Vì sao anh em nên xài những điện thoại cao cấp kích thước nhỏ: iPhone 14, Xiaomi 13, Galaxy S23

Pnghuy
18/03/2023 15:03Phản hồi: 185
Vì sao anh em nên xài những điện thoại cao cấp kích thước nhỏ: iPhone 14, Xiaomi 13, Galaxy S23
Cách đây vài năm, để có thể có được một chiếc điện thoại mạnh nhất, tốt nhất, trang bị những gì xịn nhất, tinh tuý nhất thì thường anh em phải mua chiếc điện thoại to nhất. Cũng đúng thôi, ngay cả thời điểm hiện tại việc đó cũng vẫn đúng, nhưng nó không còn là tất cả. Bây giờ, những chiếc điện thoại cũng thuộc dòng flagship cỡ nhỏ của một hãng vẫn đủ để đem lại cho người dùng một trải nghiệm sử dụng tốt.Trong đa số các nhu cầu của người dùng, từ trải nghiệm sử dụng màn hình, camera, pin, phần mềm…thì những chiếc điện thoại như iPhone 14, iPhone 14 Pro, Xiaomi 13, Galaxy S23 hay Zenfone 9, Sony Xperia 5 IV đều có thể đáp ứng rất tốt.

Điện thoại nhỏ, gọn, đẹp mà lại không yếu

[​IMG]

Quảng cáo


Cùng là dòng flagship với nhau nên các dòng điện thoại này vẫn được nhà sản xuất chăm chút kĩ vào thiết kế, sử dụng những vật liệu cao cấp như nhôm, kính, sapphire, thép…để làm điện thoại, nó không giống như ngày xưa, ví dụ dòng Compact của Sony thường được làm bằng nhựa, hay dòng Nokia Lumia 700 series.
[​IMG]
Thử lấy ví dụ chiếc iPhone 14 Pro so với iPhone 14 Pro Max, nó là hai chiếc điện thoại có tất cả mọi thông số phần cứng là như nhau, từ ProMotion, Dynamic Island, camera, RAM và bộ nhớ lưu trữ. Điểm khác biệt duy nhất giữa iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là pin và kích thước màn hình. Apple không hề cắt bớt tính năng camera hay tính năng của Dynamic Island trên dòng Pro nhỏ để đem qua dòng Pro Max. Với Apple iPhone, dòng Pro Max có gì thì dòng Pro có y chang như vậy, ví dụ với camera: quay video ProRes, chụp ảnh ProRaw, quay Cinematic mode 4K, Action mode 2.8K…

Vẫn có SoC là mạnh nhất, vẫn có camera với tính năng như nhau, chụp phần mềm cũng không khác. Thực tế những tính năng “siêu cấp” như cảm biến 1”, zoom 100x, chụp trăng…của Samsung hay Xiaomi sẽ là điểm để làm quảng cáo và cho người dùng thấy nó hơn thế nào so với dòng thường, nhưng thực tế hữu dụng khi sử dụng thì không phải ai cũng hiểu và tận dụng nó một cách triệt để, mình cũng là một người như vậy.

Review iPhone 14 Pro: vẫn là smartphone tốt nhất mà loài người có được.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em về những trải nghiệm cũng như review về iPhone 14 Pro - chiếc iPhone hot nhất năm nay. Chúng ta sẽ cầm nắm nó, cảm nhận nó và nhìn thấy nó như thế nào so với đời trước và cảm thấy như thế nào khi chúng ta sử…
tinhte.vn

Samsung với dòng Galaxy S23 năm nay hay đặc biệt là Galaxy S22 năm ngoái không nhận được sự chú ý từ người dùng, đơn giản vì hãng dành hết tâm huyết để quảng cáo cho dòng Ultra rồi. Thực tế Galaxy S22 năm ngoái bị một nhược điểm lớn là pin không ngon, thế nhưng với Galaxy S23 năm nay thì pin cực tốt (theo các đánh giá từ các trang công nghệ khác, mình chưa được dùng), còn lại mọi thứ với Galaxy S23 là một chiếc điện thoại tuyệt vời về cảm giác cầm nắm, về màn hình viền mỏng đều, về camera đủ dùng, về phần mềm One UI 5.1 không khác gì so với Galaxy S23+ hay Galaxy S23 Ultra (trừ cây bút S Pen).
[​IMG]
Hay với Xiaomi 13 và Xiaomi 13 Pro, hãng cũng tập trung rất nhiều vào dòng Pro mà dòng thường bị bỏ qua trong khi đó là chiếc điện thoại rất tốt, rất đẹp và cân bằng nhiều yếu tố. Bản thân mình đang dùng Xiaomi 13 và mình rất thích chiếc điện thoại này. Viền màn hình của nó là mỏng nhất thế giới ở thời điểm này (~1.8mm), cảm giác cầm nắm tuyệt vời, camera thì vẫn có Leica, không có cảm biến 1” nhưng mà hình chụp ra vẫn cảm xúc vì có được “tố chất” Leica như người anh Xiaomi 13 Pro. Kể từ khi Xiaomi bổ sung khả năng kháng nước IP68 cho điện thoại của mình thì nó không thua kém quá nhiều so với Galaxy S23 hay iPhone 14 nữa.

Trên tay Xiaomi 13: mình thích chiếc điện thoại này hơn cả Xiaomi 13 Pro

Xiaomi 13 là chiếc điện thoại có thiết kế mà mình rất thích, mình thích nó hơn cả Xiaomi 13 Pro cũng vì vẻ bên ngoài: nhỏ gọn, mặt lưng da, cầm nắm rất thân thiện và vì nó mang ngôn ngữ thiết kế giống iPhone.
tinhte.vn

Nhìn vào danh sách top 10 chiếc điện thoại bán chạy nhất thế giới năm ngoái, bỏ qua việc iPhone “chiếm sóng” thì top 1 là chiếc điện thoại chỉ có màn hình kích thước không quá 6.5”, phải có lí do thì iPhone 13 mới là chiếc điện thoại bán chạy nhất thế giới và dự đoán năm sau iPhone 14 cũng sẽ tương tự.
[​IMG]
iPhone 13 hay iPhone 14 là hai chiếc điện thoại cân bằng và nhiều mặt tương tự như Xiaomi 13. Camera đủ tốt, phần cứng tốt, màn hình vừa vặn sử dụng thoải mái, hệ sinh thái Apple thì không bàn rồi, nó quá ngon, trải nghiệm hàng ngày thoải mái, nhiều màu sắc. Cái vụ nhiều màu nó cũng là lí do để anh em mua điện thoại flagship cỡ nhỏ, Xiaomi 13, iPhone 13/iPhone 14, Galaxy S23, Zenfone 9 có nhiều màu vui vẻ, đa dạng để lựa chọn, thay vì các màu sắc nghiêm túc như trên những dòng flagship “cao” hơn.

Trên tay iPhone 14 vàng hoa mai: màu đẹp, nhẹ nhàng, nam nữ dùng đều được

Trong vài năm trở lại đây Apple thường có thói quen giới thiệu màu mới cho iPhone vào mùa xuân, độ tầm tháng 3 và từ iPhone 12 thì năm nào chúng ta cũng có màu sắc mới. iPhone 12 là màu tím, iPhone 13 là màu xanh lá và iPhone 14 năm nay là màu vàng.
tinhte.vn

Một chiếc điện thoại flagship cỡ nhỏ có màn hình bao nhiêu inch là vừa đủ?


Những chiếc điện thoại flagship cỡ nhỏ thường sẽ có kích thước màn hình nhỏ hơn 6.4”, riêng Zenfone 9 còn nhỏ hơn 6” và iPhone dòng mini ngày trước cũng vậy. Ngoài kích thước nhỏ gọn ra thì tất cả những trải nghiệm còn lại đều tương tự với dòng điện thoại cỡ lớn, mắc nhất của các hãng.

Quảng cáo


[​IMG]
Máy nhỏ, gọn đương nhiên cầm nắm sẽ sướng hơn là máy lớn. Mình đã thử qua cả Xiaomi 13 Pro, iPhone 14 Pro Max, Galaxy S23 Ultra, OnePlus 11 hay kể cả vivo X90 Pro+ thì tất cả đều có chung một điểm đó là nó to và nặng.

Ngoài iPhone và Samsung Galaxy thì những chiếc flagship đỉnh cao nhất, mắc nhất từ Trung Quốc đều có màn hình cong và nó không đem lại trải nghiệm sử dụng tốt. Đã to lại còn cong nó làm cho mình cảm thấy sử dụng những chiếc điện thoại này không thoải mái, dễ bị chạm nhầm cảm ứng, nhất là khi nằm, còn trong tình huống sử dụng bình thường thì các nhà sản xuất đã tối ưu tốt rồi.
[​IMG]
Mình nghĩ rằng kích thước màn hình 6” hoặc 6.1” là vừa đủ cho gần như tất cả mọi người có thể sử dụng thoải mái trong khi vẫn hiển thị được nhiều nội dung. Máy lớn nó có lợi thế riêng như về camera, về pin nhưng mà phần đó mình sẽ nói sau.

Từ trước đến giờ mình sử dụng điện thoại cũng chẳng mấy khi dùng điện thoại lớn, chỉ mượn để dùng thôi còn nếu mình mua điện thoại thì trước giờ chiếc điện thoại lớn duy nhất mà mình dùng là Lumia 1520, nhưng mà nó đã lâu lắm rồi 😁.

Vì sao các hãng vẫn làm điện thoại flagship kích thước nhỏ?


Câu trả lời đơn giản là để kích cầu cho người dùng mua những phiên bản kích thước lớn hơn, to hơn, mắc tiền hơn thì hãng sẽ kiếm được nhiều tiền từ đó. Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, vì các máy nhỏ bây giờ dùng rất ngon :D.

Quảng cáo


Tuy rằng đa số người dùng bây giờ vẫn thích chọn những chiếc điện thoại to nhất, mắc nhất vì nghĩ nó mạnh nhất và tinh túy nhất. Các hãng cũng vẫn thích người dùng lựa chọn những chiếc điện thoại đó hơn và đó cũng là lí do vì sao họ tạo ra những dòng điện thoại flagship cỡ nhỏ để thúc đẩy người dùng.
[​IMG]
Apple có iPhone 14, Samsung có Galaxy S23, Xiaomi có Xiaomi 13, ASUS có Zenfone 9, Sony có Xperia 5 IV. Tất cả những chiếc điện thoại này có giá loanh quanh 20 triệu đồng (quy đổi ra tiền Việt Nam), chắc chỉ trừ Sony thôi vì đó giờ giá của điện thoại Sony không rẻ.

Trên tay Sony Xperia 5 IV: đậm chất Sony, nhỏ gọn dù không có tên Compact

Sony luôn đặc biệt trong cách làm điện thoại và kinh doanh điện thoại, nhìn vào điện thoại của Sony ta phần nào đó hình dung được về con người Nhật Bản, họ có chút gì đó bảo thủ nhưng cũng đầy sự tự tin trong những sản phẩm họ làm ra.
tinhte.vn

Nếu anh em cũng là những người yêu thích sử dụng điện thoại nhỏ giống mình thì những chiếc điện thoại kể trên thực sự là một món hời. Xiaomi 13 hàng xách tay chỉ đâu đó khoảng hơn 13 triệu một chút, Zenfone 9 khoảng 16 triệu, Galaxy S23 chính hãng (nếu trừ khuyến mãi) cũng còn khoảng 18-19 triệu, mức giá này có thể gọi là tốt để anh em có thể tiếp cận với những phần cứng mới nhất, tính năng mới nhất của các hãng rồi.

Mở hộp ASUS Zenfone 9: Chiếc điện thoại đi ngược với xu thế chung

Có thể nói ASUS Zenfone 9 là chiếc điện thoại có nhiều yếu tố đi ngược lại với xu hướng chung của thế giới smartphone nhất: màn hình nhỏ, có jack 3.5mm và trong hộp có tặng kèm củ sạc. Không nhiều hãng smarphone Android làm máy bán đại trà lại dám…
tinhte.vn

Vậy điện thoại kích thước nhỏ tốt vậy thì điện thoại lớn bán cho ai?

[​IMG]


Điện thoại lớn dành cho những ai thích màn hình lớn, dĩ nhiên, ngoài ra điện thoại màn hình lớn cũng thường có pin dùng tốt hơn, camera có thể nhiều tính năng hơn, ví dụ Galaxy S23 Ultra là cụm camera 200MP, chụp zoom 100x, Xiaomi 13 Pro là cảm biến 1”, vivo X90 Pro+ cũng 1”, OnePlus 11 thì cụm camera hợp tác với Hasselblad và họ cũng không làm phiên bản màn hình nhỏ.
[​IMG]
Điện thoại màn hình lớn các hãng sẽ quảng cáo nhiều hơn, anh em cầm ra đường thì độ nhận diện của nó cung sẽ tốt hơn, anh em đỡ phải giải thích rằng mình đang dùng điện thoại gì (cái này chắc chỉ trừ iPhone).

Tựu chung lại, những chiếc điện thoại cao cấp kích thước nhỏ có thể nói là chiếc điện thoại dành cho những ai biết rõ mình muốn gì, biết rõ mình cần gì, đôi khi những tính năng cao cấp, những tính năng mang nặng tính quảng cáo lại không thiết thực bằng một cảm giác cầm nắm thoải mái, bằng viền màn hình mỏng sexy đều nhau, trải nghiệm sử dụng đem lại sự thoả mãn, yêu đời dành cho chúng ta.
185 bình luận

Xu hướng

Nhỏ mang theo người thoải mái nhưng dùng không đã. Cái gì cũng có cái giá của nó
crazykid42
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Earth Dragon mình chọn mua iP14pro thay cho iP14promax vì thích cảm giác cầm trọn chiếc đt trong tay.
trước đây dùng Sony thì ưa thích dòng compact bởi cấu hình cao nhất trong thân hình nhỏ gọn.
vì muốn trải nghiệm màn hình lớn đã có iPad rồi.
@crazykid42 Thế mới nói tuỳ nhu cầu và sở thích của mỗi người
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@duyvua Con gái thường dùng túi xách nên không ngại việc bỏ túi quần. Em nào chơi loại quần dây chung mà nhéc pro max vào túi là tụt quần nhw chơi. kaka
SjuG4
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Earth Dragon Bác nói đúng đó, cũng như con vợ mình bảo thích hàng nhỏ nhỏ xinh xinh, đến khi dùng hàng to thì sướng lòi cả mắt 😆
Nhỏ có cái hay &thú vị của Nhỏ, thử rút cái điện thoại nhỏ gọn &cái ProMax hay S23Ultra ra chụp hình bắt khoảng khắc y, chưa làm gì với cái bự là nó trôi mất cảm giác lia máy lúc cần hữu sự rồi...
@TuanYeti Mỗi người mỗi cảm xúc bạn à, với những người tay to khỏe thì với chiếc điện thoại 300g cũng nhẹ tựa lông hồng thôi, với lại có nhiều người mua điện thoại mắc nhất vì nó cho họ cảm xúc nhiều nhất, to bự không phải là vấn đề của họ, họ vẫn sống ảo tung tăng bình thường đó thôi, có thấy mất đi khoảnh khắc nào đâu
@TuanYeti ôi thật bá đạo, điện thoại thôi mà nói như cái máy ảnh vậy, nhỏ hay bự gì thì miễn trong túi quần, rút ra là chụp được thôi. Nói cứ như mấy cái đt bự ko chụp nhanh được vậy, khó hiểu.
@Hienle0512 Đang ngồi mà lấy con ProMax trong túi quần dễ hơn, nhanh hơn hay con Mini nhanh hơn???
@TuanYeti Cũng tuỳ, nếu chỉ có 1 ip máy chính thì dòng promax hay pro.

Nếu muốn thêm 1 máy ad phụ thì mua 1 e mini làm máy chính. Ad nên mua máy tàu giá thấp mà cấu hình cao tha hồ game này kia.

Nếu chỉ có 1 máy ad chính thì dòng S của củ sâm, px, sony máy tàu quốc tế. Chống chỉ định máy tàu nội địa😃
Con nào tốt thì lụm, nhỏ hay to không tốt là không tốt
Lớn một chút nhưng móc túi thật nhiều, cái vi diệu nằm ở đó
@kedote Nếu nhỏ dùng đã thì iPhone đã không lấy của tôi 50 triệu
Điện thoại giờ người ta dùng để tiêu thụ nội dung nhiều nên phải màn to mới đã. Mình cứ khoảng 6,2 6,1 inch là đủ 😃
xài 14 Pro max máy trần chỉ dán PPF, phê như con tê tê, máy nhỏ xài trải nghiệm không đã gì hết, bé xíu
@hoai88vn Rồi đặt lên bàn kiểu gì bác, cụm cam bị kênh lắm
1920x1080
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@ChinhPhucThienHa Úp màn hình xuống
clltesterr
ĐẠI BÀNG
11 ngày
to dài mới đã
@clltesterr To dài thì bạn nên đầu quân sang Sony kakaka, vừa dài 21:9 vừa to
trungctu
TÍCH CỰC
11 ngày
Mình chuyển từ Promax về Pro, và hiện đang rất happy...
Bủ Nô
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@hieu282828 Ý bạn là câu trên dịch "happy" thành "vui vẻ" hả? "Mình chuyển từ Promax về Pro, và hiệnn đang rất vui vẻ"
Cười vô mặt
@Bủ Nô chứ theo bạn nên dịch từ gì?
Kidm
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@hieu282828 Đã chắc đấy là điều bạn “ghét nhất” chưa? 😆)
Kidm
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@hieu282828 Thay vì nói “tôi rất vui vẻ, sung sướng, hạnh phúc…” thì nói “tôi rất happy” có phải nhanh hơn k? Được mà. Còn bạn ghét thì kệ bạn. Hehe.
mình không dùng ipad nên mình cần cái đt màn hình to hơn để xem phim thích hơn 😁 nếu muốn gọn nhẹ thì mua iphone dòng thường chứ con pro nó cũng nặng thôi.
Bao giờ công nghệ pin có bước tiến lớn thì mới dùng đt nhỏ được, chứ giờ cứ bản to nhất pin trâu nhất mà dùng chứ, mang 1 con đt to bằng 1 đt nhỏ + 1 pin dự phòng
@mrd213 Người ta muốn sài ĐT nhỏ gọn rồi thì thường là ko có nhu cầu giai trí trên đt nhiều và pin vs người ta ko thành vấn đề
Le Vovan
ĐẠI BÀNG
11 ngày
IP dòng max mình ko thể nhét túi quần được nên luôn xài dòng 6.1in
Đìu. Đt tàu h thành cao cấp 😆
@justbenice sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ,hic
@toilachi9 thấy con bot này đi đâu cũng lê la comment 1 màu như thế, bị tâm thần phân liệt hả?
@jealings ờ. rồi có ai dùng kô ? 😆 Khùng điên mới bỏ tiền lớn ra mua hàng tàu cho người ta coi thường 😃
jealings
TÍCH CỰC
10 ngày
@justbenice Mình thì ko dùng, mà thấy cộng đồng người dùng Xiaomi, Huawei cũng đông phết mà bác. Cũng có thắc mắc như bác vì dùng thử thì nhiều phần mềm dùng ko nổi, Zalo thì thông báo chậm, ngân hàng cũng hay lag với lỗi, Netflix thì ko xem đc FHD.v.v. nói chung nhiều bất tiện ngoài ra còn thêm rủi ro về an toàn thông tin cá nhân này nọ.
dohuyquang
ĐẠI BÀNG
11 ngày
To màn sướng hơn, cầm nắm chắc tay, mỗi cái có cái hay riêng 😂😂
Nó theo sở thích mỗi người. Nhưng theo số đông phụ nữ thì cứ phải to nhất,đắt nhất là mua nhé. còn như m mộtlaf to nhất,2 là bé nhất như 13mini ấy
Đối với mình là phải cầm vừa tay còn nhiều ae lại thích to tùy gu mỗi người
Từ khi nào máy 6.1 inch trở thành máy nhỏ vậy?
@jk.y I pỏn se2021. Màn 4,7 inch thần thánh.
image.jpg
@hackieuhoang con này mà kéo full viền ra thì cũng tầm 6" rồi
@hieu282828 Hiện giờ máy nhỏ với mình là < 6 inch, hoặc kích thước máy ngang với bọn tràn viền 6 inch. Trung bình thì 6-6.3 inch, to là trên 6.3 inch. Còn bác thêm 2-3 inch nó thành tablet rồi chứ không phải điện thoại nữa. Lý do mình hạ xuống còn 6 inch là do thế giới Android có nhiều máy < 6 inch. Thao tác một tay thoải mái hơn máy lớn hơn 6 inch. Sự khác biệt là khá rõ ràng đấy

Form tràn viền khiến máy 5.5 inch (to hồi 2015) thành 6.1 inch thôi. Bản chất nó vẫn to. Do con người dần thích nghi với việc thao tác điện thoại bằng 2 tay. Chứ ngày xưa cầm máy 2 tay nó được coi là khá rườm rà, không nhanh. Đặc trưng là thời Galaxy Note mới ra cũng bị chê là to, phải thao tác 2 tay không thoải mái bằng iPhone
@O.R.A.N.G.E Kiểu này hử?
image.jpg
Đang dùng iPhone 14 Pro và thấy nó rất vừa tầm luôn. Pro Max thì vừa to lại vừa nặng nữa
đang dùng 11pro nhưng mà pin hẻo quá
@latoan339 dòng 12 pro trở lên pin mới ổn bạn à
hvt2.0
TÍCH CỰC
11 ngày
@hieu282828 12 pro pin cũng chán vậy thôi. Mấy ông min mod tinhte này đầy đủ máy móc rồi, smp thì 2-3 con. Laptop, mtb rồi máy ảnh, balo cả đống đồ công nghệ bảo sao chỉ cần 1 con đt nhỏ gọn pin vừa đủ dùng mà vẫn full chức năng
Kissbomxi
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@latoan339 kể cả 14pro pin vẫn hẻo, mà tại vì mình làm việc văn phòng, với ở nhà sạc nhanh nên chả thấy nó ít tẹo nào, trừ khi đi ra ngoài đường nhiều và sử dụng điện thoại, chứ nếu chả dùng mấy thì dễ gì nó hết
@latoan339 hẻo là on screen được mấy tiếng bạn, mình xài X còn hẻo dữ nữa 😆)
tancantn
TÍCH CỰC
11 ngày
Sắp tới iphone phân hoá rõ giữa pro vs promax lại có bài tại sao mọi ng nên dùng đt bản to nhất 😆)
jk.y
TÍCH CỰC
11 ngày
@tancantn Đúng rồi, phân hoá rõ thì nên dùng bản to nhất. Còn ko khác nhiều thì dễ cái nào cũng đc. 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019