TTBC2021

TTBC2021


Về cách chia phân vùng ổ cứng mà không ảnh hưởng tới dữ liệu!
ngoisaola9
12 nămBình luận: 14
Mình dùng win7 Ultimate. Do lúc cài đặt mình cài từ win XP nên không muốn chia lại ổ cứng sợ phải fomat làm mất dữ liệu. Nay, sau khi dùng, mình cài một số ứng dụng và win7 tự update lên phân vùng C tương đối đầy (4.5GB free trong tổng 20GB). Vậy mình muốn hỏi có bác nào biết có phần mềm nào mình có thể dùng để chia lại ổ mà không phải cài lại/fomat window không? Nếu có vui lòng hướng dẫn và chỉ cho mình cách sử dụng với.Cảm ơn các bác nhiều!
14 bình luận
Hiren's Boot CD, Magic Partition
bacbinhcity
ĐẠI BÀNG
12 năm
Acronis disk director. Không nên dùng magic partition.
Lý do: A.D.D ít ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng hơn. Và dùng ổn định hơn. Có thể chạy trực tiếp trên Windows.
Hướng dẫn sử dụng ư, hãy hỏi Google. Nói vậy thôi, chứ mấy phần mềm phân vùng ổ cứng dễ sử dụng lắm. Nếu cần, PM hoặc gọi di động, mình sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho!
Từ ngày biết đến bản Hirent Boot bản 8.0 đến nay thì đây là lần đầu tiên nghe nói đến PM ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng nè😕, không biết tin này bạn lấy từ đâu vậy cho mình cái nguồn xem thử đi😁.Có ai có ý kiến về vấn đề này không, còn mình nghĩ thằng nào cũng như nhau cả :D
Còn vấn đề của bạn ngoisaola9 thì bạn có thể dùng 2 phần mềm trên thay đổi dung lượng các phân vùng mà không sợ mất dữ liệu (trừ khi làm sai)
bacbinhcity
ĐẠI BÀNG
12 năm
Có thể bạn chưa tìm hiểu kỹ về cách thức làm việc của từng thằng.

Xin hãy tìm hiểu kỹ rồi hãy phát biểu.
Thân...
vì mình tìm hiểu không ra nên mới xin bạn cái nguồn để xem nè, mình không có ý gì khác đâu vì mình chỉ biết đến đó thôi nên phát biểu như vậy, mình vào đây chỉ để học hỏi những người như bạn chứ không phải cãi nhau
bacbinhcity
ĐẠI BÀNG
12 năm
Nếu vậy thì mình xin trả lời đơn cử như sau:
Với trường hợp như hình dưới đây, tôi muốn nới rộng ổ C (mở rộng ra phân vùng ổ C dựa trên phân vùng còn lại chưa chia), mời bạn xem hình:


Như vậy, với thằng Pratition Magic nó sẽ làm như sau:
1. Di chuyển phân vùng ổ D về phía những sector cuối, mà theo hình thì nó phải đẩy phân vùng ổ D về phía phải để tạo được khoảng trống (những sector trống) gần với ổ C.
2. Tiến hành mở rộng ổ C.

Thế nhưng đối với thằng Acronic Disk Director, nó lại tiến hành như sau: tạo những cầu nối giữa phân vùng ổ C với phần còn lại trên ổ đĩa chưa chia. Dựa trên cầu nối này thì nó tiến hành mở rộng ổ đĩa C. Ở đây không có sự dịch chuyển dữ liệu ổ đĩa D đi nơi khác

Như vậy, ta thấy thằng Pratition Magic sẽ phải làm nhiều việc hơn, mà nhất là di chuyển một lượng dữ liệu lớn (ổ đĩa D) sang nơi khác. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ ổ cứng.

Chú ý: khi tiến hành phân hoạch lại ổ cứng, mọi hình ảnh thể hiện giao diện người dùng trên 2 thằng này như nhau, nhưng khi thực hiện thì chính trong bản thân nó lại thực hiện những tác vụ khác nhau.
Thân!
bacbinhcity
ĐẠI BÀNG
12 năm
Nhân tiện đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân hoạch lại ổ cứng:

Giả sử ổ cứng của bạn hiện tại có 2 phân vùng và được đặc tên là C (Windows 7) và D (Data). Ngoài ra không còn khoảng trống nào chưa được dùng đến trên ổ cứng. Ổ D còn trống khoảng vài Gb. Xem hình minh họa (ở đây, tôi đang thực hiện trên máy ảo. Do đó, sẽ có những cái khác biệt so với thực tế, nhưng chung quy thì vẫn vậy).


Tôi tiến hành như sau:
1. Giảm dung lượng ổ D xuống, bằng cách click chuột phải vào ổ đĩa D, chọn Risize / Move


Tôi đưa chuột đến đầu phân vùng ổ đĩa D, để cho nó hiển thị ra mũi tên 2 chiều như hình:

Và tôi tiến hành kéo nó về phía phải (bằng cách giữ chuột trái, và di chuyển chuột). Bạn kéo đến khi nào có đủ khoảng dung lượng mong muốn mà bạn muốn thêm vào ổ C. Bạn chú ý những mũi tên tôi vẽ thêm trong hình, nó có sự tương thích.

Rồi OK nhé.

2. Tiến hành mở rộng ổ C:
Cũng click chuột phải vào ổ C, chọn Risize/Move, và đặt chuột tại vị trí như hình, sau đó thì kéo đến hết tận cùng bên phải.


Rồi OK.
Nếu bạn cảm thấy vừa ý với sự thay đổi này thì nhấn chuột vào vòng tròn màu xanh. Nếu muốn làm lại (tức không vừa ý) thì nhấn chuột vào nút mũi tên ngược. Xem hình nhé.Đó là tiến hành trên Pratition Magic, còn trên Acronis Disk Director cũng tương tự vậy thôi.

Thân!
Theo bạn bacbinhcity phân tích thì chỉ có sự khác nhau trong trường hợp ổ đĩa chưa chia thôi, trường hợp 2 tự bạn nhận là như nhau....!

Về cách làm việc, như bạn nói, Acronic không đẩy lui ổ đĩa thứ 2 để tạo ra khoảng trống để nới rộng ổ đĩa thứ nhất, như vậy đỡ phải di chuyển những vùng ổ đĩa (sector), khỏi phải di chuyển dữ liệu, nên tuổi thọ ổ đĩa cao hơn (theo bạn), bởi vì nó chỉ tạo ra "cầu nối"

Nhưng tôi thấy có mấy điểm sai:

- Thứ nhất MỘT lần di chuyển dữ liệu trên các Sector (kể cả hàng trăm GB) cũng gần như không nhằm nhò gì với tuổi thọ, trừ khi bạn thực hiện quá nhiều lần, 1 - 2 lần thì không thể ảnh hưởng tuổi thọ ! Các chừong trình Disk DeFragment cũng thế thôi, người ta Defrag hoài có sao đâu?

- Thứ 2, như chính bạn nói, thì Magic Partition sẽ dồn ổ đĩa thứ hai về dưới cùng, để nới ổ đĩa thứ nhất ra, cách làm như vậy là TỐT NHẤT, vì tạo đựoc sự LIỀN MẢNG của 1 ổ đĩa (tốt hơn là CẦU NỐI), vì sẽ làm quá trình truy xuất chậm hơn (dù chưa chắc đã đáng kể), tốt nhất là đẩy lui ổ D, dành phần đĩa sát với ổ C ra để sáp nhập vào ổ C sẽ tạo được sự THỐNG NHẤT LÃNH THỔ cho ổ C.

- Thứ 3, chạy các tiện ích can thiệp phần cứng như vậy thực hiện trên DOS (như Magic) sẽ tốt hơn trên WIN (như Acro), dù trên Win thì giao diện dễ hiểu và thích hợp cho những người ngại vào DOS.

Thân!
bacbinhcity
ĐẠI BÀNG
12 năm
Nếu chỉ làm một hay hai lần thì chẳng ảnh hưởng gì ráo. vì tuổi thọ ổ cứng - theo như nhiều nhà sản xuất công bố là khoảng 10.000 lần format.
Nhưng nếu như bạn làm nhiều lần thì sao?

Trước đây tôi dùng máy tính để bàn, thời ấy, ổ cứng giao tiếp ATA, 40Gb, 5400 rpm thì thuộc dạng đỉnh rồi. Nhưng do nhu cầu vọc phá thì 40 Gb chằng là gì. Cứ hôm nay chia thì tuần sau lại phân lại cho thích hợp. Lúc ấy, tôi cài nhiều hệ điều hành để vọc, 98SE, NT, XP, Loghon, Redhat Linux.
Bạn nghĩ sao nếu cứ phải một tuần tôi lại phân hoạch lại ổ cứng một lần....?
Khoảng 6 tháng, ổ cứng ấy đã đi tong. Bạn đừng nói là do cúp điện hay gì nhé. Tôi có dùng cả UPS nữa. Lâu lâu đem ra low format lại. Hix, tổn thọ ổ cứng kinh khủng.


Nhưng bạn nói, chạy trên DOS tốt hơn trên Win. Tôi đồng ý nhưng chỉ một phần thôi. vì sao thì chắc bạn hiểu.
Cái nào cũng có tính hai mặt của nó cả.

---------- Post added at 02:46 AM ---------- Previous post was at 02:42 AM ----------

Sáng mai 9h30 thi rồi, nên không trả lời nhiều được. Nếu mai thi tốt thì vô hầu chuyện cùng các bác. Còn thi không tốt thì tìm quán cà phê võng nào đó ngủ, quên đường về luôn.

Ở đây tôi chỉ trao đổi những gì tôi biết và chắc chắn. Không đánh đố và hơn thua cùng mọi người làm gì. Tất nhiên kinh nghiệm thì phải có giá của nó, và được tích lũy theo thờii gian. Nên tôi cũng mong học được kinh nghiệm của nhiều người.

Thân ái!
ga_nhok
ĐẠI BÀNG
12 năm
Em đồng ý với bác. mọi thao tác liên quan đến chia ổ đĩa, nên thực hiện trên DOS sẽ an toàn cho hệ thống cũng như cho ổ đĩa.
còn về 2 cái soft trên,chẳng qua là do sở thích của mỗi người thôi ạ.
Thân !
tốt nhất mượn lấy cái HDD di động copy sang rồi chia lại cho lành. đang chia bị lỗi hoặc mất điện hoặc hết pin thì chuối cả củ. dữ liệu là quan trọng nên cần thận là hơn ko nên làm liều.
rockdanh
ĐẠI BÀNG
12 năm
cũng như tôi cái vụ này mới đầu chưa biết thì sợ này sợ nọ, sau đó vọc nhiều vào thấy bình thường thôi, nếu laptop thì vừa pin vừa điện bạn cứ an tâm mà chia thoải mái đi không cần copy gì cả, không có vấn đề gì đâu
cẩn tắc vô áy náy 😁 tui làm nghề sửa Pc mà ;) tui lạ gì mấy cái này đâu. tốt nhất là cẩn thận chứ làm thì sao chả được :D lỗi còn cài lại được chứ mất dữ liệu thì mệt lắm. kể cả việc tìm lại dữ liệu đc đi chăng nữa cũng khong thể nguyên vẹn.
Dùng Partition Magic hoặc Acronis. Nên back up lại trc khi copy, nếu ko làm thường xuyên dễ phạm nhiều lỗi ngớ ngẩn lắm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019