[Ứng dụng WP] Công cụ tuỳ biến hệ thống WPH Tweaks
bk9sw
9 nămBình luận: 68

Đối với các máy Windows Phone đã được mở khóa thì ngoài việc có thể cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài vào máy, người dùng còn có thể tùy biến và can thiệp sâu vào hệ thống. Vì vậy, Windows Phone Hacker mới đây đã phát hành công cụ WPH Tweaks cho phép người dùng tùy chỉnh hệ thống một cách dễ dàng. Lưu ý là công cụ chỉ hoạt động trên các máy đã được mở khóa interop (interop unlock), bạn có thể cài WPH Tweaks trực tiếp từ kho ứng dụng Bazaar chỉ với 1 cú click. Dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược các tính năng và hướng dẫn cài đặt:

Cài đặt:

Bạn có thể tham khảo và cài đặt kho ứng dụng Bazaar trên PC tại bài viết này hoặc tải file đính kèm bên dưới và cài đặt bằng Windows Phone Device Manager. Sau khi cài đặt, bạn tiến hành các bước sau:
 • Kết nối điện thoại với máy tính, cho đồng bộ với Zune
 • Mở Bazaar for PC, chọn browse > hacks and tweaks > tweaks > new
 • Nhấn vào WHP Tweaks và nhấn Install
Sau khi cài đặt WHP Tweaks, nếu máy bạn chưa có WP Root Tools thì bạn cần phải cài thêm. Ứng dụng này nằm trong mục hack and tweaks > root > new. WP Root Tools sẽ cho phép bạn thiết lập quyền root cho ứng dụng (trusted)

Thiết lập:

Quảng cáoSau khi cài đặt 2 công cụ trên, bạn tiếp tục thực hiện các bước sau:

Giao diện của WP Root Tools với 3 cột chính

Nếu bạn chưa từng cài đặt hoặc sử dụng WP Root Tools thì ngay lần khởi chạy đầu tiên, chương trình sẽ báo 3 bước thiết lập, bạn cứ nhấn Next và máy sẽ khởi động lại sau mỗi bước thiết lập. Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn mở lại WP Root Tools. Chương trình có giao diện gồm 5 cột chính, trong đó 3 cột là registry, explorer và policies đã có thể sử dụng được, riêng 2 cột còn lại sẽ có trong các phiên bản sắp tới.


Kéo xuống và chọn trusted cho WPH Tweaks

Bạn chọn cột "policies", tại đây chứa danh sách các ứng dụng đã cài trong máy. Bạn kéo danh sách xuống dưới tìm ứng dụng WPH Tweaks vừa cài đặt và kéo thanh gạt sang bên phải để thiết lập quyền root cho ứng dụng (trusted) như hình trên.


Tiếp theo, bạn vào WPH Tweaks, chương trình có giao diện đơn giản với một danh sách các tùy chỉnh và thiết lập cho máy. Các tùy chỉnh này bao gồm:

Các thiết lập hệ thống:
 • Hide clock: ẩn hiện đồng hồ trên góc phải màn hình;
 • Dehydration Hack: kích hoạt chế độ phục hồi ứng dụng tức thì (instant resuming) khi chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang chạy;
 • 32bit color: thiết lập hiển thị màu sắc 32-bit cho WP (mình đã thử trên Samsung Omnia 7 nhưng đối khi khởi động lại máy sẽ xuất hiện màn hình đỏ, vì vậy tính năng này chưa ổn định và bạn cũng không nên thử nếu thấy không cần thiết)
 • 'Never' timeout option: bổ sung thêm chế độ "never" trong phần thiết lập thời gian tắt màn hình "settings/lock+wallpaper" (đây là một tính năng rất hữu ích bởi trên một số thiết bị do AT&T hay T-Mobile phân phối, trong phần này không có chế độ "never" mà chỉ tối đa là 5 phút. Vì vậy, đối với một thiết bị đã được mở khóa lập trình viên, khi kết nối với máy tính để cài ứng dụng bên ngoài bằng Windows Phone Device Manager thì bắt buộc bạn phải giữ cho màn hình luôn mở. Nếu không có chế độ "never" thì bạn phải liên tục chạm lên màn hình để giữ màn hình không tắt, rất bất tiện);
Các thiết lập hữu ích khác:
 • Access Media While Syncing Toggle each sync: cho phép truy cập vào các nội dung đa phương tiện trong Music+Videos Hub, Pictures Hub khi đang đồng bộ với Zune (trên Windows Phone, khi đang đồng bộ với Zune thì bạn không thể mở các Hub này). *Lưu ý, bạn phải bật tính năng này lên mỗi khi đồng bộ với Zune.
 • Fake Xbox 'Gold': đánh lừa trạng thái của Xbox Gold và cho phép bạn gởi thông điệp mà không cần phải đăng ký (bạn có thể không cần kích hoạt tính năng này nếu thấy không cần thiết. Microsoft có chính sách rất khắt khe với hành vi hack Xbox LIVE. Hiện tại vẫn không sao nhưng một khi Microsoft phát hiện thì tài khoản Live của bạn có thể bị khóa).
Các tùy biến:

Quảng cáo


 • Voice: thay đổi giọng nói của máy (khi sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói, máy sẽ tương tác lại với chúng ta để xác nhận lệnh hoặc hỏi thêm với một giọng nói riêng theo từng ngôn ngữ. Bạn có thể thay đổi giọng nói này theo ngôn ngữ mình thích). *Lưu ý, sau khi thay đổi giọng nói, bạn phải khởi động lại máy để áp dụng.
Các tính năng thử nghiệm:
 • Wireless charge: sạc không dây? (đây có lẽ là một tính năng thử nghiệm và chưa hoạt động được).
 • AC Power: ngắt nguồn sạc pin ngoài ngay cả khi đang cắm.
Marketplace:

Đây là một tính năng rất thú vị và có thể nói là tuyệt vời nhất mà WPH Tweaks mang lại. Phần tùy chỉnh này cho phép bạn thay đổi kho ứng dụng của nhà sản xuất trong Marketplace. Tức là, nếu bạn đang sử dụng một chiếc Windows Phone của HTC, trong Marketplace sẽ có một mục riêng chứa các ứng dụng do HTC phát triển gọi là HTC Apps. Nếu bạn thay đổi OEM Marketplace, kho HTC Apps sẽ được thay thế bằng kho ứng dụng của một hãng khác, ví dụ: Nếu bạn chọn Nokia thì trong Marketplace sẽ có "Nokia Collection", nếu chọn Samsung thì sẽ có "Samsung Zone", nếu chọn LG thì sẽ có "LG Applications", v.v... Sau khi thay đổi kho ứng dụng đặc trưng, bạn sẽ có thể cài đặt và cập nhật các ứng dụng riêng của các nhà sản xuất.

*Lưu ý: Chương trình sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy sau mỗi lần thay đổi kho ứng dụng đặc trưng, lúc này, bạn chỉ việc nhấn giữ nút Power để tắt máy và mở lại.

Nếu muốn chọn lại kho ứng dụng mặc định của thiết bị, ví dụ như Samsung, bạn chọn 1 kho ứng dụng khác sau đó chọn ngược trở lại kho của HTC và khởi động lại máy.
Dưới đây là thành quả của mình sau khi thay đổi kho ứng dụng đặc trưng.

Trong hình trên, mình sử dụng Samsung Omnia 7 nhưng có thể cài đặt HTC Hub, HTC Locations, HTC Photo Enhancer, Nokia App Highlights, Nokia Maps, Nokia Contacts Transfer và LG Photo Stylist trực tiếp từ Marketplace.

Quảng cáo

wphTweaks.zip
68 bình luận
hj khi nào phát triển the6m nữa thì mình sẽ dùng wp...
Trông cũng hay. WP sài tốt nhưng không thích cái giao diện đơn giản ít tùy biến của nó.
yêu ghê,mọi nguoi qua ủng hộ wp đi,nó là vip trong tuong lai đó,hi vộng nokia sẽ khủng trong wp,
fancy90
CAO CẤP
9 năm
@nguyengiachi Muốn lắm cũng phải cuối năm mới gom đủ tìn :d
2pink
ĐẠI BÀNG
9 năm
Luôn ủng hộ WP. Đơn giản và mượt mà 😃
beautiful
ĐẠI BÀNG
9 năm
Em vẫn chưa hiểu lắm sự khác nhau giữa developer unlock với root/jailbreak ntn?
cuongga311
ĐẠI BÀNG
9 năm
@beautiful hình như developer unlock là xài tài khoản lập trình viên để mở khóa, chỉ cài dc 3 app thôi, còn cái kia là full unlock có thể cài thoải mái phần mềm.
@cuongga311 Developer unlock là tên gọi chung cho hình thức mở khoá lập trình viên cho máy. Jailbreak chỉ là tên mượn từ hình thức mở khoá của iOS. Mặc dù developer unlock nó hơi dài nhưng nó ko đụng chạm bản quyền với đồ của Apple 😃. Dev unlock = jailbreak, chỉ khác tên gọi 😃
tuantuthan
ĐẠI BÀNG
9 năm
@beautiful Đơn giản là một cái mất tiền và bị M$ quản lý, giới hạn số app còn cái kia là tự mình xử nên thoải mái cài app ngoài thôi mà
toanthe
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bk9sw Vậy nên thống nhất chung 1 cách gọi chứ như thế này khó theo dõi quá, lúc bảo jb, người bảo unlock . . . ko biết nên như thế nào. . .
wp giờ mạnh thế. lâu lắm mới được thấy cái picture về omnia 7 trên tinh tế
cám ơn bác chủ về bài viết hữu ích này
Đang chờ đợi thị trường Nokia WP và hi vọng Windows Phone trên Nokia sẽ thuần việt và lúc đó công cụ này cũng sẽ được thoải mái tùy chỉnh hơn !
Mấy em Lumia đã jailbreak đc chưa các bác ?
có bác nào biết developer unlock ntn ko??
công nghệ nhưng cũng rắm rối thật, riêng cài cũng đã vất vả rồi.hic. Nhưng nếu có máy xài WP thì cũng like mãnh liệt.
thtri74
CAO CẤP
9 năm
Cái smartphone trong hình đẹp hơn mấy cái Nokia WP nhiều 😃
quanbaoqn
TÍCH CỰC
9 năm
Để cài được thì hình như có yêu cầu Dep unlocked nhưng bootloader phải 4.x thì phải??
ủng hộ WP hết mình!!! cố lên!
zmazskg
ĐẠI BÀNG
9 năm
Wireless charge => đang theo dõi xem khi hoàn thiện thì tính năng này sẽ ra sao. Mấy tính năng kia biết hết rồi, phần mềm này chỉ tổng hợp một số tính năng hay mà các phần mềm trước có đươc thôi
tuantuthan
ĐẠI BÀNG
9 năm
@zmazskg Chắc phải có phần cứng đi kèm chứ phần mềm sao đạt được tính năng cao cấp này hả bác
nkn1506
TÍCH CỰC
9 năm
Cái điện thọai trong ảnh đẹp quá
tuantuthan
ĐẠI BÀNG
9 năm
@nkn1506 Đỉnh cao thế hệ WP Gen1 đó bạn, Omnia 7 😁
giao diện đẹp mà, khi nào có đk chuyển sang wp trải nghiệm
Ủng hộ WP đây sẽ là nền tảng của tương lai. Tương lai có khi dùng máy WP Jailbreak cho hàng của APPLE cũng nên. Hi..hihiihi... • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019