Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Công nghiệp thuộc đại học Tokyo đã phát triển một loại vật liệu xây dựng làm từ rác thải thực phẩm có thể bền hơn cả bê tông và vẫn ăn được. Nghiên cứu này sẽ được công bố trong hội nghị thường niên lần thứ 70 của Hiệp hội khoa học vật liệu, Nhật Bản.
Xem thêm: [Infographic] Tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới
Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới có đến 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí. Một phần trong số đó là do chuỗi xử lý không hiệu quả, một lượng lớn là bị lãng phí vì thực phẩm không đạt chuẩn, bị hư hỏng, hoặc thậm chí là do con người bỏ đi một cách phí phạm. Do vậy, ý tưởng tái chế rác thải thực phẩm không phải là mới. Thực tế từ thời xa xưa, con người đã nảy ra ý tưởng lấy thức ăn thừa làm thực phẩm hoặc mồi nhử cho động vật. Ngày nay, các ngành công nghiệp cũng bắt đầu chú tâm vào việc tái chế chất thải thực phẩm để làm phân bón hay cho lợn ăn, cũng như chuyển hoá chất thải sinh học thành nhiên liệu hay nhựa.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đến từ Tokyo lại có ý tưởng mới lạ hơn, không chỉ biến thức ăn thừa như trái cây và rau thành vật dụng thân thiện mà còn giữ chúng ở dạng bền hơn và có thể ăn được. Theo đó, họ sẽ thu mua rác thải thực phẩm, sau đó trộn chúng với rong biển và tiến hành xử lý để tạo ra vật liệu xây dựng có tính bền vững nhưng vẫn giữ nguyên mùi và hương vị ban đầu. Cụ thể các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật ép nhiệt thường dùng để ép bột gỗ thành vật liệu xây dựng, tuy nhiên ở đây, họ sẽ sử dụng thực phẩm dư thừa như lá bắp cải, vỏ cam, hành tây, bí ngô và cả chuối. Họ sẽ sấy chân không rồi nghiền chúng thành bột. Tiếp đến bột này sẽ được trộn với nước và một số loại gia vị, cuối cùng là được ép trong khuôn ở nhiệt độ cao. Kết quả thu được sẽ là một vật liệu có độ uốn cong tốt hơn bê tông nhưng vẫn ăn được và giữ được mùi vị vốn có của chúng. Mặc dù có thể ăn được, nhưng loại vật liệu này vẫn có khả năng chống thối rữa, nấm và côn trùng trong thời gian thử nghiệm kéo dài 4 tháng.
Theo Kota Machida, thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết “Ngoại trừ vật liệu tạo ra từ bí ngô, tất cả các loại khác đều vượt qua bài kiểm tra độ bền. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hiện rằng lá cải thảo có thể tạo ra vật liệu cứng hơn bê tông gấp 3 lần, có thể đùng để trộn lẫn với vật liệu yếu hơn làm từ bí ngô để tăng sự kiêng cố.”
Theo Newatlas
Xem thêm: [Infographic] Tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới
Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới có đến 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí. Một phần trong số đó là do chuỗi xử lý không hiệu quả, một lượng lớn là bị lãng phí vì thực phẩm không đạt chuẩn, bị hư hỏng, hoặc thậm chí là do con người bỏ đi một cách phí phạm. Do vậy, ý tưởng tái chế rác thải thực phẩm không phải là mới. Thực tế từ thời xa xưa, con người đã nảy ra ý tưởng lấy thức ăn thừa làm thực phẩm hoặc mồi nhử cho động vật. Ngày nay, các ngành công nghiệp cũng bắt đầu chú tâm vào việc tái chế chất thải thực phẩm để làm phân bón hay cho lợn ăn, cũng như chuyển hoá chất thải sinh học thành nhiên liệu hay nhựa.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đến từ Tokyo lại có ý tưởng mới lạ hơn, không chỉ biến thức ăn thừa như trái cây và rau thành vật dụng thân thiện mà còn giữ chúng ở dạng bền hơn và có thể ăn được. Theo đó, họ sẽ thu mua rác thải thực phẩm, sau đó trộn chúng với rong biển và tiến hành xử lý để tạo ra vật liệu xây dựng có tính bền vững nhưng vẫn giữ nguyên mùi và hương vị ban đầu. Cụ thể các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật ép nhiệt thường dùng để ép bột gỗ thành vật liệu xây dựng, tuy nhiên ở đây, họ sẽ sử dụng thực phẩm dư thừa như lá bắp cải, vỏ cam, hành tây, bí ngô và cả chuối. Họ sẽ sấy chân không rồi nghiền chúng thành bột. Tiếp đến bột này sẽ được trộn với nước và một số loại gia vị, cuối cùng là được ép trong khuôn ở nhiệt độ cao. Kết quả thu được sẽ là một vật liệu có độ uốn cong tốt hơn bê tông nhưng vẫn ăn được và giữ được mùi vị vốn có của chúng. Mặc dù có thể ăn được, nhưng loại vật liệu này vẫn có khả năng chống thối rữa, nấm và côn trùng trong thời gian thử nghiệm kéo dài 4 tháng.
Theo Kota Machida, thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết “Ngoại trừ vật liệu tạo ra từ bí ngô, tất cả các loại khác đều vượt qua bài kiểm tra độ bền. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hiện rằng lá cải thảo có thể tạo ra vật liệu cứng hơn bê tông gấp 3 lần, có thể đùng để trộn lẫn với vật liệu yếu hơn làm từ bí ngô để tăng sự kiêng cố.”
Theo Newatlas