USB 4 là gì? Nó có lợi ích gì cho bạn?
Rất hay và hữu ích!/15 người
Duy Luân
8 thángBình luận: 122
USB 4 là gì? Nó có lợi ích gì cho bạn?
Tổng hợp tất cả những thông tin bạn cần biết về USB 4 (hay viết chính xác là USB4 - không có khoảng cách). Đây là sẽ tiêu chuẩn USB xuất hiện trên laptop, desktop tương lai cũng như thiết bị di động và rất nhiều phụ kiện bên ngoài.

Lợi ích chính của USB 4


Tốc độ tối đa 40Gbps: Đây là tốc độ tối đa của USB 4, sẽ đạt được khi sử dụng cáp tương thích. Nói cách khác, USB 4 nhanh như Thunderbolt 3, nhanh gấp đôi so với USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) và nhanh gấp 8 lần so với USB 3.1 ngày xưa (5Gbps).

Hỗ trợ xuất hình ảnh theo chuẩn DisplayPort 2.0: tính năng này được hỗ trợ thông qua một thứ gọi là “alternative mode”, tức là một chế độ mở rộng của cổng USB cho phép một kết nối khác “dùng tạm” cái cổng USB. DisplayPort 2.0 cho phép xuất hình ảnh độ phân giải tối đa 8K@60Hz theo chuẩn màu HDR10. Khi đó máy tính có thể cần đến băng thông tận 80Gbps, nên sẽ cần cáp tương thích với alternative mode và phải có đầy đủ 8 lane để chuyển dữ liệu.

Phân bổ nguồn lực tốt hơn cho video và data: Khi chạy ở chế độ alternative mode, USB 4 có một quy trình gọi là “protocol tunneling” để gửi dữ liệu theo định dạng của DisplayPort, PCIe và USB cùng lúc. Nó cũng sẽ phân phổ băng thông tương ứng cho từng loại kết nối tùy theo mức sử dụng thực tế lúc đó.

Quảng cáo


Ví dụ, bạn đang dùng màn hình Full-HD 1080p để xuất hình ảnh từ laptop. Màn hình này lại có cả cổng USB mở rộng nên bạn gắn thêm một ổ SSD rời vào để dùng. Khi đó, USB 4 sẽ phân bổ chỉ 20% băng thông cho dữ liệu video, 80% còn lại sẽ dùng để chuyển file từ máy tính sang SSD. Tất cả diễn ra đồng thời nên không bị nghẽn cổ chai. So với USB 3.x cũ, DisplayPort chỉ có thể chia băng thông đúng 50/50 giữa luồng dữ liệu và luồng hình ảnh nên không tối ưu.

USB 4 sẽ dùng cổng USB-C


Đây là chuyện đương nhiên, khi mà cổng USB-C giờ đã xuất hiện quá rộng rãi. Chúng ta đã có thể chính thức chia tay cổng USB-A cũ rồi. Hiện nay các chuẩn USB mới, ví dụ chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery cũng chỉ hỗ trợ USB-C mà thôi.

Chắc chắn USB 4 dùng qua cổng USB-C vẫn tương thích ngược với các chuẩn USB cũ, nên thiết bị USB 3.1, 3.2 mà bạn đang có ở nhà thì vẫn dùng được bình thường, ngay cả khi bạn dùng qua cáp đổi A to C thì cũng không có vấn đề gì.

Hai loại tốc độ


USB 4 có hai phiên bản:
  • Bản dành cho máy tính: hỗ trợ đầy đủ băng thông 40Gbps
  • Bản dành cho các thiết bị di động (điện thoại, tablet, các phụ kiện ngoại vi…): dùng phiên bản 20Gbps. Chậm hơn so với máy tính, nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với các chuẩn USB cũ.

chung_nhan.jpg

Có thể bạn sẽ thấy những logo này xuất hiện trên các sản phẩm, có thể là được in trên bao bì, tem dán chẳng hạn. Tuy nhiên không phải hãng nào cũng xin cấp nhãn như trên vì quá trình này tốn thêm phí, nên có khả năng thiết bị của bạn sẽ không có các logo này đâu. Tốt nhất vẫn là đọc thông số kĩ thuật của nhà sản xuất để biết được tốc độ tối đa của USB 4 được hỗ trợ trên thiết bị bạn sắp mua.

Tương thích với Thunderbolt 3


Đây là tính năng không bắt buộc, và chuyện quyết định có triển khai nó hay không tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết bị USB 4. Về cơ bản, việc hỗ trợ Thunderbolt 3 sẽ giúp các thiết bị USB 4 trong tương lai vẫn có thể dùng được phụ kiện Thunderbolt 3 với đầy đủ tốc độ, kể cả anh em nào dùng eGPU để tăng sức mạnh đồ họa cho laptop.

Quảng cáoHiện tại không nhiều laptop hỗ trợ Thunderbolt 3, chủ yếu nằm ở các dòng cao cấp hoặc MacBook mà thôi. Thunderbolt 3 cũng hiếm khi xuất hiện trên các bo mạch chủ dành cho máy bàn. Và nếu bạn dùng máy tính với CPU AMD thì khả năng cao là không có Thunderbolt 3 do chuẩn này là của Intel (và Apple) cùng nhau phát triển. Các máy tính hoặc mainboard muốn dùng Thunderbolt 3 cũng phải trả tiền bản quyền và gắn thêm chip thì mới chạy được.

Hiện tại có dòng Mac chạy chip Apple M1 là hỗ trợ USB 4 / Thunderbolt 3, trong khi những chiếc laptop mới dòng chup Intel Tiger Lake như Dell XPS 13 cũng hỗ trợ USB 4 / Thunderbolt 4.

Tất cả thiết bị USB 4 sẽ phải hỗ trợ USB Power Delivery


Đây là tin vui, vì hiện nay nhiều laptop có cổng USB-C nhưng không sạc được qua cổng này mà chỉ có thể dùng để chuyển dữ liệu. Còn với USB 4, việc hỗ trợ Power Delivery (PD) là bắt buộc nên các nhà sản xuất máy tính buộc phải tích hợp USB Power Delivery. Nếu bạn chưa biết thì USB Power Delivery có thể truyền điện với công suất tối đa là 100W nên dễ dàng sạc được cho máy tính, điện thoại và tablet của bạn.

Để dùng được PD, bạn sẽ cần cả laptop hỗ trợ, một sợi cáp USB-C tương thích PD và cục sạc cũng phải có PD. Nhưng đừng lo, giờ sạc và cáp PD đã có rất nhiều trên thị trường và giá cũng rẻ.

Thunderbolt 4 chính là USB 4 bổ sung thêm vài thứ


Trong khoảng thời gian này có thể bạn sẽ nghe tới Thunderbolt 4 của Intel, nhưng hai chuẩn Thunderbolt 4 và USB 4 thực ra không phải cạnh tranh với nhau. Để được chứng nhận là thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 4, bản thân chiếc laptop, hay phụ kiện, cáp truyền dữ liệu… đã phải hỗ trợ USB 4 rồi. Bên cạnh đó nó cần phải hỗ trợ thêm Thunderbolt 3 để đảm bảo tính tương thích ngược với các thiết bị cũ.

Quảng cáoVề cơ bản Thunderbolt 4 là USB 4 với những tính năng cao cấp được hỗ trợ thêm, ví dụ khi bạn mua laptop Thunderbolt 4 thì bạn có thể chắc chắn rằng nó hỗ trợ xuất hình ảnh ra màn hình ngoài, bạn có thể chắc chắn nó sẽ tương thích với các eGPU Thunderbolt 4, có thể nối nhiều thiết bị liên tiếp nhau theo dạng daisy chain… Mình sẽ có bài riêng về Thunderbolt 4 cho anh em đọc.

4768121_cover_usb4-standard.jpg

Tên đúng của nó là “USB4”


Tên chính xác của chuẩn USB mới là USB4, không có khoảng cách ở giữa. Lý do mình viết USB 4 trong bài này là để người ta dễ tìm kiếm ra mà thôi.

Về lý do đặt tên như vậy, CEO Brad Saunders của nhóm USB Promoter Group giải thích ông muốn người ta tập trung vào thương hiệu “USB” thay vì tập trung vào phiên bản phía sau. “Một trong những thứ mà chúng tôi muốn mọi người biết đó là chúng tôi không định sẽ ra phiên bản 4.0, 4.1, 4.2…”. Trong tương lai nếu có phiên bản nâng cấp nhanh hơn thì Hiệp hội USB cũng sẽ chỉ dùng một con số tốc độ để biểu thị mà thôi, ví dụ USB4 100Gbps chẳng hạn.

Hiệp hội USB muốn giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể, chứ không đặt tên rối tung rối mù như những gì USB 3.x đã từng phải trải qua. Cách đặt tên của USB 3.x rất dễ làm người ta “lú". Ban đầu là USB 3.1, sau đó là USB 3.1 Gen 1, Gen 2, rồi sau đó lại đổi tên sang USB 3.2 trong khi thực ra nó chính là USB 3.1 ngày trước.

Hiện tại đã có nhiều thiết bị USB 4 chưa?


Chưa, trên thị trường hiện tại vẫn còn hiếm đồ dùng USB 4 lắm. Chắc phải 1-2 năm nữa thì tình hình mới thay đổi.

Tham khảo: Tom's Hardware
122 bình luận
Thế thì khủng thật
Càng lúc càng thấy chuẩn C nó ngon, cơ mà càng lúc mình càng không hiểu mấy lão đặt tên các chuẩn usb mới kiểu gì nữa. 3.0 rồi sao đó lên 3.1, sau lại 3.1 gen1, gen2, rồi đến giờ là USB4???
@dlcky Quan trọng là bụi vào có ảnh hưởng tới thẩm mỹ hay tính năng không.
Không ảnh hưởng cả 2 vấn đề trên thì bỏ qua. Không có gì để quan tâm.
dlcky
TÍCH CỰC
8 tháng
@pikupi đã nói là tôi thích giao tiếp kiểu lightning thôi còn giao thức là câu chuyện khác, apple nó muốn modify thế nào chả được. Đừng cố đánh đồng khái niệm
@pikupi Bạn cãi làm gì với iSheep, đối với iSheep thì apple làm cái gì chả ngon, tụi nó không ngon thì vẫn cố thủ dâm tư tưởng là hơn hẳn các công nghệ khác. Rồi đến một lúc nào đấy apple chuyển sang usb c thì chúng nó lại tung hô nhau là ... tái định nghĩa ấy mà.
Cười vô mặt
@bucom2486 Bậy ku. Tôi k xài đồ Apple nhưng phải công nhận về mặt vật lý cái cổng lighting nó ngon hơn, bền hơn type c cả về cổng và cáp.
catbui01
TÍCH CỰC
8 tháng
Tốc độ khiếp thật
Mình nghĩ tương lai sau này của các chuẩn không dây. Nếu các chuẩn truyền dữ liệu không dây phát triển mạnh thì USB có thể về vườn luôn ấy.
Tưởng tượng phone, laptop, smartwatch hay thậm chí là tv đều truyền qua chuẩn không dây tốc độ cao, ko cần bất cứ cổng nào, kể cả sạc thì sướng biết mấy
werkenow
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@shinkt Vấn đề của không dây là pin bạn ah. Công nghệ pin yếu kém thì làm sao mà ko dây mạnh đc
pikupi
TÍCH CỰC
8 tháng
@shinkt như các bạn trên nói, vấn đề về cơ chế vật lý chứ ko phải nói mồm là mọi chuyện đều ổn, công nghệ hiện tại hoàn toàn làm dc nhưng nó ảnh hưởng sức khoẻ con người thì có nên làm? hay muốn dùng thì mặc nguyên bộ giáp bằng chì?
Hiện tại thì đó là vấn đề kỹ thuật hạn chế thôi. Từ từ tương lai kiểu gì mà chả có cách giải quyết. Ngày xưa có ai nghĩ con người ra vũ trụ được đâu? Cái này tôi nghĩ cùng lắm 5-10 năm là làm được.
Như hiện tại thì xiaomi cũng đã thử nghiệm vụ sạc không dây rồi đó, họ cũng phải tính tới chuyện sức khỏe nữa chứ.
Không có gì là không thể hết, chỉ có những giới hạn mà con người đang tự đặt ra cho mình thôi
https://tinhte.vn/thread/mi-air-charge-technology-thiet-bi-sac-dung-nghia-khong-day-cua-xiaomi-sac-qua-khong-khi.3265183/

Mi Air Charge Technology: Thiết bị sạc đúng nghĩa không dây của Xiaomi - "sạc qua không khí" | Tinh tế

Xiaomi vừa giới thiệu về công nghệ sạc hoàn toàn mới do chính hãng này sản xuất - Mi Air Charge Technology, một công nghệ giúp cách mạng hóa phương pháp sạc không dây…
tinhte.vn
@werkenow Mấy cái vấn đề này là của hiện tại thôi. Khoa học luôn phát triển, đặc biệt là mảng công nghệ phát triển rất nhanh, từ từ rồi sẽ có cách giải quyết. Như hiện tại pin của tesla đã khá mạnh rồi, và họ còn đang nghiên cứu công nghệ mới nữa. Tương lai có thể sẽ có loại pin khác thay thế pin Lithium như bây giờ.
chừng nào thay cáp đồng bằng cáp quang đi thì ngon.
Shjsjidi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nowornever79611196 5 năm trước thì cáp quang nó vô tới ngõ
hiện nay cáp quang vô tới cửa
có thể sau này cáp quang nó có thể nhét vô cái lỗ trên mainboard thông qua thằng usbC này luôn
hero_vq109
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Quinnnn dây optical kết nối âm thanh là cáp quang rồi
Shjsjidi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@hero_vq109 à quên mất nhỉ, nhưng nó ko phổ biến, trong vài năm nữa tất cả nhét hết vào cái cổng C thì tẹt vời
@nowornever79611196 Mua một Adapter SPF và Card quan gắn vào là có ngày. 1Git/s hoặt 10Git/s cắm vào rồi gọi nhà mạng kết nối thôi. Còn nếu modem xịn thì sẽ có port SPF sẵn. Switch dòng cao cũng đã có SPF sẵn rồi. Bạn có tiền là được diện kiến công nghệ này liền ko cần đợi đâu.
@nowornever79611196 Rồi cái cáp quang có truyền được 100w điện ko bạn?
Quan trọng là đồng bộ phụ kiện, cổng kết nối nhanh, dây cáp nhanh... Nhưng ổ ghi, ổ đọc chậm thì cũng vô ích.
@A to Z Vô ích? Người ta xây 1 con đường rộng, bạn chỉ có chiếc xe cùi bắp rồi bảo người ta xây vô ích? Đường không phải dành cho 1 mình bạn đi, và xây phải dự trù cho tương lai. Chả có gì là vô ích, trừ cuộc đời của bạn.
Bài viết hữu ích
Thank ad
nvmnghia
ĐẠI BÀNG
8 tháng
USB4 hình như là TB3 không daisy chain đúng không nhỉ?

Còn TB4 thì theo tui biết là TB3 max cấu hình. Tại sao phải có vụ max option? Vì TB3 cho phép nhà sản xuất du di băng thông, 20Gbps cũng đc gọi là TB3 rồi (mấy con xps cũ chỉ có băng thông từng đó). TB4 ép tất cả phải theo cấu hình cao nhất, không du di nữa.
@nvmnghia USB4 chưa chắc hỗ trợ daisy chain nha 😁 Thunderbolt thì chắc chắn sẽ có daisy chain trước giờ.
Ifan éo quan tâm 😒
pikupi
TÍCH CỰC
8 tháng
@vietanhnb1993 mấy loại cmt kiểu này thường là cừu mất lí trí 😆
@vietanhnb1993 Mac chuyển qua cổng C lâu rồi mà bác, các dòng ipad đa số bây giờ cũng đã dần chuyển sang C rồi. Chỉ có iphone chưa thôi
CBDancer
TÍCH CỰC
8 tháng
@vietanhnb1993 Macbook M1 dùng USB4 ông bảo éo quan tâm?
@vietanhnb1993 Cừu bị chăn lâu quá nhũn cmn não rồi
USB4 thấy trên mạng chứ chưa thấy ngoài đời
@phongvan212pg Khi thấy ngoài đời, họ lại tung tin về USB5 🙃🙃🙃🙃
vtsn4
CAO CẤP
8 tháng
Móa... Mới hí hửng tậu con laptop có C hỗ trợ USB 3.2 mừng chưa xong lại ra 4. Đau nách quá...
@vtsn4 Chia buồn cùng thí chủ
Screenshot_20210331-193614~2.png
pikupi
TÍCH CỰC
8 tháng
@vtsn4 vậy bán ngay đi và đợi 1 2 năm nữa USB4 có sản phẩm rồi mua @@
theeson
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@pikupi Sau đó lại chuẩn bị ra usb5
Cười vô mặt
Và USB C sẽ ngày càng loạn xà bần chè thập cẩm 🤣🤣🤣🤣
Đâu chỉ có c. Có mỗi cái xuất hình ảnh âm thanh thôi mà hdmi, displayport, usb c...... nào thì lightning, usb c usb a, khổ vl loạn hết cả lên người dùng thì mua 1 đống cáp về để thẩm du gọi là thú chơi cáp. Tào lao hết sức
Cười vô mặt
@autumnlove Tưởng không loạn, mà loạn không tưởng 😂😂😂😂
rookie
TÍCH CỰC
8 tháng
Mình cần nhất bây giờ là độ tin cậy của mấy cái USB, chứ không phải là tốc độ hay hỗ trợ hình ảnh nữa. Rút ra cắm vào toàn lỗi, nhất là với máy tính cũ cũ và cổng USB 3 xanh xanh, hay lỗi lắm.
Shjsjidi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@rookie ông cắm lỗ nào, lật cái đít lên cắm thẳng vô main xem lỗi ko
Cười vô mặt
@rookie Do mua usb đểu thôi
@rookie Mình thì chưa thấy lỗi như bạn nói bao giờ 😁 chỉ có cái là chuẩn C nó không thống nhất thì phiền vl
@rookie Mua hàng tàu đểu rồi lên than thở
Mấy kỹ sư tạo ra các tiêu chuẩn kỹ thuật này thật đáng nể, nhưng buồn là không biết là ai
jedi9
TÍCH CỰC
8 tháng
Hóng Ryzen 6xxxx hỗ trợ USB4 thì Intel về vườn đi là vừa =))
Bây giờ có ai dùng USB mấy đâu, toàn truyền wireless rồi. USB 3 còn không phổ biến bằng USB 2 giờ vẫn nhan nhản. Mà dẹp cổng A cũng khó lắm, còn rất rất nhiều thiết bị vẫn còn dùng cổng này. Ngay đến cái sạc cho Apple Watch SE 2021 vẫn còn dùng cổng A.
@Eldimio Ôi, tôi chả biết nhưng xung quanh tôi người ta xài usb ầm ầm
@Eldimio USB vẫn còn được xài nhiều 😁 data lớn thì không có chép được. Với lại USB còn cho vụ sạc và xuất hình ảnh nữa, mấy cái này quan trọng hơn. Phần băng thông được nối ra này kia là để phục vụ cho đám này chủ yếu
Tôi nói là bây giờ người ta ít dùng chứ đâu bảo nó chết hẳn. Thời SV và những năm đầu đi làm lúc nào cũng kè kè cái USB, gần như ai cũng có 1 cái, giờ nhìn xung quanh thì chẳng thấy ai dùng nữa. Giờ người ta cũng ít cắm cáp vào điện thoại để copy dữ liệu.
@Duy Luân Do bạn và những người ở đây là dân công nghệ thôi, bạn phải nhìn rộng ra cả thị trường. Phải thừa nhận là hiện giờ cắm cáp USB để chép file là việc rất hiếm gặp.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019