Văn phòng tạm bợ của Amazon cách đây hơn 20 năm
Rất hay và hữu ích!/6 người
bk9sw
1 thángBình luận: 64
Văn phòng tạm bợ của Amazon cách đây hơn 20 năm
Bức ảnh trên là văn phòng của Amazon năm 1999 và người trong hình không ai khác chính là người đàn ông giàu nhất thế giới - Jeff Bezos - nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.

Amazon office.jpg
Năm 1999, lúc đó Amazon mới thành lập được 5 năm, trụ sở chính của công ty nằm ở một con phố khá phức tạp ở Seattle. Phóng viên Bob Simon của đài CBS lúc đó đã tìm đến trụ sở của Amazon để phỏng vấn Jeff Bezos cho chương trình "60 Minutes". Ông kể lại rằng: "Người ta nói với chúng tôi là hãy đến địa chỉ 1516 2nd Ave, nằm giữa đường Pike và đường Pine ở Seattle." "Thế nhưng khi chúng tôi tìm đến chỗ này, xung quanh có một tiệm cầm đồ, một cơ sở mát xa khiêu dâm, một tiệm bán tóc giả và một cửa hàng bán teriyaki thì không thấy bất kỳ lối đi riêng vào văn phòng hay tòa nhà văn phòng nào. Chỉ có một tòa nhà cũ có tên Columbia với số nhà là 1516. Vậy là chúng tôi đi vào bên trong tòa nhà này."Khi Simon lên cầu thang, ông càng ngạc nhiên hơn bởi sự tồi tàn của văn phòng Amazon - trên sàn là một tấm thảm đã ố bẩn, bàn làm việc của Jeff Bezos được chế lại từ một cánh cửa cũ.

Vào thời điểm 1999, Bezos đã là tỉ phú nhưng khi được hỏi tại sao lại làm việc trong một văn phòng tạm bợ như vậy, Bezos trả lời rằng: "Đây là một biểu tượng của việc đầu tư vào những thứ có ý nghĩa cho khách hàng thay vì phung phí vào những thứ không ý nghĩa."

Bezos lúc đó mặc áo sơmi xanh và quần khaki, ông đi một chiếc xe Honda - cụ thể là Honda Accord 1997. Khi Simon cười nhạo Bezos rằng tỉ phú gì mà đi xe Honda thì Bezos trả lời: "Đây là một chiếc xe rất tốt."

Jeff Bezos old vs now.jpg
Sau khi tốt nghiệp đại học Princeton, Bezos ban đầu làm việc tại Wall Street nhưng sau đó ông quyết định thành lập Amazon dựa trên một triết lý sống rất logic mà ông gọi là "khuôn khổ hối tiếc tối thiểu". Bezos nói: "Tôi muốn sống một cuộc đời mà đến năm 80 tuổi, tôi giảm thiểu tối đa số lần phải hối tiếc. Tôi nghĩ thực tế có nhiều người sống theo kiểu này, ngay cả khi họ không gọi nó như tôi là "khuôn khổ hối tiếc tối thiểu" thì họ cũng hành động tương tự như vậy." Điều này không có nghĩa Bezos không ý thức được những rủi ro thực tế khi đưa ra quyết định. Ông nói: "Tôi biết chúng ta có thể mất tất cả nhưng đây không phải nỗi sợ, đây là sự thật."

Jeff Bezos cũng từng chia sẻ với đài CNBC về tầm nhìn của ông vào năm 1999."Tôi tin rằng nếu bạn tập trung đến mức ám ảnh về trải nghiệm khách hàng, tính chọn lọc, tính đơn giản khi sử dụng, giá thấp và cung cấp thêm thông tin cho khách hàng để họ có thể quyết định chi tiêu. Và nếu bạn cho khách hàng tất cả những thứ này cùng với dịch vụ khách hàng tốt nhất, chẳng hạn như chính sách cho trả hàng sau 30 ngày nếu không thích áp dụng với đồ chơi và thiết bị điện tử, thì tôi nghĩ rằng bạn sẽ có cơ hội tốt và đây cũng là những gì mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện." Đây là câu trả lời của Jeff Bezos khi được hỏi tại sao nên đặt cược vào cổ phiếu của công ty và "trải nghiệm khách hàng" cũng chính là chìa khóa thành công của Amazon. Vào thời điểm đó, Amazon có hơn 3000 nhân viên, trung tâm điều phối hàng hóa rộng đến 370 ngàn m2, hàng chục kho đặt rải rác trên khắp nước Mỹ và nhờ hệ thống kho vận này, Amazon đã đưa trải nghiệm người dùng lên một cấp độ mới khi có thể giao hàng đến người dùng trong một khoảng thời gian hợp lý.

Prime Air.jpg
Jeff Bezos được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm 1999. Amazon ban đầu bán sách trực tuyến và qua thời gian thì danh mục sản phẩm được mở rộng như đĩa nhạc, video, game, phần cứng, phần mềm máy tính và đến nay có hơn 12 triệu sản phẩm được bán trên Amazon. Từ 4 tỉ đô năm 2001, giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã đạt đến hơn 1600 tỉ đô vào năm 2020, trở thành "đế chế" bán lẻ lớn nhất thế giới. Hiện tại Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 190 tỉ đô.
Rất hay và hữu ích!/6 người
Ky Loki
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Cười vui vẻ
@Ky Loki Nguồn từ đâu vậy bác chủ thớt ??
Giả nghèo là cách để đánh lừa đối thủ, giảm sự chú ý, tăng sự chủ quan, coi thường.
@from team b with love Chủ tịch giả nghèo, phóng viên đài truyền hình khinh thường và cái kết!
Khôn như mày :D
N2X
CAO CẤP
1 tháng
@from team b with love Không phải giả nghèo bạn ơi. Đó là bản chất tiết kiệm của Ông ấy rồi, cực kỳ tiết kiệm là đằng khác. Đọc cuốn sách: Kỷ nguyên Amazon, bạn sẽ rõ.
@from team b with love Giả nghèo không đáng sợ bằng giả giàu 🙂🙂🙂🙂
@mig29f Giả giàu mới hãi nè 😆)
@N2X Tiết kiệm là ít chi tiền vào những thứ vô bổ. Chứ người ta ở biệt thư, sắm du thuyền, quần áo xịn không đấy
Ko nghĩ thời xưa Amazon giản dị như này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@mig29f uh, chứng minh một điều là ta là ai- cũng như vậy khi một số người mua thiết bị công nghệ không phải vì họ muốn tìm tòi hay khám phá mà họ muốn thể hiện ta đây có khả năng và có điều kiện -
Cười mặt nồi
darkseidDC
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@mig29f bệnh sĩ . sĩ diện nó ăn vào máu dân vn r , nhiều ng ăn mặc hào nhoáng đi xe sang ở biệt thự tưởng giàu có nhưng thực chất đang nợ ngân hàng cả chục tỷ :V đó là điều hoàn toàn bt ở vn
@darkseidDC Đi ăn nhà hàng ăn tiệc phải để lại đồ để chứng minh ta sang chảnh giàu có
Bác ấy dùng số tóc ấy quy đổi thành đô la như ngày hôm nay, thật đáng nể 👍🏽
aiglove
TÍCH CỰC
1 tháng
Hói nghe nói nhanh giàu lứm 😁
thả nào nhiều thanh niên bây giờ thì nhau cạo đầu 😁
aiglove
TÍCH CỰC
1 tháng
@Nguyễn Tùng Dương
Cười ra nước mắt
@Nguyễn Tùng Dương Rụng tự nhiên mới giàu được nhé
Anh theo em
Mình cũng nên tập giản dị mới được ...
Mới đó mà giàu nhanh ghê.
Văn phòng này là sang trọng của thời đó rồi
😆 kinh thật mình nghèo mà ko giản dị được thế 😃)))
Mình không thích AWS, mình thích GC
@killed ;D same
tuanva.hcm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@killed Why?
@tuanva.hcm Tại hông thích múa mà còn lề mề
gdspro
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Ngưỡng mộ thật!
Bình thường thôi
Thuở hàn vi ai chả vậy
htran282
TÍCH CỰC
1 tháng
@nbqvdp đọc lướt rồi, thời điểm đó Jeff Bezos đã là tỉ phú.
@nbqvdp Đọc bài kỹ vào bác
@nbqvdp Lại cmt mà ko đọc rồi :😆)
maiconghuy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nbqvdp Thuở hàn vi 😂. Lúc đó là tỷ phú đô la rồi đó. Bác đọc lướt à.
Sau 20 năm là một công ty hàng đầu thế giới
Đáng nể, cần học hỏi. Mình làm thì ít mà ăn xài thì nhiều. Bởi vậy mới nghèo bền vững.
Trùm bán lẻ 😁
Ông nào cũng đi lên từ cây lúa, ố lộn, từ garage của gia đình.
Tư duy khác người ở thời điểm đó cùng tài năng quản lý để đi đến thành công ngày hôm nay . Khâm phục
Khâm phục
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019