DTR - Sinh nhật 5 tuổiUNICEF: 2 tỷ đứa trẻ trên toàn cầu đang sống trong bầu không khí ô nhiễm
ndminhduc
5 nămBình luận: 52
UNICEF: 2 tỷ đứa trẻ trên toàn cầu đang sống trong bầu không khí ô nhiễm
Theo báo cáo từ quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF, hiện đang có 300 triệu đứa trẻ trên toàn cầu đang sống trong môi trường ô nhiễm không khí với mức độ gấp 6 lần tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO. Đồng thời, gần 2 tỷ đứa trẻ đang phải hít thở bầu không khí trong nhà lẫn ngoài trời với mức độ ô nhiễm vượt quá ngưỡng tối thiểu cho phép.

Bằng những dữ liệu thu được từ vệ tinh, các nhà nghiên cứu tại UNICEF phát hiện rằng có gần 2 tỷ đứa trẻ đang tiếp xúc với bầu không khí ngoài trời bị ô nhiễm do bụi, khí thải từ phương tiện giao thông hoặc kết quả từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Mức độ ô nhiễm mà những đứa trẻ này đối mặt vượt quá ngưỡng tối thiểu mà WHO quy định.

Đồng thời, UNICEF nhận thấy trẻ em toàn cầu còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà chứ không chỉ ngoài trời. Thống kê cho thấy bầu không khí ô nhiễm gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ em, gây ra cái chết cho 600 ngàn đứa trẻ hàng năm và có liên hệ trực tiếp với những căn bệnh như viêm phổi và nhiều bệnh hô hấp khác.

Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake cho biết: "Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra cái chết cho 600 ngàn đứa trẻ dưới 6 tuổi mỗi năm. Đồng thời nó còn đe dọa sự sống và tương lai của hàng triệu người mỗi ngày. Ô nhiễm môi trường không chỉ tổn hại tới sự phát triển phổi của trẻ mà nó còn gây ra những tổn thương vĩnh viễn ở não và máu. Không cộng đồng nào có quyền lờ đi vấn đề ô nhiễm không khí."

Tham khảo UNICEF
cv_Tinhte_01.jpg
51 bình luận
ndta13
CAO CẤP
5 năm
Tưởng gì, vậy thì đâu có sao 😁
kanishi
TÍCH CỰC
5 năm
Trong đó có Hà Nội:
Screen Shot 2016-11-07 at 10.21.22 AM.png
Và sài gòn là 1 trong chỗ đó.
cugieo
TÍCH CỰC
5 năm
ở HN đang bị ô nhiễm trầm trọng, các bệnh liên quan tới hô hấp tăng vọt, người lớn còn bị nữa là trẻ em chưa có sức đề kháng tốt. Phát triển nhiều nhưng không quan tâm tới môi trường kiểu này tuổi thọ con người sẽ giảm nhiều. HN đi xe máy không có khẩu trang thì cứ xác định hít bụi, hít khói xả ra từ các phương tiện giao thông. Không biết có sống được bằng các cụ ngày xưa không, các cụ toàn 80, 90 tuổi mới quy tiên, còn bây giờ thì đi sớm hơn. Nghĩ mà buồn.
@cugieo đấy cứ bảo khói bụi khí thải. chả nhẽ bây giờ cấm đi xe máy , ôtô cho hết khí thải
@cugieo Cơ mà thấy biểu đồ tuổi thọ qua từng năm xu hướng vẫn tăng lên, chứng tỏ vẫn chưa ô nhiễm lắm 🤔
Bình thường thôi. Hà Nội, Sài Gòn còn kinh khủng hơn 😁.
halong148
TÍCH CỰC
5 năm
Đang gom tiền buôn "không khí sạch đóng lon" về. Tối đến rủ anh em zô mỗi thằng vài lít ngủ cho ngon đây.
Thì cứ rút kinh nghiệm toàn cầu, rút nữa, rút mãi.. mà sao không cộng cha mẹ của mấy đứa trẻ vào luôn, hay là người lớn chết cả rồi.?
@Tminh3232 Nhưng em thấy bác vẫn đang sống mà có thể sống dai đằng khác.
kukai
TÍCH CỰC
5 năm
Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước thôi.
minhnkt
TÍCH CỰC
5 năm
Thằng nhỏ của em cũng thế, môi trường chật hẹp, và gần khu WC quá nên ô nhiễm nặng 😔 chả biết làm thế nào :(
chuyện này quá đỗi bình thường
Đang xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng ầm ầm thì phải chịu thôi, các nước phát triển cũng từng trải qua khoảng thời gian ntn.
@Quang Hưng Phạm Công nghiệp nặng đang được chuyển về các nước nghèo như VN, dĩ nhiên với sự đồng ý của N.N.
@cheetah_fast Nghèo mà chảnh chỉ có đói thôi, ăn đc thì nhận của mình ko ăn được lại đổ cho người khác
SilverA
TÍCH CỰC
5 năm
@harry.pham16 Rừng bạt ngàn!? Môi trường vẫn còn nguyên vẹn!? @@! Thôi mình không có gì để nói với bạn nữa đâu!
Hãy chung tay bảo vệ môi trường, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta cần hành động gì đó góp phần bảo vệ môi trường dù là hành động nhỏ nhất như: hạn chế sử dụng túi nylon, phân loại rác....
@shopchinhhang Hô hào suông nghe chán lắm rồi, nhà quản lý phải làm gì đi chứ như bắt đội mũ bảo hiểm bắt buộc ấy. Mình đi siêu thị toàn xách túi nhà mang theo để khỏi phải mang túi nylon về. Rác thì phân loại tái chế tặng cho ve chai nhưng quay qua quay lại thì thấy được mấy ai.
@misterzro
Ủng hộ anh bạn, tự phân loại rác để ít nhất là giúp các anh chị thu gom rác....từ chối lấy túi nylon, rửa sạch những vỏ nhựa phân loại riêng...là những việc làm thiết thực nhất chúng ta bây giờ trước khi có chủ trương của các cơ quan chúc năng....
aladeck
ĐẠI BÀNG
5 năm
Kiếp gián,

Mình thuê một căn nhà cạnh nhà máy sản xuất nhựa. Nhà máy nó đục giáp tường với nhà mình khoảng 5 cái quạt thông gió. Ban đầu mùi nhựa nồng nặc, vài ngày sau có gián chết trong nhà. Mình và bà hàng xóm có gửi đơn sang, thì phó giám đốc có trả lời đó chỉ là quạt thông gió nhà vệ sinh. Họ có hứa sẽ cho dừng quạt thông gió. Và họ thông báo khoảng tháng 10 thì họ di chuyển vì hết thời hạn thuê đất vào năm nay.

Họ đã cho dừng phần lớn quạt thông gió, nhưng một cái vẫn âm thầm quay vào ban đêm. Và thi thoảng gián nhà mình vẫn chết.

Mình có thông báo cho chủ nhà, họ có đến. Nhưng đâu phải thời điểm nào cũng có mùi, thi thoảng nồng nặc, 15 phút sau thì gió nó lại thổi bay đi mất. Gọi người ta đến 1 lần ko sao, 2 lần người ta vẫn bảo "thoang thoảng thế này đã có gì đâu" thế thì chịu.

Giờ đang là tháng 11. Mình vẫn hi vọng nhà máy nó dừng trong tháng này không thì nghỉ chơi. Do đặc thù công việc dạy học thêm ở nhà( chyển đi thì coi như làm lại từ đầu) nên mình đang phải đấu tranh giữa một bên là thu nhập để mua nhà cửa sau này một bên là sức khoẻ gia đình, con cái hiện tại.

Hi vọng từ giờ tới khi nhà máy chuyển ko có con gián nào chết trong nhà.
@aladeck Giữa THU NHẬP và SỨC KHỎE cả gia đình thì em chọn sức khỏe ạ. Có khức khỏe là có tất cả. Chúc bác sớm được giải thoát 😁
ONE NO!
TÍCH CỰC
5 năm
@aladeck Nên chuyển bác à tiền bạc không quí bằng sức khoẻ đâu, bác chịu khó làm lại từ đầu cho con cái có môi trường tốt hơn
taolagi227
TÍCH CỰC
5 năm
@aladeck lão này hình như ở phan huy ích phải ko ta
peterpan80
TÍCH CỰC
5 năm
@quangcaoquy01 "giải thoát" theo nghĩa nào bác? :p:p:p
@peterpan80 Nghĩa đen là thoát khỏi ô nhiễm còn nghĩa bóng thì bác suy diễn sao cũng được ạ 😃
mình xin hỏi thớt lí do đổi hình thumbnail dc kh ạ =]]]
cái thế giới ta đang sống nó có có cán cân hết cả rồi muốn phát triển công nghệ thì phải hy sinh thời gian , tài nguyên , tiền bạc ...... vấn đề là con ng ta có quyền lựa chọn cái cách phát triển mà họ có thể chấp nhận cái hậu quả mà nó gây ra
HN giờ hít bụi chứ làm gì có không khí mà hít
M 29 rồi mà như kid sao 😔
o2neorobin
TÍCH CỰC
5 năm
một cách để làm giảm dân số sao?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019