Vì sao biến thể COVID-19 Omicron khiến cả thế giới lo ngại?

P.W
28/11/2021 09:11Phản hồi: 81
Vì sao biến thể COVID-19 Omicron khiến cả thế giới lo ngại?
Hôm thứ 6 vừa rồi, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức gọi một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, coi đó là mối lo ngại mới, cũng như đặt tên cho nó: Omicron. Thứ đáng kể nhất của biến thể Omicron là số lượng đột biến protein gai trên bề mặt của virus. Nếu như ban đầu có vẻ như Omicron bắt nguồn từ châu Phi, thì hiện tại nhiều quốc gia châu Âu cũng đã ghi nhận những ca bệnh nhiễm biến chủng mới này, và bộ máy y tế của các nước này đang nhanh chóng làm việc để giới hạn tốc độ lây lan thông qua việc theo dõi và truy vết tiếp xúc.

Một phần lý do Omicron khiến thế giới lo ngại là tính đến thời điểm hiện tại, những dữ liệu về biến thể này vẫn còn rất ít. Chúng ta hiện chưa biết khả năng lây lan của biến thể này so với những đột biến trước đó của SARS-CoV-2, và cũng chưa hiểu rõ khả năng vaccine hay miễn dịch tự nhiên sau khi đã nhiễm COVID-19 trước đó sẽ bảo vệ con người ra sao trước biến chủng mới. Những tuyên bố của WHO sẽ giúp thế giới tập trung nguồn lực nghiên cứu kỹ hơn Omicron cũng như tốc độ lây lan của chủng virus này.

Để tiện so sánh, chủng Delta của SARS-CoV-2 có 9 thay đổi trong chuỗi protein gai trên virus, còn Omicron thì có đến 30 sai khác. Trong số đó, có những đột biến mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đó, nhưng cũng có những đột biến đã xuất hiện trên các chủng virus đột biến đã được ghi nhận trong quá khứ. Mỗi đột biến chuỗi protein gai này đều có những “tác động” riêng. Trong số đó đáng quan ngại nhất là khả năng lây lan của virus, khi những thay đổi này cũng làm tăng mối tương quan giữa protein gai của virus và protein trên tế bào của con người trong quá trình lây nhiễm.

Những thay đổi khác cũng được nhận diện ở những protein thường bị kháng nguyên tấn công trong quá trình cố gắng vô hiệu hóa virus. Hệ quả là có khả năng kháng nguyên tạo ra từ vaccine hay nhờ vào việc bị nhiễm COVID-19 trước đó sẽ ít hiệu quả hơn trong việc giúp con người chống lại việc bị biến thể mới tấn công. Nhưng tất cả những điều trên đều đang là dự đoán của các nhà khoa học. Những điều đó chính xác tới đâu đều phải chờ kết quả nghiên cứu, dựa trên dữ liệu lây lan trên toàn thế giới, từ đó giúp các nhà khoa học hiểu rõ hành vi của biến chủng Omicron.

Tiếc là, ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ thông tin để làm điều đó.

Có một điều may mắn là biến chủng Omicron khá dễ phát hiện. Theo WHO, phần lớn biến dị mã gen trong protein gai của Omicron có khả năng can thiệp tới quy trình nhận diện gen đang là tiền đề của những giải pháp xét nghiệm PCR phổ biến hiện nay. Những phép thử đó vẫn phát hiện ra sự hiện diện của virus nhờ vào việc nhận diện những vùng mã gen khác của virus. Vì thế khi xét nghiệm PCR, không tìm thấy sự hiện diện của protein gai, nhưng kết quả xét nghiệm vẫn là dương tính, và kết quả này sau đó có thể được xác nhận bằng việc kiểm tra trình tự gen.

Những xét nghiệm kể trên đã cho thấy Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh tại một vài quốc gia khu vực miền nam châu Phi. Dù rằng tổng số ca bệnh nhiễm biến thể Omicron tại Botswana và Nam Phi vẫn thấp ở thời điểm hiện tại, nên mức độ nghiêm trọng của nó vẫn chưa thể đo đếm cụ thể. Một yếu tố khác là tỷ lệ tiêm vaccine tại các nước này vẫn còn thấp, khiến các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc đánh giá nguy cơ Omicron có thể gây ra đối với những người đã có miễn dịch.

Những ca nhiễm COVID-19 ngoài khu vực nam châu Phi đến giờ đều là những du khách đã bỏ thời gian tại khu vực này. Các quan chức y tế cộng đồng tại các quốc gia phát hiện ca bệnh đang tiến hành truy vết để giới hạn tốc độ lây lan của biến thể mới, không để lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Vài quốc gia như Mỹ cũng đã giới hạn di chuyển đến các quốc gia trong khu vực nam Phi.

Dĩ nhiên đến giờ, xét nghiệm và truy vết vẫn đang là những giải pháp hiệu quả nhất để giới hạn tác động của Omicron, cho tới khi các nhà khoa học hiểu rõ về chủng virus này.

Theo ArsTechnica
81 bình luận

Xu hướng

Hoài v tr haizz
Lovetech36
TÍCH CỰC
2 năm
Nhờ thông tin sớm nên khả năng chặn khá cao
@Lovetech36 delta cũng sớm đó 😃
Lovetech36
TÍCH CỰC
2 năm
@Ninh Thái Bình Con này khác biệt xa. Nên phải chặn sớm
chắc sẽ ổn thôi
NOW NOW
CAO CẤP
2 năm
Cả thế giới, ngoại trừ TQ
Đang f0, sắp hết triệu chứng
Bị f0 thời điểm này có thể xem như may mắn ko nhỉ, hi vọng kháng dc biến chủng mới
@VinaOneX Trên mạng mà lúc nào cũng ngứa ặt ngứa ít ngứ ái. Đi khám bệnh truyền nhiễm xem có bị thêm HIV hoặc bị bệnh lậu không ku 😃 Chứ thấy chú mày bệnh đủ thứ mà lại khẩu nghiệp nữa anh lo lắm 😁!. Nhớ rủ thêm thằng bạn zer0_7 mày đi khám chung luôn nhé. hihi
@NgoHongMInh9981 Hôm nay có ai tặng gạch cho chú mày không?
Kiếm gì đổi món đi nào, món này chú khoái mồm nhưng ăn nhiều não nó xốp nhé. Hồi nào não bớp xốp thì lại vào tinhte tranh luận cùng các anh.
@VinaOneX Ha ha, nói tao não xốp mà mày không thấy nhục à? Cái thứ ghẻ lở hắc lào chuyên gãi đít không có tư cách. Miệng thối, viêm cơ tim, đít ghẻ haha. Lo mà đi chữa bệnh đi chứ để muộn quá cầm cục gạch còn không nổi nói gì muốn ném gạch anh. 😃
@NgoHongMInh9981 Nhà không có gì ăn sao chú em cứ phải đợi anh ném gạch vào mồm thế nhỉ? 😁 CHú lội lại xem kể từ lúc chú mổ mồm ra trong thớt này đc ae tinhte "quyên góp" cho chú được bao viên rồi?
Não không nó tái tạo, nên a rất thương cho chú hihi.
Khi thế giới bắt đầu bình thường cuộc sống trở lại thì sẽ xuất hiện biến thể. Có ai có bài báo nào phân tích nguyên nhân vì sao có biến thể delta và con biến thể Xi này không cho mình xin 😃
Biến thể mà cứ như siêu nhân gao muốn biến hình là biến hình.
Rồi cuối năm 2022 sẽ xuất hiện biến thể nữa à ?
@nhh391 Thế tại sao nó lại phải dùng 2 cách để tiến hóa?
Sự sống là sự tích lũy, kế thừa các đột biến ngẫu nhiên từ bậc thấp đến bậc cao, khi cơ chế không ảnh hưởng đến sự tồn vong của một loài thì nó sẽ tiếp tục tồn tại thôi.
@hqm_thunderlion Nếu nói như bạn tại sao nó không được phát hiện trước vì theo báo cáo và cảnh báo của WHO nó lây lan nhanh hơn cả delta ? Thì nó phải được phát hiện trước chứ. Vậy nó đột biến từ Sars-cod-2 hay từ delta ?
Trong khi South Africa có tỉ lệ tiêm vaccine thấp. Thì phải có bước đệm để nó đột biến.
@Tomorrowland1 Bạn đùa, nó ra sau thì được phát hiện sau chứ sao.
Có hàng tỉ loại biến chủng, nhưng loại kia không trụ được, loại này trụ được.
@Tomorrowland1 đơn giản là virus này là do con người tạo ra, ko phải tự nhiên. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/patent/US-7776521-B1 Mỹ đã cấp bản quyền cho con virus từ năm 2010. Vaccine chưa được kiểm nghiệm lâm sàng được sử dụng dưới EUA Act ( Emergency Use Authorization) nghĩa là trong trường hợp khẩn cấp thì chính phủ có quyền sử dụng thuốc chưa được kiểm duyệt.

Website của chính phủ Mỹ luôn nếu bạn có thời gian tìm hiểu.
nó đáng sợ như nào nhỉ
@Mai Sinh Chết nhanh
VuongKhanq
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn chưa có chứng minh 😆
Chỉ mới biết nó có nhiều đột biến hơn delta thôi. Còn độc lực thì chưa có dữ kiện để xác định!
@Bão Sài Gòn để xem
Vi rút Tàu ngày càng mạnh thêm
theon2709
TÍCH CỰC
2 năm
Mẹ thiên nhiên đang tiêm vắc xin thôi mà
Buồn ghê...
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
cứ giành tiêm mũi 3 rồi biến chủng mãi thôi.
Tàu khựa làm được con hàng chất lượng thật
rồi vaccine hỗm giờ ko chống dc con này hả mn
Kinh nhở?
Mới thấy mừng giờ lại lo
hoangvjet867
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hóng các mod trên tay
Đọc bài như copy sang google dịch, cứ sượng sượng thế nào, Những ca nhiễm COVID-19 ngoài khu vực nam châu Phi "đến giờ đều là những du khách đã bỏ thời gian tại khu vực này". Là sao?
@Nguyễn hoàng trí hưng Là vất thời gian tại khu vực này, như ta vất rác tại bãi rác ấy. các du khách đến khu vực nam châu phi và vất thời gian của họ lại đây - tức nghĩa một người dự định đi du lịch 5 ngày mà "bỏ thời gian" 1 ngày nghĩa là còn đi du lịch 4 ngày thôi.

Hỏi @P.W lại coi đúng không.
@Nguyễn hoàng trí hưng Là spend time đó 😆
haizz em này đột biến là do nhiễm vào những người bị HIV á
@A0kiji Con Covid 2019 chính là con Sars lai HIV rồi. Bọn Cabal lý do xạo sự.. Giờ mới ông bố ra để lấp liếm thất bại Vacxin Covid không tác dụng gì cả vì biến thể quá nhanh...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019