Về chuyện Apple bỏ sạc: Không phải ai cũng dư cục sạc để dùng lại
Bài hay!/21 người
Mikeknowsme
2 thángBình luận: 360
Về chuyện Apple bỏ sạc: Không phải ai cũng dư cục sạc để dùng lại
Apple bỏ sạc trong hộp máy iPhone, rồi tiếp đến là Xiaomi, rồi sau đó thế nào các hãng khác cũng sẽ nối tiếp làm theo. Tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ nói mỗi Apple, vì cơ bản Apple là kẻ mở đầu cho việc bỏ cục sạc và với mình đây là một vấn đề rất đáng để chúng ta "khó chịu" mặc cho họ có vì môi trường thật sự hay bất kể lý do nào khác đi nữa.


Không vấn đề với người này, nhưng lại là vấn đề của người khác


5192613_sosanh_hop_iphone_tinhte-3.jpg
Về bản thân mình, ban đầu khi biết Apple bỏ cục sạc trong hộp máy iPhone 12 và cả các model iPhone cũ thì mình thấy bình thường. Sở dĩ mình là người dùng nhiều đồ công nghệ và mình chẳng lo lắng phải đi tìm mua cục sạc để sạc cho iPhone mới mua.

Nhưng mình dần ngộ ra rằng mình đã ích kỷ trong suy nghĩ khi không quan tâm đến những người dùng không xài nhiều đồ công nghệ, và chính họ là những người chịu tổn thương nhất cũng như thấy phiền khi bỏ ra số tiền lớn để mua một chiếc máy mà không có sạc bên trong hộp (cả tai nghe nữa).

Tưởng tượng các bạn nữ, em gái, các bà mẹ, ông bố, bác, chú, dì,... họ không phải là những đối tượng xài nhiều đồ công nghệ thì lấy đâu ra sạc mà sạc cho iPhone mới tậu? Nhiều lắm thì họ vài cục sạc cũ 5W hay sạc 12W cho tablet để ở nhà, nhưng nó hoàn toàn không hợp lý khi phải xài lại các cục sạc đó để sạc cho iPhone mới, đặc biệt là iPhone có pin lớn như iPhone 12 Pro và 12 Pro Max.

sac_cu_iphone11_tinhte.jpg
Và sạc cũ / có sẵn của những đối tượng kể trên thường là cổng USB-A (mình tin vậy) cho nên nó cũng vô nghĩa khi phải dùng cáp USB-C to Lightning có trong hộp iPhone 12.


Rắc rối như thế nào?


Phiền nhất là những người mới mua iPhone lần đầu, hoặc chuyển từ máy Android sang iPhone 12 chẳng hạn. Các đối tượng trên không có sạc đủ tốt và nhanh để sạc cho iPhone 12 mới, như vậy đành phải bỏ ra số tiền 500 - 600k để mua sạc đúng chuẩn. Mình nghĩ rằng không nên quan niệm: "bỏ ra 30 triệu mua iPhone được mà không bỏ mấy trăm ngàn mua sạc ư?", cơ bản là bạn không thể happy khi phải tốn thêm tiền để chỉ mua sạc trong khi bản chất nó phải có kèm trong hộp cho người dùng.

5195390_tren_tay_cuc_sac_Tinhte-6.jpg
Mình đã hỏi bạn bè của mình (không phải là người rành công nghệ), hay thậm chí là người lạ luôn, rằng: "bạn/anh/chị/em/ thấy thế nào nếu như mua iPhone mà không có sạc?", thì hầu như họ đều không đồng ý với việc bỏ sạc của Apple và họ đều thấy phiền khi phải xoay xở kiếm cục sạc đủ tốt, đủ sạc nhanh, hoặc tệ nhất là phải đi mua.


Kết luận


Tóm lại việc Apple nói riêng hay các hãng nói chung bỏ cáp sạc trong hộp sẽ không là vấn đề của nhiều người dùng công nghệ hay anh em Tinh tế chúng ta. Nhưng lại là một gánh nặng và là điều vô lý cho nhiều người khác. Dù Apple và các hãng công nghệ có vì mục đích môi trường thật sự hay không, nhưng hậu quả trực tiếp nhất vẫn là người dùng chịu trận.

Dẫu biết rằng một thứ làm ra không thể đáp ứng được đại đa số con người trên trái đất này, nhưng ít nhất bằng cách nào đó để chính những người dùng, khách hàng ít phải chịu phiền nhất. Bài viết này mình không khóc lóc hay mong đợi sự thay đổi, mình chỉ chia sẻ quan điểm & suy nghĩ của mình cho anh em Tinh tế, vì chúng ta là một diễn đàn.
Bài hay!/21 người
Mod nói chuẩn 👏👍
@Sống trên hoang đảo Lol Xiaomi thả bait cho isheep đớp xong dame lại 🤣 chắc chỉ đạo cắt qc xiaomi trên tinhte luôn quá 😂😂
msbn
TÍCH CỰC
2 tháng
@Fbiprohj trần hiệp là ai bác, là cuhiep ở tinhte này ah ??
@kcatter cook khác với Job. Job thì với suy nghĩ là người dùng họ không biết họ đang muốn gì. hãy mang cho họ thứ tốt nhất và dễ dùng nhất. còn cook thì bắt người dùng phải biết những thứ mà họ không muốn biết.
p/s: những em gái cũng học lý điện cấp 2, 3 cũng học sinh khá giỏi các thứ mà giờ hỏi Wat là cái gì. 15w 18w cao hơn là xịn hơn hả a. (chứ chưa nói tới vụ tương thích để sạc nhanh hay không)
tinhnd
TÍCH CỰC
2 tháng
@msbn Chẳng hắn thì ai nữa, nhìn cái mặt đó bác ko nhận ra à =))
nmdhabl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sắp đến là bỏ luôn cáp sạc và cổng sạc 😜
Apple không tin là có người chuyển từ Android sang iPhone nên mới "mạnh dạn" bỏ cục sạc!

Apple không nghĩ là có người lần đầu sắm điện thoại và chọn iPhone nên mới "quyết định" bỏ cục sạc!

Apple không tin là cục sạc cũ có thể bị hư nên mới "mạnh tay" bỏ cục sạc!

Thực ra, Apple cũng đã tính các tình huống trên bằng cách bán cục sạc riêng cho ai cần!

Apple vừa tiết kiệm chi phí vừa được tiếng bảo vệ môi trường!

2021, iPhone sẽ dùng cổng usb-C để thêm danh tiếng "bảo vệ môi trường"!
@nmdhabl iphone 20 là pin tích hợp trong icloud
Nói chuẩn luôn. Mình cũng là người chơi đồ công nghệ, đổi đt hàng năm còn thấy rất bực mình. Năm nay mình mua 2 cái iphone 12, 1 là cho ny, 1 cho mình. Mình thì đổi từ 11 pro max lên => lúc bán máy vẫn phải đưa củ sạc và tai nghe cho nta. NY mình là iphone 7. Vấn đề nảy sinh là, mình phải mua thêm 2 củ sạc => 1tr hơn. Dây sạc đi kèm là type C mà tất cả sạc dự phòng của mình và ny lại chỉ có USA A => phải mua thêm 2 sợ dây sạc A -> Lightning. Phát sinh thêm gần 1tr rưỡi. Trong khi bỏ ra hơn 50tr để mua 2 cái đt.
@baden009 Mua cho nó để nó nhắn tin với thằng khác cho nhanh và mượt. 😃.
elgato
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baden009
Cười ra nước mắt
elgato
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@everytime224 Chưa cần cưới, dọn về sống chung luôn đỡ thêm được khoản tiền sinh hoạt nữa.
Cười ra nước mắt
@elgato Tốn tiền bao nhìu hơn nhé :d
Mới tốn 41 usd mua từ apple xài cho yên tâm
@pikupi Nói chung đã xài rồi vài chục củ thì xài luôn chính hãng cho yên tâm
@calvin0101 Chính hãng nó đắt mà chất lượng cũng bt
@lamdainhan10 Bình thường thì cũng yên tâm hơn mấy cái fake mua chính hãng vẫn đc đổi trả mà
@calvin0101 bạn làm đúng mục đích của Apple rồi đấy =))
Vấn đề là họ muốn hút máu người dùng
@Kiên.cp Dễ gì hút máu mình, mình vẫn dư hộp sạc cáp sau khi bán máy đây😅
image.jpg
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NDC9057 Cục xạc đó sao xạc nhanh cho iphone mới dc. Cái này chỉ dùng cho mấy dòng đời thấp dc thôi
@tuanktmt iPhone 11 mà đời thấp gì?
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NDC9057 iphone 11 là cáp cổng C mà, còn cái trong hình là cáp cổng A làm gì có sạc nhanh
doki
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vấn đề là cho người dùng tự chọn sạc dây hay ko dây theo nhu cầu và điều kiện mỗi người thôi
@doki tự chọn xong mất tiền mua ấy hả? Nếu có option ko sạc hoặc sạc dây hoặc sạc ko dây chọn 1 trong 3 giá vẫn như nhau thì hãy nói nhé. Còn cắt sạch để bán thêm sạc thì hỡi ôi, CEO Tim Cook là nhà kinh tế chứ có phải dân công nghệ như Steve Jobs đâu.
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
Ủng hộ bỏ sạc đi để người dùng bỏ tiền ra mua sạc xin có PD dùng sạc nhanh cho sướng =)) 12prm rồi mà vẫn mấy cục 5w tặng kèm xong chả xài đến bao giờ thì vứt
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
@pikupi 11 thường kèm sạc 5w thôi nha. 5w cho tôi cũng không thèm dùng, bạn lấy không tôi tặng nè
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
@Nguyễn Tùng Dương sạc cáp theo máy của APPLE cũng xịn mà, cáp sạc xài bao đời chưa hỏng, vẫn đang dùng củ cáp thời IPAD 2 với 5s đời tống... giờ sang PD rồi đống sạc cáp vứt xó cả lượt kìa...
@cellman Có ko cho xin củ đi bác, cần sạc cho cái tai nghe 😆)
@cellman không hiểu dùng kiểu gì chứ mình toàn bị gãy đầu cáp hết
lavenbut
TÍCH CỰC
2 tháng
Mua hay không là chuyện của bạn. Bạn muốn có sạc mua đt tàu. Không ai ép, tiền của bạn lựa chọn của bạn như Xiaomi nói xỉa vô bạn. Cục sạc apple bao đời nay dởm mua chả dùng bao giờ, vẫn phải mua anker xài bỏ là đúng, chỉ đụng phải túi tiền mấy thanh niên đông lào chuyên nhập chuyên bán hàng lô hàng nhái bảo là sạc bóc máy nên cứ xồn xồn lên thôi
@lavenbut Nói dốt
hungp2104
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lavenbut Apple đại đế toàn máy cao cấp 30-40 củ mà để người dùng chê cục sạc như này à
Cười ra nước mắt
tr4n
TÍCH CỰC
2 tháng
@lavenbut Quen cái thói ăn càng nói bừa=))
t2d6485
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ơ thế hóa ra ông Apple cố tình làm cục sạc dỏm để người dùng ko thèm xài à? Cục sạc dỏm thì làm cho nó tốt hơn chứ tự nhiên đá quả bóng qua người dùng rồi lý sự là bảo vệ môi trường, ơ!???
tr4n
TÍCH CỰC
2 tháng
Hóng kuhiep vô nói lời hay ý đẹp cho Apple
conchott
TÍCH CỰC
2 tháng
@tr4n Hiệp còn đang lú đây. Cắn lăng nhăng khi bị cà khịa
FB_IMG_1609199758289.jpg
@conchott group này lắm bait quá nên out rồi 😁
Mình phải mua thêm 5-6 cục sạc cả ko dây lẫn sạc dùng dây rồi. 20-30W sạc cho nhanh. bỏ sạc đi mua thêm tốn tiền chứ đc cái gì đâu.
Mọi người có vẻ dư dả thời gian bàn chuyện này quá nhỉ.
Thích thì mua iPhone và mua luôn củ sạc
Không thích thì chỉ mua iPhone; thậm chí chuyển qua Android phone.
@Run4yrlife Chả chê! Tao nói mày nghe cty nào cũng vì lợi nhuận, bọn Android nó thấy Apple bỏ sạc kiếm nhiều lãi nó lại chả làm theo chứ nó ở yên chịu mất tiền à? Nó ko dám làm trước Apple vì nó sợ người dùng tẩy chay chuyển qua dùng Apple nhưng giờ nó thấy Apple bỏ sạc lại dc lũ khùng vào tung hô nên nó mới làm theo vì ng dùng chả thể bỏ Android sang Apple vì lý do cục sạc nữa! Apple đã mở màn trào lưu xấu và lũ đần ủng hộ nó chính là bọn đồng phạm!
@Ghetbonbatluong Mày nói hay lứm. Cơ mà sắp tới cả làng bỏ sạt thì cũng cắn răng mua. Thằng nào tung hô cũng chẳng hay ho j. Tao thì no cmt nhưng vẫn mua con 12PM vẫn sạt bt do có cục tpye-C trước rồi.
linkking
TÍCH CỰC
2 tháng
@Run4yrlife ơ Apple là thằng đầu têu ko trách apple thế trách thằng nào??? Thuận mua vừa bán con khỉ, thế bây giờ các hãng khác học theo rồi ông ko thuận mua thì ông nghỉ dùng điện thoại ah???
@Ghetbonbatluong Hành động của “lũ cừu” nó hiệu quả hơn “con người” à?
Có vẻ nghịch lý..

Trào lưu “xấu” hay “tốt” cũng tuỳ quan điểm, góc nhìn. Nhiều bạn ở đây cho là “xấu”, chửi rủa Apple vì các hãng Android sẽ “bắt chước”
Và cho rằng mình đúng. Nhưng thực tế, những con số thống kê (dù ko chính thức) nhưng cũng ko nói dối: dòng iPhone 12 đang rất đắc hàng và cũng ko có dấu hiệu gì gọi là sự tẩy chay; Apple sẽ thay đổi kế hoạch.

Gần đây nhất, Xiaomi ra dòng Mi11: ko sạc; có sạc
Rất được sự ủng hộ đông đảo. Khen nhiều hơn chê, ... thậm chí tung hô.
Nhưng liệu xem thử Mi11 có bán tốt như iPhone 12 hay ko?
Nếu câu trả lời là ko thì có vẻ, giá trị của 1 chiếc đt ko nằm ở củ sạc.
Bỏ sạc ư? Buồn đấy, nhưng ko phải ko chấp nhận được.
Và liệu lúc đó, những bạn hô hào ở đây có chấp nhận sự thật: người dùng ko quan củ sạc?
akb48
TÍCH CỰC
2 tháng
Bỏ sạc mà tặng cái cáp C cũng vô dụng đối với việc tận dụng lại hoặc dùng bên thứ ba vì không phải ai cũng có sạc chuẩn C.Nếu bỏ sạc thì nên bỏ lun cái cáp, cái mình vẫn muốn các hãng giữ lại là tai nghe.
HamDzui
TÍCH CỰC
2 tháng
@akb48 Đồng ý
thuongn14
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@akb48 Cho cọng cáp C-lightning để tận dụng cóc sạc cũ bảo vệ môi trường, trong khi cóc sạc cũ trong hộp của iPhone toàn A. Thiết nghĩ năm nay vẫn cho full, muốn tăng lợi nhuận thì năm sau bỏ cóc sạc hợp lý hơn.
Ngắn gọn là phải trả thêm tiền cho thứ mà hiển nhiên phải có khi mua đt thì chỉ có thằng điên hay ông dư tiền dư thời gian mới thấy bt. Chọn 1 cục sạc cho an toàn, giá chap nhan duoc cho 1 con dt mới mua đắt tien ko phải la điều đơn giản. Túm lại: tất cả chỉ là ngụy biện cho những kẻ tham lợi kiếm tiền bất chấp thủ đoạn 😤
Bài viết công tâm. Hôm trước có mod nào lấp liếm nói ba mẹ ông bà anh chị hay gì đó ko biết mua sạc tốt bạn có thể mua dùm. Chẳng lẽ mua dùm cho cả dòng họ? Vẫn có nhiều thanh niên dù là nam nhưng ko rành về công nghệ cũng chẳng biết sạc xịn hãng nào, mua ở đâu
kienvunb
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhtphuc Chưa kể đa số mọi người nghĩ cục sạc thì rẻ tiền, nên nếu mua cục rẻ thì đểu dùng nguy hiểm, mà cục đắt thì ai cũng bĩu môi, mua hộ khó phết đấy.
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kienvunb cái này chuẩn luôn á, nhất là người lớn ko hiểu công nghệ, cứ nghĩ cục sạc rẻ thôi mà đâu biết nó quan trọng như nào, cắm cục đểu rất nguy hiểm.
@pikupi cần gì người lớn , trong cty tui nè quên chụp lại cái hình khoe mấy ông cả đám kéo nhau ra fpt mua 8 cái cốc + dây . các chị gái mua dt thôi chứ biết gì ở nhà lão chồng cũng chả biết nốt dùng cục sạc bé tẹo theo máy sạc cho con 11pro max thôi cũng mệt mõi , sạc hoài ko thấy đầy , giờ lên 12 mới tá hỏa hỏi khắp nơi mới biết trước giờ sống khổ thế nào
@nhtphuc Nhà tôi 3 đời dùng sạc theo máy, rất ít mua sạc ngoài, mặc dù tôi cũng có chút quan tâm đến công nghệ, nhưng bảo tôi đi mua sạc ngoài thì tôi cũng chẳng biết phải lựa chọn như nào 😁
Thấy Xiaomi nó có trò marketing chuẩn quá nên là iSheep lên bài chữa thẹn thôi =)) lạ đe'o gì =))
trungsoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Puppy Potter Cái đám lá cải này viết liên tục mấy bài chữa ngượng với cùng nội dung nửa ra vẻ chỉ trích apple nửa lôi hãng khác vào nhưng đến h có mỗi xiaomi nó làm chứ đã có thêm ai đâu mà làm như nhiều lắm (đến lúc hẵng viết bài bốc phét nhé). Vấn đề là cách xiaomi nó làm quá đc lòng ng dùng nên các bố cay quá phải cố gắng vừa damage control đỡ mang tiếng báo lá cải vừa phải làm như là k phải mỗi apple mà tất cả đều đáng chỉ trích. Chỉ tập trung vào cái việc bỏ sạc nhưng cách xiaomi làm có phải ép buộc như apple đâu. Lảng lảng đi xong mấy bài viết sau k hề nhắc gì việc có tặng free cục sạc là ng mới vào đọc lại tưởng xiaomi làm y hệt apple :v cái bài 5 điểm nổi bật của mi11 lại ghi "ko lấy sạc vẫn ko giảm giá" là biết lũ này chúng nó viết bài kiểu đánh lạc hướng dư luận như nào r (k dám viết là "lấy sạc cũng k tăng giá"). Apple bán giá y như năm ngoái k có sạc thì k thấy 1 bài viết nào. Lũ hèn
5432B325-5774-4687-9D5B-FBFBCB8B7CD5.png
@trungsoo Đúng là đọc lướt lướt và ko xem bình luận này thì tui cứ nghĩ Xiaomi cũng đang làm như Apple. 😁
Ps: Từng cho tiền vợ mua IPhone chứ bản thân chưa bao giờ sài :D
trungsoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuongvinh1411 Cứ lướt thử comment của mấy bài liên quan gần đây xem k tính đám clone của bọn mod ra thì gần như ai cũng tưởng như bạn r. Cái trang lá cải h 10 comment thì 7 comment là đám clone vào tăng tương tác với đánh lạc hướng 😑 lại giống trang phonearena cũng có đám mod lá cái y hệt và phải dùng clone + viết bài câu war. Và tất nhiên cái trang tinhte này rất hay dẫn nguồn từ đó 😏 (bác nào đọc đc báo tiếng anh là hiểu ý tôi thôi)
@trungsoo Bạn nói quá đúng! Lũ hèn hạ giờ thấy Xiaomi bỏ bắt đầu ra vẻ này nọ!
duc2304
ĐẠI BÀNG
2 tháng
từ lúc nghe Apple thông báo bỏ sạc kèm theo máy giúp giảm kích thước hộp là biết nó muốn ăn dày thêm rồi chứ bảo vệ môi trường cái gì

bỏ hơn 20tr ra mua máy còn ko có nổi cái sạc cơ bản
Sạc apple 20W sạc android tận 60W 100W nên android tốt nhất đừng học theo Apple
@Đông June Cách đơn giản nhất và ít chi phí nhất là vứt mẹ cái cáp c to nightling đi, mua A to nightling phổ biển hơn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019