Venice đã thành công tránh khỏi danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ của UNESCO
Rubi Lee
2 thángBình luận: 27
Venice đã thành công tránh khỏi danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ của UNESCO
Trước đây, UNESCO từng cảnh báo chính quyền thành phố Venice cần hành động, đưa ra giải pháp để "quản lý du lịch bền vững hơn" nếu không muốn bị xếp vào danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ. Trong phiên họp thảo luận tại Phúc Châu (Trung Quốc), sau báo cáo về các nỗ lực bảo tồn sinh thái được thông qua, thành phố Venice, nước Ý đã thành công tránh khỏi “danh sách đỏ” của UNESCO.

Mời anh em xem thêm: Venice có thể sẽ được UNESCO đưa vào nhóm di sản nguy cấp

Yếu tố chính dẫn đến quyết định này của UNESCO đến từ động thái của chính quyền Ý khi đầu tháng này đã ra lệnh cấm các tàu du lịch lớn đến đầm phá của Venice. Tuy nhiên, các rủi ro và nguy hại về hệ sinh thái của thành phố vẫn còn, vì thế Uỷ ban cũng yêu cầu Ý phải đệ trình một bản cập nhật cụ thể hơn về những nỗ lực bảo vệ Venice khỏi tình trạng du lịch quá tải, dân cư suy giảm vào tháng 12/2021, trước cuộc họp tiếp theo vào năm 2022.

Bộ trưởng Văn hoá Ý - Dario Franceschini đã bày tỏ sự vui mừng với quyết định này: “Giờ đây, sự chú ý của toàn cầu với Venice vẫn ở mức cao, và mọi người sẽ cùng nhau chung tay để bảo vệ khu đầm phá, xác định một con đường phát triển bền vững cho thành phố du lịch này.”

venice-6.jpg

Theo đó ngày 13/7 vừa qua, chính phủ Ý đã chính thức ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn đến trung tâm thành phố. Thay vào đó họ sẽ định hướng các đoàn thuyền sang một bến cảng Marghera cách xa thành phố. Thay vì như trước, tuyến đường duy nhất để các con tàu vào Venice là đi qua con kênh Giudecca dẫn đến khu trung tâm lịch sử của thành phố. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, áp dụng cho những con tàu trên 25.000 tấn.

venice-3.jpg

Tuy nhiên các nhóm phi chính phủ lại cho rằng lệnh cấm tàu thuyền du lịch chỉ giải quyết được một trong những vấn đề đe doạ Venice, chẳng hạn như du lịch quá mức,… Trong khi đó, việc định hướng đến cảng công nghiệp Marghera vẫn có thể gây nguy hiểm cho môi trường đầm phá khu vực về lâu về dài và hiện vẫn chưa có kế hoạch dài hạn nào được đưa ra để quản lý điều đó.

Trên thực tế, Venice từng phải tiếp đón khoảng hơn 25 triệu lượt du khách vào năm 2019, trong khi cư dân thật sự chỉ tầm 50.000, chưa kể đến mỗi năm lại có khoảng 1.000 người Venice rời bỏ quê hương.

Theo Euronews
27 bình luận
Thành phố thơ mộng quá 😍
@ThânChâu Chuẩn, đó chính xác là trải nghiệm của mình trong 3 ngày tại đây. Chắc giờ không có khách du lịch nên trở lại thơ mộng rồi 😁
Xem Viên nhìn lại phố cổ mà ngao ngán đến tận não .
3Que
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@qng171 thích so sánh với VN nhưng mà lại cm ko có hiểu biết
huygapro
TÍCH CỰC
2 tháng
@ngoinhala Cái này là Ve Nịt chứ không phải Viên :v
@ngoinhala Viên là của Áo bác ạ, mà chắc bác chưa đi, chứ bác đi rồi Bác ko so sánh như thế.
@ngoinhala Haha nếu bạn đi rồi thì có khi bạn thích phố Cổ hơn đấy.
Do dịch bệnh k đi du lịch đc thôi
1920x1080
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HKS-Eternity đọc bài chưa mà cmt?
Cái title nghe rối rắm vậy ?
dual1
CAO CẤP
2 tháng
Nhìn con tàu to đùng đứng chình ình che nguyên khu phố công nhận phản cảm.
Sức hút quá lớn !
Đẹp, qua dịch sẽ đi nếu có tiền!
baccon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ước 1 lần đặt chân tới đây
hmm đây là nơi mình muốn du lịch lắm nè, nhìn đẹp ghê
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Không biết cái Venice này trụ được bao lâu
Ae nào ước đến đây thì kiếm thời gian nào vắng nhé. Ví dụ kiểu Christmas ấy, vắng vẻ lắm, đêm 24 xếp hàng ở San Marco có tầm 2-3 chục người.

Chứ mấy tầm khác thì thấy người không hoặc đen hơn là nước đến mông chứ không xem chơi được mấy đâu 😂.
Nói thật là đi nhiều nơi rồi, đa số thất vọng, không đẹp bằng Việt Nam đâu. Các bác cứ đi hết Việt Nam mình đi đã.
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
du lịch thành thị thường đông đúc, nhếch nhác chứ thơ mộng đâu ra, chỉ được nhiều đồ ăn, shopping và các viện bảo tàng thôi, nếu đi châu âu thì nên trải nghiệm các nước bắc âu, đi bộ, đạp xe trên các con đường mòn ngắm khung cảnh hùng vĩ mới sướng.
@pikupi Bắc Âu là 1 trải nghiệm khác và rất nhiều người k thích đìu đó nhé thím 😂😂. Nhiều người vẫn thích phố phường nhộn nhịp, shopping, checkin các nơi thôi bác nhé. Thường những người đi phố nhiều quá rồi mới chui lên núi chơi thôi 😂😂. Nc Ý cũng có nhiều trải nghiệm núi rừng đấy, ở phía bắc có dãy apls rất cao và thời tiết rất đẹp, tha hồ mà hiking, k cần qua Bắc âu đâu bác
Ok bạn
Tuyệt vời
al310n
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Nhất Venice, nhì Hawaii" - những nơi đẹp và lãng mạn nhất để từ bỏ đời sống tự do rồi đeo ách vô cổ ^^! Đây là một tin đáng mừng
Venice 2008 của mình,
DSC07265.jpg
Đẹp quá trời  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019