cho oách. Chơi lễ xong là tạo thêm việc làm cho người lao công.
Ở xứ này cũng có văn hoá taxi làm cò dẫn khách vào cho quán chặt chém 😆
ở Sing thì đi ăn vỉa hè lại ngon lại nhiều món mà rẻ 😁
@bk9sw rong nghĩa là di động, do vậy kiểu ăn vỉa hè ko di động mấy thì ko đúng tính chất với chữ rong. trừ mấy cái xe bán hàng di chuyển tới lui thì còn có tính chất rong.
Hàng rong Sing phải gọi hàng rong Việt bằng cụ !!!!! Nhưng như ở trên gọi là gian hàng ẩm thực chứ ai gọi là hàng rong !!!!
UNESCO công nhận Vn tui đi..
1_17832372.jpg
@caffeinezzZ Thấy trên bảo nộp đơn tận 2 năm sau mới duyệt xong, VN thì khó, thanh tra đang ngồi ăn, húp xì xụp tô hủ tíu gõ thì trật tự chạy ngang qua, tô còn trên tay người xung quanh chạy đâu mất, biết chấm điểm sao.
Cười vô mặt
Thế vn thành di sản vũ trụ hả ae.
Cua sốt ớt Singapore ở No Signboard, một tiệm "hàng rong" nằm trong khu hawker (phải gọi vậy không ta) nằm gần khách sạn ưa thích mà lần nào tới Sing mình cũng ở, và mình + bồ mình hồi 2017 khi đi Sing chơi.

Mỗi năm đều đi 1-2 lần Sing, năm nay dịch quá không đi được hic
IMG_1716.jpg
IMG_1717.jpg
IMG_3426.jpg
IMG_1722.jpg
Hooker là gái điếm mà haha. Hawker centre bạn nà. Ở Singapore có 3 loại hình khu ăn uống:
1) Hawker centre: khu ăn uống bình dân. 1 khu có rất nhiều quầy bán đồ ăn (20 quầy trở lên, nhiều khu lớn cả trăm quầy). Thường thì khi quy hoạch mỗi khu dân cư cỡ 1 phường ở Saigon (town) sẽ có 1 hawker centre và wet market lớn (chợ ướt - giống chợ truyền thống ở Việt Nam)
2) Coffee shop: ở dưới mấy cái chung cư nhà nước HDB. Cứ khoảng chục block chung cư, sẽ có 1 cái coffee shop nhỏ. HDB cho thuê rồi thằng thuê sẽ chia nhỏ thành khoảng 10 quầy bán cho cư dân ở mấy cái block HDB xung quanh.
3) Food court: khu ăn uống trong mấy trung tâm thương mại thường là những công ty họ thành lập rồi cho thuê lại quầy như: Kopitiam, Food Junction, Food Republic, Kou Foo.
@stevenvmc Nhầm lẫn tai hại quá 😆)

Nhớ Sing quá
Nhìn thoáng hình đầu lại tưởng ông PARK HANG SEO đi ăn hàng rong bên SIng.
Còn hàng rong quang gánh vỉa hè hay bàn ghế nhựa vn đôi khi bỏ khách chạy trốn dân phòng thì sao nhỉ 😂
Nói về hàng rong việt nam, vừa chán và cũng vừa thương... ;)
@ADUMEN quy hoạch tốt thì sẽ tốt hơn, cho cả người ăn, người bán, dân phòng haha. Nhưng cũng đang có tiến triển rồi, làm nhanh hơn tí, mở rộng hơn tí là được
@Duy Luân Chắc còn lâu lắm mới được như xứ người bạn ơi... Vỉa hè dễ hơn bội phần còn không làm được, thì hàng rong mình nghĩ còn lâu lâu lâu lắm. VN phải có 100 - 1000 ông quan như bác Đoàn Ngọc Hải thì mới may ra Quy hoạch sớm được,
@ADUMEN
Tôi tin em!
@ADUMEN ông đấy nhà giàu, cũng ăn ớn lắm, người nhà mình làm chung đơn vị ông ấy chứ đâu. Nhiều cái tế nhị ko muốn nói ra thôi, dân đen thấy mấy cái hình báo chí thì hiệu ứng tuyên truyền !
@Jaywalk Quan bé quan lớn ăn thì em thấy đầy rồi... Bác ấy ăn hay không thì phải chính mắt mình chứng kiến thì mới nên kết luận, chứ nghe kể lại thì như cái bong bóng người bơm lên 1 ít khí vào cho to lên thì cũng không nên. Nhưng ít ra bác ấy làm được nhiều điều tốt, còn hơn khối kẻ chỉ biết ăn mà suốt không làm được gì tốt đẹp cho đời bác ạ. Trước có thằng Quan quèn chức thì cũng nhỏ thôi, làm ở Quận Đoàn Quận *, cấu kết với cả đám thuộc hạ mua cái gì, làm cái gì cũng khê khống lên ngất ngưởng rồi chia chát với nhau... Em cung cấp hàng và dịch vụ cho chúng 1 lần nên em biết, tức không chịu đươc, lúc đó còn trẻ không biết cách xử lý hoặc nói với ai, giờ em mà thấy cảnh đó tố cho chúng nó đi tù cả đám
VN mình cũng có mà ta? Chắc họ bán văn minh ko chém..... nên được công nhận.
@Võ Thành Quân họ quy hoạch và đăng kí bài bản hơn nên dc công nhận. thực chất nó như kiểu mấy sạp hàng trong chợ nhưng thay vì trong 1 cái lồng chợ thì các sạp nằm dọc theo 1 con phố thôi. Còn Rong là phải di động mới gọi là bán rong
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019