Tải app ShopBack

Honda winner x


Về chuyện up ROM và root máy Android ở năm 2021
Rất hay và hữu ích!/19 người
Duy Luân
4 thángBình luận: 238
Về chuyện up ROM và root máy Android ở năm 2021
Lâu lắm mình không up ROM, và nhiều anh khác cũng thế vì thời này khác những năm 2011, 2012 nhiều lắm. Nhưng anh chàng bên Android Central vẫn quyết định thì up ROM cho con OnePlus 9 Pro vào năm 2021 xem trải nghiệm có như xưa không, thì ảnh hơi thất vọng. Thật ra nó là tình hình chung, và đây là một topic mang tính chất ăn mày quá khứ, nhớ về những ngày xưa vui vẻ và sự không cần thiết của việc up ROM ngày nay.

Up ROM của ngày xưa


Mình bắt đầu up ROM với chiếc Motorola Milestone, thời đó đây là một con máy rất hot và cũng là mẫu điện thoại giúp Motorola nổi lên trở lại trong làng Android. Đây cũng là một trong những con máy Android được bán chính hãng rất sớm tại Việt Nam.

Sau khi phát hiện ra những nơi như forum Android của Tinh tế và diễn đàn XDA Developers, mình đã biết tới khái niệm up ROM. Cho những bạn chưa từng có dịp biết về khái niệm này, thì up ROM là việc bạn thay đổi firmware của điện thoại bằng một bản firmware khác. Bản firmware này có thể là chính hãng (ROM stock), có thể là do cộng đồng mạng đã tùy biến (ROM cook, cook có nghĩa là nấu nướng). Và để root được thì bạn phải can thiệp rất sâu vào máy, sâu tới mức mà hiện nay không còn ai làm nữa. Bạn phải chui vào được “bootloader”, đây là một dạng phần mềm đặc biệt chịu trách nhiệm khởi động hệ điều hành lên. Bạn phải chui vào được chế độ recovery để tiến hành flash firmware tùy biến mà bạn đã download.

Người ta cài ROM cook là để bổ sung những tính năng mà nhà sản xuất chưa trang bị cho máy. Thời đó có những bộ ROM cho phép tùy biến màu đèn LED thông báo tùy theo app, có những ROM bổ sung thêm việc bắt tắt kết nối nhanh từ khu vực thông báo (nó chính là Quick Settings ngày nay, mọi máy Android đều đã có), hay chỉ đơn giản là để bỏ đi các app mặc định của Google cho đỡ rối máy và đỡ chậm do cấu hình thời đó không mạnh.

Quảng cáo


Và sẽ không lạ nếu bạn thấy một thằng như mình flash mỗi tuần 1 ROM 😁 Nó là một trải nghiệm thú vị, nó có khả năng hỏng máy, nó có khả năng làm treo máy khá cao, nhưng bù lại bạn được "thưởng" với những chức năng mới, những trải nghiệm rất lạ trong khi không tốn đồng nào. Thậm chí có ROM còn dùng để đổi giao diện nữa, ví dụ bạn đang xài máy HTC mà vẫn có giao diện TouchWiz của Samsung chẳng hạn. Nó hay lắm, vui lắm.

3818060_cv.jpg

Còn anh chàng bên Android Central bắt đầu chơi ROM với chiếc HTC Evo 4G, hơi muộn hơn so với mình, nhưng cũng là khá sớm và ở cái thời mà điện thoại Android rất là thú vị, mỗi hãng đều có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Sau đó ảnh chuyển sang dùng Nexus 4. Nhớ lắm những ngày thức dậy sớm, chui vô XDA Developers chỉ để “canh” một bản ROM mới được cập nhật phiên bản. Thậm chí có khi ảnh còn flash máy trước khi đi làm nữa kìa.

Up ROM và root máy của ngày nay


Đã gần 10 năm kể từ cái thời vui vẻ của Nexus 4, và anh chàng bên Android Central quyết định thử lại xem việc up ROM, root máy giờ có gì hay không.

Điều đầu tiên ảnh nhận ra, đó là các công cụ dòng lệnh, những thứ như ADB hay Fastboot gần như không đổi so với ngày xưa. Sau đó, TWRP - đây là một recovery image dùng để flash ROM, flash các bộ cài app, các gói kernel… không hỗ trợ thiết bị của ảnh, là chiếc OnePlus 9 Pro. 5 năm trước mình từng có bài chi tiết về TWRP, mời anh em xem qua.

[Cơ bản] TWRP custom recovery cho Android: flash ROM, backup nguyên máy, chép file, sửa lỗi... | Tinh tế

Nếu bạn đã xài Android được một thời gian thì hẳn là bạn sẽ nghe nói đâu về đó chữ "recovery", rồi "custom recovery", rồi cả "Team Win Recovery Project" (TWRP) nữa.
tinhte.vn


Việc đầu tiên ảnh làm là root (lấy quyền admin của hệ điều hành) OxygenOS trên con OnePlus 9 Pro bằng công cụ Magisk và một số lệnh ADB. Sau đó ảnh thử qua một kernel tùy biến thật sự kéo dài thời gian dùng pin thêm khoảng 1 tiếng so với kernel gốc của nhà sản xuất.

Sau đó ảnh quyết định thử ROM xem thế nào. Sau khi lướt qua một loạt các ROM có trên mạng, ảnh chọn dùng LineageOS. LineageOS chính là hậu duệ của CyanogenMod, một dòng ROM lừng lẫy một thời, không ai chơi Android mà không biết. Khi Cyanogen đóng cửa năm 2016, LineageOS được tách ra (fork) và tiếp tục được cộng đồng phát triển, cho nhiều dòng điện thoại khác nhau. Mình cũng từng chia sẻ về LineageOS ngày xưa, mời anh em coi qua.

3993749_LineageOS_trai_nghiem_CyanogenMod_tinhte_2.jpg

Quảng cáoẢnh làm theo hướng dẫn trên website của LineageOS, trong đó bao gồm việc unlock bootload, sử dụng fastboot để chạy phân vùng recovery tạm, và update lại các phân vùng chứa dữ liệu. Nhưng sau đó ảnh gặp khó khăn vì làm sai bước, khiến chiếc máy của bạn bị bootloop - là máy cứ khởi động rồi chạy lên rồi khởi động lại, không dùng được.

Cách đây vài năm mình cũng có flash ROM tùy biến cho con Pixel của mình. Pixel hay Nexus trước đây nổi tiếng là “thân thiện” với dân vọc ROM, nên việc flash cũng rất dễ dàng, mình không gặp vấn đề như của anh bạn bên Android Central. Nhưng mà nó cũng không phải đơn giản, cũng phải có hiểu biết nhất định mới làm được.

Bạn không cần ROM cook nữa đâu


Nói thật thì bạn chẳng cần phải dùng ROM cook ở thời này, nhất là khi bạn dùng những ROM như OxygenOS hay MIUI vì chúng có rất nhiều tính năng tùy biến, dư để bạn dùng luôn chứ không cần phải nhờ đến các ROM bên ngoài. Ngày xưa người ta dùng ROM tùy biến để đổi những thứ icon trên status bar, để có cục pin hình tròn…

Anh chàng bên Android Central thì nói thêm rằng root giờ vẫn cần thiết cho một số tình huống sử dụng nhất định.

Giờ thì ảnh xin phép quay lại sửa con OnePlus 9 Pro của ảnh, nó vẫn chưa hết bị bootloop :D Và đó cũng là lý do lớn mà up ROM giờ không phải là thứ phổ biến nữa, vì quá trình đó quá phức tạp với đa số mọi người, và rủi ro nhận lại lớn hơn so với giá trị mà bạn có được.

Quảng cáo


Tham khảo: Android Central
3715488_cv.jpg
238 bình luận
Nhớ thời đó, cứ có được con máy nào là lao vào root cho bằng được, sau đo thì up rom điên cuồng luôn, nhớ lúc đó cũng bỏ 1 con sky a770 do nạp sai recovery. Trong máy tính giờ còn lưu 1 đống rom của đủ thể loại luôn. Giờ thì quên việc đó luôn rồi. Cứ "trời sinh sao để vậy" là ok rồi.
@Duy Luân Chuẩn luôn mod 😃)))
@zer0_7 Chuẩn rồi, em cũng qua 3 đời BB, 9000, 9700, 9900. Cài đủ muôn loại ROM luôn. La liếm trên diễn đàn mà thấy anh em cài được con ROM nào pin tốt, là phải cài bằng được. Mà ngày xưa nghèo, cố lắm mới được cái điện thoại, cài ROM không cẩn thận là thành cục gạch luôn, nó vừa hồi hộp mà nó vừa sướng khi cài được thành công.
@treble Thời nay vẫn vậy. Mấy máy xách chân Hàn vẫn phải úp mới dùng được 2 sim.
@Lehungvifah Uầy. Nhớ mấy con Sky ghê gớm. Nhớ cộng động Sky HN, tháng đi nhậu 1 lần 🤣
Root xong hỏng Knox, nên từ hồi dùng hàng chính hãng, mình ko root nữa.
JNG
TÍCH CỰC
4 tháng
@quocanh_ltk Tôi éo care mấy cái đó, tôi ở Úc chỉ cần cái bằng lái là đủ, đi hết mọi nơi 😆))
JNG
TÍCH CỰC
4 tháng
@quocanh_ltk Ah tôi mới check google pay, add cái giống gì vô mà ko dc 😆), vé điên tử đi xe lửa, xe bus, các membership các hãng bên này 😃))))))
@JNG Bạn nói phét vừa thôi, bạn nói thêm để người ta cười.
Bạn đang nói chuyện về cái ứng dụng.
Bạn lại khoe bạn ở Úc.
Mình bạn ở Úc chắc mà nói phét nhiều thế 🤣🤣🤣🤣
JNG
TÍCH CỰC
4 tháng
@quocanh_ltk Ủa thì cái google pay nó add dc hết các membership bên này rồi, tôi care gì cái samsung pay nữa, còn mấy cái thẻ ở VN tôi có xài đâu biết. Tôi chỉ nói là ko có samsung pay cũng chả sao cả, ý là vậy thôi. Tôi ko xài Samsung pay chả ảnh hưởng gì, với tôi root máy đổ xăng bên này rẻ hơn, tội gì ko làm, thí cái samsung pay cũng chả ảnh hưởng gì 😆))
Bây giờ root phức tạp hơn xưa nhiều và chưa kể nhiều hệ thống bảo mật các hãng can thiệp sâu và làm nền tảng cho bảo mật os nên cũng mệt mỏi
@Theodore Long Chính xác là không làm được nữa thì mới không làm, chứ OEM mà mở bootloader thì mấy cái rom cook base rom gốc nó lại chả ổn định chán,
Mấy cái Lineage hay MIUI (thằng này làm dễ chết boot 9001 nhất) mới bị mất ổn định với hay bị lỗi camera với cảm biến thôi, do port lên bản SDK mới hơn mà bị thiếu driver
n3_bmt
TÍCH CỰC
4 tháng
@Theodore Long hồi xưa muốn root con HTC phải qua 11 bước unlock bootloader khóc thét 😔 Bây giờ mình nghĩ dễ hơn, nhưng mà lượng người đam mệ vọc vạch ít hơn nên khó kiếm tài liệu 😁
@n3_bmt Dễ gì. Giờ unlock bootloader khó hơn xưa nhé cụ. Các OEM nó lock hết rồi.
Pnmr560
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hồng Xuân Quang Nhật Asus mở khóa bootloader dễ mà. Cài 1 cái app chính chủ của Asus rồi bấm ok là xong
Ten01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cũng không nhất thiết vì các hãng OEM giờ tăng thời gian update lâu hơn
android update nhanh do hãng google ngày càng siết chặt để đảm bảo không thua apple về khoản cập nhật phần mềm
nếu muốn được trải nghiệm phần mềm tốt như apple thì có thể là google pixel
p700i
CAO CẤP
4 tháng
@Ten01 Do bọn nhà sản xuất nó đem toàn bộ tính năng của mấy cái ROM COOK thành ROM chính chủ rồi thì cook làm cái gì nữa.

Mà khốn nạn ở chỗ, mỗi bản update chính hãng nó lại mượt mà hơn, ít lỗi hơn, pin trâu hơn nên thà ngóng update hơn là cook.

Chỉ có iOS thì mới phải đắt đo khi máy cũ, lên thì chậm, lỗi, ở lại thì dần dần app không hỗ trợ iOS cũ. Rồi lại tốn tiền mua cái mới.
KHABT
TÍCH CỰC
4 tháng
giờ kiếm con máy sài Sailfish OS sài thử,
ndtrung
TÍCH CỰC
4 tháng
Cũng sợ mất tính năng Samsung pay chẳng hạn. Với lại nghịch chán rồi quay về nguyên bản thôi.
VinaLucky
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Root android không chỉ để thay đổi giao diện, nó còn để thực hiện vài chức năng khác mà chưa root không thể làm được. Dù giờ mình không root nữa nhưng vẫn hơi thèm root chỉ vì 1 tính năng rất quan trọng, Backup, retore dữ liệu cho từng app mình muốn. Tất nhiên Miui và một số bản tùy biến khác có sẵn Backup nhưng nó backup và retore toàn bộ app. Sẽ như thế nào nếu bạn chỉ muốn khôi phục 1 ứng dụng lỡ upgrade?
@VinaLucky Giờ Titanium Backup còn phát triển ko nhỉ 🤔
@n3_bmt 😂 đồng râm. Nhưng chỉ thực hiện khi mạng cafe yếu. Hiện tại vẫn còn co máy cùi sử dụng nó để triệt karaoke hàng xóm sau 9h đêm và buổi trưa khi cần
VinaLucky
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Long_Xuyen_Boy Giới thiệu cho bạn "Swift Backup" đang phát triển, cập nhật liên tục. Cái hay của cái này là hỗ trợ rất nhiều thứ để backup, hỗ trợ rất nhiều cloud (Tự động upload lên cloud sau khi nén mã hóa ứng dụng và data ứng dụng, tin nhắn .v.v. và nó có cả tùy chọn mã hóa dữ liệu trước khi upload hoặc lưu vào ổ bằng key vì vậy không ai có thể giải mã.

Nhược điểm của nó rõ ràng đây là phần mềm Freemium. Bản miễn phí có thể làm được mọi thứ nhưng sẽ không làm được thao tác "hàng loạt". Nó chỉ hoạt động nếu rom đã có sẵn Google play services (Không hoạt động với Rom gốc china chưa có Google Play services), và sao lưu "dữ liệu ứng dụng" chỉ hoạt động nếu đã cấp quyền Root.
VinaLucky
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Long_Xuyen_Boy Còn về câu hỏi của bạn thì mình bỏ Titanium lâu lắm rồi nên không trả lời được.
quả kết có hậu quá.
Cười vô mặt
Ngày xưa android thực sự nó quá tệ, thiếu nhiều thứ, app rác nhiều, cấu hình yếu, up rom cook để máy chạy mượt hơn, ít app rác đi, nhiều tính năng widget và notification hơn, nhưng giờ các hãng đã tùy biến quá tốt rồi, cấu hình máy cũng quá cao để cảm thấy khó chịu vì máy châmh, các rom cook bây giờ ko còn đạt dc lợi thế như ngày trc nữa nên đa phần ko còn ai mặn mà với rom cook
@ViệtThương92 Mấy cái unlock Knox đó có chỉ cần mỗi cái PC với cái đt là chạy đc ko bạn? Hay là phải có thêm box như Jtag hay Octopus? Mà dính tới box thì khác gì thợ nữa rồi mà ở đó vọc sĩ vọc rom nữa? 😆 Theo mình biết thì tới thời điểm tầm khoảng 2019-2020 thì vẫn cần box để reset Knox nhé.
@Long_Xuyen_Boy Bọn s-unlock nó bán giải pháp độ 2 sim, remove f nox, reset knox trên toàn thế giới, mà nguồn chắc chúng nó tuồn từ Bắc Ninh ra, trên các page fb nó bán giải pháp và làm qua teamview thì làm chó gì có jaf box mà làm 😃))
Kiểu ko dùng máy samsung với xiaomi, ko biết thì đừng phát biểu liều
@ViệtThương92 Ồ hóa ra là mua code unlock 😃)
Mà hình như lạc đề hơi xa rồi. Giờ thử đặt trường hợp là người dùng, đang sử dụng 1 cái đt bình thường. Muốn unlock bootloader để up rom các kiểu nhưng bị nhảy Knox ko xài đc các app liên quan tài chính như SS Pay hay app ngân hàng, trước mắt thấy mất nhiều mà đc thì chưa biết đc bao nhiêu, biết là sẽ có giải pháp reset Knox nhưng lại tốn thêm tiền, vậy có mấy ai chịu đánh đổi? Lúc đầu nói ko unlock bootloder đc để cài rom cook là nói chung cho tất cả các hãng đt hiện nay. Còn riêng SS thì unlock xong gây ra nhiều hệ lụy thì người ta lại chả ngại unlock? Vậy cuối cùng chung quy lại vẫn là do unlock xong khó khăn đủ thứ ko đúng sao?
@Long_Xuyen_Boy riêng thằng xiaomi thì tất cả hàng xách tay unlock dc bootloader sau 15 ngày và thích cài rom gì đều cài dc, máy ko báo root là cài dc app ngân hàng, làm đéo gì có chuyện ko unlock dc bootloader
thằng samsung thì nó dính knox< nhưng số lượng máy bán lại qua các cửa hàng nhỏ đa số kiểu máy ăn trộm, nợ cước, giá trị thị trường nó bằng 1 nửa giá những con máy bình thường, việc bỏ ra 1-2 triệu phá knox fnox nó vẫn rẻ hơn là 1 cái máy bt, mà phá xong thì nó là máy bình thường, nghĩa là nó cũng chả có mẹ gì gọi là khó khăn để unlock bootloader cả, còn giờ cứ thử vác mấy con note với S của samsung đi đòi chạm thanh toán xem, 90% họ từ chối thanh toán. nhảy nox thì 100% các ứng dụng s heal và spay ko dùng dc, còn nhảy nox nhưng ko root thì chưa có kiểm chứng là các ngân hàng có chặn hay ko, hơn nữa những máy xách tay spay nó là vô dụng việc mất spay để cài rom cook nó chả ảnh hưởng mẹ gì
Thanhmaitn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
thời đó xa rồi bây giờ cả cái nhạc chuông còn chẳng thèm đổi cứ thế mà dùng
Qua thời đó rùi 😅
ZeusFate
TÍCH CỰC
4 tháng
Biết thì hẵng biết bài. ROM cook hiện nay vẫn hữu dụng đối với các máy ko được update bản mới người ta sẽ port 1 ROM của dòng máy mới sang những máy cũ nó sẽ ổn định hơn ROM dạng như LineageOS...
Và root máy thì nó chỉ phức tạp qua mấy thằng chém gió còn thực tế chỉ tầm 5p nếu tính cả thời gian vào recovery và reset máy
@ZeusFate Thử root rom cho con note 9 1 sim bản Snap lên android 11 coi, có hướng dẫn đầy đủ đó.
@ZeusFate Port 1 Rom máy mới sang máy cũ chỉ khi cùng hệ điều hành Android thôi. Chứ lệch xem, port bằng mắt.
Cho hỏi b đang sài con đt gì mà roor 5'. Samsung?
@shininglife giờ mấy bản android port lên các dòng máy cũ, cài cắm phức tạp vcl ra 😆
up rom, up kennel, up mod fix, lắm khi làm theo nhưng máy còn ko lên 😃)))
@ViệtThương92 Mỗi lần uprom là chim treo cành cây. 😂
Bên android các máy cũ vẫn cần up rom vì android cũ ko thể cài đặt được app, như mình đang xài samsung galaxy s 10.5 để android 5.0 thì rất nhiều app ko thể cài phải cài rom lên bản cao hơn 7.0 để có thể cái app (nhưng vẫn còn hạn chế) nhưng nếu so với ios thì đây là 1 điểm lợi thế khi sử dụng android vì với ios dù jailbreak vẫn ko thể cài IOS cao hơn để có thể cài app cho máy nhưng bù lại thì IOS giờ lại có thời gian cập nhật khá lâu (5-6 năm) nên đôi khi máy cũ như 6s cũng ko cần thiết lắm
@Layon Nguyễn mấy con máy chạy android 5 nữa thì bác nên vứt xừ đi là vừa, cấu hình quá nát rồi còn 😆)
với lại ios cũng cả thế mà, mấy con máy chạy dưới ios 9 là ứng dụng trên app store ngỏm gần hết rồi, android thì vẫn lên wep seach file apk cũ chạy khỏe
namduc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Layon Nguyễn Con samsung s10 nào chạy android 5.0 thế, samsung có con nào
là s10.5 hả?
@namduc Dòng máy tính bảng ấy bác
Đã up rom và chết 1 con máy ko tài nào cứu dc
Đó là con letv x10
Haduong90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hoangminh1908 Hồi xưa mình up rom cho con tablet samsung 7 inch của Hàn nhưng lại up nhầm rom, từ đó trở đi cạch mặt tablet samsung luôn, haha
Đọc bài viết làm mình cũng nhớ lại thời oanh liệt cài rom cook cho mấy con O2 hay HTC HD2 trùm chạy rom, rồi mấy con sky hàn fix tiếng việt và sóng liên tục, đọc tựa rom nào cũng pin trâu sóng khỏe máy chạy mát và mượt... đọc xong không chạy rom đó là bứt rứt cả ngày. Giờ thì không còn chạy mấy rom đó nữa, nhưng mình nghĩ rom cook sẽ giảm đi nhiều nhưng không chết hẳn, ví dụ như những dòng máy kindle vẫn còn có những nhu cầu cài đặt rom ngoài để sử dụng bản rom cook như LineageOS, có điều giờ dòng máy này họ cũng chặn bootloader nên phải can thiệp cả phần cứng để mở, nhiều thứ phức tạp hơn.
ChuChien
TÍCH CỰC
4 tháng
@tiachop22 Cũng một thời Derise HD2 giống bác. Mấy trăm bản Rom để ngồi chọn lựa. 2-3 ngày 1 bản test xem sao. Vui thực sự. Giờ bảo mò lại đúng chịu thật.
@tiachop22 Chuẩn cmnr, cái quả tựa đề ROM dài dằng dặc, pin trâu, máy mát, sóng khỏe :v cứ nhìn thấy là lại phải cài thử, mà dùng có khi chả khác mẹ gì cái cũ nhưng vẫn cứ thấy là khác hẳn, mượt hẳn ra =))
Mình pentest cho mobile app nên cài Pixel experience và Root.
Máy cài PE mượt. Cài được Gcam dễ dàng nữa.
Nhưng để cài được PE người dùng phổ thông phải mò hơi lâu.
Hehe07
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Thao T. Pham Máy không unlock boot loader cài dc PE ko bác ?
chienfz
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hehe07 Không,cài rom cook phải unlock ! . trc dùng con redmi note 2 cài PE chạy mượt ngon
Trước hồi sinh viên mình hay mày mò root và bootloader lắm. Đặc biệt cho mấy con Sky và Sam đời đầu. Nhưng giờ đa số các tính năng đã đc tùy biến theo nhu cầu của người dùng và một mặt đi làm rồi cần cái máy ổn định thôi. Chứ dùng rom cook kiểu chi cũng có 1 chút vấn đề so với rom gốc về độ ổn định. Nên lâu lắm rùi ko chơi cook nữa. Con gần nhất mình dùng cook là Sam S5 bản Nhật do có nhiều bất tiện nên phải root cho giống bản quốc tế.
bbcoder
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhớ lại 1 thời mod và up ROM cho Galaxy S1, cũng như chủ thớt ngày up vài ROM thử là bình thường.
Giờ đang dùng Pixel 4, vẫn phải up ROM cook, root mới ngon được 😁
Từ thời Galaxy S7 đổ về trước thì Rom gốc làm quá chán, thiếu tính năng, tối ưu kém, chưa quan tâm đến bảo mật --> cần phải root để phát huy tối đa phần cứng của máy.

Tuy nhiên đến giờ: rom gốc đã gần như hoàn thiện về tính năng & tối ưu, yêu cầu về bảo mật cao hơn, ai cũng có app bank, chứng, tài chính các kiểu --> KHÔNG nên root.
@Heisenb3rg đúng là rom gốc vừa chậm vừa chán, làm thêm một đống app kèm theo mà xài chưa kịp quen đã hết hỗ trợ, pin tụt kinh khủng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019