Vì sao anh em không nên mua iPhone 14 Pro?

30/9/2022 3:18Phản hồi: 431
Vì sao anh em không nên mua iPhone 14 Pro?
iPhone 14 Pro/Pro Max được nâng cấp rất nhiều từ màn hình, cụm notch Dynamic Island cho tới hệ thống camera nhưng sau gần 3 tuần sử dụng mình cảm thấy những nâng cấp này đều không mang lại quá nhiều lợi ích cho mình và thậm chí tính năng Dynamic Island còn làm mình khó chịu. Mình nghĩ rằng anh em hoàn toàn có thể bỏ qua thế hệ này và chờ thế hệ tiếp theo. Mời anh em xem video:1. iPhone 14 đang ở chu kỳ cuối của vòng đời thiết kế


6127970_Apple_iPhone_14_Pro_Max_cuhiep19.jpg
iPhone 14 series là thế hệ thứ 3 liên tiếp sử dụng thiết kế vuông vức sau 12 và 13 series. Nếu không có 2 màu sắc mới là Tím sâu đậm và Đen không gian thì hầu như không có sự khác biệt nào về ngoại hình trên thế hệ mới này.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_19.jpg

Nếu các bạn để ý thì iPhone 14 hiện đang ở chu kỳ cuối của vòng đời thiết kế sản phẩm nếu Apple giữ nguyên chu kỳ thay đổi thiết kế 2 - 3/3S - 4/4S - 5/5S - 6/7/8 - X/Xs/11 - 12/13/14 thì khả năng cao iPhone 15 series sẽ có thay đổi lớn về thiết kế.

2. Màn hình độ sáng cao nhưng khó nhận ra sự khác biệt


tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_14.jpg
iPhone 14 Pro/Pro Max có độ sáng cực đại lên tới 2000 nits nhưng người dùng chỉ nhận ra được điều này khi sử dụng điện thoại dưới môi trường ánh sáng rất mạnh mà thôi. Trong hầu hết các tình huống sử dụng bình thường còn lại thì cảm biến ánh sáng sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình của iPhone 14 Pro/Pro Max ở mức tương đương với 13 Pro/Pro Max.

3. Dynamic Island: Tiện ích hay sự phiền phức?


Để tạo ra sự khác biệt trên iPhone 14 Pro series Apple đã thu nhỏ cụm cảm biến và camera trước rồi đặt lọt vào trong màn hình hiển thị.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_16.jpg
Cách xử lý này sẽ tạo ra một rìa hiển thị mỏng nằm giữa cụm cảm biến và mép trên cùng của iPhone mà theo cách nói của nhiều người là sự tràn viền, mình thì không thấy như vậy. Nếu như trên các thế hệ iPhone trước, mắt của mình sẽ dừng lại ở rìa dưới của khu vực notch thì giờ đây trên iPhone 14 Pro mắt sẽ có có xu hướng nhìn đến hết cạnh trên của màn hình, khiến mình luôn chú ý tới một con nhộng màu đen nằm trong màn hình.

6128729_tinhte_tren_tay_iphone_14_pro_den_14.jpg
Phần rãnh màn hình cho thêm này hoàn toàn không giúp ích gì cho việc hiển thị thêm nội dung vì tiết diện quá nhỏ. Nó đặc biệt trở nên khó chịu khi màn hình hiển thị các nội dung sáng màu (kiểu như đi hồ bơi tràn viền nhưng lại gặp một cái hòn non bộ chắn ngang vậy).

6128732_tinhte_tren_tay_iphone_14_pro_den_16.jpg

Quảng cáo


Không chỉ gây khó chịu về mặt hiển thị mà các tính năng của cụm Dynamic Island còn không có ý nghĩa nhiều đối với mình. Đầu tiên là việc nghe nhạc, khi các bạn mở nhạc trên Apple Music hay Spotify và thoát ra làm việc khác thì khu vực Dynamic Island sẽ hiển thị một cover album nhạc siêu nhỏ cộng với một biểu đồ equalizer liên tục nhấp nháy theo điệu nhạc. Mới đầu thì mình thấy cái này khá thú vị và vui vẻ, nhưng rất nhanh sau đó mình thấy rằng chi tiết này rất phiền phức vì nó làm mình bị phân tâm khi sử dụng màn hình để xem các nội dung khác.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_3.jpg
Cho dù vào bất kỳ phần mềm nào thì khu vực Dynamic Island vẫn sẽ hiển thị bài nhạc đang chơi với biểu đồ equalizer nhấp nháy, thực sự là mình không có nhu cầu và mình muốn tắt nó đi nhưng cũng không được, chỉ có một cách duy nhất là dừng chơi nhạc mà thôi.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_4.jpg
Nhấp nháy cả trong những phần mềm làm việc như mail, note, asana... rất khó chịu.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_11.jpg
Cover album nhạc nhỏ như thế này thì hiển thị để làm gì? Nói là màu mè cũng không quá lời.

6128733_tinhte_tren_tay_iphone_14_pro_den_17.jpg

Quảng cáo


Apple cho biết bấm và giữ im vào khu vực Dynamic Island khi phát nhạc sẽ giúp truy cập nhanh tới trình điều chỉnh nhạc.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_13.jpg
Nhưng mình thấy vuốt Control Center xuống nó còn nhanh và thoải mái hơn nhiều lần.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_7.jpg
Hiển thị tóm tắt bản đồ chỉ đường (hiện nay chưa hoạt động hoàn chỉnh với Google map). Nhưng những thông tin tóm tắt trên khu vực này chỉ gồm hướng đi và quãng đường tương tự như cách hiển thị trên các smartband màn hình nhỏ vậy, ít thông tin và không hiệu quả.

6123560_Tinhte_Apple2.jpg
Hiển thị tóm tắt bộ đếm giờ, đặt bộ đếm giờ là chúng ta sẽ có chuông báo khi hết giờ rồi mà, còn quan tâm đến việc hiển thị làm gì nữa chứ?

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_18.jpg
Có một cái mình thấy khá hữu dụng đối với mình là hiển thị việc đang ghi màn hình, ghi được bao lâu và đã lưu thành công.

6127933_Apple_iPhone_14_Pro_Max_cuhiep10.jpg
Có thể do Dynamic Island còn mới và chưa nhiều ứng dụng hỗ trợ nên mình chưa khai thác được tính năng này, hy vọng nó sẽ hữu dụng hơn trong thời gian sắp tới.

4. Camera được nâng cấp nhiều nhưng khó nhận ra trong các tình huống sử dụng đời thường


6127935_Apple_iPhone_14_Pro_Max_cuhiep18.jpg
Apple nâng cấp rất nhiều cụm camera của iPhone 14 Pro/Pro Max với hệ thống cảm biến lớn hơn, độ phân giải camera chính cao hơn (48 MP), chống rung thế hệ mới… nhưng ở trải nghiệm chụp hình bình thường các bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt khi so với thế hệ 13.

tinhte_13_pro_vs_14_pro_camera_13p_7.jpg
tinhte_13_pro_vs_14_pro_camera_14p_7.jpg
Thứ mình kỳ vọng nhất là cải thiện khả năng chụp đêm đến 2 lần trên 14 Pro/Pro Max theo lời Apple, kết quả bài chụp so sánh của mình là chất lượng ảnh có cải thiện nhưng con số 2 lần có vẻ chưa thuyết phục lắm.

collage.jpg
Mời anh em xem thêm hình ảnh so sánh trong bài: Mời anh em xem hình chụp thiếu sáng của iPhone 14 Pro vs 13 Pro để rõ hơn.

tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_20.jpg
Nâng cấp dễ nhận ra nhất là khả năng chụp hình zoom 2x, 3x đã cải thiện chất lượng rõ rệt. Hình trên là cam 2x của 14 Pro, lấy nét vào bảng quảng cáo “Tiếp lửa thương hiệu - Flame the brand”, không biết ai dịch câu này nữa!


Ảnh chụp 0.5x, 1x, 2x, 3x. Trong đó ảnh 1x và 2x đều được chụp bằng camera chính. iPhone 14 Pro/Pro Max sẽ chụp ảnh 2x bằng cách crop 12 MP trung tâm của tấm ảnh 48 MP từ camera chính để cho ra một tấm ảnh zoom 2x độ phân giải 12 MP.


Ảnh chụp 1x, 2x, 3x. Chi tiết tốt và đồng đều ở tất cả các tiêu cự.


Tính năng đáng giá khác trên camera của iPhone 14 Pro/Pro Max với mình là tính năng chống rung Action khi quay video. Thực chất công nghệ này không mới mà đã được GoPro sử dụng từ lâu, tính năng này nhờ vào cảm biến độ phân giải cao và thuật toán cắt gọt khung hình để cho ra những đoạn video mượt mà. Giờ đây người dùng dễ dàng quay được những đoạn video đùa giỡn, chạy nhảy cùng con cái, thú cưng, bạn bè… mà không cần những công cụ chống rung như gimbal nữa. Mời anh em xem trong video để rõ hơn.

Mời anh em đọc thêm bài:

5. A16 Bionic rất mạnh nhưng A15 vẫn còn ngon lắm


6133281_test-pin-iPhone-14-pro-max-tinhte-5.jpg
Mình gần như không còn quan tâm việc các con chip mới của Apple mạnh như thế nào, xung nhịp bao nhiêu, có công nghệ mới ra sao nữa… nguyên nhân là vì những con chip do Apple sản xuất vài năm trở lại đây là rất mạnh. Những chiếc máy cũ như iPhone 11, 12, 13 vẫn rất nhanh và sử dụng rất mượt mà. Mình gần như không nhận ra sự khác biệt về thời gian thực thi hay độ mượt mà của các ứng dụng và game mà mình chơi trên iPhone 13 Pro vs 14 Pro mới của mình.

6123558_Tinhte_Apple1.jpg
Chính Apple trong buổi giới thiệu cũng không so sánh hiệu năng của A16 Bionic với A15 mà so sánh với A13 đã ra mắt cách đây 4 năm. Và ngay cả so sánh với A13 thì thì A16 chỉ mạnh hơn khoảng 25% mà thôi.

6121414_1.GeekBench_5_A16.jpg
Khi so với A15 thì A16 chỉ mạnh hơn trong khoảng 10%. Phần lớn chênh lệch về sức mạnh chủ yếu để giúp A16 tiêu thụ ít điện hơn cho cùng hiệu năng và phục vụ cho các tính năng mới cho chụp hình, quay video mà mình cảm thấy chưa thực sự vượt trội so với iPhone 13 Pro.

Mời anh em đọc thêm bài: A16 Bionic, chip di động “Pro” của Apple có gì mới?

6. Màn hình luôn sáng, thứ duy nhất mình thích trên iPhone 14 Pro


tinhte_iphone_14_pro_dynamic_island_1.jpg
iPhone 14 Pro/ Pro Max có một tính năng mà mình rất thích đó là màn hình luôn sáng. Nó giúp màn hình iPhone luôn sống động, đẹp và hiển thị sẵn những thông tin cần thiết mà mình hay coi trong ngày. Chỉ cần liếc nhìn là biết mấy giờ, có lịch hẹn nào, email mới của ai… mà không cần mở khoá màn hình. Xài màn hình luôn sáng xong quay lại màn hình iPhone 13 Pro đen thui, lạnh lẽo khá hụt hẫng.

tinhte_tren_tay_iphone_14_pro_den_21.jpg
Màn hình luôn sáng trên iPhone 14 Pro cũng giúp mình xem lại được những tấm hình đẹp mà mình đã chụp một cách thường xuyên hơn.

Lời kết


6128728_tinhte_tren_tay_iphone_14_pro_den_13@0.5x.jpg
Một điểm thích của màn hình luôn sáng là không đủ át đi cụm Dynamic Island khó chịu trên iPhone 14 Pro và mình đã quyết định bán máy chỉ sau 3 tuần sử dụng. Anh em có mua iPhone 14 Pro/ Pro Max không và mua vì tính năng hay nâng cấp nào của máy ?

Từ 14/10/2022 hàng có sẵn, mua ngay không cần cọc iPhone 14 series chỉ từ 19.950.000đ tại: https://bit.ly/22shopdunk-iphone14. ShopDunk tặng 999 ngày bảo hành chính hãng Apple và sự kiện trải nghiệm iPhone 14 cho iFans tham gia miễn phí vào lúc 19h00 ngày 13/10 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, quận 1, TP HCM


iPhone 14 banner display ads_720x405.jpg
431 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

anhtkl
TÍCH CỰC
một năm
Hời ơi, mod can đảm ghê, dám chê luôn :v
Liaison
ĐẠI BÀNG
một năm
@buidinhhai Mod đã nói đúng về cái đảo tăng động Dynamic Island đó, chỉ phiền phức thêm
@anhtkl nghĩ quả đang tập trung rep mail công việc mà chỗ đục lỗ cứ nháy nháy bực ghê
mushu
TÍCH CỰC
một năm
@Lê.Anh.Tuấn Bài viết quảng cáo bán Iphone 14 mà chê tơi tả thế này. Lúc đầu mình còn tưởng để bán iphone 13 😃
Thích thì cứ mua thôi.
@Cam vui vẻ Điện thoại xài hàng ngày không gọi là cần thiết cho cuộc sống??? Mắc rẻ do quan điểm, thấy cần thiết thì cứ góp
@Cam vui vẻ Giá thì mọi ng đều có thể so sánh mà. Cứ có người cho mượn tiền tiêu vào việc cần là ok rồi, còn dùng ngu là chuyện khác mà bạn.
@CellonC Không những không tăng đồng nào mà còn được tặng lại khoảng 200k khi mua 1 cái iPhone từ ngân hàng phát hành thẻ. Thẻ tín dụng đa số có cashback. Tính ra rẻ hơn. Toàn bộ khuyến mại vẫn giữ nguyên.
@Cam vui vẻ Cửa hàng nó hy sinh % lợi nhuận trên máy để kích cầu thôi. Mất 2% để bán 1 sản phẩm là quá rẻ với bên bán hàng. Chưa kể đạt đủ doanh số lại được thưởng doanh thu nữa, doanh thu càng lớn càng được thưởng nhiều.
Háo hức định chuyển sang iphone cho nó đồng bộ với vợ... nhìn quả động đảo đảo động xi đèn... chờ năm sau vậy.
@ThanhND307 Thì ông mua 13 pro, hoặc 14 thường 😆
@ThanhND307 Mua 13pro đi bạn 😆
@demen72 chuẩn chắc năm sau cho cái island này nhỏ lại giống như con 13pr thôi chứ chưa thay đổi nhiều vè màn hình đâu, còn USB-C thì khả năng cao sẽ phải có
@nguyenlocan Hiềm cái chưa ưa cái notch lắm nên mới chờ....
Chắc IHiep yêu cầu viết chứ làm sao tự nhiên dám viết mấy bài kiểu này được. Mà ko rõ vì nguyên nhân nào mà lại phải viết 1 bài như thế này nhỉ ???
@nguyenhieu100289 Do mấy bác comment kêu iHiep nó thần thánh hoá quá nên mới lên bài này định hướng dư luận thôi, bèo
@nguyenhieu100289 Viết để vào cãi nhau tăng tương tác
@nguyenhieu100289 Thật chứ hỏi sao mà không bực
Cái bàn phím nó vấn đề mãi không sửa được, mà lỗi này thì không thể lấp liếm đổ lỗi cho người dùng được.
@nguyenhieu100289 Thiếu KPI
Cười vô mặt
Hạn chế công nghệ ẩn màn hình nên 1 chọn notch 2 là khoét. Thế thôi có chi tranh cãi 😆
@vo khanh tan Đâu phải mỗi cam trước đâu mà ẩn, này là cả cụm FaceID cơ mà, nhưng yên tâm đi, đó là đặc điểm phân biệt iPhone với android ghẻ nên người dùng vẫn vui vẻ chấp nhận thôi
@vo khanh tan Mấy chị em da mặt bị rỗ, họ phải dùng kem trị rỗ để che đi khuyết điểm này, và nếu da ai đã láng mịn hoàn hảo thì cớ gì bôi thêm kem này cho giống với ng da bị rỗ. Cái đảo động rõ ràng là 1 hạn chế về công nghệ, nhà táo vẽ hoa lá càng bên cạnh chỉ để bớt bị soi thôi mà thấy ifan khen da bị rỗ là đẹp thì chịu đấy.
@tannguyen2606 Tôi vì DI vs rỗ đó mà lên đời đấy từ 13pm và rất hài lòngツ
duyvua
TÍCH CỰC
một năm
@Barbatos Mình thì sau khi trên tay ké của thằng bạn và nghe cảm nhận của nó thì quyết định ở lại 13pm, đợi 15 thôi kkk
@duyvua 15 dự đoán là mở rộng DI xuống dòng thường 😆.
Lời khuyên rất hữu ích, cho bớt thần thánh hoá cái dynamic island đi
@iPhonecafe nhưng xu thế đt màn tràn viền bây giờ thì khó tránh được việc phải đặt loa thoại ở mép như vậy mà bác
@iPhonecafe Haha, có cần phải khổ vậy ko, hoặc tai cần trợ thính chứ loa thoại của con pro max hơi bị to đấy, để tai ở đâu chả nghe được
@chavalier Để xa mà vẫn nghe được thì đôi khi bất tiện, lộ thông tin, mất tính cá nhân hóa bạn.
@O.R.A.N.G.E Thật ra việc này trước đây cũng có nhiều con có kiểu này rồi, dù cho là màn hình có không tràn viền. Mình nhớ hình như mấy con Lumia cũng từng có kiểu loa thoại này.
Vậy mua xong bán nhỉ
@sonhin BB7310 Bán xác 😆
zeitz
ĐẠI BÀNG
một năm
Có thể tắt animation của trình phát nhạc bằng cách vuốt sang trái ở biểu tượng animation đó
Với bài viết chê iPhone 14 Pro thì chắc chắc Mod Long sẽ bị nhiều mod TT sẽ sẽ nhìn với ánh mắt khác 😁😁😁
@PVTuat Thấy hợp lý mà Bạn ^^ tùy ý tùy sở thích mỗi người nà. Hi chốt: Y chang . Nâng Màn Nâng Camera Nâng A16. Thêm đảo Ứng dụng và Sáng mãi mãi ^^
@PVTuat Ở đây ko dc chê iphone… hết 😄😄
@Hồ vi từ 86
Cười ra nước mắt
Không biết xài rồi lại đổ thừa do iPhone dở, rồi lại xúi bậy người khác không nên mua. Tội ác.
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
một năm
@vandungng Mình nghĩ. Camera ẩn thì chụp phế. Còn nó thích giọt nước hay tai voi hay DI gì thì cũng mất nội dung thôi.
Dùng que mắt dần chứ con nào cũng khó chịu
@Tuanns93 Thế cho nên mới nói nhìn sự việc theo hướng khách quan, mỗi cái đều có những cái hay cái ý đồ riêng, được hãng này có cái này hay thì bù lại sẽ mất cái khác và ngược lại hãng kia có cái kia hay thì cũng sẽ mất cái nọ vậy thôi không tâng bốc cũng chả dìm hàng.
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
một năm
@vandungng Nhưng phải công nhận iporn xài là ổn nhất rồi. Mặc dù nó đầy khuyết điểm. Nặng. Hết tai trâu lại đến DI. Cam lồi. Bù lại chip và hệ điều hành ngon.
@Team B Trừ mấy thằng mù ra còn thì ai sáng mắt đều thấy cái đảo ấy nó tởm!
Bảng so sánh của Apple ý nói là những ai đang dùng chip A13 mới nên nâng cấp lên A16
Cười vô mặt
@SeekerT Có lẽ vậy. Thực sự là mấy máy chạy A13 dùng thông thường thấy vẫn rất mượt.
Mạnh hơn chỉ để phục vụ những tính năng cao cấp mà chả mấy khi sử dụng thôi.
Vì chả có gì hot.
Kệ, mình vẫn mua vẫn xài như thường kakaka
Cười vô mặt
@Team B_KaVe Pro Max rảnh quá à thanh niên?
@Read Only Uhm, thích thì nhích thôi bạn, mình cũng lên đời vì thích thôi😃
Ảnh chụp k khác gì bọn Poco Realme Reno.... Thế mới thấy Apple tối ưu con cam cùi ghẻ 12MP của iphone 14 pro max tốt như thế nào khi có thể đọ ngang sức với cam 48MP 64MP của các hãng TQ kia. Còn cái viên thuốc thì nó thô đến độ k thể trơ trẽn hơn của apple.
@ngokiet Chống người "sài" 14 pro nổ 🤣 Anti đầu óc thấp kém đến mức này à 🙄
@Carl Xài rồi có thể xoá mà?? Giống như để biết món ăn ngon hay dở thì phải ăn mới biết
ngokiet
ĐẠI BÀNG
một năm
@Louis Tran 2019 Mình đâu anti cái gì. Khoe khoan là đặc tính của con người. Nên nổ cũng bình thường mà. Chỉ có dân thấp kém như bạn nhìn đâu cũng thấy anti.
Mình bình luận dựa trên con số thôi chứ Hot như apple mà chỉ có 1M thì quá ít.
@Carl 1M thằng đú dùng iphone nhái thì có gì mà kể?
Mình 11pm chắc lên 13pm là hợp lý quá
@Lê.Anh.Tuấn 11PM thì nên chờ 15 Ultra. 3 con 12, 13, 14 chả đổi mới đc mấy so vs 11 đâu.
@QXPro Tại giờ giá 13pm thấy cũng tốt quá, đổi thì bù cũng kg bao nhiêu
@dthanhliem83 Cái này mịnh đồng ý với bạn, nhất là con 13 chụp xong nó tăng sắc nét lên nhìn ảnh không được thật, 13 chụp da người bị vàng khè nữa
@ChinhPhucThienHa Đang hóng 14 pro nó cải tiến, nhưng hình như không thấy, bực nhất là lỗi flare lens 13 pro sửa rồi, qua 14 pro bị lại, chán thiệt
Mai lên nhận lương nhé bạn..cám ơn đã đồng hành cùng tinh tế
Năm nay mình không có hứng đổi, cảm giác mấy năm trước đổi cứ một kiểu thiết kế nên khá nhàm chán. 2-3 năm đổi một lần hợp lý hơn 😁
Thôi được rồi hôm nay chê như vậy là đủ rồi
Lên kế hoạch ngày mai gỡ gạc lại khen thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019