Vì sao anh em nên biết genre (dòng nhạc) mình hay nghe?
Rất hay và hữu ích!/10 người
toilaquangsi
4 thángBình luận: 109
Vì sao anh em nên biết genre (dòng nhạc) mình hay nghe?
Hi anh em, hôm nay mình xin chia sẻ về việc vì sao anh em nên hiểu về genre (dòng nhạc) mình hay nghe, những lợi ích của việc hiểu genre nhạc mình hay nghe là gì?

Rất mong bài viết sẽ có ích cho anh em trong quá trình thưởng thức âm nhạc - một món ăn tinh thần mà mình nghĩ ai cũng nên ăn mỗi ngày để thấy đời thật đẹp!

1. Một chút thông tin về genre nhạc:


Genre (phát âm tiếng Anh: /ˈʒɒn.rə/), là sự phân loại các tác phẩm âm nhạc dựa theo sự tương đồng trong đặc trưng giữa các tác phẩm. (theo Wiki)

Cũng theo Wiki, bản chất việc phân loại âm nhạc theo các dòng nhạc khác nhau có sự chủ quan và cảm tính nhất định chứ không tuyệt đối hoàn toàn. Trong thời đại hiện nay, các dòng nhạc giao thoa, kết hợp với nhau phổ biến nên việc phân loại, gọi tên các dòng nhạc lại càng trở nên tương đối hơn.

Quảng cáo


Một số dòng nhạc phổ biến kèm đặc trưng:
 • Rock: chơi bằng guitar điện, bass, trống keyboard,… đặc trưng bởi âm thanh ồn ào và mạnh mẽ
 • Pop: chỉ chung các trào lưu âm nhạc phổ biến hiện hành, có thể gồm nhiều đặc trưng khác nhau
 • Jazz: chơi phổ biến bằng nhạc cụ họ kèn (trumpet, saxophone,…), piano,… với dàn đệm là trống, bass
 • Funk: khởi nguồn từ khoảng giữa 1960s, đặc trưng bởi nhịp điệu sôi động và có âm hưởng kết hợp jazz, soul, R&B
 • Country: khởi nguồn từ miền nam nước Mỹ, khởi nguồn từ 1920s
 • Bossa Nova: bắt đầu nổi tiếng quốc tế từ 1960s, là dòng nhạc kết hợp hòa âm nhạc jazz với tiết tấu và âm hưởng từ nhạc latin
 • Electronic: dòng nhạc đặc trưng bởi việc sử dụng các nhạc cụ/thiết bị điện tử để tạo nhạc

Mời anh em tìm hiểu thêm về các genre nhạc trên Wikipedia (link).

2. Lợi ích của việc biết genre nhac mình thích:


Dễ tìm kiếm các album và nghệ sĩ thể loại mình enjoy
Anh em đã bao giờ có cảm giác khá khó chịu khi được Youtube recommend vài track khá hay về một dòng nhạc nhất định và sau khi nghe thấy mê quá thì muốn nghe sâu thêm về genre đó, nhưng không biết phải tìm gì để nghe?

Từ nay, khi thích một bài/album nào, anh em hãy thử tìm trên Wikipedia (nhiều khi anh em chỉ cần google tên track/album là tên genre đã hiển thị trong phần từ khóa của liên kết từ Wiki). Anh em có thể vào Wiki để đọc thêm về album/nghệ sĩ để hiểu âm nhạc của họ có những đặc điểm gì mà được xếp vào một genre nhất định.

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-tra wiki the loai nhac.jpg
Mình tìm thử từ khóa “Kind of Blue” (một album jazz đỉnh cao) trên Google và hiển thị ngay ở phần từ khóa của liên kết Wiki là phần thông tin “Thể loại: modal jazz”. Hoặc anh em có thể thấy bên tay phải có bảng tổng hợp thông tin cũng liệt kê thể loại của album này

Sau khi biết genre rồi thì anh em thử vài cách đơn giản như google cú pháp “best … albums” với … điền tên genre vào.

tinhte-vi sao anh em nen biet genre nhac cua minh-google ve genre.jpg

Quảng cáo


Vì mình nghe jazz nhiều nhất nên thử google về các album jazz để “thẩm định” xem google có ra những album jazz tiêu biểu nhất không. Như kỳ vọng, các Google đề xuất ngay tên, ảnh cover và tên nghệ sĩ các album kinh điển của jazz. Ngoài ra các link mà google hiển thị trên top tìm kiếm cũng từ các nguồn rất uy tín (Udiscovermusic, Jazzwise, The Guardians,…)

Ngoài ra, sau khi biết tên genre rồi, bạn có thể thử tìm kiếm trong các trang tin, diễn đàn… về âm nhạc/nghệ thuật để tìm các album/nghệ sĩ tiêu biểu và nên nghe của dòng nhạc đó. Pitchfork, MusicRadar, AllMusic, The Rolling Stones,… và rất nhiều nguồn uy tín khác có thể là một nguồn tư liệu khổng lồ để gợi ý cho bạn các album chất lượng (tất nhiên phần nội dung do các biên tập viên yêu nhạc viết rất có tâm nên là tin tưởng được).

tinhte-vi sao anh em nen biet genre nhac cua minh-robert plant jimmy page.jpg
Mình thử vào Reddit - một diễn đàn quốc tế với 430 triệu người dùng và gõ search bar từ “rock” và kéo xuống chút là tìm thấy bản When The Levee Breaks rất hay, của Robert Plant và Jimmy Page (nhóm Led Zeppelin) tái hợp trong một dự án năm 1994.

Về việc làm thế nào để tìm album/nghệ sĩ phù hợp theo genre mình sẽ lại có một bài chi tiết để hướng dẫn anh em các nguồn chất lượng để tìm nhạc sau. Anh em chờ xem nhé!

Dễ tìm album/nghệ sĩ hợp gu anh em hay nghe trên các nền tảng stream nhạc hơn
Sau khi biết tên genre rồi thì việc chúng ta cần là tìm trên Spotify, Apple Music hoặc Youtube các album/nghệ sĩ tiêu biểu với âm nhạc có màu sắc anh em và enjoy thôi!

Quảng cáo


Mình đặc biệt thích Apple Music vì khi bạn vừa kích hoạt tài khoản thì app sẽ cho bạn set up genre nhạc yêu thích của bạn. Thuật toán gợi ý sẽ tự động recommend các album/nghệ sĩ phù hợp với bạn.

iOS-8.4-Music-how-to-For-You-recommendations-iPhone-screenshot-002.jpg
Giao diện trong phần cho người nghe chọn genre nhạc yêu thích của Apple Music (lúc người dùng vừa kích hoạt tài khoản)

Chưa kể, đa phần các dịch vụ stream nhạc hiện nay khá thông minh trong việc sẽ lưu ý genre yêu thích của người nghe thông qua các album/nghệ sĩ họ thường stream và sẽ recommend nhạc dựa trên gợi ý này. Điều này phải nói là quá tiện dụng để tìm nhạc.

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-apple music playlist.png
Thuật toán của Apple Music cũng khá thông minh, có suggest nhạc theo dòng nhạc, nghệ sĩ và cả các hoạt động của người nghe (workout, tập trung,…)

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-spotify playlist.png
Ngoài việc suggest các playlist các track tổng hợp từ các album bạn thường nghe, Spotify còn có playlist Discover Weekly khá hay, recommend nhạc từ các genre bạn thường nghe.

Mình thấy dịch vụ stream nhạc “giá sinh viên” thì Spotify recommend nhạc cũng khá hay rồi. Anh em nào muốn “sang chảnh” thì có thể tham khảo Tidal với con AI recommend nhạc tinh tế tới nỗi, nó hiểu được gu nhạc của mình qua những album/nghệ sĩ mình nghe thường xuyên và sẽ khuyên nghe các album có tempo (nhịp) và vibe (màu sắc, cảm xúc của âm nhạc).

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-tidal ai recommend nhac.png
Ngoài các từ khóa tìm kiếm về genre, Tidal còn có cả từ khóa về moods (cảm xúc, không khí) và activities (các hoạt động khi nghe nhạc) người dùng cá nhân hóa tối đa trải nghiệm tìm kiếm nhạc.

Biết genre mình thích để dễ dàng chia sẻ, kết nối với những người cùng có gu nghe nhạc với mình
Tưởng tượng một ngày anh em đi cafe với bạn và trong cuộc trò chuyện có thêm vài người bạn mới. Mọi người bắt đầu bàn về nhạc, anh em nói rằng nghe nhạc là thú vui của anh em nhưng khi bị hỏi thích nghe nhạc gì thì anh em lại trả lời kiểu: “Mình thích nghe nhạc chậm chậm chill chill cho thư giãn…”, “Mình thích nghe kiểu nhạc sôi động, nhiều bass…”,... và một ngàn kiểu câu trả lời rất là chung chung khác.

Thực ra, không có gì sai nếu anh em đưa những câu trả lời đơn giản như vậy. Nhưng sẽ tốt hơn nếu anh em nói được cụ thể mình thích genre gì, như vậy thì ai cũng sẽ tưởng tượng ra thứ âm nhạc bạn thích có đặc điểm như nào. Nhạc rock gắn liền với năng lượng mạnh mẽ và phóng túng, pop thì có sự tươi mới và dễ chịu, jazz thì tự do và đầy tùy hứng với đủ loại xúc cảm, hay classical thì gắn liền với không khí trang trọng, trầm mặc.

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-vinyl store.jpg
Tiệm đĩa than là nơi thường xếp đĩa dựa vào genre. Vào đây mua đĩa bạn sẽ được nhân viên recommend đĩa dựa trên genre.

Như vậy nói thẳng ra mình thích genre gì thì bạn bè nói chuyện sẽ dễ bắt được “tần sóng”. Mỗi người cứ thêm một câu chuyện là thành ra bàn cafe đã rôm rả cuộc bàn luận về âm nhạc . Bên cạnh đó, anh em sẽ dễ dàng nhận biết người bạn nào share cùng gu nhạc với mình để có thể chia sẻ, kết nối thêm.

Trong khoảng 3 năm mình gắn bó khá sâu sắc với nhạc, mình nhận thấy bản thân mình và đối với nhiều anh em khác, hễ cứ cùng gu nhạc thì chúng ta sẽ có thêm một người bạn rất thân, rất vui và nếu may mắn sẽ là bạn tâm giao luôn.

Giúp hành trình enjoy âm nhạc của anh em thú vị và có thêm nhiều niềm vui

Sau cùng, việc anh em nghe nhạc là cũng để có thêm niềm vui trong cuộc sống và tất nhiên để enjoy âm nhạc, anh em nên nghe nhiều và đa dạng các loại nhạc nhất có thể trong khả năng của mình. Sau đó là hiểu về đặc trưng của dòng nhạc đó, biết về những nghệ sĩ tiêu biểu và sau cùng là tìm cho mình những album tâm đắc nhất để lưu vào playlist và enjoy thế giới âm nhạc của riêng mình!

Để làm được tất cả những việc ở trên, việc hiểu được genre mình hiện enjoy là gì là bước quan trọng đầu tiên, để anh em biết mình thích nghe nhạc gì, có thể tìm được những album/nghệ sĩ mình yêu thích và,nghe được nhiều hơn những thứ mình thích.

https://open.spotify.com/album/0I8vpSE1bSmysN2PhmHoQg?si=B8dh1o76SxGzhAq69fvLxQ

The Koln Concert - album jazz piano đỉnh cao lịch sử âm nhạc với 4 khúc ngẫu hứng (mỗi khúc trên dưới 20 phút) của đại cao thủ Keith Jarrett. Đĩa nhạc này dẫn nhập rất nhiều anh em vào thế giới jazz. Mình biết The Koln Concert nhờ biết tới hãng đĩa phát hành album là ECM, hãng chuyên về một dòng jazz với genre avant-garde, free jazz (dòng jazz với tính cách tân và ngẫu hứng cao)

tinhte-vi sao ban nen biet genre nhac cua minh-the koln concert keith jarrett.jpg
Bìa đĩa của album The Koln Concert - Keith Jarrett

Dần dà, theo thời gian anh em sẽ phát triển được một gu nhạc của riêng mình và bắt đầu nghe khá hơn: có khả năng nghe sâu và tập trung trong độ dài một album chứ không phải một vài track, có thể nghe và nhận biết đặc trưng của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, đặc trưng của các nghệ sĩ khác nhau và từ từ sẽ tới một cảnh giới cao hơn là cảm nhận được chiều sâu cảm xúc của nghệ sĩ hay sự tương tác tinh tế giữa các nghệ sĩ trong một band nhạc..

3. Tạm kết:


Vừa rồi là vài thông tin về genre nhạc và lý do tai sao anh em nên biết genre mình hay nghe.

Việc hiểu được genre nhạc ngày càng trở nên quan trọng, trong bối cảnh các dòng nhạc có sự giao thoa, vay mượn sâu sắc từ nhau các phối liệu nghệ thuật.

Biết được genre mình thích nghe tóm lại, quan trọng để anh em trở thành một người nghe nhạc có gu và tinh tế hơn, nhận được nhiều niềm vui hơn từ việc nghe nhạc.
108 bình luận
nhạc nào tui cũng nghe
Kahny La
TÍCH CỰC
4 tháng
k phải manh động
cậu ấy cũng đâu nói là phải nghe 1 genre đâu
peace out
Cười vô mặt
@FanSkyPantech Ủa mình đâu tranh cãi chuyện đó. Bạn đọc hiểu lại xem nào.
Này là 1 ví dụ vui thôi chứ không nói riêng gì thể loại gì.
images.jpg
ack-lex-ape-me-i-can-listen-to-all-genres-62555267.png
free-jaz-people-who-say-they-listen-to-all-genres-57731015.png
POP là dễ nghe, dễ cảm. Mình chỉ không nuốt được bolero
ExVelocity
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Jackie Lee 1981 Bolero thực chất rất rất hay nhg là Bolero Latin, còn của Việt Nam thì đấy là nhạc trữ tình, nhạc vàng, k phải bolero.
@Jackie Lee 1981 Bạn có biết bolero thuộc dòng nào không, biết xuất phát điểm của nó không Xin lỗi thích pop mà lại không nuốt được bolero thì nó giống như là ăn nhanh quá, nhai vội quá nên miếng mỡ lẫn trong đó bị tụt vào vì vậy chẳng biết mùi vị của nó ra sao Đến người có chuyên môn như TD mà cũng phải hối hận vì đã thiếu suy nghĩ khi nói ra điều tương tự đấy
@Cuong daclac Cao siêu, hàn lâm thế làm gì. mình là người nghe phổ thông không quan tâm đến những điều đó. Ở nước mình bolero phần lớn đều gọi nó là nhạc vàng - thứ mình ko nuốt được. Đơn giản thế thôi 😃
Người nghe đa phần là phổ thông cả thôi Nhưng đã nói sở thích của mình thì phải có suy nghĩ đừng có áp đặt Thích nghe pop mà không phân biệt được pop Đơn giản mới đây c6 bài Gõ cửa do Sa Huỳnh thể hiện Nghe thử đi xem nó thuộc dòng nào đó Nó là nhạc vàng đấy Nghe đi rồi tìm hiểu thêm về phân biệt nhạc nhé
hkcre1
TÍCH CỰC
4 tháng
Nghe theo tâm trạng và thể loại cũng nghe hết .
nhạc wibu thì tính là dòng nhạc gì
anhtkl
TÍCH CỰC
4 tháng
@daoluong1991 là nhạc j ông?
@daoluong1991 Không có dòng nhạc nào mang tên là Weeaboo hay Wibu.
@daoluong1991 Ồ câu hỏi này thú vị quá, chờ anh em đam mê truyện tranh và hoạt hình Nhật vào giải đáp thôi ạ
TimidTabby
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@daoluong1991 tùy thôi bạn, giống như kiểu pop í, nó chỉ chung chung thôi chứ có thể là nhiều thể loại mà
em thích nghe cải lương, và dân ca thì thuộc thể loại gì chủ thớt ơi, toàn thấy thớt nhắc tới mấy thể loại nước ngoài ko à 😔(((
Screenshot_4.jpg
zetbluez
TÍCH CỰC
4 tháng
@Cu Cứng mấy ông nội tự nhận mình biết nghe nhạc jazz, country music, blue, nhạc sang, chê Bolero, dân ca - mình xin lỗi chứ ngoài đời thấy rồi không quơ đũa cả nắm nhưng:
1. tiếng Anh thì nghe không được (lại nói không phải đi!)
2. Cách suy nghĩ, cư xử hàng ngày đích thị là "lúa".
ExVelocity
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zetbluez Các bác cứ nói quá. Người biết nghe, biết thưởng thức không bao giờ sính nhạc ngoại xong quay ra chê nhạc Việt. Tất nhiên không phải nhạc Việt nào cũng có sự đầu tư tốt từ chất lượng thu âm đến chuyên môn, nhg đã kiếm được rồi thì thôi khỏi hỏi. Ngô Hồng Quang có World Music kết hợp với nhạc dân tộc cổ truyền, Lê Cát Trọng Lý có indie, pop, folks, Maius Philharmonic thì là giao hưởng, Nguyên Lê có guitar, jazz, funk, folks,.... (nhiều tên tuổi gạo cội nhg em k liệt kê vì hát thì hay nhg audio làm chưa đủ tốt). Còn người nghe nhạc nước ngoài rồi chê nhạc Việt thì chưa nghe tới tầm thôi..
PCno.1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phamvietloi Thể loại đó trong tiếng Anh gọi là folk đó b, folk ở mỗi quốc gia sẽ có kiểu giai điệu hoà thanh khác nhau nhưng nói chung vẫn là nhạc dân ca địa phương
@ExVelocity Chưa ai nói gì thì mấy ông đấy lại vô tự nhục.
ring
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bài hay. Dân nghe nhạc sành sỏi lúc nào cũng bắt đầu từ việc thích và tìm hiểu đúng 1-2 genre trước rồi sau đó mở rộng ra các genre lân cận, rồi sphere sẽ rộng ra nữa. Đến khi nghe genre nào cũng thấy điểm hay, nhận ra những khoảnh khắc khoái chí như một bass line kiểu disco hơi hoài cổ trong nhạc pop thị trường 2021, hay ca sĩ hát chạy note trên jazz scale khi hát ballad, hay appreciate những bán phối xuyên thể loại (VD nhạc bolero, nhạc tiền chiến phối bossa nova, nhạc âm hưởng dân ca VN hát trên nền bluegrass) thì mới dám tự nhận là biết nghe nhạc.
@ring nhiều anh ăn cơm bình dân và tự thủ dâm tinh thần rằng "nhà hàng 5 sao nó cũng chỉ ăn thế này là cùng" 😂
@unwrittlaw Wow wow peace out nhé bác =)))
zetbluez
TÍCH CỰC
4 tháng
@unwrittlaw Nếu những người có cuộc sống cao (cuộc sống ở đây là cả cách sống, điều kiện kinh tế và cuối cùng là học vấn) mà người ta vẫn thích nghe nhạc bình dân thì sao bạn? Những trường hợp này rất nhiều.
ring
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zetbluez Mình thích nghe Quang Lê hát Biển Tình.
Mình càng khoái khi track đó được các bạn producer phối lại theo style lofi hiphop.
Âm nhạc không biên giới. Biết nhiều không có nghĩa là lấy Mozart ra khè Đàm Vĩnh Hưng.
Mình cũng hay nghe Chipu và Phí Phương Anh ;-)
Harry La
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình nghe Rap, RnB, Country. Lâu lâu cần yên tĩnh thì nghe Blue.
anhtkl
TÍCH CỰC
4 tháng
- Bạn thích thể loại nhạc nào?
+ Mình thích Rock!
- À mình cũng thich Rock. Bạn mê genre nào nhất?
...Đấy chủ thớt ạ
Mình thích nhạc nhẹ nhàng như kiểu nhạc Trịnh. Nhạc hoà tấu new age. Rap cũng kiểu nhẹ nhàng như Đen thôi. Còn mấy nhạc tây ko yêu nổi có lẽ từ bé mình ko quen như vậy
Thích nghe bolero, câu từ dể hiểu, tình cảm, đẹp.
mikamehi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhạc nào hay thì nghe thôi nhưng chủ yếu nghe epic, new age, trance, giao hưởng, cổ điển.
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
tai trâu nên nghe bài nào thích thì ghi nhớ lại để nghe riết thành thói quen hầm bà lằng ko phân loại nào cả. nhiều khi mấy bài ko ưa, nhưng khi dc mashup lại thì nghe lại hay, hoặc là bài đó nghe trong phòng thì dở nhưng live ở SVD thì lại hay. ui trời tai trâu quá. haha
princez
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình nghĩ nhạc hay hay không phải nghe mới biết được, chứ chỉ tìm kiếm từ khóa thì không thể kiếm được bài nào mới toanh mà hay cả. Cả cái ví dụ của bác chủ thớt bảo rằng có bài When The Levee Breaks hay, nhưng bạn biết hay vì trước đó bạn đã biết bài gốc thế nào rồi nên mới tìm kiếm nó thôi. Mình nghĩ dòng nhạc nào thì cũng có bài hay cả thôi, nên nếu cứng nhắc tìm kiếm các bài hát theo Genre yêu thích của mình thì sẽ dễ dàng bỏ qua những bài khác của dòng nhạc khác cũng hay không kém.
Nên mình nghe hết, từ tây sang tàu, từ Nga đến Nam Phi, Nhật Hàn Thái lọ chơi hết 😆 cứ bài nào hay thì lưu lại, không thì bỏ, và mình cũng chỉ quan tâm đến sản phẩm là bài hát thế nào thôi, không quan tâm đến ca sỹ là bố con thằng nào cả. Nên cũng không bị sa đà vào thành fan phiếc gì cả 😁
nghe đủ thể loại,
bài nào hay thì nghe lại nhiều lần
có nhiều bài hit nhưng mình không nghe nổi
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
Thực sự mình không quá quan tâm đến dòng nhạc, mình chỉ có 2 phân biệt: Classic và phần còn lại, bởi lẽ "phần còn lại" mình nghe tất cả những gì mình yêu thích từ nhạc Việt Nam (nhạc đỏ, xưa hay đùa gọi là nhạc mậu dịch đến chèo tuồng, quan họ, xẩm, chầu văn...) đến nhạc quốc tế được trình bày bằng tiếng Anh, Ý, Pháp... Khá ấn tượng khi mod chọn bản When the Levee Breaks, 1 bản nhạc tuyệt hay nghe mãi không chán như mấy bản Goin' California và Battle Evermore cùng 1 album của Led Zeppelin.
@mrqd Vâng bản When the Levee Breaks quá hay ạ. Bỏ qua chuyện genre, nếu nói về việc nghe theo artist thì khi ta nghe nhiều nghe sâu một nghệ sĩ thì sẽ tìm được các track tâm đắc mà trước giờ ko quá nổi - cái này giống như phần thưởng cho việc đi tìm bác ạ
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
@toilaquangsi Đúng bạn. Vì nghe theo artist khi đã thích khó có thể bỏ qua và mê "như điếu đổ" luôn.
Ask_BB
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nghe nhạc Quái Vật Tí Hon 11 năm nay, tìm ae đồng đạo 😆)
Bolero với dân ca là loại nào?
Bolero thì xếp vào thể loại nào mọi người?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019