Vật liệu polymer-kim loại có thể tự thông báo tình trạng kết cấu
bk9sw
10 nămBình luận: 4
Khi các kĩ sư muốn kiểm tra các kết cấu cơ khí chịu lực chẳng hạn như cánh quạt tuabin gió hay các bộ phận máy móc, họ phải cần đến một loạt cảm biến. Những cảm biến này thường được tích hợp sẵn vào kết cấu hoặc được gắn bên ngoài. Điều này khiến quy trình kiểm tra trở nên phức tạp và đòi hỏi khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, vấn đề sẽ được giải quyết nhờ vật liệu polymer-kim loại do viện nghiên cứu vật liệu ứng dụng và công nghệ sản xuất Fraunhofer (IFAM) phát triển.

[​IMG]

Các nhà nghiên cứu cho biết, thay vì phải tích hợp các cảm biến vào kết cấu, vật liệu mới sẽ cho biết tình trạng của chúng mà không cần đến bất cứ cảm biến nào. Điện trở của vật liệu sẽ thay đổi khi nó bị kéo căng hoặc chịu lực ép. Những thay đổi này sẽ được gởi đi dưới dạng tin hiệu qua dây cáp đến một thiết bị đo và từ đây, các kĩ sư có thể kiểm tra vật liệu một cách dễ dàng.

Phức hợp polymer-kim loại có thể được tạo ra với rất nhiều loại nhựa và có thể được xử lý với những loại máy gia công truyền thống như máy ép và máy đổ khuôn. Điều này có nghĩa vật liệu có thể được tùy biến phù hợp với từng ứng dụng riêng. Ngoài ra, vật liệu còn có thể được cán mỏng và trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển thêm để có thể phun vật liệu lên các bề mặt phức tạp.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển cho biết vật liệu có trọng lượng nhẹ và dẫn nhiệt cũng như dẫn điện rất tốt. Tính dẫn của vật liệu có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi tỉ lệ kim loại vốn chiếm đến 90% tổng trọng lượng.

Hiện tại, IFAM đang tìm kiếm các đối tác công nghiệp để thử nghiệm loại vật liệu mới này. Dự kiến vật liệu sẽ được công bố chính thức tại triển lãm ELECTRONICA 2010 diễn ra vào ngày 9 tháng 11 sắp tới tại Munich.

Nguồn: Gizmag
www.bka.vn
ĐẠI BÀNG
10 năm
bác này có cùng sở thích về vật liệu với e 😁
e đang học về khoa học vật liệu
Không hiểu lắm.
Nếu thay đổi lực tác động thì nó thay đổi điện trở, vậy bản thân nó chính là cảm biến rồi, thế thì làm sao nó biết được là thay đổi, cụ thể là chính xác vị trí..... Ví dụ như là trên toàn bộ một cái cánh quạt, thì làm sao có thể biết là thay đổi lực ở gần tâm quay hay ở phía xa tâm quay.........?
nói chung tất cả là tự động và vi mạch, nếu sai thì sao nhỉ........ avttj liệu có bít vi mạch sai hay không....?
baosua
TÍCH CỰC
10 năm
như là có một con chíp nho nhỏ trong nó zậy. hay quá.:bounce:
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019