TTBC23

TTBC23


Vì sao anh em không thể scan màu, photocopy màu và in màu nhiều tờ tiền?

P.W
25/8/2023 11:3Phản hồi: 90
Vì sao anh em không thể scan màu, photocopy màu và in màu nhiều tờ tiền?
Bây giờ có một phép thử, anh em hãy lấy một tờ tiền USD hoặc một tờ Bảng Anh, hay một tờ Baht Thái Lan, bỏ vô máy scan để chuyển qua máy in màu, hoặc đơn giản hơn là đặt tờ tiền lên máy photo màu và ấn nút. Kết quả sẽ khiến anh em bất ngờ khi thiết bị hiểu đó là tờ tiền, và không cho phép in hoặc photo màu. Nếu là máy photocopy màu, thông báo sẽ hiện ngay trên màn hình của máy. Còn nếu là máy scan màu, thiết bị vẫn cho anh em scan ra thành tệp hình số, nhưng vừa không thể in, vừa không thể mở bằng một số phần mềm như Photoshop.

Hoặc đơn giản hơn, anh em có thể lên internet tìm kiếm hình cỡ lớn của một tờ 100 USD, ví dụ như tấm này, lưu về máy tính rồi mở bằng Photoshop.

Còn nếu in đen trắng thì đơn giản, thích in bao nhiêu cũng được, không có cơ chế nào ngăn chặn anh em hết.

Trên một tờ tiền giấy, có vô vàn những cơ chế, bao gồm chi tiết, pattern hay hình ẩn để chống lợi dụng làm tiền giả. Công thức giấy in và mực in, rồi chi tiết trên tờ tiền, hay bản thân những dải bảo an như trên tờ 20 USD là một ví dụ. Thậm chí có nhiều kỹ thuật chống làm tiền giả là tuyệt mật, không biết tên, không biết cả cơ chế hoạt động cũng như công thức chất hóa học để tạo ra những chi tiết ấy trên tờ tiền.

Đôi khi có một chi tiết được phát hiện một cách bất ngờ và vô tình. Cơ chế chống scan, photo và in màu một số tờ tiền giấy của vài quốc gia chính là một trong số đó.


EURion Constellation


Đầu năm 2002, chuyên gia bảo mật Markus Kuhn, khi ấy đang học lên tiến sĩ ngành khoa học máy tính, thử nghiệm chiếc máy photocopy màu của Xerox khi làm việc ở đại học Cambridge. Cỗ máy từ chối copy và in bức hình màu của tờ tiền 10 Euro và một tờ 20 Bảng Anh. Trái lại, tờ giấy in ra là một cảnh báo viết bằng vài thứ tiếng. Cảnh báo này đại ý là máy photo đã nhận diện được tài liệu là tiền giấy, rồi cho biết copy tiền giấy là phạm pháp.

Tinhte-Tien1.jpg

Điều này khiến Kuhn cũng các đồng sự của anh bất ngờ. Trước thời điểm ấy, không ai thử photocopy màu một tờ tiền cả. Vì thế Kuhn cùng cộng sự bắt đầu nghiên cứu các chi tiết trên tờ tiền của Anh Quốc và đồng Euro, rồi phát hiện ra một dải những họa tiết hình tròn xếp thành pattern cố định.

Thời điểm năm 2002, Markus Kuhn phát hiện ra pattern giúp thiết bị công nghệ nhận diện tiền giấy, tức là nó đã được ứng dụng từ nhiều năm về trước. Anh đặt cho pattern này cái tên EURion Constellation vì hai lý do, thứ nhất là anh phát hiện nó lần đầu nhờ tờ Euro, và thứ hai, pattern những dấu tròn xếp lại nhìn giống chòm sao Lạp Hộ (Orion).

Đến ba năm sau, chi tiết về EURion Constellation mới được hé lộ, khi ngân hàng dự trữ Ấn Độ công bố tài liệu, trong đó có cụm từ khóa “Omron anti-photocopying feature”. Đảo ngược lại năm 1995, đã có một bằng sáng chế của Omron Corporation, tập đoàn điện tử Nhật Bản, mô tả pattern nhận diện tiền giấy, cũng như thuật toán để máy scan, phần mềm cũng như máy photocopy màu có thể nhận ra tờ tiền. Điều này có nghĩa là, những tờ tiền được thiết kế và lưu thông trong khoảng năm 1996 và 1997 trở về sau đã ứng dụng EURion Constellation, hay Omron Rings.

Tinhte-Tien2.jpg

Lấy ví dụ: Tờ 1000 Franc Bỉ ra mắt năm 1997, tờ 500 và 1000 Schilling của Áo năm 1997, tờ 100 Franc Pháp năm 1997. Sau này, giữa thập niên 2000, rất nhiều quốc gia khác cũng ứng dụng Omron Rings để bảo vệ tờ tiền giấy, chống sao chép và in ấn màu, ví dụ trong khu vực Đông Nam Á có Thái Lan, Singapore, Myanmar hay Indonesia. Tiền Việt Nam không ứng dụng Omron Rings.

Quảng cáo


Cách ứng dụng Omron Rings cũng khác biệt ở nhiều quốc gia.

Lấy ví dụ tờ 100 USD mới, những chùm vòng tròn tạo ra pattern nhận diện được giấu trong những con số 100 xung quanh huy hiệu của Cục dự trữ liên bang. Anh em thấy số 100 dàn không đều, là có lý do cả:

image.png

Tờ 20 Bảng Anh thì giấu pattern vòng tròn ở vị trí những nốt nhạc:

tinhte-tien 3.png

Vậy tại sao lại có Omron Rings, hay EURion Constellation? Ngay từ thời điểm công nghệ photocopy màu và scan màu trở nên phổ biến, các ngân hàng trung ương các nước đã bắt đầu lo ngại về việc lợi dụng khả năng của công nghệ để làm tiền giả. Đương nhiên bọn tội phạm làm tiền giả dùng khuôn đúc chứ không dùng máy in, giấy in tiền cũng khác giấy photocopy. Bản thân mình cũng chưa nghĩ ra chuyện đi lừa đảo bằng tiền in bằng máy in màu hoặc máy photocopy màu. Mình mới chỉ nghĩ ra đúng một chuyện là photocopy màu mấy tờ tiền giấy để làm đạo cụ đóng phim chẳng hạn.

Quảng cáo


Nhưng khá chắc chắn là hễ có lỗ hổng và sơ hở, sẽ có kẻ tìm cách để trục lợi. Thế là Omron Rings ra đời năm 1996 và nhanh chóng được ứng dụng.

Tinhte-Tien5.jpeg

Anh em có thể không tin, nhưng Omron Rings chỉ là một trong số rất nhiều giải pháp ngăn chặn sao chép tiền giấy thông qua công nghệ kỹ thuật số. Anh em còn nhớ tấm hình Photoshop ngăn chặn mình mở file ảnh tờ tiền 100 USD ở đầu bài không? Đó hoàn toàn không phải vì Photoshop nhận diện được Omron Rings, mà vì nó nhận diện được một cái watermark khác trên tờ tiền.

Digimarc CDS - Counterfeit Deterrence System


Watermark này là gì, ở đâu trên tờ tiền, hình thù thế nào thì không một ai biết chính xác. Chỉ biết một điều chắc chắn là nó được Digimarc phát triển, và được Central Bank Counterfeit Deterrence Group, một nhóm bao gồm 32 ngân hàng trung ương của các nước ứng dụng. Trong số những tờ tiền giấy sử dụng watermark CDS có đồng USD, Euro, Ringgit Indonesia, Franc Thụy Sỹ, Yên Nhật, đô la Singapore, đô la Úc…

Nói cách khác, rất nhiều đồng tiền giấy của các quốc gia ứng dụng cả CDS lẫn Omron Rings để ngăn chặn tuyệt đối việc sao chép tiền giấy bằng những công cụ kỹ thuật số.

Tinhte-Tien4.jpg

CDS, giống hệt như Omron Rings, cũng được phát hiện ra một cách tình cờ. Steven Murdoch, học trò của chính tiến sĩ Markus Kuhn một ngày nọ phát hiện ra Photoshop không cho phép mở hình của tờ tiền. Sau đó, các chuyên gia bảo mật tìm thấy bằng sáng chế của Digimarc.

Adobe xác nhận phần mềm của họ ứng dụng công nghệ CDS để ngăn chặn người dùng mở, chỉnh và in hình nếu nó phát hiện ra tấm hình đó mô tả tờ tiền giấy. Hệ quả là chúng ta có thông báo như thế này khi thử mở một file hình chụp tờ 100 USD:

image.png

Còn tiền Việt Nam, vì không có nhận diện CDS nên mở bằng Photoshop như bình thường:

image.png

Như đã nói, CDS khó nhận diện hơn rất nhiều so với Omron Rings, và chỉ có những cá nhân làm việc trong ngân hàng trung ương, các thành viên của Central Bank Counterfeit Deterrence Group mới hiểu chính xác những chi tiết nào trên tờ tiền cho phép phần mềm chỉnh ảnh phát hiện ra tờ tiền giấy. Đến cả Adobe cũng không biết CDS hoạt động chính xác ra sao. Chỉ biết một điều, đó là Photoshop hay Paint Shop Pro từ năm 2003 đã không còn cho phép mở và in ấn file hình mô tả tờ tiền giấy. Đây có lẽ là thời điểm CDS bắt đầu được ứng dụng.

Kevin Connor, cựu giám đốc quản lý sản phẩm tại Adobe có lần thừa nhận rằng, Adobe đã làm việc với các ngân hàng trung ương trong nhiều năm qua. Central Bank Counterfeit Deterrence Group gửi phần mềm và thuật toán để Adobe ứng dụng trong tờ tiền, nhưng dữ liệu nằm trong hộp đen, không cho đảo ngược mã để hiểu cách hoạt động của CDS.

Phiên bản đầu tiên của CDS hoạt động không như kỳ vọng, nhưng trong suốt 10 năm qua, Central Bank Counterfeit Deterrence Group đã hoàn thiện thuật toán, và code của CDS phiên bản hiện tại hoạt động ổn trong việc ngăn chặn mọi người chụp, sao lưu, chỉnh sửa và in ấn màu những tờ tiền của một số quốc gia.
90 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Liên quan đến tiền có ngay trong túi, văn phòng tinhte chắc cũng có máy scan/in. Sao ko thử bỏ tiền VND vào xem có được ko rồi lên viết bài để mọi người thấy là có tí đầu tư chất xám hả mod?
@thaiduy911 Hãy xem lại ảnh để thấy ảnh chụp tờ 500k đang được mở trong PS
@truongthainguyen Mod mới thêm vào bài đó ông
@thaiduy911 uhm: rồi mai cã bộ lên đồn ngồi uốn trà đá cắn móng tay đợi bão lãnh hã bạn: hhhhhhh
@thaiduy911 Tháng trước mới scan tờ 5 đô của Úc xong, vẫn bình thường. Có cách sắp chữ thành cành cây, để con chim đậu lên. Chắc Úc chưa áp dụng cả 2 kỹ thuật nói trên.
Digimarc đã thương mại hoá 1 số ứng dụng vào đời sống như trên gói thuốc 555 hay Saigon rồi nhé. Mọi người có thể mua gói thuốc Saigon về tải app và scan thử thuốc giả hay thật.
Nói chung thì tiền được ứng dụng nhiều phương pháp in, và nhiều kỹ thuật mã hoá để khó làm giả.
Ae nào thử 500k vnd chưa?
@T.NC Bác thật sự nghĩ em cuối tháng có còn tờ 500k nào à 😔
@P.W Cuhiep làm thế là ko đc rồi. 1 là nói ngoa 2 là vu oan cho cuhiep kkk
@P.W Đồng dâ*... à ko đồng nát (đôi bạn cùng nát) 🤣
Coi film hoạ sĩ châu nhuận phát để biết làm tiền giả như nào
@nghia3d Thua ông này hết
Screenshot 2023-08-25 183442.jpg
vupicaso
TÍCH CỰC
3 tháng
@P.W Truyện gì vậy bác
@nghia3d Mình mới coi rì viu phim 2 ông thần Ấn Độ in tiền giả qua mặt cả siêu máy phát hiện tiền giả 😆
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kahng Shift siêu nhân Ấn độ vượt mặt vũ trụ Marvel mà
@vupicaso GTO phần 1 😂😂
Tiền giả làm ra đã khó, nhưng tiêu thụ tiền giả còn khó hơn.
Cũng vậy, ăn cướp tiền trong ngân hàng đã khó, nhưng sử dụng tiền đó để không bị phát hiện còn khó hơn.
- Những người làm được những điều khó ở trên thường thì họ ko thiếu tiền nên ko thèm làm, hoặc có quá nhiều tiền (tiền án, tiền sự) nên ko dám làm.
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Những người làm việc đó thường là đã tìm ra 1 con đường để giải quyết vấn đề, hoặc khó khăn đến mức cảm thấy đáng để liều mạng có một cơ hội.
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời đỗ xăng: 133k: thối lấy mua vàng: xăng hút ra bán rẽ mối bán lẽ vĩa hè:
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời @bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời
Tụi làm tiền giả là ko phải kẻ bình thường nên việc làm xong tiêu thụ dễ hơn( giàu mới có dây chuyền làm tiền giả ) khi là tiền giả đã tính nơi tiêu thụ rồi, thị trường chợ đen, rửa tiền.
còn tụi cướp thì hên xui, nếu mai danh ẩn tích làm kinh doanh xong vài ba năm mua xe cộ mua nhà chã ai để ý.
Ko trúng vé số mà đem một đống tiền xài liền thì thế nào cũng bị chụp
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Ăn cướp của dân thì dễ nha. 🤣🤣
Tiền VN thì chắc mặt ông kia cả thế giới đều biết, có làm giả thì cũng khó tiêu xài trên thế giới.
Trong khi thế giới ngoài kia họ đã chuyển sang dùng tiền giấy hết rồi.... thì Đông Lào vẫn còn dùng tiền bằng Polyme ! Một loại tiền quá là lạc hậu mà.
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nitro 5 2021 "... Mỹ, EU không dùng tiền nhựa, vì sao?

Dẫu có nhiều ưu điểm nhưng nhiều ngân hàng trung ương các nước lại không mặn với tiền nhựa. EU đã không chọn chất liệu nhựa cho đồng euro, dù trước đó đã làm việc với Ngân hàng Dự trữ liên bang Úc về khả năng hợp tác in tiền nhựa trong khu vực này. Còn Mỹ vẫn chưa có kế hoạch thay thế tiền giấy bằng tiền nhựa với lý do loại giấy mới pha trộn với nhựa (sáng chế của Hãng Domtar Inc. của Canada, sử dụng công nghệ luminus) dùng để in đồng 1 USD có tuổi thọ tới 21 tháng, dài hơn nhiều so với tuổi thọ của tiền nhựa.

Loại giấy này đã kết hợp được rất nhiều ưu điểm của nhựa, như độ bảo an cao hơn và bền hơn, trong khi lưu giữ được những đặc điểm của giấy như cảm giác khi sờ vào.

Hơn nữa, việc thay đổi cơ sở hạ tầng để chuyển sang in tiền nhựa thay tiền giấy sẽ cực kỳ tốn kém. Cuối cùng là sự phản đối mạnh mẽ của người Mỹ, vì theo họ tiền nhựa trông rất... “rẻ tiền”! ..."
@Nitro 5 2021 Chấp cả thế giới về độ bền ??? Bác này chắc chưa tiêu tiền Mỹ Nhật bao h nhỉ
@hakuruno 2 nick này và 1 số nick từ 1 thằng ma ga cả, nhưng biết để khịa nó thui. Những nick này chuyên kích động và những câu cmt Idiot, vậy mà nhiều người vẫn vào rep và cmt. Tức cười tét rún. Nói chung nick chính là 1 thằng bài Mỹ, Tây, Nhật và nâng tầm Tàu Khựa, Nga và ae xã hội. Áhihi ýhaha
@Nguyễn_Văn_Triệu @Nguyễn_Văn_Triệu: Hồi đó bạn chào đón thế giới này bằng cái chân đúng không? Nên phát biểu 1 câu thấy nó ngược ngạo.
Cần gì photo scan in chi mắc công

Tụi tàu cộng nó in tiền giả-nhưng-thật mệnh giá 200k, 500k bán đầy biên giới
@Người Sài Gòn 1981 Nhiều khi nó còn 'thật' hơn cả tiền thật 😃
Tri Dang47
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết hay , rất bổ ích
htux
CAO CẤP
3 tháng
Nếu ko copy hay in đc thì mình lấy giấy viết ra tự vẽ. Hồi nhỏ đã từng làm như vậy với tờ 50k 😆
Tiền cotton sao an toàn bằng polyme dc.
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kelvin1992 Nếu chỉ thuần cotton thì không bằng polymer nhưng giờ chủ yếu dùng cotton pha nên về độ an toàn như nhau, cách đơn giản nhất để chống làm giả đó là tiền ít giá trị (vì ko ai thèm làm giả) :p
A vẫn scan được tiền polyme như thường, màu sắc đầy đủ 😙
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
zeroabs
TÍCH CỰC
3 tháng
@crazysexycool1981 Trong bài nói rõ là tiền VN không có áp dụng Omron Rings và CDS mà.
@crazysexycool1981 Ko hiểu sao nhìn thiết kế của tờ tiền VN xấu thế nhỉ? cứ cũ cũ, tỷ lệ ko cân đối, ko hài hoà, màu sắc cứ loè loẹt kiểu gì áh
@╰‿╯ Nhưng mà bạn cầm mấy trăm tờ 500k bạn có thấy thíc hơm
@longtrung94 Tui đang nói về thiết kế 🙂
@crazysexycool1981 Bác làm thử video review scan và in cho a e mở rộng tầm mắt đi
Covid 20
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chi phí in tiền giờ khoảng bao nhiêu 1 tờ ae nhỉ?
datmacom
TÍCH CỰC
3 tháng
@Covid 20 Mấy công ty in tiền h đang khá ngáp vì vấn đề lưu thông tiền mặt ngày càng ít
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@datmacom tính ra giờ hack stk ngân hàng vẫn tiết kiệm nhỉ ?
Sao bác không thử tờ 500k của mình xem có in đc ko
Dùng máy in 3d để in tiền đc không các bác
Yêu quá
limann
TÍCH CỰC
3 tháng
Thằng nào mò mò in Print Server Wifi, nó báo Police tới hốt là bỏ bố 😆
ongnooii
TÍCH CỰC
3 tháng
Anh em còn nhớ tấm hình Photoshop ngăn chặn mình mở file ảnh tờ tiền 100 USD ở đầu bài không? Đó hoàn toàn không phải vì Photoshop nhận diện được Omron Rings, mà vì nó nhận diện được một cái watermark khác trên tờ tiền ---------------> không biết các bác thế nào chứ máy tôi vẫn mở bình thường mà :O
Screenshot 2023-08-26 103715.jpg
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ongnooii vẫn mở bằng PS bình thương ko thấy báo gì!
@ongnooii Tờ tiền bác mở là bị nghiêng rồi, chứ nếu hình phẳng thì không mở được đâu
@ongnooii Nghiêng vậy thì bạn có in ra cũng ko lừa đc ai. Thử scan phẳng xem có in hay mở đc ko mới biết được.
@ongnooii Cái plugin nhận diện tiền rõ ràng ko do Adobe viết, nếu vậy thì qua mặt Photoshop bằng 1 plugin thay thế hoặc hijack kết quả trả về từ plugin nhận dạng là được nhỉ ;)
drm_ve
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ongnooii Vì bạn xài ..... đấy
Thông tin hữu ích nè.
dkchoi
TÍCH CỰC
3 tháng
MS Pain (Windows 10 22H2), Inscape mở được hình tờ 100USD mà bài viết cung cấp.
Screenshot (67).jpg
@dkchoi Tờ tiền bác mở là bị nghiêng rồi, chứ nếu hình phẳng thì không mở được đâu
dkchoi
TÍCH CỰC
3 tháng
@Kelvin1992 PTS CC 2019, 2023 không mở được ảnh này. Hiện thông báo như bài viết
Việt Nam sợ tồn tiền hay trình độ kém…

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019