Vaccine AIDS lần đầu tiên được chính thức thử nghiệm lâm sàng trên người
ndminhduc
6 nămBình luận: 81
Vaccine AIDS lần đầu tiên được chính thức thử nghiệm lâm sàng trên người
Hồi năm 1984, nhà sinh học Robert Gallo đã phát hiện HIV là nguyên nhân gây bệnh AIDS và bây giờ, ông sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vaccine AIDS mà ông và các đồng nghiệp tại Viện virus IHV, Hoa Kỳ đã phát triển suốt 15 năm qua.

Việc tìm kiếm một loại vaccine chống lại HIV và bệnh AIDS đã được thực hiện liên tục trong từ nhiều thập kỷ qua. Thông thường, đặc trưng của vaccine là nó có chứa một dạng yếu của tác nhân gây bệnh hoặc protein trên bề mặt của nó và từ trước đến nay, đây luôn là một loại vũ khí hiệu quả giúp nhân loại chống lại các loại bệnh tật do vi khuẩn, virus gây ra.

Còn nhớ khi xưa bệnh đậu mùa đã được xóa bỏ từ một loại vaccine chưa virus gây bệnh đậu bò, giúp cứu sống hàng triệu mạng sống trên thế giới. Không lâu sau đó thì bại liệt cũng bị xóa sổ khỏi mặt đất và sắp tới, bệnh sởi cũng là một ứng cử viên sắp bị thanh toán. Tuy nhiên, HIV cho tới nay vẫn chưa có biện pháp tiêu diệt bằng tiêm chủng.

Giờ đây, tiến sĩ Robert Gallo cùng nhóm nghiên cứu tại IHV, Baltimore, Maryland tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người loại vaccine đầy hứa hẹn giúp chống lại AIDS. Hệ miễn dịch của con người có vẻ không thể chống lại sự lây nhiễm của HIV và từ đó tới nay, ngoại trừ 1 trường hợp duy nhất, thì chưa có ai được chữa lành.

HIV có khả năng biến đổi cực kỳ nhanh nhằm thoát khỏi sự truy quét của hệ miễn dịch và đây dường như là thách thức không thể vượt qua trong quá trình phát triển vaccine. Khi HIV xâm nhập vào cơ thể người, loại protein trên bề mặt của nó sẽ liên kết với 1 phân đoạn của một protein gọi là CD4 nằm trên tế bào bạch cầu. Từ điểm bám đầu tiên này, nó sẽ tiếp tục liên kết với 1 thụ thể thứ 2 nữa để ổn định hơn, cuối cùng là chiếm đóng hoàn toàn bạch cầu và tự sao chép.

Cách tiếp cận lần này của nhóm nghiên cứu là loại vaccine “chuỗi đơn đầy đủ” - trong đó có chứa 1 phiên bản của protein trên bề mặt HIV, đã được tinh chỉnh sinh học một cách đặt biệt để có thể liên kết với 1 vài phân đoạn chính xác trên thụ thể CD4. Bằng cách này, vaccine giúp hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể có khả năng săn lùng và vô hiệu hóa tác nhân gây bệnh mà cụ thể là virus HIV.

Các kháng thể này sẽ gắn với protein trên bề mặt HIV khi nó đang trong trạng thái chuyển tiếp để thiết lập “chỗ đứng” trên tế bào bạch cầu, cuối cùng hủy bỏ quá trình lây nhiễm và chấm dứt hoàn toàn nó trước khi HIV có thể làm chủ thành công tế bào và nhân bản ra.

Được biết các nhà nghiên cứu đã mất 15 năm để có trong tay loại vaccine mang ra thử nghiệm lần này. Thử nghiệm lâm sàng là giai đoạn 1 trong dự án và sẽ được dẫn đầu bởi giáo sư sinh vật học và miễn dịch học George Lewis tại IHV. Thử nghiệm dự kiến sẽ được áp dụng trên 60 người và mục tiêu đơn giản chỉ là đánh giá mức độ an toàn, theo dõi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với thuốc. Dù vậy, nhóm cho biết rằng đây mới chỉ là sơ khởi và còn phải có nhiều thử nghiệm khác được thực hiện trước khi áp dụng rộng rãi trên người.

Tham khảo Science, IFS, HP
cv_vaccine_HIV_tinhte.jpg
81 bình luận
Hơi không liên quan tí xíu nhưng có ai để ý chữ AIDS được đảo lộn từ chữ SIDA không nhỉ 😁
thongpv
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mr.kavil SIDA là tiếng Pháp. Ngày xưa VN mình bác sỹ, dược sỹ thường hay được đào tạo bằng tiếng Pháp nên khi truyền thông lại họ dùng các thuật ngữ tiếng Pháp. ADN là một ví dụ, giờ người ta vẫn hay dùng ADN nhưng tiếng Mỹ là DNA.
Đạt™
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thongpv :eek: Tiếng Mỹ à
voicang
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mr.kavil Đúng là phát minh vĩ đại của Việt Nam đã ngủm củ tỏi trong vòng 3 nốt nhạc.
thongpv
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Đạt™ Thanh niên nghiêm túc của năm đây mà. 😁
minoan
CAO CẤP
6 năm
các công ty bcs không thích điều này
PinPi
TÍCH CỰC
6 năm
@minoan 1 phần không thích thôi chứ họ vẫn bán bình thường vì các bệnh lay lan qua đường ấy ấy vẫn còn đó mà và con' các thanh niên k mún có mụn con sớm nữa:p😁
@minoan Ngăn lây lan AIDS chỉ là 1 tác dụng nhỏ của bcs thôi
Ngoài ra còn tránh thai, lậu, giang mai, hoa liễu, mào gà ... hàng trăm bệnh lây qua đường tình dục

Mình chỉ thắc mắc 1 điều là làm sao để kiểm chứng được vắc xin này, ko lẽ cho người thử nghiệm đi chịch xã giao với bệnh nhân AIDS à =))
ongchuotnhat
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tinhnghiagiangho bạn ơi ra đường tìm thằng nào ngáo ngáo bảo nó đâm cho 1 phát là xong sao phải mệt 😃
@minoan Còn phải phòng chống thêm nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục nữa bạn nhé ....
@minoan AIDS chỉ là một trong rất nhiều bệnh TD nên durex không bao giờ phải xoắn 😁
SIDA là tiếng Pháp nhé bạn! ^^
laobantien
TÍCH CỰC
6 năm
Quá hay
Mình biết vậy, nhưng nhìn vào 2 từ tự nhiên thấy nó có chung các ký tự, chỉ thay đổi vị trí, một sự trùng hợp thú vị
Giờ người ta ít dùng từ SIDA vì nó trùng với tên của Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển 😃
https://vi.wikipedia.org/wiki/Tổ_chức_hợp_tác_phát_triển_quốc_tế_Thụy_Điển
@mr.kavil Chẳng có gì trùng hợp cả bạn ạ, do cấu trúc ngữ pháp của tiếng Pháp và tiếng Anh khác nhau nên cũng là cụm từ đó nhưng bị thay đổi trật tự theo ngữ pháp của từng nước mà thôi, nó tuân theo theo luật chứ không phải là trùng hợp (trùng hợp là ngẫu nhiên, không tuân theo luật nào cả).
Navigator
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các thanh niên sắp thoải mái "nhân trần" nhé!
DatHyunbin
TÍCH CỰC
6 năm
@biahoi5ngan thôi mà bác,mình hiểu mà 😁
SilverA
TÍCH CỰC
6 năm
@thongdtk3 Dùng Bcs vẫn dính lậu, sùi mào gà, giang mai như thường bạn nhé. Chủ quan tin tưởng vào bcs rồi có ngày! 😁
thongdtk3
ĐẠI BÀNG
6 năm
@SilverA tốt nhất là chung thủy bí quá quoay tay
@SilverA ông làm như "người ta" ko sợ ông...😃..ông thử request live xem....chịu mới lạ :D...
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hay đấy
Sớm muộn gì thì cái bệnh này cũng được chữa khỏi thôi.
Các thanh niên sắp thoải mái "nhân trần" nhé!
tit.dz
ĐẠI BÀNG
6 năm
bệnh này khỏi. bệnh khác mọc ra. giờ AIDS uống thuốc còn được 20 30 năm còn ung thư thì người nhà dấu bệnh sống được 10 năm còn biết rồi dẫn đến bệnh tâm lí giỏi lắm đc 1 năm thôi. NÓ còn đang sợ hơn bênhj AIDS
@tit.dz Về mặt lý thuyết thôi, người có H không khổ vì bệnh mà khổ vì xã hội ruồng bỏ, nhiều bệnh nhân H tâm sự là họ sống mà không bằng chết vì không có cách nào hòa nhập.
đi đồ sơn ko cần đeo bao nữa rồi 😆
Căn bệnh thế kỉ đã được tiêu diệt
Bao giờ bán vậy
ongchuotnhat
ĐẠI BÀNG
6 năm
Quẩy thôi anh em 😆
cuchuoi137
ĐẠI BÀNG
6 năm
60 người được dùng thử vaccine có tự tin để cho HIV lây cho mình không 😁
cuthuyen
TÍCH CỰC
6 năm
@cuchuoi137 Chắc là có bí mật thử nghiệm trên tội nhân rồi, 60 người nhiều khi là để cho có thôi, nếu vậy thì ông ấy đã thành công trong việc chế tạo thuốc, và tội nhân cũng được miễn tử hình 😃
May quá, sắp được chữa rồi 😁
Gai di3m rất thíc điều này
CHương trình hỗ trợ 100% gril cave
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019