Vai trò của T-stop trong nền công nghiệp điện ảnh nói riêng và sản xuất video nói chung
2 thángBình luận: 2
Tiếp nối chủ đề về khẩu độ, ở bài fact trước mình đã nói về ký hiệu f-stop (f/2, f/4, f/5.6 …) mà anh em thường thấy, anh em có thể xem lại tại bài viết F-Stop là gì?

Trong fact này mình sẽ nói về T-stop khái niệm về khẩu độ trên các lens cinematic cũng như được sử dụng rộng rải trong ngành điện ảnh.

T-stop với T là viết tắt của ‘Transmission’ (tạm dịch là: truyền qua), T-stop là khái niệm thể hiện chính xác một lượng ánh sáng đi qua ống kính vào cảm biến. Nói cách khác cùng một T-stop trên ống kính A sẽ cho lượng ánh sáng đi qua BẰNG với lượng ánh sáng đi qua ống kính B khác.

Nói rõ hơn một chút!

Ở khái niệm F-stop có một khuyết điểm lớn là cùng một giá trị F-stop nhưng trên lens A sẽ cho lượng ánh sáng đi qua và tới cảm biến khác với lens B, vì mỗi ống kính có cấu trúc, và các thành phần thấu kính khác nhau, nên lượng ánh sáng đi qua đều khác nhau. Khi anh em đang chụp và thay lens, mặc dù vẫn giữ nguyên mọi thông số khẩu, tốc, ISO nhưng ảnh cho ra chắc chắn sẽ có độ sáng khác (nếu giống là do lượng ánh sáng chênh lệch quá nhỏ anh em không nhận ra được). Nhưng suy cho cùng, khuyết điểm này, không ảnh hưởng quá lớn đến việc chụp ảnh, nên hầu như tất cả các ống kính chụp ảnh mà anh em thấy đều là ống kính F-stop.

Quảng cáoTrong quay phim thì sao? các nhà làm phim thường phải làm việc với nhiều môi trường và bối cảnh khác nhau và họ phải liên tục thay đổi nhiều lens với nhiều tiêu cự phù hợp cho cảnh quay, điều này có nghĩa nếu như họ sử dụng ống kính hệ f-stop thì mỗi lần thay lens họ phải đo sáng và thiết lập lại các thông số của máy quay nhầm cân bằng ánh sáng giữa các cảnh quay. Chưa nói đến nhiều khi còn không cần bằng được.

Và đây là lúc các nhà làm phim cần tới các ống kính T-stop, khi thay đổi lens để thay đổi tiêu cự, và chỉ cần giữ nguyên các thông số, thì mặc định lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ là băng nhau, đơn giản hoá quá quá trình làm việc.

Cụ thể hơn nữa, ví dụ bạn đang quay với lens 35mm hệ T-stop, đang set thông số là T4, và bây giờ đổi qua tiêu cự 135mm bạn chỉ cần giữ nguyên mọi thông số thế là bạn vẫn có lượng ánh sáng đi vào cảm biến như cũ, điều này làm cho công việc của bạn nhanh và chính xác hơn rất nhiều lần.

Với công thức tính quy đổi từ f-stop như sau:
T = F-stop / √ (hiệu suất truyền dẫn quang học)
  • T là T-stop
  • F-stop là tỉ lệ giữa tiêu cự và đường kính đườn tròn được tạo ra từ các lá khẩu
  • Hiệu suất truyền dẫn quang học (phần trăm lượng ánh sáng đi qua lens tới cảm biến)
Ví dụ ống kính 50mm có khẩu độ f/2 và có hiệu suất truyền dẫn quang học là 75% => T-stop= 2/√0.75 = 2.31, thì lens đó sẽ được ký hiệu là 50mm T2.3

Tóm lại, các ống kính sử dụng hệ T-stop nhầm mục đích chính là khi cùng một giá trị T-stop thì lượng ánh sáng đi vào cảm biến ở mọi lens T-stop là như nhau.

Bạn có thể tự xác định T-stop trên ống kính chụp hình của bạn bằng cách, đi tìm thông số hiệu suất truyền dẫn quang học trên các diển đàn đánh giá ống kính và tự tính bằng công thức trên nhầm mục đích … cho vui.
1 bình luận
mcjambi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
F1.5 trên Samsung S9 không giống F1.5 trên ống kính Sony của tui 😁
@mcjambi Chuẩn ạ


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019