UPS Prolink PRO851SFCU hợp với NAS Synology

Ngon Bổ Xẻ
24/9/2023 5:42Phản hồi: 63
UPS Prolink PRO851SFCU hợp với NAS Synology
UPS là Uninterruptible Power Supply – thiết bị cung cấp điện liên tục, hay còn gọi ngắn gọn là bộ lưu điện. Đây là một thiết bị nên được trang bị với ổ cứng mạng NAS như là một lớp bảo vệ, đặc biệt nếu bạn ở khu vực có điện áp không ổn định và thi thoảng lại được nếm mùi cắt điện luân phiên.

NAS là một thiết bị chạy 24/7, ổ cứng lúc nào cũng ở trạng thái đọc và ghi. Vì vậy nếu chẳng may NAS bị mất điện đột ngột có thể gây ra những hậu quả khó lường, nhẹ thì hư hỏng những dữ liệu đang được ghi dở dang, nặng thì có thể mất phân vùng ổ cứng, mất boot, mất system… khiến bạn mất nhiều thời gian khắc phục, khôi phục hoặc nặng hơn có thể khiến bạn mất nhiều dữ liệu.

Mình có một series Tất tần tật về NAS cho cá nhân và gia đình chia sẻ về NAS, bạn nào quan tâm có thể ghé đọc nha

Power lost.jpg
Hệ thống điện không ổn định cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ổ cứng mạng nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung, dòng điện không ổn định có thể làm hư hỏng hỏng nguồn, dòng điện sét (power surge) hay là còn gọi là dòng quá áp có thể gây hỏng linh kiện, hỏng ổ cứng…

Đó là lý do vì sao mình thấy UPS là một trang bị cần thiết khi chúng ta sử dụng NAS. UPS có thể duy trì cấp điện cho NAS trong trường hợp mất điện đột ngột, có thể ổn định dòng điện (ổn áp), và có thể bảo vệ thiết bị trước dòng điện sét. UPS như một gói bảo hiểm cho NAS vậy. Các bạn có thể tham khảo thêm toàn bộ chi phí khi sử dụng NAS mình có chia sẻ để thấy chi phí cho UPS chỉ là một phần nhỏ mà thôi.

https://tinhte.vn/thread/toan-bo-chi-phi-su-dung-nas-synology.3720727/

Toàn bộ chi phí sử dụng NAS Synology

Chi phí khi sử dụng NAS là một điều mà chắc chắn sẽ có nhiều bạn quan tâm. Vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ những chi phí để xây dựng và vận hành một chiếc NAS Synology tại nhà. Bài viết sẽ được chia làm 2 phần, trong đó…
tinhte.vn


Hiện mình đang sử dụng UPS của Prolink PRO851SFCU, mình mua với giá 1,359,000đ. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để chọn mua UPS cũng như review chi tiết UPS Prolink PRO851SFCU và hướng dẫn các bạn cách sử dụng UPS với NAS Synology.

Tìm hiểu về UPS – ước tính thời gian hoạt động


Về UPS mình có một lưu ý, một chiếc UPS có công suất 600W cực đại không có nghĩa là bạn sẽ sử dụng được tải 60W trong 10 tiếng hay 300W trong vòng 2 tiếng. Mà là chỉ có nghĩa là bạn có thể sử dụng thiết bị có công suất tối đa là 600W với UPS đó. Còn thời gian sử dụng tuỳ thuộc vào việc khối ác-quy bên trong có dung lượng bao nhiêu, thường là đơn vị Ah (Ampe giờ), và thường được tính bằng:
T (h) = Dung lượng (7Ah) x Điện thế (12V) x Hệ số (0.75) / Công suất tải (60W) = (~1 giờ)

Và các bạn đừng mất quá nhiều thời gian để ngồi tính toán (như mình) vì mình đã tính rất nhiều, cả trước và sau khi mua, nhưng vẫn không đúng hoàn toàn vì mỗi nhà sản xuất sẽ có cách tối ưu riêng, có hệ số riêng đối với từng sản phẩm. Vì vậy nếu chỉ dựa vào các thông số và tính toán như công thức, chúng ta cũng vẫn không thể có được thông tin chính xác về thời gian hoạt động.

Ví dụ như hình bên dưới, cùng 1 nhà sản xuất, cùng 1 mức 7Ah, cùng 1 tải 50W, có thiết bị sẽ cung cấp thời gian hoạt động 60 phút và cũng có thiết bị cung cấp thời gian hoạt động 76 phút.
Runtime 7Ah CyberPower.png
Cách tốt nhất để bạn chọn UPS phù hợp đó là:
 • Tính tổng công suất tiêu thụ của tải (các thiết bị như NAS, router…)
 • Xác định thời gian cần sử dụng khi mất điện
 • Sau đó, tìm thông số được test và cung cấp bởi nhà sản xuất, thường có trên trang chủ của họ, hoặc trang bán hàng chính hãng, và chọn mua thiết bị đáp ứng nhu cầu
 • Có thể đọc review của những người đã sử dụng để có thêm thông tin về thời gian sử dụng thực tế, tránh trường hợp nhà sản xuất công bố thông tin không chính xác

Quảng cáo


Nhu cầu sử dụng và chọn UPS cho phù hợp với NAS


Nhu cầu của mình khá đơn giản, chỉ dùng UPS cho 2 cái ổ cứng mạng NAS và 1 cái router vì vậy mình chỉ cần có các tiêu chí sau:
 • Đáp ứng công suất tiêu thụ khoảng 50-60W
 • Thời gian lưu điện đủ để shutdown NAS an toàn
 • Có cổng USB để kết nối với NAS, phục vụ cho việc tự động shutdown khi mất điện
 • Có nằm trong danh sách tương thích của Synology
Và cuối cùng, sau khi tham khảo thật nhiều từ các nhà sản xuất, các bên bán hàng, mình chốt mua cái Prolink PRO851SFCU vì dễ mua, có sẵn hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử, có tương thích với NAS Synology và mức giá cũng khá dễ tiếp cận khi so với các mẫu đến từ thương hiệu nổi tiếng hơn như là CyberPower và APC.

Mình cũng muốn thử một thương hiệu mới mẻ mà ít người dùng xem sao. Prolink là một thương hiệu của Singapore, còn CyberPower và APC là thương hiệu của Mỹ. Ban đầu mình định mua mẫu PRO700SFCU vì giá rẻ hơn, chỉ khoảng 800,000đ cũng đáp ứng đủ thời gian để tắt NAS an toàn rồi mà xu cà na lúc đó mẫu đó hết hàng nên mới phải chuyển qua PRO851SFCU.

Thông số kỹ thuật UPS Prolink PRO851SFCU


Prolink có vẻ là một thương hiệu mới và trẻ hơn các thương hiệu như CyberPower và APC vì vậy thông tin trên trang chủ cũng như datasheet của họ không được đầy đủ và chi tiết như CyberPower và APC, tuy nhiên mình lại thấy dễ chọn mua hơn, vì họ có gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử và có đính kèm thông tin về thời gian hoạt động tương ứng với tải. Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây


Ngoài ra, một số tính năng chính nổi bật mà mẫu UPS Prolink này khác với các dòng UPS của các thương hiệu khác trong cùng tầm giá đó là:
 • Hỗ trợ sạc nhanh, có thể sạc 90% pin trong 2-4 giờ. Các dòng UPS khác cùng phân khúc thường mất 8 tiếng để sạc đầy
 • Thời gian chuyển mạch 2ms, cũng rất nhanh trong phân khúc
 • Có ổn áp AVR (True Full AVR 3 steps) để ổn định dòng điện
 • Có chống quá áp và bảo vệ thiết bị trước dòng điện sét
 • Có quản lý pin (ác-quy) thông minh tránh sạc quá mức hoặc xả quá sâu để kéo dài tuổi thọ

Quảng cáo


Review UPS Prolink PRO851SFCU


Nhược điểm


Có một điểm mình thấy Prolink đang kém hơn các thương hiệu lớn đó là họ chưa có phần mềm chuyên biệt để truy cập và quản lý UPS như các thương hiệu lớn. Các thương hiệu lớn sẽ có phần mềm trên máy tính và điện thoại để theo dõi và quản lý UPS.

Prolink đang dùng một phần mềm (có lẽ của bên khác phát triển) chạy trên giao diện trình duyệt có tên là ViewPower Management Software để quản lý UPS, giao diện khá xấu và cũng chỉ có tuỳ chỉnh được một vài chức năng rất cơ bản.

viewpower.png
Mình chỉ vào để tắt tiếng cảnh báo bíp bíp mỗi 10 giây khi mà UPS chạy từ pin. Việc tắt tiếng bíp này này sẽ phải thực hiện lại nếu như UPS bị hết pin (báo pin yếu rồi mà vẫn phải cấp điện đến lúc tự động tắt). Còn trong điều kiện sử dụng bình thường (tự động tắt UPS sau khi tắt NAS hoặc máy tính) sẽ không phải làm việc đó.
viewpower 2.png
Ngoài ra, mình không làm gì hơn với phần mềm quản lý. Chưa kể, dù có bản cài đặt cho cả Mac Intel lẫn M1 nhưng khi mình cắm UPS vào Mac qua USB để quản lý thì Mac lại không nhận. Vẫn chiếc Mac đó chạy máy ảo Win và cài phần mềm đó lên Win thì nhận bình thường.

Đó có lẽ là điểm duy nhất đủ để gọi là nhược điểm của chiếc UPS này trong quá trình mình sử dụng. Còn ngoài ra, các tính năng khác hiện tại đều đang khiến mình hài lòng.

Trung bình


Một điểm hơi đáng tiếc đó là chiếc UPS này chỉ hỗ trợ cổng RJ-11 thay vì là RJ-45, nếu có RJ-45 thậm chí có thể sẽ chống sét được cho cả router và những thiết bị có gắn dây cáp LAN ở phía sau nữa. Đời cao hơn một chút là PRO1201SFCU trở lên sẽ có tính năng này.
Real Panel image.png
Một điểm trung bình nữa đó là chiếc UPS này chỉ có 2 cửa cắm điện, trong khi mình cần 3 cửa cho 2 NAS và 1 router. Ưu điểm của 2 cửa cắm này là cửa cắm dạng đa năng và kẹp phích chân tròn Ø5 rất chắc chắn. Để khắc phục nhược điểm mình cũng chỉ cần mua thêm 1 cái ổ chia 2 cửa cũng có chân cắm Ø5 rất gọn gàng của Sopoka (tại đây). Đó là lý do 2 cửa sẽ ở mức trung bình, một nhược điểm dễ dàng khắc phục.
sopoka.JPG

À phích cắm của UPS cũng là dạng 3 chân Type B nhé anh em, với mình không ảnh hưởng vì ổ nhà mình đều là ổ 3 chân rồi, tuy nhiên đây cũng là một điểm anh em cần lưu ý.
IMG-9236.jpg
Chiếc UPS này không có màn hình hiển thị, sẽ có 3 đèn led thông báo xanh, nhấp nháy cam, và đỏ tương ứng với trạng thái dùng điện lưới, dùng pin và sắp hết pin hoặc báo lỗi ở mặt trước, bên cạnh là nút bật tắt cơ.
Front.JPG
Toàn bộ vỏ được làm từ chất liệu nhựa, không được cao cấp lắm. Các đường ghép nối khá thô và không được chỉn chu. Nhìn chung nếu xét về ngoại hình, đây là một cái UPS không đẹp, nhưng mà nó hoạt động ngon.

side.JPG

Ưu điểm


Đầu tiên, mình rất ưng ý khi chiếc UPS này tương thích rất tốt với NAS Synology. Mọi chắc năng hoạt động hoàn hảo. Mình sẽ đề cập kỹ hơn ở phần sau khi mình chia sẻ về quá trình sử dụng chiếc UPS này với NAS nhé.

Compatible UPS.png Một ưu điểm nữa đó thời lượng sử dụng, mình có làm 3 bài test:
 • Với mức tải khoảng 51W khi mình cắm 2 chiếc NAS vào, thời gian lưu điện của UPS thực tế đạt được là 55 phút, gần như chính xác với mức công bố của nhà sản xuất (60 phút cho tải 50W).
 • Với 2 NAS và 1 router, tổng mức tải khoảng 63W, thời gian sử dụng thực tế là 42 phút cho đến khi UPS báo pin yếu để NAS tắt và thêm 9 phút gánh router 12W UPS mới hết hẳn pin và tự động tắt.
 • Ngoài ra, mình có thử cắm 1 chiếc quạt vào UPS để sử dụng, chiếc quạt này mình cũng từng có một bài đánh giá chi tiết, các bạn có thể xem thêm Trên tay nhanh quạt AC ASF01D145 công suất 16W. Mình bật quạt ở mức 15, đây là mức trung bình và lượng gió cũng đã rất ổn để làm mát cho nhiều người với công suất tiêu thụ khoảng 4.2W, UPS có thể cấp điện cho quạt hoạt động với thời gian là 5 tiếng 16 phút.
Vì vậy, nếu chẳng may có nguy cơ mất điện lâu lâu hoặc ‘cắt điện luân phiên’. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ shutdown Nas an toàn, mình có thể tận dụng cục UPS này để phát điện cho quạt chạy vài tiếng.

Lưu ý: mình từng đọc ở đâu đó mình không nhớ nguồn nữa, đó là UPS giả lập sóng sin không phù hợp để sử dụng với các thiết bị điện thông thường như quạt điện và nồi cơm. Và trong hướng dẫn sử dụng của chiếc UPS này cũng khuyến cáo không dùng với máy in laser và máy scan vì có thể gây hư hỏng UPS. Vì vậy, các bạn cần kiểm tra kỹ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhé.

Mình sử dụng với quạt ASF01D145 vì đó là quạt động cơ DC, tức là điện từ UPS không cấp trực tiếp đến cuộn cảm của động cơ quạt như các loại quạt động cơ AC thông thường, mà cấp đến 1 thiết bị chuyển đổi nguồn điện (giống như điện cho nguồn máy tính) rồi từ đó mới chuyển dòng thành DC để cấp cho động cơ.

Dùng UPS Prolink với NAS Synology


Vì tương thích với NAS Synology nên việc setup rất đơn giản, chỉ cần cắm NAS vào UPS, rồi cắm UPS vào nguồn điện, dây USB trên UPS vse vào NAS, vậy là xong.

Trên DSM, các bạn chỉ cần vào Control Panel -> Hardware & Power -> UPS
UPS DSM.png
Sau đó tích Enable UPS support, chọn USP type là USB UPS vậy là xong. NAS đã kết nối đến UPS, bạn có thể xem thông tin của UPS tại Device Information. Về mặt thông tin, có 2 điểm mà UPS của Prolink chưa được tốt lắm, mình không rõ các thương hiệu khác có bị không

USP decive info.png
Đầu tiên, đó là họ dùng nguyên lý điện áp của ác-quy để quy đổi phần trăm dung lượng. Khi có điện, ác-quy có dòng sạc nên là ổn định 13V tương ứng 100%, nhưng ngay khi vừa mất điện, điện áp của ác-quy lúc này tụt về 12.3V tương ứng với 74% pin rồi từ đó mới giảm dần về 12% pin tương ứng với 10.7V trước khi tự động shutdown ở 10.4V.

Cách hiển thị % pin sẽ hơi khác một chút so với với các thiết bị dùng pin Li-ion, mới đầu sử dụng mình cũng giật mình tưởng bị trục trặc, nhưng sau khi test thì vẫn đủ thời lượng như công bố của nhà sản xuất nên mình nghĩ đó không phải lỗi mà là tính năng.

Thứ hai, sẽ không có thông tin ước tính thời lượng sử dụng còn lại. Cái này khả năng là UPS không được trang bị nên không khả dụng, có lẽ những mẫu có màn hình LCD sẽ có tính năng và thông tin đó.

Với các tính năng quan trọng của khi hoạt động với Synology, UPS Prolink đã hoạt động hiệu quả và không có bất cứ chức năng nào không tương thích, mọi chức năng đều hoạt động hoàn hảo:
 • Khi mất điện UPS sẽ báo cho NAS biết là UPS đang chạy bằng pin
 • Bạn có cài đặt để:
 • Hẹn giờ NAS tự động vào chế độ Standby sau một khoảng thời gian nhất định kể từ lúc UPS chạy pin (để tiết kiệm pin cho UPS, kết hợp với option shutdown UPS)
 • Hoặc là đến khi UPS báo pin yếu mới Standby NAS (để tối đa thời gian sử dụng NAS từ lúc mất điện). Thường là khi còn 12% UPS sẽ chuyển sang chế độ pin yếu.
 • Có thể tự động shutdown UPS khi NAS vào chế độ Standby (để UPS cũng off khi không cần sử dụng để cấp điện cho NAS). Từ khi NAS gửi lệnh shutdown cho UPS, UPS sẽ delay khoảng 30-60 giây rồi mới thật sự ngắt điện
 • UPS tự động bật khi có điện trở lại, UPS tự cấp lại điện cho NAS, NAS sẽ tự khởi động lên. Trong trường hợp UPS vừa mới off mà có điện ngay, UPS sẽ delay 180 giây rồi mới on trở lại.
Before and after UPS.jpg
 • Ảnh trên: không có UPS – hệ thống cảnh báo khởi động lại từ một lần shutdown không đúng cách
 • Ảnh dưới: có UPS – hệ thống đi vào Safe Shutdown và bắt đầu dừng các hoạt động. Khi khởi động lên không bị cảnh báo
Ngoài ra, sau khi kết nối UPS USB với NAS số 1, chúng ta có thể bật Network UPS Server, biến NAS số 1 thành UPS Server cho các NAS khác trong hệ thống, để báo tin về việc mất điện.

UPS Server.png
 • NAS 1: Bật Network UPS server, điền IP của các NAS khác vào Permitthed Synology NAS device
 • NAS 2: Tích Enable UPS support và chọn Synology NAS Server trong phần UPS Type. Điền IP của NAS 1 vào ô UPS server IP sau đó Apply.
 • Nếu hiện ra Device Infomation là đã thành công

UPS client.png
Khi này, UPS báo mất điện cho NAS 1, NAS 1 sẽ truyền tin cho các NAS khác để cập nhật thông tin và có thể cùng đi vào Standby Mode hoặc chọn tự chọn thời điểm thích hợp.

Lưu ý: Nếu có nhiều NAS, router đang kết nối các NAS cũng nên được cấp điện qua UPS để lúc mất điện vẫn có liên lạc giữa UPS server và các NAS còn lại. Nếu cài đặt thời gian Standby thủ công sau khi mất điện cho nhiều NAS trong một hệ thống mạng, NAS làm UPS server nên là NAS standby cuối cùng.

Tóm lại, mình thấy UPS Prolink PRO851SFCU tương thích rất tốt với Synology NAS, có thể hoạt động với mọi tuỳ chỉnh, và đó là điều khiến mình đánh giá cao thiết bị này.

Tổng kết


Cá nhân mình thấy UPS Prolink PRO851SFCU là một thiết bị khiến mình rất ưng ý vì giá thành dễ tiếp cập, dễ mua, dễ sử dụng và tương thích hoàn toàn với Synology NAS, phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản đó là bảo vệ NAS trước các sự cố mất điện đột ngột cũng như ổn định dòng điện đầu vào cho NAS.

Trong bài đánh giá này, mình chưa đánh giá được về độ bền của thiết bị cũng như ác-quy bên trong, vì tuổi thọ ác-quy thường được kì vọng là 3-5 năm. Vì vậy mình sẽ tiếp tục sử dụng để và sẽ có những bài đánh giá cập nhật sau một thời gian dài sử dụng nữa nhé.

Update: bạn @nhatminh305 confirm có thể kết hợp NAS Synology làm UPS server cho NAS của Buffalo, các bạn có thể xem chi tiết hơn dưới cmt nhé

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Nếu có thắc mắc hay có chia sẻ gì thêm, rất mong các bạn comment ở bên dưới viết này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng đang tính kiếm 1 con UPS online ngon bổ rẻ cho con NAS ở nhà 😁
@TheShinichi Con này là line-interactive bạn ạ :D chưa hẳn là online
Bài viết rất hữu ích. Ở HCM thì có lúc cúp điện nhưng không nhiều. nhưng trang bị cho 1 cái UPS cần thiết cho NAS và modem trong nhà.
cảm ơn bài viết, mình cũng đang dùng con Prolink này ở nhà cho hệ thống camera giám sát, điều khó chịu nhất mà mình chưa xử lý được đó chính là tiếng kêu "bíp bíp" mỗi khi mất điện lưới và thiết bị lấy nguồn từ pin, nhờ bạn nào biết chỉ cho mình các xử lý phần cứng để ngắt luôn cái còi này chứ mình ko có time mỗi lần rết phần mềm lại thao tác lại, khó chịu thật sự
@tieu.ngao Cũng được nhưng phải làm cẩn thận bác ạ, đừng để ảnh hưởng linh kiện xung quanh, miễn sao ngắt được cái kết nối vào cục đó thôi, làm khéo chắc vẫn ổn
@tieu.ngao bác đừng nạy điểm tiếp xúc của cục đó với bo mạch dễ làm hỏng 1 cái gì đấy

cục đấy nó có cái nắp bên trên bác bóp mạnh là tháo ra đc , rồi gỡ bỏ các thành phần bên trong là nó cũng hết kêu
@voldemot thanks bác ạ
@tieu.ngao vừa đắt vừa dỏm bác nhỉ
thấy trong bài có nói về công thức tính thời gian lưu điện của UPS nhưng ko tính ra đúng được thì mình xin chia sẻ ít hiểu biết của mình thế này: công thức đã giả định rằng 7Ah x 12V = 84Wh và điều đó là sai hoàn toàn

- trong thực tế, pin/ắc quy khi sử dụng, điện áp sẽ giảm dần từ khoảng 13V (ứng với khoảng 2.17V/cell khi pin đầy) về còn 10.5-9.6V (ứng với mức ngưỡng an toàn là 1.75-1.6V/cell) là được xem là cạn (thực tế pin vẫn còn dùng được nữa nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ pin nên các hãng sẽ ngắt pin khi chỉ còn khoảng 20% dung lượng), như vậy thông số 7Ah có nghĩa là pin có thể cấp một dòng điện DC cố định ở mức 7A trong dưới 1h, nhưng công suất DC trong suốt 1h đó sẽ bị giảm từ 91W xuống còn 67.2W và thấp hơn (tùy theo pin bị ngắt ở điện áp bao nhiêu), chứ ko cố định ở 84W trong thời gian đó

- trong khi đó, với UPS thì nó sẽ cần công suất DC ở mức cố định, tức nó cần thông số Wh, như vậy giả sử UPS cần 84Wh, tức 84W trong 1h, thì lúc pin đầy thì cần dòng 6.5A và nó sẽ tăng lên đến 8.75A khi pin cạn, như vậy cường độ dòng điện đã bị thay đổi và con số 7Ah trở nên vô nghĩa trong suốt 1h cấp điện đó

- nếu muốn tính thời gian lưu điện thì cần xác định hiệu suất của UPS tại mức tải mình muốn (lưu ý là tải càng thấp thì hiệu suất của UPS càng giảm, nên một số loại sẽ ngắt nguồn hoàn toàn khi tải thấp hơn một mức nào đó để bảo vệ tránh quá nhiệt bộ inverter), rồi tính công suất xả liên tục của từng cell pin bằng công thức là công suất tải (W)/hiệu suất (%)/6 (6 là ứng với 6 cell trong 1 ắc quy) rồi tra trong datasheet của hãng pin là với mức công suất xả liên tục đó thì nó sẽ có thể cấp được bao lâu

- một điều cũng phải lưu ý là UPS sẽ ngắt nguồn pin khi điện áp pin quá thấp, với các UPS cỡ nhỏ thế này thì thường là 1.75V/cell là sẽ ngắt, với các UPS công suất lớn thì thường cho ngắt ở 1.6V/cell, điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian lưu điện của UPS, cho nên cùng 1 loại pin mà có mẫu có thời gian lưu điện cao hơn (do hiệu suất tốt hơn và cho ngắt ở áp pin thấp hơn)

- nhưng với các UPS cỡ nhỏ này thì cứ tra theo datasheet của UPS (vì hãng thường sẽ ko công bố dùng ắc quy của hãng nào nên khó tra datasheet của ắc quy), của APC/Schneider thì trên web có hỗ trợ tính thời gian lưu điện ở từng mức tải, tiện cho ai ko rành, còn với UPS công suất lớn cần dùng hệ thống pin rời thì phải biết cách tính để chọn pin phù hợp


còn 1 cái nữa là trong bài có nói về vụ giả lập sóng sin của UPS thì đúng là các mẫu cơ bản sẽ ko cho ra điện AC với sóng sin chuẩn, nhưng với các loại UPS công suất lớn hoặc phân khúc cao, đắt tiền hơn thì có thể cho ra sóng sin chuẩn hơn
@funnylove1998 Hì hì cám ơn bạn đã chia sẻ 😁 như mình cũng có đề cập trong bài, có cái hệ số để điều chỉnh từ lý thuyết đến thực tế, và mỗi nhà sản xuất sẽ khác nhau. Bản thân hệ số cũng thay đổi theo tải, mà tải đôi khi cũng không ở 1 mức công suất cố định, thành ra mình cũng ngồi tính dữ lắm xong rồi cứ nhắm mắt mà mua haha

Vì thế mới khuyên anh em mua về dùng cho các thiết bị trong nhà thì nên tra thời gian mà các nhà sản xuất họ test và công bố, nhanh hơn là tự mò mẫm rồi tự tính vì khó mà chính xác được
koutouyo
TÍCH CỰC
2 months
Hãng này thương hiệu Sin nhưng mà SX ở China, giá thì khá cạnh tranh. Bo mạch ổn, nhưng bình thì kém lắm.

Mình có mua dùng đc 1 năm thì chết bình dù là mua chính hãng 😃 lúc mua thì cũng QC hoành tráng mua 1 hư đổi 1 trong 2 năm. Lúc hư bình thì liên hệ thì chỉ đổi bình thôi 😃

Đổi 1 lần dùng đến giờ, nói chung tạm ổn cho bạn nào thích BH lâu. Brand không phải của China.
Đang dùng con prolink 300w cũng gọn nhẹ và ngon. Nhét tủ 6u ok
@MantiCore1 Con prolink mình có 2 ổ cắm. Giờ mình mua ổ điện cắm vào UPS để mở rộng được không bạn?
@Hồ Quốc Trí Được nhé bạn 😁 mình vẫn cắm thêm ổ chia thêm, chỉ đừng cắm nhiều thiết bị vượt quá công suất đáp ứng của UPS là được
@Ngon Bổ Xẻ Mới mua con UPS sau khi đọc bài. Cảm ơn bạn chia sẻ.
đang xài 1 con thấy cũng ổn, tại nhà ko biết sao cb sụp hoài luôn, ko có nó thì dễ đi thùng case lắm kk
mình cũng đang dùng con này, không biết giữa 2 con nas khác hãng, cụ thể là Buffalo và Synology, thì làm sao để 2 con này giao tiếp với nhau nhỉ?
@Ngon Bổ Xẻ đây
Screenshot 2023-09-26 at 16.32.31.jpg
IMG-1882.jpg
IMG-1883.jpg
@Ngon Bổ Xẻ update trong bài viết luôn cho anh em khác 😁
@nhatminh305 Thank bạn, mình update rồi :D
@nhatminh305 Vậy có thể do cái hub đó, vì Syno khuyến cáo cắm UPS qua USB port trực tiếp không thông qua hub mà. Lúc mình rút điện là Syno sẽ báo USP đang on battery
ides
CAO CẤP
2 months
Mình xài qua nhiều ups, sơ sơ là càng về sau này chất lượng càng kém 😃
@ides Mình thấy mọi đồ đều vậy mà riêng gì ups đâu, vật giá leo thang các hãng càng phải cắt giảm chi phí, giữ nguyên tầm giá thì càng càng ngày phân khúc càng giảm
Mong bạn cho mình mượn cả 2 con để trải nghiệm 1 thời gian
@anhlucky2 Mình đang dùng nên không cho bạn hay bất cứ ai mượn được 😅
Mình ko tắt tiếng kêu "bíp bíp" vì buổi đêm nếu có cháy hỏa hoạn mất điện thì tiếng "bíp bíp" của UPS kêu cảnh báo sẽ đánh thức mình dậy, tiếng kêu khó chịu có mấy phút thôi nhưng tính mạng mới là quan trọng nhất
@Cừu con Nếu quan trọng vậy sao không mua thiết bị cảnh báo cháy mà lại phụ thuộc vào tính năng cảnh báo mất điện?
@Ngon Bổ Xẻ Có thì lắp hết, nhưng mà chập điện bị ngắt điện thì có thể chưa chắc đã cháy, mất điện chập chạm thì tốt nhất tỉnh dậy kiểm tra cho chắc cú
@Cừu con Vậy cũng có thiết bị cảnh báo chập điện chuyên dụng mà bạn 😁
@Ngon Bổ Xẻ Có thì lắp hết bạn nhé, nhưng có nhiều vụ cháy vì đơn giản những thiết bị kia ko hoạt động, cái UPS chỉ là một phần bổ sung trong những thứ cảnh bảo đó
Mình cũng dùng UPS Prolink 1201 Lazada 1,44tr với LAN chống sét. Mục tiêu chính là bảo vệ HDD trên NAS và ổn định mạng, với 4 AC output. Kết nối thiết bị:
+ NAS Synology DS220+ 18TBx2 (OS nhận 16.4TBx2).
+ Modem FPT nối chống sét trên UPS và Router chính Asus AX4200
Còn PC desktop dùng SSD M2 nên bị tắt điện đột ngột cũng ko ảnh hưởng nhiều.
ở cty mình cũng đc cấp mấy con ups, loại k có cổng usb, dùng khoảng 2 năm thì hỏng acquy nên cũng chả buồn đầu tư cho con nas ở nhà
@vqt907 Mình nghĩ UPS nhanh hỏng ác quy cũng có thể do không nạp xả định kỳ 😁 Mình định kỳ 1 tháng xả 1 lần
@Ngon Bổ Xẻ mình chưa check kĩ xem ups kia dùng pin gì nhưng khá chắc chắn là các pin sản xuất sau 2015, hay ít nhất là mấy năm gần đây đều là loại k cần nạp xả rồi, thậm chí nạp xả rất có hại cho chúng
@vqt907 Nhưng để đầy toàn bộ thời gian cũng đâu có tốt đâu nhỉ?
@Ngon Bổ Xẻ không tốt, nhưng so với việc xả pin thì vẫn đỡ hơn
888.888
TÍCH CỰC
2 months
Thím có thể thời gian thì làm thêm nội dung chia sẻ về UPS online cho bộ Router wifi và camera an ninh gia đình được chứ
@888.888 UPS cho camera cũng tương tự thôi, bạn tính tổng công suất của thiết bị. Sau đó kiếm UPS có thời gian lưu điện tương ứng với thời lượng sử dụng mong muốn
Không rõ Prolink có dùng API quản lý tương tự APC không, nhà có 3 cục APC cắm vào NAS này nọ chả thấy phải cài gì cả, cứ thế chiến, hiện đủ thông tin luôn.
@nnkjsc Mình thấy cũng vẫn phải turn on cái chức năng UPS trong NAS lên, còn các cài đặt trong đó thì tuỳ ý gia chủ 😁 cắm vào Nas rồi vẫn có thể dùng NUT để connect UPS Server
Ngày xưa mình xài máy bàn, nas đồ kiếm con ups thấy cúp điện thì điều khiển từ xa cho nó shut down :V tiếc tiền nên đâu có mua đồ xịn, giờ làm luôn hệ điện mặt trời lưu trữ luôn rồi, bao cúp điện 😁 tuy nhiên khu vực net, camera vẫn có 1 cục ups loại phổ thông phòng khi nhảy điện ko liên tục
@kutipro1255 Ngon luôn, hệ điện mặt trời khi cúp điện thời gian chuyển mạch có nhanh không bạn
@Ngon Bổ Xẻ sụt điện nhẹ chứ liên tục ko gián đoạn b. chuyển dưới 1s nếu ko qua ATS
k hiểu sao UPS nó k làm sóng sin và pin (LiFo) cho bền và sài đc mọi thiết bị mà cứ sóng vuông và ắc quy (6 tháng là hư).
hlp
ĐẠI BÀNG
2 months
@hlp Mã SFC sẽ không có USB để giao tiếp với NAS nên không phù hợp đâu bạn nhé. Mã SFCU mới có cổng usb
hlp
ĐẠI BÀNG
2 months
@Ngon Bổ Xẻ vậy là con này ổn hả bác?
https://shopee.vn/Bộ-lưu-điện-UPS-PROLiNK-PRO851SFCU-(850VA)-công-suất-480W-tích-hợp-bộ-AVR-sạc-siêu-nhanh-dùng-cho-PC-Camera-Wifi-i.278127770.7863761699?sp_atk=1bd94ced-1643-4cd4-a31f-a30d92ef6106&xptdk=1bd94ced-1643-4cd4-a31f-a30d92ef6106
hlp
ĐẠI BÀNG
2 months
@Ngon Bổ Xẻ Mới đc shop đó tư vấn thêm em này. Nhu cầu mình cũng chỉ cần chạy cho nas thôi ko cần j thêm..bác xem giúp con này ổn ko ạ?
https://shp.ee/yp8dap9

Lưu điện UPS EATON 500VA 300W - 5E500I/5E500IUSB - RENEW | Shopee Việt Nam

Mua Lưu điện UPS EATON 500VA 300W - 5E500I/5E500IUSB - RENEW giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn
@hlp Mẫu này là hàng đã qua sử dụng bạn ạ. Check danh sách tương thích cũng ko thấy mã này

https://www.synology.com/en-global/compatibility?search_by=category&category=upses&filter_brand=EATON

Compatibility List | Synology Inc.

Centralize data storage and backup, streamline file collaboration, optimize video management, and secure network deployment to facilitate data management.
synology.com

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019