Vì sao bộ soạn thảo của BB ngon hơn Iphone
7 nămBình luận: 4
Chào các a e, mình múc con BB PP cũng vì bị cuốn theo cái niềm đam mê của a e trên đây, mặc dù chưa từng xài con BB nào (trước giờ toàn IP). Nhìn em PP mê quá nên xúc luôn dù chả biết gì về hệ điều hành BB10. Mình chỉ nghĩ đơn giản đó là 1 ván cược, và đến giờ có thể khẳng định là mình đã thắng ván cược đó.
Về nhu cầu, mình chỉ xài điện thoại để soạn thảo văn bản. 1 ngày mình gõ cỡ trên dưới 5000 từ (ngày nào thức đêm thì chắc cũng gần 10k từ). Vì thế mình chỉ vọc cái soạn thảo trên word to go chứ ko dùng Evernote và Remember.
Chính vì gõ nhiều như vậy nên cái bàn phím em Passport chỉ 2 ngày là mềm và trơn tru chứ ko cần đến 1 tuần như 1 số a e khác.
Mình rút ra 1 số điểm khi so sánh bộ soạn thảo của BB PP so với Iphone (5,6)
Ưu điểm:
- Gõ cực chính xác với bàn phím vật lý, vì vậy ít phải sửa.
- Tốc độ gõ nhanh hơn bàn phím ảo khoảng 50%
- Chế độ gợi ý 3 từ và gẩy lên để chọn rất tiện lợi, nó giúp tăng tốc độ lên gần gấp đôi so với gõ trên IP.
- Chế độ lưu file, edit file, attach file rất ngon và tiện lợi.
- Chế độ chuột và vuốt bằng bàn phím cảm ứng rất ngon, giúp điện thoại có phím vật lý ko bị hụt hẫng về cảm giác so với đt full-touch
Nhược điểm:
- Kiểu gõ ko bằng IP, hỗ trợ gõ tiếng Việt ko bằng.
- Độ thông minh khi sửa từ bằng phím space thua đứt đuôi IP. (chế độ sửa từ nhé. Ở IP thì "sửa từ" và "đoán từ" được tích hợp lại rất thông minh). Tuy có thể lựa chọn sửa hay không sửa nhưng vô tình chế độ sửa từ lại làm mất đứt 1 từ gợi ý (vì dành chỗ cho lựa chọn "không sửa" bằng cách vuốt lên từ giữa).

Nếu khắc phục được 2 nhược điểm này thì bộ soạn thảo trên BB10 là vô đối. Hiện tại, nếu xét về tổng thể thì mình đánh giá bộ soạn thảo của BB10 vẫn đang dẫn trước Iphone, nhưng khoảng cách đó là không nhiều. Nếu IP được 7 điểm thì BB cũng chỉ được 8 thôi.

Mong các nhà phát triển hệ điều hành của BB sớm nâng cấp bộ soạn thảo cho hoàn hảo hơn, để a e mê BB có thêm lý do xúc điện thoại BB.

Có gì a e trao đổi thêm nhé.
4 bình luận
mitmetal
ĐẠI BÀNG
7 năm
Phải công nhận là soạn thảo văn bản trên BB là một trải nghiệm tuyệt vời. Và nó nhanh hơn trên iphone rất nhiều.
Khổ nỗi là giống như bác nói, hỗ trợ tiếng Việt trên BB còn quá kém. Thứ nhất là việc bỏ dấu, thứ nhì là sửa lỗi chính tả bằng dấu cách.
Cái đoán trước từ của BB cũng hay nhưng mình dùng Classic nên không xài nhiều lắm, vì gõ quen rồi, nhiều khi chẳng kịp nhìn xem nó gợi ý từ gì nữa.
Nói về gợi ý đoán trước từ thì mình thấy kiểu đoán trước từ trên các dòng full touch có vẻ hay hơn, vì nó gợi ý được nhiều từ hơn, còn trên PP và Classic thì chỉ được 3 từ. Trên PP dùng thì dễ hơn vì vuốt được từ phím, còn từ Classic thì không hiệu quả lắm vì phải ấn vào màn hình, trong khi tốc độ gõ còn nhanh hơn tốc độ nhìn gợi ý và chọt chọt.
Còn trên iphone ios 6 có tweak octopuskeyboard nó học kiểu gợi ý từ của BB dùng cũng rất là đã, vuốt trực tiếp từ chữ cái gợi ý lên.

Mình đã dùng thử iphone 6 thì thấy với độ rộng bàn phím bấm khá tốt và chuẩn, iphone 4s thì hơi bé cho bàn phím. Classic vẫn chuẩn nhất 😆)) Cũng rất thích PP nhưng không làm quen nổi với cái bố trí bàn phím của nó nên lại thôi. Ước gì có ai cho mượn trải nghiệm 1 bữa thì tuyệt
@mitmetal Đấy, chính vì có cái đoàn từ bằng cách gẩy từ bàn phím nên làm tăng giá trị của bộ gõ PP. Hiện tại 2 thứ chuối nhất của bộ gõ BB10 là hỗ trợ tiếng Việt kém và sửa từ củ chuối. E thì tạm chấp nhận cái thiếu sót đó để đổi lấy sự tiện lợi ở các mặt khác. Mong cải tiến về bộ soạn thảo trên bản update mới mà ko có 😔
mitmetal
ĐẠI BÀNG
7 năm
Dự là không có đâu bác ơi.. từ bbos6 đến giờ mà vẫn thế rồi. thôi đành chấp nhận autotext để khắc phục phần nào thôi
@mitmetal Được cái này thì phải phải mất cái kia vậy. Khắc phục hỗ trợ tiếng Việt bằng thay thế từ thì cũng không thể triệt để. Có lẽ nên làm cách nào cho RIM thấy tình yêu BB điên cuồng của dân VN thì may ra họ mới quan tâm đến vấn đề này chăng? 😁  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019