TTBC23

TTBC23


Vì cấm vận của Mỹ, giá RTX 4090 ở Trung Quốc giờ gấp đôi giá gốc

P.W
19/10/2023 18:28Phản hồi: 74
Vì cấm vận của Mỹ, giá RTX 4090 ở Trung Quốc giờ gấp đôi giá gốc
Thông tin hành lang đã trở thành sự thật. Phía chính phủ Mỹ vừa có những động thái cấm vận mới. Đó là những quy định để mở rộng những nỗ lực kiểm soát xuất khẩu bán dẫn, để “đóng lỗ hổng cho phép các công ty Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip xử lý AI của các công ty Mỹ, nhưng nguồn hàng đặt ở những quốc gia khác.”
Với những nguồn cung chip AI này, các công ty Trung Quốc hoàn toàn có thể đặt mua các sản phẩm họ cần đúng kiểu proxy, mà không lo lắng gì về cấm vận của phía Mỹ. Hay thậm chí một cách khác để tận dụng lỗ hổng, đó là cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc có thể thuê những máy chủ và trung tâm dữ liệu ở nước ngoài, có trang bị những phần cứng họ cần để làm việc.

Và trong số rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang bị Mỹ cấm xuất khẩu chip xử lý chuyên biệt AI để tránh phía Trung Quốc có thể nhập khẩu theo dạng proxy có cả Việt Nam nữa.

TSMC và Samsung đang xin giấy phép của Mỹ, để được vận hành nhà máy chip ở Trung Quốc

Reuters vừa đưa tin, bộ thương mại Mỹ vừa công bố thông tin nói rằng những nhà sản xuất bán dẫn chiến lược của nước ngoài có thể xin giấy phép để nhập khẩu thiết bị, giải pháp và công cụ sản xuất chip từ các tập đoàn Mỹ và nhập khẩu vào Trung Quốc…
tinhte.vn


Chính xác hơn trên giấy tờ, chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu cho Trung Quốc những GPU và chip với băng thông bộ nhớ vượt qua ngưỡng 600GB/s, hoặc tốc độ xử lý vượt quá 4800 TOPS (Tera Operations Per Second). Điều này có nghĩa là bên ngoài những siêu GPU chuyên biệt xử lý AI, thì Trung Quốc sẽ không được nhập khẩu cả RTX 4090, vì nó nằm trong giới hạn mà phía Mỹ đưa ra. Nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải một quyết định có chủ đích, mà chỉ đơn giản vì RTX 4090 là một sản phẩm phần cứng PC tiêu dùng quá mạnh.

Và ngay lập tức, điều đó đã tạo ra tác động trên thị trường linh kiện PC bên Trung Quốc. Trên những nền tảng thương mại điện tử bán phần cứng máy tính ở đất nước này, trung bình RTX 4090 đang được bán lẻ với giá 26 nghìn Tệ, tương đương 3550 USD, tức là gấp đôi mức giá chính hãng 12999 Tệ/1777 USD mà Nvidia công bố tại đây:

tinhte-gpu1 copy.jpg
tinhte-gpu2 copy.jpg

Nguồn hàng cũng đang bắt đầu cạn kiệt vì những biện pháp cấm vận của chính phủ Mỹ đã bắt đầu được áp dụng. Còn về phần Nvidia, dựa trên những gì họ đã làm với GPU H100 kiến trúc Hopper, GPU xử lý AI mạnh nhất thế giới hiện tại, có cả phiên bản H800 hạ băng thông bộ nhớ để tiếp tục được bán tại thị trường Trung Quốc, không loại trừ khả năng sẽ có một phiên bản RTX 4090 băng thông bộ nhớ dưới 600GB/s để đáp ứng yêu cầu của chính phủ Mỹ, rồi từ đó tiếp tục cho Nvidia bán sản phẩm này ở Trung Quốc.

Cùng lúc, khi RTX 4090 ở Trung Quốc hàng vừa hiếm, giá còn cao gấp đôi, thì Nvidia hoàn toàn có khả năng được hưởng lợi nhờ việc cộng đồng gamer và người tiêu dùng nói chung phải chọn những sản phẩm tầm dưới, như RTX 4080, 4070 Ti chẳng hạn. Và vì thế, khi RTX 4090 tăng giá, những card đồ họa thế hệ Ada Lovelace hoàn toàn có khả năng cũng sẽ tăng giá theo.

Theo WCCFTech
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thiệt giá gấp đôi ko? Mua từ VN bán xem rê hơn mua trực tiếp TQ ko? Thời bây giờ thị trường mở, tin này chỉ là nhãm khi TQ là nơi sản xuất chính những VGA card rồi phân phối khắp thế giới.
- Chỉ khi nào nó sản xuất bên Mỹ thì dân Mỹ mới mua giá gấp 2.
baden009
TÍCH CỰC
2 tháng
@XuyenViet2019 VGA card chắc bạn mua từ 10 hay 15 năm trước thì may ra có made in China nhé. Chip đó chạy AI chắc chậm hơn con intel i3 bây giờ nhiều lần lắm đó 😆
@XuyenViet2019 sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
HDai9X
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@XuyenViet2019 Việc học lại là rất quan trọng lắm =))
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@haobcyqhdvb VN giờ cũng bị hạn chế đó, sợ nhất mấy anh TQ này nhỉ, ở đó mà sợ, ko lo học, nghiên cứu tự chủ đi thì sớm muộn dính đến lợi ích kt cũng bị cấm thôi. sợ quá cơ, giờ nó cấm mình kìa, thế có sợ Mỹ ko mày ?
xuantruyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thông tin chuan là nó cấm xuất sang cả VN để không cho có đường chạy sang TQ nhé.
VN giá gấp 3
@Sơn Kao nói ngược hả bạn, linh kiện pc ở vn nó bán mắc gấp 3 bên mỹ
@Sơn Kao đó là nhờ hưởng lợi gần TQ thôi, nhưng vấn đề giá TQ cao thì ta cũng cao chứ ko có vụ rẻ hơn
@abc_8989 có nói quá ko vậy bạn , mình thấy chỉ bằng hoặc rẻ hơn thôi
@abc_8989 Giá ở VN rẻ hơn mỹ đó bạn.
Khác là Mỹ là thị trường lớn, các đại lý họ lớn hơn nên các đợt sale mạnh tay hơn thôi. Chứ giá new bán lẻ thì vn rẻ hơn.
Mai mốt tụi bây ế cũng sẽ giảm giá thôi
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ngqnamanh Cám ơn bác đã chỉ bảo.😘😘😘😘
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@allstreet sắp tới chỉ sản xuất cho AI thôi nhé không còn sx cho card nữa đâu vì lợi nhuận thấp cho nên vài năm tới chưa nên mua card
Cười vô mặt
dual blade
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Song Sanh @Song Sanh để dev với train mức độ vừa phải 4090 vẫn best ông ơi, chứ mấy con A100 H100 cỡ viettel với vin mới đủ tài chính.
@Song Sanh Không có kiến thức máy tính mà cũng vào gõ cho có. Đọc được vài bài viết VGA ù ù cạt cạt. Dám chắc biết sơ sơ COCC được tuyển vào phòng dờ lờ vờ mõm/
Chặn hết mọi ngách luôn 😃
Thôi, tự làm con chip mà dùng AI cho Mỹ nó không cấm
baden009
TÍCH CỰC
2 tháng
@Huong-Dung rất khó vì copy ra thì vướng bản quyền, còn làm mới từ đầu thì...hiệu suất ko đc như chip tư bản. Lý do: tư bản nó nghiên cứu cập nhập tiến trình mỗi năm và đăng kí bản quyền luôn. nên muốn phát minh cái mới thì....chỉ có chờ thiên tài cỡ như Albert Einstein hay con chip M của Apple
lafitte
TÍCH CỰC
2 tháng
Làm kinh doanh kiểu ngã 3 các cường quốc đúng là bạc đầu, ko khác gì hoa hậu bị 2 thằng máu chó yêu, phũ thằng nào cũng có nguy cơ lên bàn thờ
@andymarshall Để xem cuối năm nay kinh tế VN đi bốc bát họ, chúng máy sống thế nào hay ra đường ăn xin,. Nhân quả đến nhanh lắm !
Cũng mới cho 1 loạt cty TQ vào danh sách hạn chế giao dịch, phát triển nhanh quá cũng khổ 😆
Lại khóc ..tội nghiệp đứa bé hư hỏng
Cười vô mặt
Ae Việt Nam xách tay qua TQ thôi
hp2013
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame Vn có trong danh sách nhé bạn, chuẩn bị là vừa đi
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
@dlv.thickgame Bấm vô nick mình coi fact mới nhất nhe
@nw_47 Nhôm, thép ... dán nhãn Đông Lào xuất thẳng qua Mẽo ầm ầm kia kìa, dăm ba con card.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nw_47 cấm cả Lào cả Cam nhé
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cấm vận mà giá x2 là quá rẻ

có xứ sở méo cấm vận mà hàng gian thương nhập từ cửa khẩu về vẫn bán x3 x5 lần giá gốc
Cứ bóp cổ được thằng tàu khựa gì là tôi vui mừng cái đó.
@ptp49 bóp quá thế giới sao phát triển nhanh được, phải có cạnh tranh mới phát triển nhanh được
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lequangquynh bóp cổ vì hòa bình thế giới nhé, vì AI đang được ứng dụng cho vũ khí hiện đại mà ông hàng xóm đang cố phát triển vũ bão
Cười vô mặt
Nước ta có bị ảnh hưởng gì ko??
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@EpicUnreal5 Cấm cả Việt Nam =]]
Tàu khựa ăn bám thế giới, của mình thì ki ki bo bo, của người tim đủ mọi cách luồn lạch ăn cho bằng được, anh em thế giới bu vào rỉa cho chít lun =))
kid13687
ĐẠI BÀNG
2 tháng
3060 có ảnh hưởng gì không ?
Chống cối lên 🙄🙄🙄🙄
Mirrorsn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cần gì mót tự sản xuất khéo lại rẻ như bùn Vn lại được thơm lây
vl cấm kiểu gì khi TQ là thằng gia công card =0))))
hp2013
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ginny_Galaxy Card đài gia công chứ tq nào ra bạn ? Đám tq mới là lo kìa, ảnh hưởng vụ này nên đài không xuất khẩu card 4090 sang vn nữa
Con này chỉ chơi game chứ làm được trò trống gì đâu. Điều đó có nghĩa là gamer Trung Quốc đắc tội gì với Mỹ mà bị trừng phạt?
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame rtx 4090 mà ko làm được gì á, làm nghiên cứu nhỏ, thử nghiệm nhỏ, hay chạy thử nghiệm quá ngon. Thích làm lớn thì ghép nhiều vào mà chạy thôi.
RTX 4090 vừa mạnh vừa bộ nhớ lớn, nhiều bài toán chỉ cần vậy là đủ nghiên cứu và ra sản phẩm rồi thánh
Thị trường khổng lồ Trung Quốc mà cấm thì buồn nhất vẫn là bọn nhà hãng
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Belolem89 Thì nó cứ cấm để đẩy giá lên, ai lợi thì biết rồi đó.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019