Vaccine Covid-19 cần phải tiêm 2 liều mới có tác dụng bảo vệ
ndminhduc
một nămBình luận: 40
Vaccine Covid-19 cần phải tiêm 2 liều mới có tác dụng bảo vệ
Hiện 2 loại vaccine tiềm năng với hiệu quả cao nhất sau thử nghiệm lâm sàng của Mỹ là Pfizer / BioNTech và Moderna đều thuộc nhóm vaccine dựa trên gene và đều cần phải chích 2 liều mới có hiệu quả.

Ta đã biết vaccine hoạt động bằng cách cho cơ thể tiếp xúc với một lượng nhỏ virus để hệ thống miễn dịch học được cách nhận diện virus và kích hoạt các cơ chế phòng thủ. Do đó chích nhiều liều thì cơ thể càng tăng tỷ lệ nhận diện chính xác virus và đê ra cách chống lại nó trong tương lai. Bản chất của việc tiêm nhiều liều là vì virus trong vaccine không thể tụ nhân lên giống như bọn virus thật.

Việc tiêm vaccine nhiều liều không chỉ giúp tạo ra nhiều khasngh thể hơn mà đồng thời, nó giúp cơ thể có thêm nhiều tế bào nhớ hơn. Đây là những tế bào tồn tại rất lâu trong cơ thể sau khi tiếp xúc, sẵn sàng đáp ứng lại với các kháng nguyên cụ thể nếu chúng xuất hiện. Do đó việc tiêm nhiều giúp cơ thể tiếp xúc nhiều kháng nguyên hơn và nhờ đó, nhiều tế bào nhớ hơn sẽ được tạo ra, cuối cùng là cơ thể sẽ phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn sau này.

Dù vậy, các tế bào nhớ cũng không thể tồng tại mãi mãi mà sẽ chết dần theo thời gian. Đó là nguyên nhân tại sao người ta cần phải tiêm nhắc lại để duy trì miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng như uốn ván hoặc bạch hầu. Liều nhắc lại được ví như một cú đấm, giúp cơ thể tỉnh thức và phục hồi lại cơ chế phản ứng trước virus. Tuy nhiên, việc tiêm nhiều mũi ở thời gian đầu vẫn quan trọng hơn vì việc tạo phản ứng ban đầu khó hơn là khôi phục lại phản ứng đã có.

Theo các nhà khoa học, 2 liều tiêm là cách tốt nhất để tạo ra một lượng hiệu quả các kháng thể và những tế bào nhớ nhằm giúp cơ thể có được hệ thống bảo vệ đủ mạnh trước những lần tiếp xúc trong tương lai. Tuy nhiên, việc đòi hỏi tiêm 2 lần mới được miễn dịch sẽ tăng gấp đôi áp lực lên hệ thống y tế, phân phối, vật liệu, kim tiêm, lọ đựng và hàng tá những công việc từ bảo quản, lưu trữ và phân phối vaccine. Mặt khác, việc yêu cầu người dân quay trở lại tiêm thêm 1 mũi nữa cũng là vấn đề gây khó khăn.
40 bình luận
Chuyện này thì đương nhiên rồi. Và giá tiêm 2 liều khoảng 50-60 Biden.
Vậy chắc là tiêm mỗi năm một lần như các vacxin ngừa cúm mùa khác đây. Các cty dược phẩm thích điều này lắm đây.
@ptp49 Tiêm đủ liều là hệ miễn dịch ghi nhận rồi. Lấy đâu ra mỗi năm một lần.
Có thời hạn hết. Hiện tại chưa có chứng minh được vaccine covid này có tác dụng bao lâu hết, vì phải làm gấp, bỏ qua giai đoạn kiểm chứng đó (cho nên mới nói nghiên cứu vaccine thường tốn mấy năm).
Vaccine cúm mùa thì chỉ có tác dụng 1 năm à, mỗi năm phải chích nhắc lại
có là ok rùi chứ ko có mới sợ
Không hẳn. Bạn để ý mũi đầu tiên cách mũi thứ hai 3 tuần. Họ kiểm tra coi có mắc bệnh không vào 1 tuần sau mũi tiêm thứ 2 tức 28 ngày từ mũi tiêm đầu. Có nghĩa là mũi tiêm đầu bảo vệ được ít nhất 3 tuần. Mũi tiêm thứ hai có thể kéo dài thêm vài tháng hoặc lạc quan nhất là 1 năm. Thời gian cụ thể thì phải tiếp tục theo dõi kết quả thử nghiệm lâm sàng pha 3 của Moderna và Pfizer.
Credit: mình làm trong lĩnh vực này.
Nhiều loại vaccine cần tiêm nhắc lại, có loại phải tiêm tới 4-5 liều trong khoảng thời gian 1-2 năm hoặc 5-10 năm nữa nha anh em
@Nam Air Điển hình là bệnh dại khi bị chó cắn , mình mới bị phập 2 nhát và kết quả là phải đi tiêm ngay sau đó cho dù là chó đã tiêm phòng hay chưa , cứ ngừa trước đã vì sau khi bị phập mình xem mấy clip của người bị chó dại cắn và kết quả không có tương lai , ghê nhất là khi lên cơn dại cơ họng họ co thắt sửa không khác gì chó bị bệnh dại . Thấy vậy mà thương họ ghê đặc biệt là mấy em còn nhỏ tuổi bị cắn mà không nói cho cha mẹ . Cả một tương lai phải dừng lại chỉ vì một vết cắn là điều không nên đánh đổi 😔
@Nam Air Điển hình là viêm não NB.
Tôi tin rằng cái mà mọi người đang cho là giải pháp thì thực sự chỉ là giải pháp tạm thời. Vaccine sẽ chỉ có tác dụng trong 1 thời gian và mọi người sẽ phải tiêm nhắc lại định kỳ dưới 1 năm. Đó là viễn cảnh tươi sáng, còn trước mắt để tiếp cận được vaccine 1 cách phổ biến thì tầm 3 năm nữa
Vấn đề là tiêm 2 lần xong có nguy cơ bị lại hay k ? Chứ k thì cũng chỉ là chữa bệnh thôi
@JoseyHan Sau khi tiêm xong nếu muốn có thể làm xét nghiệm để kiếm tra có kháng thể hay chưa, sẽ có 1 tỉ lệ (rất nhỏ) người ko hình thành kháng thể, lúc đó thì tìm hướng giải quyết khác.
Còn nếu đã có kháng thể thì có thể mắc nhưng sẽ dễ dàng hết (triệu chứng nhẹ hoặc ko triệu chứng). Tuy nhiên kháng thể lại có thời hạn, nếu hết hạn mà ko chích nhắc lại thì thua, mà vấn đề là cái vaccine này chưa ai chứng minh được là kháng thể có thời hạn bao nhiêu, do phải đốt cháy giai đoạn (thường làm vaccine phải tốn ít nhất vài năm để theo dõi)
NatvPa
TÍCH CỰC
một năm
Tự hỏi là đội Antivax có đi tiêm cái này không nhỉ? 🙄
Đợt dịch này trúng con mới không có vaccine chắc cứng họng hết rồi.
@NatvPa Tụi Antivax nó nói covid là do công ty dược dựng lên để bán vaccine nên chắc tụi nó chả chích đâu, mình chỉ hóng xem tụi “cúm mùa” có chích hay ko thôi
@NatvPa Đương nhiên là không, họ sẽ chẳng tiêm bất cứ cái vẹo gì, kể cả nước cất.
@NatvPa Tụi nó không tiêm càng hay. Sẽ có một cơ số không nhỏ đám không tiêm sẽ lên đường. Ví dụ điển hình của chọn lọc tự nhiên.
Hơi ớn ớn với chuột bạch thế hệ F1
@nbqvdp F1 nó triển khai trên 30k-60k người rồi bác.
Cứ yên tâm chạy grab kiếm tiền chích ngừa thôi.!!
@BinBon2020 Biết rùi đủ 3 pha rồi mới đến người dùng cuối, là F1 đời đầu của vacine, các nhà sx luôn hoàn thiện để ra các đời F2, 3, 4 ổn định và an toàn hơn
@BinBon2020 Và bác tin 60k người là đủ để đưa vắc xin ra tiêm cho toàn nhân loại hả, 60k người quyết định được số phận của hơn 7,5 tỉ hả ?
@Pentanol Ít nhất nó cũng có con số đủ lớn để tạo niềm tin.
Chứ thuốc của Nga chưa qua giai đoạn 3 mà tiêm tràn lan đại hải mới ớn kìa.
@BinBon2020 60k là không đủ lớn, nga chưa qua pha 3 mà tiêm tràn lan đó là cách họ thử luôn pha 3 đấy, thử nghiệm trên diện rộng hơn cái 60k đấy.
Cứ chờ chuột bạch tiêm 1, 2 năm xem hiệu quả và tác dụng như thế nào đã.
Hôm nay hình như vắc xin tq được đem đến brazin rồi và 2 ngày nữa tiêm diện rộng ở thủ đô brazil thì phải.
Nhiều loại vaccin còn phải nhắc lại 3,4 lần mới được nên nếu tiêm 2 liều covid cũng không vấn đề
zoozsi
ĐẠI BÀNG
một năm
Bị rồi thì có nên tiêm kg?
Combo 2 mũi giá 60Trump.
Nếu Mỗi năm chích lại thì hãng dược Pfizer / Moderna giàu sụ.
Cứ có là mừng rồi
Công ty mình cũng làm thành công vacine, chừng nào được công bố lên cho nở mày nở mặt
Tôi đã suýt ngất với các kiểu lỗi chính tả trong bài viết chỉ có 24 dòng này :
2020-11-21_210152.png
nghĩ: ku nào liều trộn 2 loại và ... CHÍCH thì chắc ok
Có vaccine là ok r, bao nhiêu liều cũng ok
tuluan
TÍCH CỰC
một năm
Tất nhiên là tiêm 2 liều rồi, và có khi tiêm 2 liều là còn ít đó. Thường thì khi tiêm vaccine toàn tiêm 2 liều sau đó thêm 1 liều nhắc lại nữa mới an toàn.
pessi
TÍCH CỰC
một năm
Giống siêu vi B rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019