Vì sao bạn không nên mua MacBook SSD nhiều hơn 1TB... có các giải pháp khác rẻ hơn.
Pnghuy
3 thángBình luận: 114
Vì sao bạn không nên mua MacBook SSD nhiều hơn 1TB... có các giải pháp khác rẻ hơn.
Trong nội dung bài này, mình sẽ tập trung vào việc thay vì bỏ tiền mua laptop có sẵn 1TB, 2TB SSD thì chúng ta sẽ có những phương án thay thế nào rẻ hơn mà vẫn đảm bảo lưu trữ được nhiều file. Nói chung về laptop nhưng sẽ tập trung hơn vào anh em đang dùng Mac, vì laptop Windows muốn nâng SSD đâu phải chuyện khó khăn. Dùng Mac nó khổ vậy đấyOke, Ví dụ như mình, mua một chiếc MacBook Air M2 16GB RAM và 256GB SSD đang có giá loanh quanh 34 triệu, nếu nâng cấp lên 512GB SSD thì phải bỏ ra thêm 5,5 triệu. Nếu bạn có tiền, đó là quyết định của bạn, còn không, với 5,5 triệu đó mình sẽ có những lựa chọn nào rẻ hơn để gia tăng dung lượng lưu trữ?

Review MacBook Air M2: Mua vì thiết kế, dùng vì hiệu năng

Sẽ không phải là nói quá nếu như cho rằng, MacBook Air M2 chính là chiếc MacBook đáng mua nhất cho hầu hết tất cả mọi người, nhưng cũng sẽ có những lưu ý mà những người dùng "hardcore" nhưng yêu thiết kế của Air M2 cần phải quan tâm…
tinhte.vn

Lựa chọn SSD gắn ngoài


SSD gắn ngoài sẽ là lựa chọn đầu tiên mà mình nghĩ đến, không cho gắn trong thì mình gắn ngoài 😁. Những gì cần làm là mua một cái box + một cái SSD/HDD đủ nhanh. SSD sẽ mắc hơn HDD cùng dung lượng, nhưng sẽ nhanh hơn về tốc độ truyền tải.

Quảng cáoSSD hiện tại có nhiều chuẩn và nhiều dung lượng, thương hiệu khác nhau, tuy vậy với tầm 5,5 triệu anh em hoàn toàn có thể mua được 1 chiếc box USB-C 3.2 gen 2 (10Gbps) và một chiếc SSD 1TB PCIe 3.0 x 4 hoặc PCIe 4.0 luôn. Ví dụ chiếc Samsung 980 Pro 1TB PCIe 4.0 đang bán giá xấp xỉ chỉ 3.2 triệu đồng, để tận dụng tối đa tốc độ của nó thì tốt nhất là một chiếc box Thunderbolt, hoặc rẻ hơn mà vẫn có tốc độ tương đối cao thì box USB-C 3.2 gen 2 là đủ, tốc độ thực tế sẽ xấp xỉ 900MB/s cũng là quá okie cho một ổ cứng gắn ngoài.

Nếu anh em ưu tiên về dung lượng lưu trữ (vẫn quan trọng tốc độ) có thể chọn SSD SATA III, ví dụ như chiếc Samsung 870 Qvo 2TB 2.5-inch cũng chỉ có giá 3,9 triệu. Hoặc đơn giản chỉ cần dung lượng lưu trữ lớn, có thể ngó qua HDD, dung lượng 2TB, 4TB bao la, đủ các thương hiệu nhưng giá thì cực rẻ nếu so với SSD.

[Thử nghiệm] Ổ SSD gắn ngoài: 1 bên xài box + M.2 PCIe, 1 bên ổ làm sẵn, bằng giá, bên nào ngon hơn?

Gần đây thì mình thấy xuất hiện ngày một nhiều các box SSD gắn ngoài dành cho loại ổ M.2 PCIe NVMe SSD và nhớ giá thành/dung lượng ngày một rẻ hơn thành ra những chiếc box như vậy mang lại giải pháp lưu trữ di động lý tưởng.
tinhte.vn


Còn với cá nhân mình, mình đang dùng một ổ Thunderbolt 3 và SSD 1TB của WD, trọn combo này mình mua cũ lại của một anh trong công ty chỉ có 3,7 triệu đồng, nhưng tốc độ là khả năng lưu trữ mang lại cho mình, so với chiếc laptop chỉ có 256GB SSD là vô cùng lớn. Mỗi lần copy file hay copy game (Windows) thì tựa game 80-90GB chỉ chuyển trong chưa tới 5 phút, và đó, lại còn cắm cả Mac cả Windows gì cũng được (nhớ định dạng cho cả Mac và Windows đều đọc được). Nó vừa cho mình sự linh động, vừa dễ nâng cấp, sau này đầy thì chỉ việc mua cái SSD 2TB bỏ vào, đi làm cả năm tích cóp là được :D.

Nói chung mua SSD hoặc HDD gắn ngoài sẽ giải quyết cho câu chuyện mua laptop chỉ cso 256GB SSD thì làm sao, thay vì bỏ thêm 5-6 triệu mà chỉ có được 512GB thì bây giờ có cả hàng terabyte. Tất nhiên SSD gắn trong máy tính thì thường xịn và tối ưu hơn, phần nào đó là an toàn hơn nhưng mà nếu tài chính hạn hẹp thì cách này đâu đến nỗi tệ, mấy bạn nhiều tiền đừng chửi mình nha.

Trên tay OWC Envoy Express: Hộp SSD ngoài Thunderbolt3 di động đầu tiên của loài người

Tuy là ổ Thunderbolt 3 nhưng tốc độ tối đa có thể đọc được giới hạn ở mức khoảng 1500MB/S. Những thứ tuyệt vời mà anh em có được nó nằm ở chỗ khác: Có sẵn dây Thunderbolt 3 gắn chết, không lo mất dây nữa.
tinhte.vn


Sử dụng Cloud


Cloud là cách rẻ thứ hai để có dung lượng lưu trữ nhiều hơn, bây giờ dịch vụ cloud nhiều lắm, iCloud, Google One, Dropbox, OneDrive...Nếu dùng Mac và hệ sinh thái Apple thì iCloud là lựa chọn tối ưu nhất.

Quảng cáo


Hiện tại gói 2TB iCloud của Apple đang bán chỉ có 199k/tháng thôi, tính ra bằng 1 ly cf Starbucks size Venti và một tô phở tái lăn Phú Gia mà thôi. Google One 2TB thì giá là 225k/tháng, Dropbox cũng bán gói 2TB giá là 9.99 USD, 3TB là 16.58 USD, OneDrive 1TB (đi kèm Microsoft 365) giá 130k/tháng, nếu dùng gói Family rồi chia ra thì rẻ hơn nữa.

Nói chung là sử dụng cloud sẽ rẻ hơn, dung lượng lưu trữ cũng cao, sao lưu tự động nhưng đổi lại anh em sẽ phải trả tiền hàng tháng và tốc độ nhanh hay chậm thì còn tuỳ vào tốc độ internet mà anh em đang có. Như cá nhân mình không có nhu cầu quá nhiều về lưu trữ hình ảnh, video thì 2TB iCloud và 2TB Google One là quá đủ, thực ra mình có 1TB OneDrive nữa (để dùng máy Windows đồng bộ cho dễ) nhưng không hay dùng lắm vì SSD PC nhà mình 2TB lận :D.

Giải pháp Cloud theo mình sẽ an toàn vì nếu lỡ chúng ta làm mất máy, làm mất SSD gắn ngoài thì còn Cloud, nhưng mà thời buổi này nhiều anh em cho rằng sao lưu càng nhiều nơi càng tốt, không nên tập trung hết mọi thứ vào một chỗ kẻo mất thì tiếc :D.

Nếu không muốn mất toàn bộ dữ liệu khi bị khóa tài khoản thì làm như thế nào?

Như trong bài lần trước mình đã đề cập về việc nếu một ngày anh em ngủ dậy và thây tài khoản email của mình bị khóa và mất toàn bộ dữ liệu từ trước đến nay, danh ba, hình ảnh, mail...và tất cả các tài khoản dịch vụ khác.
tinhte.vn


Khác: Streaming, gaming, playing...


[​IMG]

Ngoài ra, nếu anh em có nhu cầu xem phim, xem truyền hình thì hiện tại có rất nhiều dịch vụ streaming như Netflix, Apple TV+, Prime Video, Hulu...Anh em có thể theo dõi đủ loại phim mà anh em yêu thích. Hoặc nếu vẫn giữ thói quen xem phim Blu-ray, phim nhựa hay những bộ phim quá cũ không tìm thấy trong các dịch vụ streaming thì anh em sẽ cần đến Plex, hoặc giải pháp NAS, tuỳ vào nhu cầu và tài chính mà anh em đầu tư. Nhưng với 5,5 triệu thì anh em cũng có thể tự build được một ổ NAS cá nhân cũng ra gì chứ không phải tệ.

Quảng cáoĐang có ý định dùng ổ cứng NAS: lựa chọn như thế nào và nhu cầu ra sao?

Anh em hẳn đang nghe nhiều về những ổ cứng lưu trữ qua mạng (NAS - Network Attached Storage) và ít nhiều cũng đọc được những thông tin trên internet. Một trong những tài sản quý giá trong thời đại số hiện nay là dữ liệu: đó là hình ảnh, video…
tinhte.vn


Nghe nhạc cũng tương tự vậy, với nhu cầu nghe nhạc đơn giản thì các dịch vụ như Apple Music, Spotify, Deezer cung cấp cho bạn hàng triệu bài hát, với chất lượng lossless (trừ Spotify), mà giá cả thì rất phải chăng.

Vì sao anh em nên dùng Apple TV

Mình chia sẻ với anh em tại sao nên dùng Apple TV, nhất là những anh em đang dùng sản phẩm Apple như iPhone, Macbook hay iPad, tức là anh em đã có account của Apple thì càng nên dùng Apple TV. Hệ điều hành : ngon và mượt hơn Hệ điều hành của…
tinhte.vn

Vì sao nên dùng Google Chromecast with Google TV 4K?

Chiếc Google Chromecast với Google TV này là thế hệ thứ 4, cũng là thế hệ mới nhất của Chromecast và mạnh mẽ nhất. Phiên bản mình mua là 4K, giá chỉ khoảng 800k (chưa ship) mà thôi, với mức giá này anh em có thể có được một thiết bị biến những…
tinhte.vn


Chọn đầu tư vào những dịch vụ streaming, bạn không cần phải đầu tư một SSD trong máy tính quá nhiều để lưu trữ phim, video hoặc nhạc.

Còn riêng về nhu cầu chơi game, với Mac thì việc chơi game nó không phải là nhu cầu quan trọng, nhưng nếu vẫn muốn chơi game thì bạn có nhiều lựa chọn tốt hơn Mac rất nhiều: PC, Xbox, PlayStation...

[​IMG]

Với nhu cầu của hầu hết mọi người, bao gồm lướt web, chỉnh hình ở mức cơ bản, lập trình, văn phòng...thì mức dung lượng cơ bản mà mình nghĩ đủ để chúng ta sử dụng sẽ là 512GB, dĩ nhiên không phải ai cũng giống ai nhưng riêng với laptop Windows, tuỳ chọn cấu hình cơ bản với 512GB SSD đã nhiều hơn trước rồi. ASUS, Acer, MSI, ROG...dần dần đều chuyển sang "thoải mái" với người dùng hơn, cho người dùng một mức dung lượng SSD cao hơn. Nhớ cách đầy 3-4 năm thôi thậm chí tuỳ chọn SSD khởi điểm 128GB vẫn còn thông dụng và Apple hay Microsoft là hai hãng đặc trưng nhất cho tuỳ chọn này.

Lựa chọn SSD bao nhiêu là tuỳ vào bạn và bạn cũng có thể chia sẻ với mọi người bên dưới về sự lựa chọn của mình nhé.
114 bình luận
Lưu trữ đám mây là lựa chọn tối ưu thay thế cho lưu trữ vật lý ;)
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@magez Xưa mình cũng tiếc tiền nên chỉ mua bản 256GB + SSD gắn ngoài 500GB sau này mới thấy bất tiện. Lâu lâu cần phải lôi SSD ra gắn . Tiền nào của đó thôi các bác ợ.
@geoterre Chuẩn mực sao lưu là 3-2-1, 3 bản, 2 cách, 1 ở chỗ khác.
Lên mây chỉ là một cách thôi. Lỡ tạch tài khoản mây là đứt.
@bigtoe10 Dùng cùng với mây và 1 NAS ở nhà thì 256 thoải mái luôn.
Mirrorsn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chính vì vậy mình mới mua bản Base 14 pro có 512 game film để hết ổ cứng ngoài 😁 Video thì để ổ SSD ngoài rồi render lùn.
@Mirrorsn Đang xài con 512GB lưu bét nhè mà lúc nào cũng còn dư hơn 200GB, ko hiểu loài người kia xài gì là mua con 1TB, 2TB ghê vại
@╰‿╯ 1 Project làm film 4K có khi lên đến cả TB bạn ơi. Hoặc là đối với người làm data, ko bao nhiêu là đủ cả. Còn mua về làm office, và hưởng thụ nội dung thì 513GB là vừa
@tuansangnguyen Cả TB thì máy 1TB cũng ko đủ 😁
SeekerT
TÍCH CỰC
3 tháng
@╰‿╯ mấy người dựng phim tốn dung lượng lắm, dùng ổ cứng phải hàng TB mới đủ
TAD23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@╰‿╯ chắc bạn đéo phải người =)))) ăn với chả nói =)))
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tùy tiêu chí. Lúc chill thì sợ ổ này nọ cáp củng kém sang. Đám mây thì cơ bản tốn tiền hơn và chưa biết dữ liệu của mình có thêm bản silent copy nào không.
Lúc này mới thấy cậu cửa sổ thân thiện hơn cậu táo dở.
@iMess Cậu cửa sổ xài vài năm ssd bị chậm thay cái một. Cậu táo dở thì thôi nghỉ khoẻ, mua máy mới. Nhà đang còn 1c New Macbook 12 2018 hư SSD.
@techlovers777 thanh lý ko thím 😁
làm cái về cho ku con nghiên cứu khoa học
@iMess cậu cửa sổ vẫn phải dùng mây/nas này nọ chứ dùng không thế chỉ có giải trí vui chơi thôi
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nnkjsc Tất nhiên. Tớ ổ theo máy 1Tb ssd và 2Tb hdd. Đầy thì copy dữ liệu cũ ra ngoài. Hơi đâu mà mua cái ổ ssd bé xíu rồi mua ổ ngoài cho rẻ.
external thì rẻ hơn
nhưng fai đánh đổi về sự cồng kềnh ,chưa kể dễ lạc trôi ,để quên 😁
@kixx Mấy con như WD Passport , Samsung T7 , Sandisk Portable nó nhỏ như cái thẻ ngân hàng ah , chưa hiểu cồng kềnh chỗ nào lắm
Cảm thấy tổn thương
@zipder thì thay vì đi đâu bác vác con mac trên tay (đi cafe gần nhà, đi họp, ...) thì giờ tay kia phải cầm thêm con SSD với cọng cáp lủng lẳng nữa, không cồng kềnh thì là gì
auzze
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@zipder chả phải lúc nào cũng mang theo được đâu. Lắm hôm đi họp quên không mang lại phải lật đật chạy về phòng để lấy. Ban đầu định dùng ổ ngoài hết nhưng cuối cùng chuyển thành ổ backup và nâng cấp ổ trong là tối ưu nhất.
@kixx So sánh lố quá bác, cũng phải bằng cái sổ passport, thẻ ngân hàng nó mỏng tẹt, nó mà như cái thẻ ngân hàng thì quá ngon rồi.
@EmYeuKhoaHoc122 xach cái lap đi
giờ fai thêm cái ssd mỏng ,dây nhợ ,chăc chắn là cồng kềnh hơn
mà bât tiện lớn nhât ,là dễ bay màu
.
chôm laptop thì còn đắn đo ,chớ cái ssd nhỏ là mục tiu quá ngon
đi toilet ko lẻ tháo ra nhét vô túi : )))
Theo Quả nhân thì cứ xúc bản 512GB là hợp lý rồi build cái boxSSD tầm 2 TB nữa là êm
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@sốt-xuất-huyết-2022 Nhớ mua hàng của thiên triều, đỉnh cao trí tuệ nhân loại chứ đừng ham đồ của mấy xứ giãy chết nha
Cười vô mặt
@Carl Có mấy thằng hán nô mới thích xài đồ tàu, bú tàu ăn qc thôi chứ ng khôn xài hàng Mỹ-âu hết 😁
@Bạn và 500 Anh Em Anti gì chú? A khoái xài đồ của Apple nhưng có nhiều thứ khá bí bách khiến A thấy ko thoải mái, đơn giản vậy thôi 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Ý anh nói là chú có nhiều antifan á 🤣🤣🤣
@Bạn và 500 Anh Em Nếu chỉ đơn thuần là anti thì ko sao vì đó là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên 1 nhúm trong số này ăn nói mất dạy, vô văn hoá thì ko bao giờ A reply 👌
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
tuan208
TÍCH CỰC
3 tháng
@crazysexycool1981 Bệnh nhân ung thư cũng lạc quan được ntn thì tốt quá, suốt ngày rình rình RP là nhanh
hoangduccn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vấn đề ở chỗ thường thì laptop có dung lượng ssd lớn sẽ có cấu hình cao hơn các bản dung lượng thấp.
@hoangduccn đt mới có vấn đề đó chứ laptop đâu có ta
hoangduccn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khanhduy.39n Bạn cứ xem bất kỳ 1 dòng laptop nào đó thì biết mà. Sẽ hiếm có bản nào dùng chip i7 mà có dung lượng ssd 128 hoặc 256G cả.
@hoangduccn bài này là bài viết cho Macbook mà 😁
Coonghy
TÍCH CỰC
3 tháng
Nếu giữa cloud và nas mình sẽ chọn nas.
@Coonghy Đi ra ngoài, đi làm thì sao bạn?
@huyhoangjo Trong mạng Lan thì OK, còn khi đi ra ngoài nữa mà bạn. Với lại các phần mềm thường là support cloud chứ mình ít thấy nó support NAS.
@asterix0108 Ra ngoài dùng bt mà bạn có j đâu.trên đt hay lapltop co saqn cả
@huyhoangjo Có sẵn app của nas để đồng bộ ảnh, dữ liệu di động á bạn?
Mua thấp chơi cloud cũng ngon, ssd ngoài lòng thòng có khi lạc mất
@xecatang đó là ổ cứng rồi ,nếu nas thì ngon nhưng chi phí bỏ ra cũng cao nhưng lâu dài thì rẻ hơn cloud
Đã quá lâu không dùng ổ cứng lưu trữ hoặc USB nữa. Toàn lưu trên đám mây. Ổ trên máy cần 256GB là đủ
Mình mua 2TB và cả icloud 2TB. Đầu tư máy Mac xác định dùng lâu dài, có khi dùng cả chục năm tới nên không cần đắn đo nhiều. Như con Mac cũ của mình từ 2014 đến giờ đã gần 9 năm và cho nghỉ hưu là đẹp.
Limbo90
TÍCH CỰC
3 tháng
Laptop 256G và 100G google one , thoải mái xử dụng cho dân văn phòng , chẳng biết bao giờ full hết .
tuan208
TÍCH CỰC
3 tháng
Mod viết bài này để chạy KPI à? Nói như nói, tại sao không mua cmn bản base 256GB, bản 256 với 512 chênh 4 - 5tr là đủ để mua 1 cái SSD 980 Pro 1TB + Box Thunderbolt xịn cmnr. Macbook thì cứ ưu tiên RAM trước vì không nâng được chứ SSD không quan trọng lắm
@tuan208 Bạn có đọc bài không vậy, bạn nói gì mình không hiểu 😄
Mình cũng dùng ổ SSD gắn ngoài để tăng thêm dung lượng lưu trữ
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
Mod mắng chủ tịch.
được cái này thì mất cái khác, muốn rẻ gắn ngoài thì mất sự tiện lợi (phải mang thêm đồ, phải phụ thuộc mạng vv)
Thực tế thường thì 256 hoặc chăn dọn thì 128 đủ. Đầu tư con nass tại gia cho an toàn biết thì tự mua đồ về lắp combo chắc 5-6 tr.
@ky vo phong mình từ xài qua 128 256 và 512 macbook rồi. chỉ có 512 chăm dọn mới chịu nổi, 2 con kia xài photoshop liên tục báo đầy do file rác.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019