Vì sao Apple không sử dụng mặt kính sapphire trên iPhone 6/6Plus?
Blaze1st
7 nămBình luận: 248
image.jpg

Trước khi iPhone 6/6Plus xuất hiện thì Apple được đồn đoán sẽ mang mặt kính sapphire lên hai mẫu smartphone cao cấp của họ, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là lý do nào khiến Apple từ bỏ quyết định trên? Trang Wall Street Journal (WSJ) mới đây đã tìm hiểu ra được nguyên nhân chính, đó là do đối tác GT Advanced Technologies (GTAT) đã không đáp ứng đủ điều kiện cung ứng kính sapphire cho Apple.

Câu chuyện bắt đầu từ hơn một năm trước, Apple quyết định tìm kiếm một đối tác giúp họ sản xuất ra loại kính bảo vệ màn hình mới, cho độ bền và khả năng chống chịu trầy xước cao hơn nhiều lần so với chuẩn chung hiện nay, và cuối cùng tập đoàn công nghệ Mỹ chọn GT Advanced Techonologies làm đối tác chính trong kế hoạch này. Thực tế, Apple ban đầu muốn mua lại công cụ chế tạo kính sapphire (do GTAT thiết kế) rồi từ đó tự mình sản xuất, tuy nhiên vì một vài lý do, Apple giao toàn bộ trọng trách đó cho GTAT.

GTAT lúc này mới nhanh chóng thuê hàng trăm công nhân từ bên ngoài vào (khoảng 700 người), và điều đáng ngạc nhiên là cả 700 người này sau khi được thuê đều không biết mình làm việc này cho ai, ông chủ của họ là ai, và đặc biệt hơn, họ có quyền nghỉ tự do mà không bị phạt. Bên cạnh đó, áp lực từ việc sản xuất hàng loạt cho một tập đoàn quá lớn như Apple đã khiến cho GTAT cảm thấy áp lực thực sự, và như là điều tất yếu, họ đã thất bại trong việc cung ứng lượng kính sapphire.

Không những không thể cung ứng đủ lượng kính sapphire cho Apple, chỉ ba ngày trước khi ký hợp đồng, GTAT có sản xuất ra 262kg sapphire và cả 262kg này đều không thể nào dùng được do bị nứt vỡ cũng như chất lượng tệ hại. Nên nhớ, chất liệu kính sapphire rất khó để chế tạo và vô cùng tốn kém (tốn gần 1 tháng cũng như khoảng 20.000 USD cho một lượng nhỏ).

Hiện tại thì GT Advanced Technologies đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản, GTAT nói họ đang đốt một lượng tiền lớn vào nhà máy sản xuất kính sapphire tại bang Arizona mà hãng đã mở hồi năm ngoái cùng với Apple, chính vì thế GTAT muốn tòa cho phép đóng cửa cơ sở này. Bên cạnh đó, công ty cũng yêu cầu tòa cho phép họ chấm dứt hợp đồng với Apple, thứ được GTAT mô tả là "ngột ngạt và nặng nề". GTAT dự tính sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản bằng cách tái cơ cấu lại bản thân mình xoay quanh các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả việc bán các lò nung sapphire.

Như vậy qua câu chuyện trên, có thể thấy viêc bắt tay với một trong những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới như Apple quả thật là điều không hề đơn giản. Ban lãnh đạo Apple luôn luôn đòi hỏi kính sapphire cung cấp cho họ phải đạt chất lượng cao, nhưng giá thành phải rẻ. Bên cạnh sự thiếu kinh nghiệm và năng lực từ GTAT, thì đây cũng được xem là nguyên nhân chính gây nên áp lực nặng nề cho GTAT.

248 bình luận
Apple rất ít khi hợp tác . Một khi đã hợp tác thì ...... đệ đơn xin bảo hộ phá sản 😁
@lapnguyen1409 Khổ nhề. Mới đầ lúc chưa ra tin ip6 có màn hình sha phia em làm em ngón quá 😃
LâmVTH
ĐẠI BÀNG
7 năm
@lapnguyen1409 đọc bình luận của bác mà em phì cười..mà apple giống người việt nam nhể..thích ngon..bổ..nhưng phải rẻ...:D
tieuphong31
ĐẠI BÀNG
7 năm
@LâmVTH Bảo sao người Việt Nam thích Apple thế
may hồn là ko có, chứ có thì giá iP6 chắc bay lên ~20tr cho bản 16G rồi 😕
tung8491
ĐẠI BÀNG
7 năm
'' ngột ngạt và nặng nề'' luôn tồn tại trong cuộc sống
chúng ta phải vượt qua nó thôi \m/
Đơn giản là Apple không thể mua đủ số sapphire mình cần thôi.

Đây là cái giá mà Apple phải trả/thách thức Apple phải đối mặt khi phụ thuộc vào 1 nhà cung ứng duy nhất.
@vnstockguru Đó là không tự lượng sức thôi ! Chưa chắc chắn đáp ứng được nhưng vẫn nhận hợp đồng đầu tư bây giờ biết mình không thể đủ khả năng buộc phải xin bảo hộ phá sản .
@Nokfev Dù vậy nhưng nếu thành công thì đây là cơ hội đổi đời. Làm gì chẳng có rủi ro thất bại.
@vnstockguru Chuẩn !
Vậy mà nhiều thánh éo hỉu cái đơn giản nhất này !
@vnstockguru Có bị điên ko vậy. Search lại coi năm ngoái Apple nó cho GTA vay tiền để nghiên cứu đó. Làm ăn mà nói chuyện bị ép cái gì. Hợp đồng đọc cho kỹ ký vô rồi thì ráng mà chịu. Bạn có ngon thì bỏ tiền ra đầu tư coi bạn có tức ko. GTA làm iphone 6 bị trễ ko gắn kính saphire đc. Apple nó chưa đòi bồi thường là may! Làm ăn chậm trễ vậy sao sống ở Mỹ đc
vu_vantien
TÍCH CỰC
7 năm
Thảo nào đọc mấy bài test chất lượng của iPhone ko đc như mong đợi 😁.
tưởng miếng bánh ngon, ai ngờ lại bị ôi
Vậy là thằng Samsung nó cũng đếch bằng thằng cha này
Đúng là với Apple thì chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu 😁

Cũng may là không mang lên iPhone 6 đấy. Không mấy "ảnh" Xẻng chuyên đi dìm hàng lại có cơ hội dìm tới bến iPhone của Apple ngoài lỗi cong cố ý dìm :D

P/s: cửa hàng dán kính cường lực thích điều này :D
vtsn4
CAO CẤP
7 năm
@Hiep2014 Chất lượng luôn đặt lên hàng đầu nên lô hàng đầu ko bao giờ có chất lượng
vtsn4
CAO CẤP
7 năm
Có thể có nhiều lời giải thích nhưng chắc chắn Apple để dành cho 6s.
namdh7
TÍCH CỰC
7 năm
Báo Mỹ không thấy viết "Doanh nghiệp Mỹ không làm nổi tấm kính cho Apple", sau đó là "Mỹ hoàn toàn có thể làm được kính", "Mỹ và câu chuyện tấm kính cho Apple", "Nỗi đau của một quốc gia không làm nổi tấm kính"...
crazyfox
TÍCH CỰC
7 năm
@namdh7 bác nhận em một lạy
vậy mà đọc tiêu đề mình tưởng ép bồ tính là ai cũng sẽ dán mình hình khi mua máy mới
chờ cảm nhận cái màn saphere nó thế nào mà tiếc quá.
klq nhưng mà xài tấm dán cường lực nhìn nó cũng nổi nổi hình nhìn có vẻ đẹp hơn, sáng hơn. có ai thấy vậy ko?
nếu mà kính saphere nhìn chắc nổi hơn, sáng đẹp hơn nữa nhỉ?
@lamquoctien Kính saphia màn sẽ đục hơn đó bạn kekeke
BB Tran
TÍCH CỰC
7 năm
@lamquoctien mọi nhà sản xuất luôn cố gắng giảm bớt độ dày, số lượng, khoảng cách,... của các lớp kính trên màn hình để tăng chất lượng hiển thị (hình nổi hơn, sáng hơn, ít phản chiếu hơn,...) còn bác thì bảo dán thêm nổi hơn, đẹp hơn, sáng hơn!?!?!?!?!? Ngộ!!! :rolleyes: :rolleyes: :rolleyes:
@BB Tran Dán thêm cái miếng dán cường lực đúng là nhìn nó sáng hơn và màn đẹp hơn chút bác ah, nên mình nghĩ nếu là màn saphere chắc sẽ đẹp hơn cái miếng dán thêm nhiều vì miếng dán là tới 2 lớp : 1 miếng kính theo máy + miếng mình dán thêm, nếu còn 1 miếng mà nhìn đẹp là quá OK.
tiền
iPhone 6S
S là sapphire
Năm nay tăng kích thước rùi thì sang năm thêm mặt kính sapphire nữa là đúng rồi 😁
mua tấm cường lực sài, cực ghét ip6 6+ ở cái mặt kinhd
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019