Vì sao đèn báo dữ liệu trên modem/router vẫn chớp ngay cả khi không dùng Internet?
Duy Luân
8 nămBình luận: 100
500px.jpg

Nếu có một buổi nào đó bạn ra nhìn thử vào router hay modem mạng của mình, bạn sẽ thấy rằng đèn tín hiệu vẫn chớp chớp, ngay cả khi không có máy móc nào đang dùng Internet cả. Tất nhiên đèn báo hiệu nguồn thì phải sáng rồi, nhưng còn đèn cho biết tình trạng gửi, nhận (hoặc đèn ghi chữ Internet, DSL) vẫn nháy là sao? Trong trường hợp này, các bạn đừng nên lo lắng. Có rất rất nhiều thứ diễn ra phía sau mạng trong nhà của chúng ta mà bạn không thấy được. Thậm chí ngay cả khi máy tính, thiết bị di động của chúng ta đã tắt hết đi thì giữa modem với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cũng có một số lượng lớn dữ liệu được gửi và nhận. Sau đây sẽ là một số yếu tố có khả năng tạo ra hiện tượng trên.

ISP đang kiểm tra xem địa chỉ IP của chúng ta có được sử dụng hay không

Ngay cả khi chúng ta đã tắt hết máy móc sử dụng mạng, router vẫn liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), và có dữ liệu vào/ra là có đèn sáng. Tín hiệu đó được nhà mạng gửi để xác định xem liệu địa chỉ IP mà họ cấp cho chúng ta thông qua DHCP (một giao thức tự gán địa chỉ IP và cấu hình mạng) có đang được sử dụng hay không. Nếu có, ISP không đụng chạm gì vào mạng của chúng ta. Còn nếu ISP nhận thấy rằng chúng ta đang không dùng mạng trong một khoảng thời gian nào đó, họ sẽ lấy lại địa chỉ IP rồi cấp cho một người dùng khác đang cần. Khoảng thời gian được nói đến ở trên tùy thuộc vào từng công ty, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng hầu hết ISP đều làm chuyện đó một cách tự động, và họ làm rất thường xuyên đấy nhé.

ISP đang kiểm tra "sức khỏe" của kết nối mạng

Quảng cáo


Một nguyên nhân khác khiến đèn lưu lượng chớp liên tục đó là vì ISP đang kiểm tra xem liệu đường truyền của chúng ta có tốt hay không. Họ thường xuyên quét qua tất cả những modem/router/gateway nào đang được kết nối vào mạng để biết được liệu chúng ta có đang vào Internet bình thường hay không, có vấn đề gì xảy ra hay không. So với việc kiểm tra địa chỉ IP mà mình đã đề cập ở phần trên thì việc kiểm tra "sức khỏe" này diễn ra với tần suất thấp hơn, nhưng nó vẫn có diễn ra. Và cũng đừng lo lắng gì nhé, ISP chỉ đang kiểm tra chúng ta một chút thôi, không sao cả.

Các botnet đang kiểm tra cổng trên router của chúng ta (nhưng đừng sợ!)

Một phần lớn lưu lượng mà bạn thấy modem/router báo hiệu, ngay cả khi máy tính đã tắt đi, có khả năng là do các con botnet đang quét địa chỉ IP và các cổng mạng của chúng ta. Ngoài ra, cũng có trường hợp những tên hacker từ xa đang tìm kiếm một lỗ hổng nào đó trên máy để lợi dụng và tấn công máy tính. Nếu bạn cập nhật các bản vá một cách đầy đủ, router hoặc hệ điều hành có sử dụng tường lửa thì những đợt quét của botnet hay hacker không phải là một điều đáng lo ngại. Chúng cũng chỉ là những gói dữ liệu đi ra, đi vào trên khắp Internet mà thôi.

Truy cập vào router để xem những gì đang sử dụng mạng

Trong một số trường hợp, bạn thấy đèn router của mình vẫn chớp liên tục thực chất là do đang có một thiết bị nào sử dụng Internet, tuy nhiên bạn quên mất sự hiện diện của nó. Ví dụ nhé, chiếc máy tính bảng của bạn, hoặc như điện thoại chẳng hạn, nếu bạn mở Wi-Fi lên thì nó cũng vẫn tự động dò tìm và kết nối vào mạng. Tương tự như thế cho một chiếc laptop bạn chưa tắt hẳn, hay chiếc Apple TV/Google TV/Set-top box vẫn còn ở trạng thái hoạt động. Có những thứ nhỏ quá nên chúng ta quên mất. Cũng có trường hợp một ai đó trong gia đình bạn đang kết nối vào Internet mà bạn không biết hoặc không để ý đấy chứ,

Và để kiểm tra xem những thiết bị nào đang kết nối vào mạng, chúng ta sẽ cần truy cập vào trang web cấu hình của router (thường ở địa chỉ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1). Mỗi nhà sản xuất có một phương pháp riêng, tuy nhiên nhìn chung thì những gì bạn cần tìm là một bảng liệt kê tên, địa chỉ IP, địa chỉ MAC. Chúng thường nằm ở các mục như Status, Connected Devices, DHCP Client Table, DHCP Status, Clients Status, Local Network... Bạn có thể tham khảo thêm trong các sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo router.

Screen Shot 2013-01-29 at 9.16.09 AM.png
Bảng thể hiện các thiết bị đang được kết nối vào mạng sẽ trông như thế này. Có tên, có phương thức kết nối (có dây hoặc không dây), địa chỉ IP, địa chỉ Mac

Nếu bạn thấy một cái địa chỉ hoặc tên lạ, có khả năng đó chính là thiết bị mà đang bỏ quên nó. Nếu muốn thì bạn có thể tìm và tắt thiết bị đó đi. Trong trường hợp tệ hơn là bạn đang bị hàng xóm "dùng chùa" mạng Wi-Fi thì bạn cần thiết lập lại mật khẩu, chuyển đổi chế độ bảo mật router, thậm chí là giới hạn truy cập bằng địa chỉ MAC.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các ứng dụng trên chính máy tính của mình bằng cách phần mềm như Little Snitch (Mac), Radio Silence (Mac), Comodo Firewall (Windows), NetLimiter (Windows) để biết được app nào đang kết nối với Internet. Trên cả Windows, OS X lẫn Linux, ngay cả khi bạn đã tắt ứng dụng đi thì một số tiến trình còn chạy ngầm sẽ vẫn kết nối với Internet để lấy thông tin gì đó mà chúng cần. Điều này thật ra không đang lo ngại lắm, vì đó vốn dĩ là những thứ bạn cài lên máy để hoạt động cơ mà.

Quảng cáoHi vọng một số nguyên nhân trên sẽ làm bạn bớt lo lắng về vấn đề kết nối Internet và đèn chớp tắt liên tục trên router/modem. Chúc các bạn năm mới vui vẻ và thành công.
99 bình luận
Cũng phức tạp ghê. Em chẳng hay để ý mấy cái chuyện đấy. Từ giờ phải cẩn thận hơn 1 chút mới được ^^
leuleu9x
TÍCH CỰC
8 năm
Bài viết rất chi là "Hữu ích" =.=" :rolleyes:

Sent from my SGH-I897 using Tinhte.vn
Thanks bác vì những kiến thức hữu ích đầu nam mới😁
Em thì chỉ thét méc là có thằng nào câu trộm hay k mà thôi.còn chuyện khác hổng quan tâm mấy ! Nhưng giờ sẽ lưu ý
Vì có thằng đang câu trộm Wifi làm router nó chớp mãi 😁
Xài khoán thì chấp mày chớp thoải mái nhé modem :p
Vì nó vẫn còn sống , như tim người vậy . Kg đập thì toy :p
ngtient38
TÍCH CỰC
8 năm
Bình thường như thế là mình sẽ nghi có tay nào câu trộm wwifi nhà mih rui. Cảm ơn chủ thớt có những thông tin bổ ích ngày đầu năm nhé
oichaooi
TÍCH CỰC
8 năm
modem chớp cầu cứu SOS, đừng có xài internet nữa
qturang
ĐẠI BÀNG
8 năm
Like
dh2l
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hay đi vào tinh tế 1 ngày đàng ta lại học được những sàng khôn.những điều chúng ta biết là hữu hạn còn điều chưa biết là vô hạn
kimcy929
TÍCH CỰC
8 năm
Em đang tìm hiểu về địa chỉ MAC cái này là cố định rồi không thể thay đổi rồi thảo nào bác mod xóa đi là phải😁. Nói chung để gửi và nhận một bản tin như mail hay tệp tin đã phức tạp lắm rồi, lằng nhằng lắm kiểu mô hình để làm việc. Mạng là mạng nhện:D
nakocloudhn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kimcy929 Bác tìm hiểu ở đâu mà phán địa chỉ Mac là cố định thế??
@nakocloudhn http://en.wikipedia.org/wiki/MAC_address

MAC do nhà sản xuất gán cho phần cứng (cụ thể là cho module không dây), nên cố định là đúng rồi bác
cocconden
TÍCH CỰC
8 năm
@Duy Luân số MAC nó được nhà sản xuất cố định trong con ROM của tất cả router, modem, DSLAM..... nên muốn đổi nó thì phải có tool đọc nội dung con ROM đó rùi ngồi mò xem nó lưu ở địa chỉ 0x....nào đó sau đó muốn đổi sao thì đổi... Làm không cẩn thận thì tèo luôn
nakocloudhn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Duy Luân Nó chỉ như một dạng mặc định thôi. Còn dùng tool thì vẫn có thể thay đổi như thường nhé
Chớp kệ chớp
Câu trộm wifi là quyền của ng ta
Ai bảo các bác ko làm củ wifi bán kính ko vượt khỏi gia đình :p
anther
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ngoài ra cũng cẩn thận máy bị dính virus, spyware cũng sử dụng đường truyền của mình cho mục đích của riêng nó ;) Có loại virus gửi nhận dữ liệu vô bổ chỉ để giảm băng thông của ta
ftth khoán tháng rồi, vài thằng tôm tép connected kệ chúng mài :p
revolu195
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cứ khoá mac vào, chỉ cho địa chỉ Mac nào mà mình muốn sử dụng internet thôi... còn không thì pass wifi có đúng thì cũng chịu =))
xuxu09
TÍCH CỰC
8 năm
@revolu195 bác hướng dẫn cụ thể khóa MAC cho anh em tìm hiểu thêm cái.,
nhưng nếu thằng nao thâm độc, nó vào đc modem rồi kháo MAC của chính máy em thì em cũng chịu ko vào đc ak? lại reset modem hay cắm dây vào chỉnh đc không?
@xuxu09 đổi pass router để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, nhưng thường khi add địa chỉ Mac thủ công thì thằng khác không có cách nào connect được tới cái router đấy cả.
em khong biet nen dung goi dcom nao ca , anh chi co the tu van giup em duoc khong a ? em dang la hoc sinh
TonyWu
CAO CẤP
8 năm
mình còn biết router nó "nói chuyện" bằng data nào, cấu trúc là gì nữa... 😃
Dùng chọn gói rồi nên cứ kệ thôi...chớp chớp thế có khi lại thêm vui mắt 😁
@anhmmoj me too =))))


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019