UNESCO đã loại thành phố cảng Liverpool ra khỏi danh sách Di sản Thế giới
Rubi Lee
2 thángBình luận: 69
UNESCO đã loại thành phố cảng Liverpool ra khỏi danh sách Di sản Thế giới
Vốn là thành phố cảng ở phía tây bắc nước Anh, nơi khai sinh ra ban nhạc huyền thoại Beatles và là quê nhà của 2 câu lạc bộ bóng đá đang chơi Ngoại hạng Anh, thế nhưng giờ đây Liverpool đang trải qua những thay đổi lớn khiến nó đánh mất đi danh hiệu di sản của mình. Theo đó, UNESCO đã quyết định loại Liverpool ra khỏi danh sách các di sản thể giới bởi sự phát triển của công trình toà nhà mới đã gây ảnh hưởng đến quá nhiều vẻ đẹp lịch sử của thành phố này. Quyết định được thông qua sau cuộc bỏ phiếu tại phiên họp lần thứ 44 của Uỷ ban Di sản Thế giới diễn ra tại Phúc Châu, Trung Quốc.

liverpool-8.jpg

Trước đây, Liverpool từng là một trong 53 địa điểm nằm trong danh sách Di sản Thế giới đang bị đe doạ của UNESCO, một danh sách đỏ liệt kê các di sản đang gặp nhiều tác động tiêu cực, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế và thúc đẩy các nhà chức trách đưa ra các biện pháp bảo tồn, khắc phục. Năm 2004, Liverpool đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới cùng với các địa danh khác như Vạn Lý Trường Thành, đền Taj Mahai (Ấn độ), tháp nghiên Pisa của Ý, Machu Picchu ở Peru,…

liverpool-11.jpg

Đến năm 2012, UNESCO đã liệt kê thành phố cảng này vào Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe doạ do những lo ngại sau những lo ngại về sự phát triển của dự án Liverpool Waters. Một kế hoạch phát triển dài hạn nhằm cải tạo các bến cảng lịch sử nổi tiếng của thành phố thành các căn hộ, văn phòng, cửa hàng, khách sạn,… Mặc dù nhiều người dân địa phương cho rằng dự án này cũng góp phần cung cấp thêm công ăn việc làm cho họ và gia đình.

Quảng cáoliverpool-6.jpg

Tuy nhiên, một yếu tố dẫn đến quyết định loại bỏ của UNESCO là kế hoạch xây dựng một sân vận động mới trị giá 500 triệu bảng của câu lạc bộ bóng đá Everton trên một phần diện tích của bến tàu cũ Bramley Moore Dock đã được phê duyệt đầu năm nay, bất chấp những khuyên ngăn và sự phản đối của các chuyên gia bảo tồn.

liverpool-13.jpg

Joanne Anderson, thị trưởng của thành phố Liverpool cho biết bà rất thất vọng và lo lắng trước quyết định này, đồng thời cũng tuyên bố rằng UNESCO đã không đánh giá một cách khách quan đầy đủ, và gọi quyết định này là sai lầm. “Di sản Thế giới của chúng tôi chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn hiện nay khi nó có thể hưởng lợi từ khoản đầu tư lên đến hàng trăm triệu bảng Anh cho việc phát triển các toà nhà và khu vực cộng đồng. Chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ để xem xét liệu có thể kháng cảo và thay đổi quyết định này hay không. Nhưng dù sao, Liverpool vẫn sẽ luôn là một thành phố Di sản Thế giới. Chúng tôi có một bờ sông tuyệt đẹp và các công trình xây dựng để khiến các thành phố khác phải ghen tị."

Bà cũng chia sẻ thêm: “Tôi vẫn không thể hiểu nổi suy nghĩ của UNESCO thà để Bramley Moore Dock là một vùng đất hoang vô chủ, còn hơn là cải tạo nó thành một phần có thể tạo ra những đóng góp tích cực cho tương lai của cư dân thành phố”.

liverpool-10.jpg

Với quyết định này, thành phố Liverpool đã trở thành địa điểm thứ 3 bị UNESCO tước đi danh hiệu di sản. Trước đó năm 2007, khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oman cũng đã bị loại khỏi danh sách bởi không thể xử lý nạn săn bắt trộm và làm mất đi môi trường sống tự nhiên của các loại động vật. Năm 2009, thung lũng Elbe ở Dresden nước Đức đã đánh mất đi danh hiệu chỉ vì xây một cây cầu hiện đại với bốn làn xe bắc sang sông. Trên thực tế, danh hiệu di sản của UNESCO đã tạo điều kiện cho phép các địa điểm này tiếp cận đến nguồn tài trợ bảo tồn của Liên Hợp Quốc cũng như xuất hiện trong các sách hướng dẫn du lịch trên khắp thế giới.

Theo CNN, Reuters

Quảng cáo

69 bình luận
Đẹp quá trời
@fifty Đang phát triển hiện đại vậy thì có bỏ UNESCO cũng kệ
Liverpool nổi tiếng quá rồi
leechnao
TÍCH CỰC
2 tháng
Hoàn toàn đồng ý với quyết định này của Unessco. Bà thị trưởng Liverpool trả lời rất nguỵ biện
@leechnao nc là để trưng thôi, như phố cổ ấy, dân sống như ổ chuột. là t t cũng đập đi
@MeoMao121 xem nhiều phóng sự về khu đó, tôi thấy sống ở quê có ít tiền hơn nhưng đất rộng thoải mái hơn nhiều.
@leechnao châu âu xưa nay nổi tiếng với các thành phố cổ chắc bà ấy muốn thay đổi liverpool thành 1 thành phố kiểu Qatar
cattrieu
TÍCH CỰC
2 tháng
@MeoMao121 Quy hoạch thiếu tầm nhìn nên nó vậy. Nhìn khu phố cổ Hà Nội còn chả bằng một góc của Hội An, cái nào giữ được thì giữ cứ cố bảo tồn mấy cái mục nát làm gì, thà đập đi xây lại cho dân nhờ.
Carnage
TÍCH CỰC
2 tháng
@MeoMao121 Phố cổ sao so với nó được ông
100 năm nữa lại được vào sách di sản
Sao VN ko đề cử tàu điện Cát Linh làm di sản nhỉ?
@Phạm Thành Phat Metro Số 1 lùi thời gian hoàn thành

-Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 hoàn thành, thay vì kế hoạch khai thác cuối năm nay do tác động Covid-19.
Thông tin đề cập trong văn bản của Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR - chủ đầu tư) gửi Sở Giao thông Vận tải ngày 7/9, để chuẩn bị các nội dung báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện dự án Metro Số 1.
https://vnexpress.net/metro-so-1-lui-thoi-gian-hoan-thanh-4352655.html

Metro Số 1 lùi thời gian hoàn thành

Metro Số​ 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 hoàn thành, thay vì kế hoạch khai thác cuối năm nay do tác động Covid-19.
vnexpress.net
@Phạm Thành Phat Thi xem công trình nào Ít Đội Vốn hơn đúng không nhỉ:

-CL-HĐ đội vốn từ 550 000 000 USD lên 868 000 000 USD.
-Metro số 1 đội vốn từ 1 000 000 000 USD lên tới 2 200 000 000 USD.

Không biết bên nào sẽ nhỉn hơn Phạm Thành Phat ơi.
Giống khu phố cổ trên Hn 😆) gắn cái mác phố cổ vảo k biết thu hút đc bn du lịch nhưng dân sống thì khổ như cờ hó vậy, đập đi xây liền kề hay chung cư sướng gấp vạn lần.
@NguyễnDuyĐạt Bởi vì giá trị của kiến trúc và lịch sử không chỉ nằm ở mặt ngoài của công trình... 🤣
@id@wn... vậy mà nhiều người họ ko chịu dời đi chỗ khác rộng rãi hơn, và nhiều người cứ đâm đầu vào đó =)))
tx102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NguyễnDuyĐạt Thay đổi sao được. Xưa mà pha tạp với nay nhìn nó chướng chướng. Không còn giá trị gì nữa
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhtphuc cái này chuẩn. phố cổ HN ở bẩn thỉu chật chội nhưng cả vạn người vẫn thích đâm đầu vào đó ở
lựa chọn giữa bảo tồn lịch sử và phát triển... và họ đã chọn phát triển! Đơn giản mà, nước nào cũng phải chọn hết!
ko biét khi nào tphcm được công nhận là Singapore ta ???
Đọc đến đoạn " Mặc dù nhiều người dân địa phương cho rằng dự án này cũng góp phần cung cấp thêm công ăn việc làm cho họ và gia đình.", một sự đánh đổi chăng.
Éo quan tâm, vì mình chẳng đc lợi gì cả!!
Kệ miej bọn này, có làm mới có ăn, sống mãi = di sản dc đâu, nếu di sản đó hái ra tiền thì khác chứ di sản ko hái ra tiền thì di cho chết koo nó đi cho rồi.
Di sản nhưng dân khổ vì cái danh hiệu đó thì di sản làm gì chứ. Nhiều nơi còn muốn trả lại danh hiệu di sản kìa
heliosy
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin dc công nhận là di sản thì sẽ dc tiền hỗ trợ bảo vệ di sản lol
tiền free đứa nào ko ham
@heliosy Lắm khi cái tiền hỗ trợ ấy cũng chả giúp được ích gì cho người dân sống trong khu di sản cả. Nhiều khi tự người dân bỏ tiền ra thay đổi còn tốt hơn
Loại là đúng
ồ thì ra là vậy, những công trình mới, hiện đại được duyệt và xây dựng là nguyên nhân chính khiến UNESCO phải loại bỏ thành phố này ra khỏi di sản thế giới 😁
Trung tâm Hoàng thành Thăng Long mãi vẫn chưa thể phục dựng được 1 số di tích thời Lê sơ vì bị mấy toà nhà Pháp đè lên, muốn hạ giải mà UNESCO vẫn chưa ok. Nói chung ko phải cái gì UNESCO cũng là chân lý đâu. Ngày trc Hàn Quốc cũng chống lại UNESCO nên mới phục dựng lại được Cảnh Phúc Cung như bây giờ.
Ủng hộ UNESCO, không còn đáp ứng các tiêu chí chung của một di sản thì loại thôi chứ giữ lại thì mất uy tín của những thành phố di sản khác.
Cân bằng giữa bảo tồn và phát triển lúc nào cũng rất khó khăn.
Harry La
TÍCH CỰC
2 tháng
Practical thì thà bỏ danh hiệu để cải tạo, giúp nâng cao đời sống còn tốt hơn. Anyway trong chăn mới biết chăn có rận gì. 😁
Danh hiệu di sản unesco trở thành cái vòng kim cô với sự phát triển của thành phố 😅
dep that
Chắc sắp thêm Trung Quốc vào  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019