Vì sao chương trình phát triển máy bay ném bom B-2 Spirit lại có chi phí đắt đỏ?

Frozen Cat
11/6/2024 15:17Phản hồi: 155
Vì sao chương trình phát triển máy bay ném bom B-2 Spirit lại có chi phí đắt đỏ?
Khi nói về những chiếc máy bay quân sự đắt tiền, chúng ta thường nghĩ ngay về chiếc F-35 Lightning II. Chi phí cho toàn bộ chương trình F-35 là điều gây tranh cãi, với mức giá 1,7 ngàn tỷ USD trong 60 năm. Nhưng mỗi chiếc F-35 có giá chỉ khoảng 110 triệu USD - khá hợp lý cho một thứ cao cấp như Lightning II. Dù vẫn cao nhưng chưa thấm vào đâu so với giá của oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit.

Chi phí để chế tạo một chiếc B-2 là 2,13 tỷ USD, khiến nó trở thành chiếc máy bay đắt nhất từng được làm ra, dù rằng chi hơn 2 tỷ để tạo ra một trong những oanh tạc cơ tốt nhất cũng là điều xứng đáng. B-2 bắt đầu được phát triển vào năm 1987 và đưa vào hoạt động năm 1997. Nó từng nhận sự chỉ trích từ Quốc hội Mỹ vì không hoạt động theo đúng nhiệm vụ thiết kế ban đầu.

b-2-spirit-trien-khai-tu-can-cu-khong-quan-whiteman-den-thai-binh-duong.jpg
Một chiếc B-2 đang bay đến Thái Bình Dương.

Khả năng tàng hình


Không giống như chiến đấu cơ tàng hình F-117, B-2 có các góc tròn, suôn mượt và không có bất kỳ bộ phận thẳng đứng nào, vốn là dấu hiệu khiến máy bay có thể bị phát hiện. Thân máy bay gần như nhẵn thín và lớp phủ hấp thụ sóng radar của nó sẽ phân tán phần lớn sóng radar, giúp nó chỉ phát ra dấu hiệu ít ỏi không hơn một con chim nhỏ là bao. Điều này rất cần thiết để tránh né hệ thống phòng không của đối phương.


minh-hoa-cac-goc-phan-xa-song-radar-cua-b-2-spirit.jpg
Các góc phản xạ sóng radar của B-2.

Các nhà thiết kế đã giấu luôn động cơ F118-GE-100 vào cánh, giúp che giấu không chỉ khí thải từ động cơ mà còn giảm thiểu dấu hiệu nhiệt và âm thanh. B-2 đủ yên tĩnh để bất kỳ ai ở gần sẽ không nghe thấy tới khi nó bay ngang qua. Trên máy bay có một loạt các hệ thống điều khiển tiên tiến tối mật. Một trong số đó là Quy trình PEN, gồm một chuỗi nhiệm vụ không xác định mà máy bay phải trải qua trước khi xâm nhập hàng phòng thủ của đối phương, bắt đầu ngay khi phi công nhấn nút "PEN".

Ngoài ra, oanh tạc cơ sẽ cảnh báo cho phi công khi nó tạo ra vệt khói dài phía sau. Nếu điều này xảy ra, phi công phải điều chỉnh độ cao để loại bỏ mọi dấu hiệu khiến B-2 có nguy cơ bị phát hiện. Cùng là mục đích xâm nhập không phận đối phương, nhưng nếu U-2 dựa vào độ cao lớn, SR-71 dựa vào tốc độ nhanh, thì B-2 thì dựa vào chính khả năng tàng hình của mình.

b-2-tren-bau-troi.jpg
B-2 thậm chí còn khó nhìn thấy bằng mắt thường vì nó được phủ bằng sơn chống phản chiếu với phần bụng màu xám đậm hòa hợp với bầu trời.

Năng lực tác chiến đáng gờm


B-2 Spirit ban đầu được thiết kế để chở và thả bom hạt nhân trong cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Nhưng vì việc sản xuất nó kết thúc khá muộn nên các kỹ sư đã sửa đổi B-2 để mang tải trọng tác chiến nặng 20 tấn, hơn cả chiếc B-52.

b-2-cung-dan-vu-khi-cua-minh.jpg

Quảng cáo


Là oanh tạc cơ đầy uy lực, B-2 có thể được triển khai ở bất kỳ đâu trên thế giới và tiếp cận được mục tiêu ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh mà không cần dừng lại. Trong chuyến bay đầu tiên, hai chiếc B-2 đã bay từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri đến Kosovo và kéo dài tới 31 giờ. Khi tiếp nhiên liệu trên không, nó có thể bay liên tục gần 70 giờ. Có một phòng nhỏ phía sau ghế lái để phi công nghỉ ngơi luân phiên trong các chuyến bay dài.

b-2-spirit-dang-tiep-nhien-lieu.jpg
Việc tiếp dầu trên không sẽ mở rộng phạm vi bay tới 11.000 km.

Hơn nữa, khi các máy bay ném bom khác phải hủy nhiệm vụ do thời tiết xấu thì B-2 Spirit vẫn hoàn toàn có đủ khả năng hoạt động. Nó được thiết kế để bay cao hơn các oanh tạc cơ khác, cho phép nó vượt qua thời tiết khắc nghiệt và thả bom với độ chính xác cao. Chẳng hạn trong cuộc chiến Kosovo, B-2 đã phá hủy 33% mục tiêu ở Serbia.

cac-thong-so-chinh-cua-b-2-spirit.jpg
Các thông số của B-2 Spirit.

Đòi hỏi bảo trì thường xuyên


Thiết kế của B-2 có nguồn gốc từ thập niên 70 và thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 1989. Công nghệ thời đó không hiện đại như ngày nay, nên có rất nhiều việc phải làm để hiện đại hóa những chiếc B-2 này trong nhiều năm. Do chi phí cao, chính phủ Mỹ đã cắt giảm đơn đặt hàng ban đầu từ 132 xuống còn 21 chiếc. Dù chỉ có một số ít chiếc đang hoạt động, thì chuyện nâng cấp chúng cũng không hề rẻ.

Quảng cáob-2-dang-duoc-bao-tri-tai-whiteman-afb-ngay-3-12-2023.jpg
B-2 được bảo trì tại Căn cứ Whiteman.

Để so sánh, B-1 tốn khoảng 9 triệu USD, B-52 tốn khoảng 7 triệu USD để vận hành hàng năm, còn B-2 tốn hơn 30 triệu USD. Đó là vì B-2 cần 119 giờ bảo trì trên mỗi giờ bay, trong khi B-1 và B-52 chỉ cần lần lượt 60 và 53 giờ. Thậm chí, B-2 còn cần một kho chứa có máy làm lạnh chuyên dụng (để tránh hư hại lớp phủ) trị giá 5 triệu USD/kho, và phải đủ rộng để vừa với sải cánh 52 mét của nó.

Northrop Grumman cho biết một hạng mục mà họ đang hiện đại hóa là buồng lái, bằng cách thay mới hệ thống ống tia âm cực của màn hình. Những nâng cấp trong buồng lái này, cùng với các vật liệu hấp thụ sóng radar tiên tiến hơn, các hệ thống và phần mềm kỹ thuật số cũng như hệ thống điện tử hàng không mới, tất cả tốn khoảng 1 tỷ USD. Cho nên hiện nay không còn chiếc B-2 nào là bản gốc của thập niên 1980 nữa.

ben-trong-buong-lai-cua-b-2-spirit.jpg
Bên trong buồng lái của B-2.

Những hạng mục nâng cấp này là bắt buộc để B-2 tiếp tục hoạt động. Có điều là không thể mãi nâng cấp B-2 vô thời hạn, bởi chiếc B-21 Raider sẽ sớm thay thế nó. Do Raider có chi phí sản xuất rẻ hơn đáng kể so với B-2 nên Không quân Mỹ dự định mua tới 100 chiếc. Raider nhỏ, nhẹ hơn cùng với một hệ thống dễ nâng cấp sẽ giúp giá thành của nó thấp hơn B-2 đáng kể.

Theo [1], [2].
155 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy lý do bác nêu cũng có lý. Nhưng mình tìm hiểu thêm thì nhiều chuyên gia, kể cả các cựu binh, sĩ quan Mỹ cũng có ý kiến là ngân sách quân sự của Mỹ rất lớn nhưng hiệu quả không tương xứng, thậm chí thất thoát khá nhiều. Quân đội Mỹ giờ đây có vẻ như bị biến thành mỏ vàng của tổ hợp công nghiệp quân sự.
@haobcyqhdvb The LGM-30 Minuteman is an American land-based intercontinental ballistic missile (ICBM). (Tên lửa LGM-30 Minuteman là loại tên lửa liên lục địa (ICBM) phóng từ giếng phóng trên đất liền của Mỹ).
@Dr.Son Dr mà, nghe mà cũng loan tin ư!!
Đọc Currency War sẽ hiểu về tiền tệ của nước Mỹ và các nước
@thaingocj Nga thì trên Chiến trường Ukraine đó. Video đâu có thiếu. TQ thì tàu sân bay các thứ đang ra lò ầm ầm đấy thôi. Họ đâu cần nghìn tỉ USD cho cái bánh vẽ to đùng.
@tuanokvt Video trên mạng? giống như Su57 chưa bay đã rụng rồi đó bạn? Giống máy bay cảnh báo sớm AWS bị bắn rụng á?
TQ có tàu sân bay = Mỹ có TSB , ý bạn là thế hả?
Tóm lại là do vật liệu, thiết kế đặc biệt, hệ thống lái tiên tiến ko quốc gia nào có được. Chi phí bảo trì cao
Nghe nói bảo Mỹ cho TQ bản thiết kế TQ cũng ko làm được máy bay như B2 vì hệ thống lái của B2 khác hoàn toàn và chỉ duy nhất Mỹ làm được
@Đatcỏ114 Trung Quốc từng ‘đi đêm’ mua sắt vụn tàu sân bay Varyag của Ukraine đóng thành tàu sân bay cả thế giới đều biết, ông lớn rồi nói chuyện không có chút suy nghĩ gì cả, quản lý tàu sân bay nằm ở chỗ hợp đồng tác chiến quản lý dân sự giữa các nhóm đô đốc.
Một con tàu sân bay gồm nhiều chỉ huy các nhóm không quân, tên lửa, pháo binh, tăng thiết giáp nằm dưới sự chỉ đạo của đô đốc hoặc hạm trưởng, mỗi bộ phận đều có những người đảm nhiệm riêng, nói chung tàu sân bay làm việc khá là nhàn rỗi vì có nhiều bộ phận lo công việc riêng rồi chã phải 1 thằng lo hết mọi công việc mà nguyên một trung đoàn nó lo từ hậu cần a-z không có người này đẩy người khác vô không sợ thiếu người.
Tới nỗi thằng Thái Lan sát bên tụi nó còn sỡ hữu tàu sân bay có gì to tác đâu nó đứng thứ 3 đúng rồi gông cổ cải chỉ thấy dc chả có kiến thức chuyên môn 😆
Mỹ nó bán nguyên con tàu sân bay giá 1USD còn được thì tàu sân bay là sắt vụng chứ là gì

Còn thằng máy bay nó chuyên biệt chỉ một mình nó từ công nghệ kỹ sư cho đến phi công đều rất đắt giá, ông nghe câu ''Phi công là tài nguyên quốc gia'' '' làm chủ bầu trời là làm chủ tất cả''
Dòng Chữ ''Tàu SÂN BAY'' nó cũng nói lên cái ý nghĩa cái con tàu chỉ làm cái sân phụ trợ cho máy bay rồi mà ngồi chém quá chém 😃)
@hoanlkpr Đi bảo nhóm tác chiến TSB vận hành đơn giản hơn một phi đội máy bay ném bom thì tôi cũng cạn lời không biết phải phản bác thế nào nữa. Anh nên tìm hiểu thêm (tốt nhất là đi NVQS) để biết cơ cấu vận hành của quân đội nó hoạt động như thế nào
@Đatcỏ114 Thôi đi cha, 2012 tui đi lính nghĩa vụ quân sự, sau 3 tháng tân binh dc hốt đi ra ngoài cam ranh Trung đoàn 274 làm phòng không đây, cụ thể nhiệm vụ là trắc thủ.
Trong quá trình huấn luyện cơ bản và học chính trị ra thì thằng nào huấn luyện chuyên môn thì diễn tập cứ vô cái vị trí đó sẵn sàn chiến đấu thôi, có cái quái gì phức tạp.
Mấy khứa đi lính được huấn luyện tới nỗi thì ăn no nữa đêm mưa gió không thấy đường bị báo động vẫn nhanh chóng yên vị vô vị trí chiến đấu còn kịp.
Trong quân đội mỗi binh chủng và từng bộ phận có vài bài huấn luyện lặp đi lặp lại có gì đâu mà khó.
Tới lúc diễn tập cấp Sư đoàn ''Sư đoàn 377'' nhiệm vụ tập huấn thế nào thì tới lúc chiến đấu thực tế cũng như vậy khác gì đâu 😆 thằng nào ôm bom đạn, thằng nào lái xe , thằng nào chỉ huy đều được bố trí đúng nơi đúng chỗ rồi.
Giờ nguyên cái tàu sân bay thì nó như một cái sư đoàn trên mặt nước thôi, cài hú một cái thì mỗi thằng mỗi nhiệm vụ chạy tới đúng vị trí chiến đấu chờ lệnh khai hỏa từ mấy anh chỉ huy thôi.
Tôi đi bộ đội đãi ngộ cao nhất vẫn là mấy khứa phi công rồi tới mấy ông kỹ sư hậu cần toàn nhân tài đem đi nước ngoài huấn luyện thường xuyên, sau đó tới mấy anh tàu ngầm.
Giờ nguyên cái tàu sân bay nhiệm vụ ông nào lái tàu thì vô lái tàu, rada pháo thủ thì vô vị trí rada pháo thủ chỉ huy ngồi lên ghế chỉ huy, nguyên cái tàu sân bay ngàn người thì cứ chia đội nhóm làm theo nhiệm vụ có gì đâu mà khó
@hoanlkpr Chắc bạn cũng nghĩ bộ đội Việt Nam oai hùng và cao siêu lắm mới có thể nói vậy sau mấy tháng đi lính nghĩa vụ?
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Sao chi tiết không bay được trong trời mưa không thấy thớt đề cập?
@tuanokvt Đúng rồi, Nga vác máy bay sang Ukr làm gì cho tốn dầu, đằng nào cũng bị tấn công lúc đang đậu đỗ ở sân bay, đằng nào cũng lủng thì bay làm gì cho phi công đỡ mệt =))
@thaingocj Đúng là hài hước. Thế kỉ nào rồi mà Ko rõ phân biệt rõ địa chính trị. Nga nó dốt quá mà tự nhiên nó đi chiếm dc cả cái Crimea + 4 Tỉnh công nghiệp quan trọng của Ukraine. Cả 1 đám Nato đã dám đụng vào nó chưa? Trong cuộc chơi này thì chỉ có Ukraine là thiệt thôi. Mù quáng thì chết thôi.
thaingocj
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@tuanokvt chiếm đc mọe đâu mà đòi bày đặt.
Nga mang tiéng cường quốc bày đánh dặt dẽo mãi ko xong cái thằng sát nhà.
Mấy chú Nga vàng mở mồm ra địa chính trị nghe có vẻ to tát nhưng cũng chỉ là thùng rỗng kêu ro. bày đặt từ ngữ sang chảng =))
@thaingocj Ko chiếm thì Ukraine vs Nato lấy lại Crimea dùm cái. Mỹ vs Nato đánh nhau 20 năm ở Afganistan rồi cũng cuốn xéo có ăn dc ko? MAng tiếng cường quốc này nọ.
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
1 tiền gà 3 tiền thóc là đây. Chi phí bảo dưỡng cỡ này mua vũ khí của Mỹ chắc cũng dễ sạc nghiệp
@Lin Ga Ai nói bạn là M16 (chứ ko phải M14 nhé) là nặng hơn AK47 thế. M16 không đạn nặng 2.89kg so với AK47 3.47kg. Nó có nhiều bộ phận làm bằng nhôm và polymer nên nhẹ , dễ bắn hơn AK47 nhé
@hieneken Chính xác bạn, AK47 được cái dễ sử dụng và bảo quản thôi. Chứ độ chính xác và sử dụng thì thua xa M16
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
@hieneken À nhầm, ak 47 nặng hoen tới 30% M-16 cấu tạo phức tạp hơn yêu cầu bảo trì cao hơn, ak -47 thì quăng vứt thoải mái. Trong điều kiện mưa nhiều và ở nơi ngập nước như hồ, sông, suối nếu rớt nước thì đôi khi m-16 lại mất tác dụng. Bộ đội Bắc Việt thì thiên về đánh du kích nên thời tiết có bất lợi như nào thì ak-47 vẫn hữu dụng hơn.
Không có gì đặc biệt ngoài khả năng tàn hình, bay cao, trọng tải lớn, phạm vi hoạt động, tốc độ cả.
Đắc đỏ là do tư bản tham nhũng có hệ thống. Chứ không sáng suốt lãnh đạo, học tập 🐧
@8Keo Nói toẹt ra là tham nhũng nhưng không bị khui, hoặc khui là có thằng phải chết.
@hemshop Nó tàn hình là tính năng chính rồi, đang nằm ngủ bom nó nổ ầm ầm không một báo động mới đán sợ, chứ phóng mấy quả tên lửa hay máy bay siêu thanh gì của nga ngố bay tới còi hú in ỏi chui vô hầm trú ẩn thì chã còn gì là đán sợ cả.
Tính năng tàn hình dành cho địch không kịp đi di tản mất khả năng đánh trả mới vui chứ, kiểu đánh như chui xuống hầm xong ngoi lên đánh trả còn gì là vui
@hoanlkpr Tàng hình này là tự Mẽo nó công bố thôi. Chứ Thổ Nhĩ Kỳ mua S400 cái là ko dám bán F35 nữa là hiểu rùi.
@tuanokvt Thế mà f35 của isarel nó quần nát đám s300 s400 của iran mà chả làm xước được cái vỏ f35 nào đấy ))
Vn có con này đảm bảo uy tín liên
Trong khi đó anh bạn Mỹ nói:
''2,13 tỷ?
Cũng nhiều đấy,
Lại tốn 5 phút để in rồi!''
Top 1 nguyên nhân: Càng đắt thì càng hốt được nhiều tiền từ ngân sách CP ;)) Mà ngân sách CP thì lấy từ dân Mỹ mà ra. Tư bản nó làm kinh tế thì cứ gọi là super Pờ rồ rồi
Cười vô mặt
@Tank_Tiger thế cái tàu sân bay không phải để đi xâm lược à. phòng thủ thì tàu sân bay để làm gì 😆 thằng nga nó đang làm bố đời ở biển đen đấy, sang đó mà đe dọa thằng nga đi, cứ nhè thằng yếu để thị uy thì TQ nó cũng nhè thằng yếu hơn để thị uy thôi, cá lớn nuốt cá bé đạo lí này trẻ con nó cũng hiểu.
@Pisces.Mist đúng rồi, phải thực chiến như như máybay tàng hình Su57 ấy, cái mày bay không thể bị hạ trên chiến trường - chỉ bị hạ ở Sân bay
Phải thực chiến như soái hạm Moscow, trong tích tắc có thể cải biên thành tàu ngầm.
nó phải anh dũng như thế, chứ ai lại như mấy thứ vũ khí truyền thông của Mẽo, bạn nhỉ!
@Pisces.Mist Xem hạm đội biển đen đang phải di chuyển đi chỗ khác để tránh tên lửa của u cà nó bắn kìa. Đấy mới là u cà thôi chứ chưa tới lượt vũ khí của thằng Mẽo nó táng cho còn chết nữa
@Pisces.Mist @Pisces.Mist trên X nó vẫn post ầm ầm mà bạn 😆
Vì chưa biết tới công nghệ phân lô bắc việt
chứ tính ra 2.3 tỷ đô rẻ bèo à phân vài mẫu là ra
@tientran517 Đệch cụ m lên. Mày thử xem tỷ lệ phân lô do người miền nào thực hiện nhiều hơn? Và bên chủ nhà chứa 3/// có phân lô bên không, nó còn sang cả châu Phi, Trung Đông bào dưới lòng đất kia kìa.
@hemshop @hemshop phân lô ai lại vượng vin :v đất quân đội, đất cảng,...bào láng, vài bữa nữa vệ tinh có ngừoi lái của NASA lên mặt trong có khi thấy xây xong 5 cái VH rồi
@dangphi95 nói câu phân lô đất quân đội là đủ hiểu chẳng biết mù gì rồi.
@Pisces.Mist @Pisces.Mist Cảng Ba Son là gì á bạn?
Nhà kho phải đủ rộng để chứa được chiếc máy bay có sải cánh 52m và phải có máy lạnh.

Cần máy lạnh mấy nghìn BTU cho cái nhà kho này nhể ?
@dualshoсk Kinh phí 5 triệu usd/kho, mình nghĩ điều hoà ko phải vấn đề 😆.
Các công xưởng công nghiệp ss (bắc ninh, thái nguyên) chẳng hạn rộng gấp mấy lần còn duy trì dc điều hoà nhiệt độ thấp trong phòng sạch thì lo gì bạn.
May mà ngày xưa chưa có để mang sang VN. Không thì dân VN lại tha hồ có nồi niêu, xoong chảo xịn mà dùng 🤣
@FlewOverTheCuckoo'sNest Giờ này mà còn S300, S400 nữa 😁
@Chọc Chó Mấy ngày là mấy ngày thế ? Có làm tiệc ăn mừng hơm ?
@kehuydiet091 @kehuydiet091, ko biết nữa, nhưung 2 năm rồi chưa thấy puteo tới kiev đi dạo :v
@kehuydiet091 khi nào Tin Tin đến Kyiv thì Ze đến Moscow, ok !
Hoa Kỳ hết sẩy. Diệt trừ thằng bành trướng Bắc Kinh đang xâm lược Hoàng Sa - Trường Sa dùm Việt Nam là bớt an nguy.
@Ngo Tan Lam tại sao nó phải làm dùm ? và VN chẳng đủ trọng lượng để mỹ đối đầu với TQ
@Pisces.Mist Năm lâu bán đứng cọng hành để cho tàu cướp hs 😃
@Chọc Chó Ủa, sao Đài Hàn, Đài Loan không bao giờ nghe nói bị bán đứng? Hiệp định Paris 1973 cần tìm hiểu thêm nha.
@Ngo Tan Lam Bán đứng cọng hành là phải bán đứng đài loan, hàn sao?
Thằng nào ăn hại mới bán đi chứ?

Cái này những người quan chức vnch rõ nhất và họ cũng nói rất nhiều rồi.
Vẫn sợ S400 với bọn tiêm kích vl hehe.
Này làm ra để rải bom bắt nạt bọn tiểu quốc lìu tìu ko có phòng không với ít tiêm kích. Chưa kể theo phải 1 phi đội tiêm kích hộ tống chứ ko là bòm liền.
@kehuydiet091 Mấy con f35 của Israel quại nát bầu trời trung đung, s300 s400 mà nga viện trợ cho đồng minh, nằm ngó chứ làm được gì?
Trong khi con này bay vượt trần.
Mấy thằng lóc chóc lướt fb, tiktok bị nhồi sọ riết nên ảo tưởng, đi đâu cũng tỏ vẻ nguy hiểm.
con này phơi mưa 1 đêm là sáng hôm sau gặp trục trặc ngay, gặp tai nạn tại đảo Guam
Có 1 vấn đề mà nhửng máy bay thập niên 80-90 vẫn còn bay là hệ thống radar của Nga rất ẹ và không phát triển ,thử nếu Nga có radar đời mới mấy con tàng hình này cũng tự vô bụi mà núp..Nhìn mấy bo mạch như" mấy con rận chó bu đầy" hỏi làm sao tiến được
chỉ biết thàm thuồng và ganh tị 😔
Hàng đẹp, đóng phim thì hết xẩy 😆
Cả Châu Âu và Mỹ cố gắng chống nga.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019