Tinhte App

Tinhte App
Vài thủ thuật nhỏ giúp tiết kiệm pin cho smartphone
Duy Luân
6 năm trướcBình luận: 205Lượt xem: 133.695
tiet_kiem_pin_smartphone.jpg

Điện thoại mình hao pin quá - đây là câu nói rất quen thuộc mà nhiều người sử dụng smartphone hiện nay thường nói. Và nếu chính bạn đã từng thốt lên câu này thì bạn hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất đâu. Hiện nay smartphone có thể làm được rất nhiều việc, công nghệ, sức mạnh xử lý cũng tiến bộ vượt bậc, nhưng công nghệ pin lại không theo kịp. Chính vì thế mà chúng ta mới phải cần đến vài thủ thuật nho nhỏ như thế này. Yên tâm rằng mình sẽ không nói các bạn tắt hết các kết nối, thoát hết các ứng dụng hay thậm chí là... tắt máy bởi vì như vậy thì mua smartphone làm gì? Thay vào đó, mình sẽ nói đến những tinh chỉnh nhỏ để tối ưu hóa thời lượng sử dụng thiết bị.

Bật tính năng chỉnh độ sáng tự động

Thường chúng ta hay nói với nhau rằng điện thoại thì cứ tăng độ sáng màn hình lên tối đa để nhìn cho sướng, nhưng thực chất thì việc này không phải là giải pháp tối ưu. Cách tốt nhất đó là bạn nên thiết lập chế độ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, và hiện tại hầu hết các smartphone chạy Android, iOS, Windows Phone, BlackBerry đều hỗ trợ tính năng này.

Một khi chế độ auto brightness được kích hoạt, thiết bị sẽ sử dụng các cảm biến để đo độ sáng môi trường xung quanh, từ đó tinh chỉnh lại độ sáng màn hình cho phù hợp. Ví dụ, khi bạn bước vào cơ quan, máy sẽ tự động giảm độ sáng màn hình để vừa tiết kiệm pin, vừa giúp cho mắt của chúng ta ít bị nhức mỏi hơn. Còn khi bạn ra trời nắng, máy sẽ tăng độ sáng lên trở lại để giúp bạn nhìn rõ nội dung. Nếu chỉ thiết lập độ sáng tối đa hoặc tối thiểu thì bạn phải tốn công chỉnh tay khi di chuyển giữa các môi trường trường có ánh sáng khác nhau, lại không tốt cho mắt và pin nữa.

Cách thiết lập như sau:
 • Trên iOS: Cài đặt > Hình nền & Độ sáng > Độ sáng tự động
 • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Độ sáng > Tự động điều chỉnh độ sáng
 • Trên Windows Phone: Cài đặt > Độ sáng > Tự động điều chỉnh
Do_sang_tu_dong.jpg

Hẹn giờ tắt màn hình

Cũng liên quan đến màn hình, mình biết rằng nhiều bạn thường quên không nhấn nút khóa máy lại sau khi đã dùng xong. Trong quãng thời gian bỏ không đó, màn hình vẫn còn hoạt động và chúng ta đang khiến cho thời lượng pin bị giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, bạn cần bật chế độ tắt màn hình tự động và tính năng này cũng có mặt trên hầu hết các smartphone đang bán trên thị trường. Thời gian tự tắt bạn nên cài đặt khoảng từ 30 giây đến 1 phút bởi nó không quá ngắn để màn hình bị tắt khi chúng ta chưa kịp đọc xong hết nội dung, cũng không quá dài để làm hao pin thiết bị.

Cách thiết lập như sau:
 • Trên iOS: Cài đặt > Cài đặt chung > Tự động khóa
 • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Thời gian nghỉ (hoặc Thời gian tắt)
 • Trên Windows Phone: Cài đặt > Màn hình khóa > Màn hình khóa sau...
Auto_lock.jpg

Hạn chế sử dụng hình nền động

Nhiều smartphone Android và iOS hiện có hỗ trợ hình nền động, tuy nhiên tính năng này khiến cho pin của thiết bị hao nhanh vì máy phải thực hiện các thao tác xử lý phức tạp hơn so với việc chỉ hiển thị một tấm ảnh tĩnh duy nhất. Đặc biệt, với máy Android thì các wallpaper có khả năng tương tác (ví dụ như hình nền có con cá bơi đi khi bạn chạm tay vào) là nguyên nhân hút pin rất mạnh. Lời khuyên của mình đó là các bạn chỉ nền dùng wallpaper đơn giản mà thôi, và nhất là những ai xài Android, các bạn nên hạn chế cài các wallpaper động có khả năng tương tác nhé.

ĐỪNG thoát ứng dụng khi không sử dụng

Có một thói quen mà người dùng các thiết bị iOS và Android mặc định cho là đúng, đó là phải thường xuyên đóng các ứng dụng đang chạy đa nhiệm để giúp máy tiết kiệm pin hơn. Chúng ta đều nghĩ rằng tài nguyên máy sẽ được giải phóng và bản thân hệ điều hành ít hoạt động hơn, từ đó lượng pin tiêu hao sẽ giảm. Tuy nhiên, Scotty Loveless - một cựu nhân viên của Apple từng làm việc ở quầy kỹ thuật Genius Bar - đã chỉ ra rằng điều này là sai hoàn toàn.

Khi đóng một ứng dụng, bạn sẽ loại bỏ nó ra khỏi bộ nhớ RAM của điện thoại. Đây là điều bạn muốn làm, nhưng thực chất thì không phải như vậy. Lý do? Ở lần kế tiếp khi bạn mở app đó lên, thiết bị của bạn sẽ phải khởi chạy lại app lại từ đầu rồi đưa nó vào bộ nhớ RAM một lần nữa. Khi mà công việc mở đóng ứng dụng diễn ra liên tục như thế, thiết bị của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn so với việc chúng ta cứ để yên app đó chạy đa nhiệm.

Da_nhiem.jpg

Hơn nữa, bạn nên nhớ rằng hầu hết các nền tảng di động như iOS, Android, Windows Phone đều sẽ tự động đóng bớt ứng dụng khi máy cần thêm dung lượng RAM, chính vì thế điều mà bạn đang làm thực chất là thứ được lập trình để thực hiện sẵn rồi. Hãy nhớ thêm một điều nữa: bạn là người sử dụng thiết bị, không phải là người dọn dẹp thiết bị.

Kiểm tra chế độ sử dụng dữ liệu nền

Một số app yêu cầu được kết nối Internet thường xuyên để cập nhật thông tin, ví dụ như Facebook cần mạng để hiển thị thông báo, Gmail cần mạng để lấy email ngay tức khắc. Song song đó, cũng có những ứng dụng không cần phải xài Internet thường trực, ví dụ như các trò chơi, phần mềm nghe nhạc online, phần mềm thời tiết... bởi vì chúng ta không có nhu cầu cập nhật liên tục. Bạn có thể tắt chế độ sử dụng dữ liệu nền của những app như vậy để vừa tiết kiệm pin, vừa tiết kiệm cước phí 3G.
 • Trên iOS: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới Ứng dụng trong nền.
 • Trên Android: Vào Cài đặt > Mạng & Không dây > Sử dụng dữ liệu > chọn một app bạn mong muốn > chọn vào ô Giới hạn sử dụng dữ liệu.
 • Trên Windows Phone: Chạy ứng dụng Nhận biết dữ liệu (Data Sense) > nhấn nút menu > Cài đặt > bật nút Hạn chế dữ liệu nền (Restrict background data - không khuyến khích dùng trên Windows Phone vì nó sẽ giới hạn việc sử dụng dữ liệu của tất cả các app, làm giảm đi tính hiệu quả của smartphone)
Data_usage.jpg

Chỉ dùng đèn flash LED khi cần thiết

Đèn flash LED trên máy có tác dụng chiếu sáng chủ thể khi chúng ta chụp ảnh trong môi trường tối. Tuy nhiên, mình thấy có một số bạn luôn để flash bật, tức là dù đủ sáng rồi mà vẫn đánh đèn lên, nhất là khi chụp ngoài trời. Mình có hỏi thì các bạn đó bảo là cho người khác biết khi nào chụp xong. Vấn đề là flash LED làm thiết bị của chúng ta hao pin khá nhiều, vì vậy bạn chỉ nên dùng nó khi cần thiết chứ đừng đánh đèn thiếu hiệu quả như thế. Nếu phân vân không biết nên bật flash khi nào, bạn có thể thiết lập cho điện thoại chế độ Auto Flash, máy sẽ tự động quyết định kích hoạt đèn trong các tình huống cần thiết.

Camera_Flash.jpg

Hạn chế hiển thị thông tin pin

Nghe thì có vẻ... bất ngờ nhưng thực chất đây lại là một cách rất hiệu quả. Việc bạn hiển thị thông tin pin (ví dụ % pin) sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn về dung lượng còn lại, thế nên lâu lâu bạn lại rút điện thoại ra để kiểm tra. Vấn đề là mỗi khi bạn đưa thiết bị từ trạng thái sleep sang trạng thái sẵn sàng hoạt động thì máy sẽ tiêu hao năng lượng, đó là chưa kể đến lượng pin dùng cho màn hình và các loại kết nối khác khi máy chuẩn bị chạy. Thế thì tại sao chúng ta lại phải chấp nhận hao pin chỉ để... kiểm tra dung lượng pin? Cứ kệ nó, khi nào thật sự cần xài thì hãy lấy máy ra nhé.

Cẩn thận nhiệt độ

Hạn chế để điện thoại của bạn trong xe ô-tô, trong cốp xe máy khi đỗ xe ngoài trời nắng hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Pin của bạn sẽ cạn khá nhanh vì nó bị nóng lên và hiệu suất suy giảm, ngoài ra tuổi thọ linh kiện cũng sẽ giảm đi nếu bị đặt trong môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian dài. Đây cũng là cảnh báo mà bạn dễ dàng tìm thấy được trong các hộp máy khi mới mua về.
Cá nhân m không dùng mấy cái này.
Sài smp mà sợ hao pin thì nên mua đập đá sài.
Và bây giờ ổ cắm khắp nơi và pin rời, sạc dự phòng không quá mắc để phải tiết kiệm từng tý pin.
@binzhaha bác kay nói thì đúng nhưng bác nói sai. sạc pin bằng gì ko quan trọng nhưng phải sạc cho đúng cách. đừng có sạc vớ vẩn còn hại cả máy chứ đừng nói đến pin
@Duy Luân anh luân! có cách nào chữa pin chai thành pin k chai k anh?
và cho em hỏi cái về dt!
máy em lúc sat pin, máy báo "đang sạc" nhưng sao em thấy k ăn pin. k biết máy em bị sao nữa!
@_tRùmsÒcOn_ Có vẻ như là không.
@kay1407 Bác này nói chuẩn
Nhìn con m8 ghiền quá , đang xài iphone mà không cưỡng lại dc
Cảm ơn Duy Luân nhiều nhé.
Thì ra không được tắt ứng dụng đang chạy, vậy mà trước mình cứ tắt đi:mad:
@katexinh37u không tắt đi thì nó lại chậm máy, ứng dụng nào đang dùng thì giữ lại thôi
@katexinh37u e cũng như bác , tưởng tắt để nó khỏi chạy nữa , đỡ tốn 😁
@katexinh37u e cũng như bác , tưởng tắt để nó khỏi chạy nữa , đỡ tốn 😁
@lxh1290 Tuỳ thôi bác,hôm bữa để ứng dụng chạy ngầm qua đêm thì mất tới 10%,trước khi ngủ kill 1 lần mất có 2%
Vẫn dùng bình thường, thoát ứng dụng bằng phím thoát của Android, buồn buồn không có gì nghịch mới vào Recent Apps bỏ bớt đi cho đỡ chướng mắt. Còn lại chả quan tâm lắm, mua về để dùng chứ không phải để nâng niu hay khoe khoang gì, không đập phá tàn tạ em nó là được.

Còn sạc giờ thì cũng khá nhiều. Cái quan trọng là phải biết nhìn chân sạc, hầu hết các cục sạc của các hãng trông khác nhau nhưng cùng 1 dòng ra, một số có thể cao hơn chút thì vẫn dùng được.
mình xài vô tư, chỉ có mỗi việc hay xóa recent app do máy ram yếu
Cách tiết kiệm pin nhất là đừng để cái màn hình làm việc :p, còn suốt ngày online với game thì những cách trên chẳng tác dụng bao nhiêu cả 🆒
cách tiết kiệm nhất là không xài smartphone 😁, quay về 1202 or 1280 dùng vi vu luôn :p
Mình thấy hiệu quả nhất là tắt hiển thị % pin. Đảm bảo thời lượng pin sẽ tăng =))
@nhoc_maruko9x vừa tắt xong =)

đang chờ xem nó tăng không nè. Công nhận cái này là rõ ràng nhất
@nhoc_maruko9x bổ sung thêm là nên mua thêm cái đồng hồ đeo tay vì anh em toàn xem giờ bằng điện thoại.
😁 xperia 2 ngày sạc 1 lần ko game, chỉ lướt UC và fb mes vs cả walkman

😕 cả ngày mứi tắt recent app 1 lần
@dinhngoctoan cái này từ kỳ đầu android đã vậy bác a. nói chung dòng trung cấp vs trung cận cao cấp thì dùng thoải mái không phải lo. nhưng dòng bình dân, giá rẻ và cận trung cấp thì phải dùng Cleaner Master vs Greenify mới được
@dinhngoctoan vậy bạn càng sai nhé ! Cái này là do chip xử lý chứ không phải Ram nhé. Các ứng dụng chạy đa nhiệm tốt hay không không chỉ có ram mà còn chip xử lý nữa.
@mr.ekony198x Cái này là do cách xử lý của HĐH nhé bạn. Bạn để yên thì nó không bao giờ xóa trong RAM đến khi bạn mở các ứng dụng khác thì nó ở trạng thái đóng băng. Sau khi sửu dụng lại thì nó rả băng CPU phải load lại toàn bộ nên gây lag và giật. Kể cả máy cao cấp cũng bị ( mình dùng S4 nhé ). Cơ chế android là thế ! đừng đỗ lỗi phần cứng. Kể cả PC Win 7 cũng gặp hiện tượng này.
@Duy Luân máy nào ít ram họ hay phải tắt lắm.
mình xài tablet K00z có 1gb ram, đang chạy kitkat 4.4.2, chạy khoảng mấy giờ là các ứng dụng sẽ chiếm gần hết ram, bắt buọc phải kill 1 số app nặng như : facebook, zalo, chrome, game ... nếu không máy sẽ rất giật

có 1 cách này mà không thấy bác DuyLuan nhắc, đó là việc sử dụng trình duyệt, 1 tác vụ thường thấy của người dùng smartphone. Mình là người dùng qua nhiều web browser có góp ý như sau: (cho Android thôi nhé, vì iOS có safari tốt rồi)
1. Khi bạn chỉ cần duyệt web đơn giản thì nên xài
Opera mini
vì nó rất nhẹ, mượt (tuy nhiên nó không quá nhanh)

2. Khi cần duyệt 1 số web phức tạp thì nên dùng
Naked browser (Android) (cực nhanh, cực nhẹ, đủ chức năng, nó là trình duyệt duy nhất được đánh giá 5 sao tròn - tuy nhiên vẫn ít người chấm)

3. Khi chủ yếu cần tốc độ thì nên :
Puffin pro (đây là trình duyệt web nhanh nhất mà mình từng biết)

cả 3 trình duyệt trên đều rất nhẹ, tốn ít CPU khi sử dụng nên cũng tiết kiệm pin, cá nhân mình rất hay dùng Opera mini và Naked Browser, nó hoàn thành tốt tất cả các tác vụ cần thiết, tuy nó không đẹp mã như chrome, Dolphi ... nhưng nó vẫn có đầy đủ tính năng cần thiết.
Xám nòng súng (one m8) man nhi
Giải pháp là mua cục pin dự phòng
không tắt 1 số ứng dụng, mà là tắt tất cả các ứng dụng nền không thuộc ứng dụng hệ thống =))
việc để auto độ sáng không phải giúp tiết kiệm pin hơn mà ngược lại
nó yêu cầu cảm biến của máy phải hoạt động liên tục
tốt nhất nếu cả ngày làm việc trong một môi trường cố định thì ko nên dùng auto
@linema56 cx
Hiện mình đang khá hài lòng vs quả pin con M8. Đủ để dùng linh tinh cả ngày vs 3G. Tất nhiên là Power Saver On và không game Hayday...
cái vđề điên rồ nhất của các hãng là k làm cục pin tốt hơn lại thi nhau chạy theo cấu hình để tiêu hao pin nhiều hơn...
cầm smp k phải lúc nào cũng làm dc những điều trên, dù có làm thì cũng thấy bực mình vì cái kiểu vừa dùng vừa lo hết pin
cứ như mình cắm qua đêm đi làm trưa về cắm tiếp đến lúc đi làm...thế là đủ cho 1 ngày
còn cái auto độ sáng kia chưa chắc, trong môi trường độ sáng yếu # nhau và độ nhạy của cảm biến thực sự lại gây ra tốn pin hơn nhiều,nếu các bác để ý, quay đt cái là nó thay đổi độ sáng ngay
+ Thấy cái để sáng tự động nhiều lúc tối quá khó nhìn.
+ Nhiều ứng dụng chạy nền thấy cũng nên tắt chứ nhỉ. Vd game online , để chạy nền tốn pin ghê lắm.
+ Mình thấy trình duyệt cũng hao pin nhiều, nên thay bằng app tương tương. Mình hay đọc báo bằng app báo mới , vừa nhiều nguồn tin vừa đỡ tốn pin hơn chrome, chỉ khii nào cần tương tác như vô tinhte cm sẽ dùng trình duyệt.
@dinhngoctoan Các ứng ụng bạn thấy khi nhấn đúp phím home ở iphone hay nút đa nhiệm ở android thật chất không phải ứng dụng chạy nền đâu bạn ạ. Bạn hiểu sai cơ chế chạy nền của hệ đièu hành rồi ! càng xóa càng tốn pin. Muốn biết ứng dụng chạy nền hay không thì bạn nên xem phần kiểm tra dữ liệu nền trong bài viết của bác @Duy Luân đây.
các flagships bây h cũng có pin khá tốt rồi. Mấy con 2014 như M8, Z2, S5 đều có thời lượng sử dụng khá khủng.
Trong các flagships bây h chắc iphone là pin kém nhất :p
@huydcc Mình thấy nếu mghe gọi nt,lướt ưed check mail bằng ưwifi thì có thời lượng pin rất tốt,giá như tháo pin đc thì ngon,mua 2 cục chằng bao giờ sợ thiếu
@chavalier Mình chưa đc dung 5s, chỉ đc dùng 5 thôi. Pin con 5 kém hơn M8 vs S5 rõ rệt ( Z2 chưa đc thử )
@huydcc pin android dung lượng cao hơn iphone nhìu nhưng hiếm khi nào dùng lâi hơn ip lắm bạn 😃
@hoangtien123 Trc đây thì có lẽ đúng, nhưng bây h thì chưa chắc nhé bạn, galaxy s - note, lg g series... Pin xài thoải mái cả ngày là bt.
Gì chứ cái để độ sáng màn hình tự động mình ko dùng được.Dùng smp nhất là mấy cái smp màn hình đẹp mà lại để màn tối thui thì xấu lắm,lúc nào độ sáng màn hình cũng phải >= 30% cho đẹp,cùng lắm ngày sạc 1 lần.
Mình thì chưa bao giờ nghĩ đến trò tiết kiệm pin mà làm gò bó sài ko thoải máy cả, cứ sài theo sở thích của mình 1 cách thoải máy mới đã, hết ta lại sạc, tội gì phải gò bó với cái máy mình bỏ tiền ra để nó phục vụ mình chứ. Nên lúc nào mình cũng sẳn sàng 2 cục sạc dự phòng 20k mAh ( 10k/ cục). Hehe
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 146VIPhemilo
9.096 bài đăng
0 bài đăng
QuyetND_Jr+ 65ĐẠI BÀNGQuyetND_Jr
677 bài đăng
hoangsytai+ 64CAO CẤPhoangsytai
3.166 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019