Vật liệu xây dựng làm từ rác thải thực phẩm, có thể ăn được và vẫn giữ được hương vị
Rubi Lee
4 thángBình luận: 27
Vật liệu xây dựng làm từ rác thải thực phẩm, có thể ăn được và vẫn giữ được hương vị
Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Công nghiệp thuộc đại học Tokyo đã phát triển một loại vật liệu xây dựng làm từ rác thải thực phẩm có thể bền hơn cả bê tông và vẫn ăn được. Nghiên cứu này sẽ được công bố trong hội nghị thường niên lần thứ 70 của Hiệp hội khoa học vật liệu, Nhật Bản.

Xem thêm: [Infographic] Tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới

Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới có đến 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí. Một phần trong số đó là do chuỗi xử lý không hiệu quả, một lượng lớn là bị lãng phí vì thực phẩm không đạt chuẩn, bị hư hỏng, hoặc thậm chí là do con người bỏ đi một cách phí phạm. Do vậy, ý tưởng tái chế rác thải thực phẩm không phải là mới. Thực tế từ thời xa xưa, con người đã nảy ra ý tưởng lấy thức ăn thừa làm thực phẩm hoặc mồi nhử cho động vật. Ngày nay, các ngành công nghiệp cũng bắt đầu chú tâm vào việc tái chế chất thải thực phẩm để làm phân bón hay cho lợn ăn, cũng như chuyển hoá chất thải sinh học thành nhiên liệu hay nhựa.

vat-lieu-tu-thuc-pham-2.jpeg

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đến từ Tokyo lại có ý tưởng mới lạ hơn, không chỉ biến thức ăn thừa như trái cây và rau thành vật dụng thân thiện mà còn giữ chúng ở dạng bền hơn và có thể ăn được. Theo đó, họ sẽ thu mua rác thải thực phẩm, sau đó trộn chúng với rong biển và tiến hành xử lý để tạo ra vật liệu xây dựng có tính bền vững nhưng vẫn giữ nguyên mùi và hương vị ban đầu. Cụ thể các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật ép nhiệt thường dùng để ép bột gỗ thành vật liệu xây dựng, tuy nhiên ở đây, họ sẽ sử dụng thực phẩm dư thừa như lá bắp cải, vỏ cam, hành tây, bí ngô và cả chuối. Họ sẽ sấy chân không rồi nghiền chúng thành bột. Tiếp đến bột này sẽ được trộn với nước và một số loại gia vị, cuối cùng là được ép trong khuôn ở nhiệt độ cao. Kết quả thu được sẽ là một vật liệu có độ uốn cong tốt hơn bê tông nhưng vẫn ăn được và giữ được mùi vị vốn có của chúng. Mặc dù có thể ăn được, nhưng loại vật liệu này vẫn có khả năng chống thối rữa, nấm và côn trùng trong thời gian thử nghiệm kéo dài 4 tháng.

Theo Kota Machida, thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết “Ngoại trừ vật liệu tạo ra từ bí ngô, tất cả các loại khác đều vượt qua bài kiểm tra độ bền. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hiện rằng lá cải thảo có thể tạo ra vật liệu cứng hơn bê tông gấp 3 lần, có thể đùng để trộn lẫn với vật liệu yếu hơn làm từ bí ngô để tăng sự kiêng cố.”

Theo Newatlas
27 bình luận
Nếu tận dụng để tái chế thành VLXD thế này mà vẫn đảm bảo được hương vị thì kể cũng hay 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-05-27 at 07.01.20.jpg
Ôi mình mơ ước 1 căn nhà full mùi sầu riêng đặc quánh haha. miễn tiếp khách dị ứng mùi sầu riêng ^^
@МАИ-TT Tui cũng mê sầu riêng. Nhưng mà ăn nhiều, hoặc ngửi nhiều sẽ gây chứng đầu hơi, khó tiêu, thậm chí tui còn bị chóng mặt nữa.
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@МАИ-TT thế thì bạn cứ trữ sầu riêng trong nhà là đủ đặc quánh rồi, mùi sầu riêng là mùi thơm tuyệt vời nhất mà chỉ cần tí ti là nhận ra ngay
@Louis Lumos
Đừng nói nữa, quất đi em
@DKez
Mày vui tính vãi
zleo90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@МАИ-TT rồi hàng xóm sống sao???
sangminh10
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhà mùi củ riềng thì chó hàng xóm k còn 1 con
Cười vô mặt
Đói đập nhà ra ăn hả
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nam Air chắc là giữ thực phẩm loại bỏ nhưng phải chư ôi thiu hoặc phân hủy chứ
@Nam Air Đói thì cào tường ăn anh ơi 😆)
Xây xong ngôi nhà chắc phải đi mua thực phẩm về làm.
Sáng tạo thật 😆
llyllr
ĐẠI BÀNG
4 tháng
phát minh hay ghê, ăn đc luôn
không hướng dẫn ăn như thế nào hả ta, hay cứ đập ra bỏ vào miệng thôi hả
TMart
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zhongjian.huang Đập ra, đẽo cho sạch xi măng đi là ăn thôi
Ruiz
CAO CẤP
4 tháng
Buồn buồn ngồi nhai cánh cửa cũng tốt mà
Tối đang ngủ thằng trộm nó vào cạp cái tường.
akabela
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nhà của bạn sẽ trở thành bữa ăn cho mọi loài vật khác 😃
hitman88
ĐẠI BÀNG
4 tháng
kiến nó thích khỏi bàn =))
Ghê vậy
TMart
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chuột 🐀 thích phải biết
Nước ngoài phân loại rác thì ăn được, rác vn thì thôi khỏi đi
bọn Nhật mới có công ngệ giam giữ co2 vào lòng đất đang chuẩn bị xuất khẩu khắp châu á đấy
gì chứ thấy nhật hơi bị mạnh về hưu cơ và vi sinh nha 😁
Thay vì tạo ra vật liệu mới thì nên cải thiện hệ thống ống nước và điện giùm cái. Tôi xem nhiều phim tài liệu Nhật thấy suốt ngày sửa điện, ống nước.







  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019