Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Vì sao đến giờ rất nhiều anh em gamer vẫn trung thành với Windows 10?

P.W
15/4/2022 7:55Phản hồi: 113
Vì sao đến giờ rất nhiều anh em gamer vẫn trung thành với Windows 10?
Có một quãng thời gian, sau khi Windows 10 ra mắt được ít lâu, Microsoft tung ra thông tin một cách vô cùng đều đặn mô tả tốc độ tăng trưởng của tỷ trọng thị phần hệ điều hành mới, qua đó cho chúng ta thấy mọi người nâng cấp từ Windows 7, 8 và 8.1 lên Windows 10 nhanh tới cỡ nào. Đấy cũng là một cách hoàn hảo để quảng bá hệ điều hành phiên bản mới, lôi kéo người dùng nâng cấp. Nhưng kể từ khi Windows 11 ra mắt, Microsoft lại dừng chiến lược này. Hành động đó vừa khiến chúng ta nghĩ rằng tốc độ nâng cấp từ Windows 10 lên 11 không đủ ấn tượng để Microsoft khoe, vừa khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc theo dõi tốc độ phủ của Windows 11.

Để làm được điều này và so sánh với Windows 10, Ars Technica đã phải tổng hợp thông tin từ Steam Hardware & Software Survey trong vài tháng trời, ngay sau khi Windows 10 ra mắt. Cùng với đó, sử dụng Internet Wayback Machine để tìm lại tốc độ nâng cấp của Win 10 kể từ lúc nó ra mắt vào tháng 7/2015:

[​IMG]
[​IMG]

Dựa trên hai nguồn dữ liệu kể trên, có thể đưa ra kết luận rằng tốc độ nâng cấp lên Windows 11, bỏ lại hệ điều hành cũ chỉ bằng một nửa so với tốc độ “phủ sóng” của Windows 10. Sáu tháng sau khi ra mắt, ước tính có 31% tổng số máy tính cài Steam (và cho phép chia sẻ dữ liệu phần cứng và phần mềm) đã upgrade lên Windows 10. Nói cách khác, vào thời điểm cuối năm 2015, cứ 3 máy tính chơi game bằng Steam thì có 1 máy dùng Win 10. Còn ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ của Windows 10 vẫn đang là 3/4.

Tinhte_Win3.png Tinhte_Win4.png

Bản thân độ phủ có phần thua sút so với phiên bản hệ điều hành ra mắt trước đó của Microsoft có thể giải thích bằng một lý do duy nhất: Yêu cầu phần cứng để chạy Windows 11. Khi nó ra mắt chính thức, Microsoft đã phải hứng chịu khá nhiều phản hồi tiêu cực khi đưa ra yêu cầu phần cứng thiên về mặt bảo mật. Không phải hệ thống máy tính nào cài Steam cũng có module TPM hỗ trợ Secure Boot theo yêu cầu của Win 11, hoặc nếu có thì nhiều hệ thống cũng mặc định tắt đi, phải mò mẫm vào UEFI để bật lên trước khi cài HĐH mới. Với nhiều người, thao tác đó chính là lý do họ còn ở lại với Windows 10. Một số khác vẫn ở lại với Win 10 vì lý do vô cùng đơn giản: Máy tính của họ không nâng cấp được.

Có một cách nhìn khác. Thay vì nghĩ Windows 11 có độ phủ chậm, thì hoàn toàn có thể nghĩ Windows 10 có màn ra mắt quá thành công, những hệ điều hành ra mắt sau này khó lòng có thể bắt chước.

Nói giảm nói tránh thì Windows 8 và 8.1 không được yêu mến cho lắm, và Windows 10 được ra mắt để giải quyết và thay đổi nhiều vấn đề về mặt giao diện, bị người dùng phàn nàn trên bản 8 và 8.1. Cùng với đó, WIndows 10 cũng kích thích người còn đang dùng Windows 7 lên đời vì bản mới có quá nhiều nâng cấp xứng đáng, vốn đã hiện diện từ bản 8 & 8.1 nhưng không ai lên (vì những phiền toái trong giao diện để cập ở trên).

Nhìn những biểu đồ trên đây, anh em có thể thấy nhu cầu nâng cấp HĐH đã khiến Windows 10 có bước nhảy khá lớn trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2015. Với sự hiện diện của phiên bản mới, tỷ lệ người dùng Win 8 tụt đến chóng mặt, từ 35 xuống còn 19% chỉ trong vòng 60 ngày. Windows 11 cũng có bước nhảy đáng nể, nhưng thay đổi qua từng tháng không lớn như Windows 10.

Nói cách khác, Windows 10 được ra mắt để thay thế cho một HĐH ít người thích dùng, và một HĐH tuyệt vời nhưng đã tỏ rõ tuổi tác. Ở thời điểm tháng 9/2021, hơn 90% máy tính trên toàn thế giới chạy Windows 10, tỷ lệ mà chính Windows 7 cũng không thể so sánh được. Khác biệt gần như hoàn toàn so với Windows 10, Windows 11 ra mắt để thay thế cho một HĐH được yêu thích, hoặc chí ít là hiếm có ai lên tiếng chê bai phàn nàn. Thêm vào đó, chính chiến lược tung Windows 11 ra thị trường của Microsoft cũng chậm hơn hẳn so với Windows 10. Thay vì làm quyết liệt và nhanh đến chóng mặt, thì họ lại tung ra những bản cập nhật một cách đều đặn, nhằm mục đích giải quyết hết những vấn đề còn sót lại của Win 11 phiên bản thử nghiệm trước đã, rồi đến tận tháng 2 năm nay mới cập nhật một cách rộng rãi cho những người muốn nâng cấp.

Theo ArsTechnica
113 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tại vì không được nâng cấp lên do phần cứng chứ không thì cũng lên. Haizzz
@TRUNGKIENVEVO Win 11 ngu nhất vẫn là loại bỏ khả năng kéo thả ở thanh tasbar, phải dùng phần mềm ngoài nhưng cảm giác chỉ là chống cháy thôi chứ không ngon.
chjpfun
TÍCH CỰC
2 năm
@bucom2486 kéo thả taskbar quay lại lâu lắm rồi ông ơi, tôi xài nè, tôi dùng từ hồi bản beta đến giờ chưa gặp vấn đề gì trong công việc, bực mỗi vụ taskbar nhưng đã quay lại rồi, còn vấn đề chuột phải thì có thể quay về kiểu cũ rất dễ dàng
Macole
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nobleded Win 11 theo xu hướng đơn giản hóa mà Android, Ios đang làm.
@chjpfun Chính chủ win hả bạn, hay dùng phần mềm ngoài. Win của mình sao chưa có, chắc là bản bê ta chưa phát hành chính thức phải không?
thegate
TÍCH CỰC
2 năm
Lên xong game crash thì đập máy à
@thegate Cay thực sự. Chơi Borderlands 3 ở Win 10 thì không sao, vừa chuyển qua win 11 chơi bị tràn Ram fps tụt liên tục.
*Máy ram 8GB mà win 11 tối ưu thế thì dở mà bảo chuyên game.
riruan
TÍCH CỰC
2 năm
@NguyễnDuyĐạt 8GB thì chả vậy. Hđh, ứng dụng, game càng ngày càng ăn ram nhiều hơn. Máy mới giờ toàn 16GB hết.
taejilovely
ĐẠI BÀNG
2 năm
@riruan i5 11400 + 64gb ram đây lên vẫn lỗi vặt về win 10 vội.
@riruan Nhưng mà WIn 10 thì chơi game đó còn dư Ram ấy bạn. Trong khi Win 11 ăn Ram sẳn 2-3GB rồi
Phải ở lạu win 10 vì không nâng cấp lên 11 được
@Ace of spades Win 11 ngu nhất vẫn là loại bỏ khả năng kéo thả ở thanh tasbar, phải dùng phần mềm ngoài nhưng cảm giác chỉ là chống cháy thôi chứ không ngon.
@bucom2486 Nghe nói đó là tính nămg luôn bác ơi, người dùng phản ánh MS không có ý định thay đổi nó
hainhumai
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình thấy w10 hay w11 cũng như nhau
@hainhumai Win 11 đẹp hơn nhưng nó ngu hơn bạn ạ. Bỏ chức năng kéo thả ở thanh tasbar là một sự cải lùi ngu xuẩn nhất.
duongngt
ĐẠI BÀNG
2 năm
windows 11 các bác tweak ra thì cũng đẹp và ổn định lắm, e đang dùng 12400
vì người dùng đúng mục đích chơi game, kiếm tiền, giải trí....

rảnh háng như mấy hang tinhte đụng là update đâu

nào lên win 11 mà lương tăng hay vô địch game, nhạc phim coi hay hơn... thì lên

windows chỉ mà nền tảng chứ ko phải mục đích, cứ đúng mục đích mà làm

2022 rồi nhé mấy iphân
BenGlo
CAO CẤP
2 năm
@SieuBanana win 11 rồi đây : ))
@SieuBanana nhìn chung thì cũng là nghề của người ta là phải nâng cấp để trải nghiệm rồi đánh giá thôi chứ nói là rảnh háng thì cũng ko đúng lắm
@SieuBanana anh có vấn đề gì vậy
tuanthuphap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@SieuBanana Triệu chứng của dùng thuốc quá liều là đây sao?
Chỉ trừ khi Microsoft cắt hỗ trợ, ép lên thì cân nhắc chứ mình thấy Win10 quá ổn định so với Win11
Thanchet92
TÍCH CỰC
2 năm
Win10 bây giờ đã vượt qua win7 về độ ổn định rồi, ai xài phần mềm đặc thù thì cứ win7, trải nghiệm cái mới thì win11. Còn game và làm việc thì cứ win10 mà táng.
Con xeon 1231 với VGA 960, sáu năm tuổi của mình sao lên được. Mà có lên nó cũng đuối lắm. Không chơi.
Win 10 tuột dốc quá vậy, chắc lọt vào tay Mac hết rồi. Ai bảo tốn điện quá làm chi
image.jpg
@ntroppld Tốn điện mà render 3D ray tracing kiếm tiền tỷ cũng đáng mà 😁
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
@bango123 Bậy. Giờ rút phích render mới là xu thế nhé
AyBee
TÍCH CỰC
2 năm
@ntroppld không biết đọc biểu đồ mà khoe như đúng rồi vậy bạn?
Win11 ko cài được Metastock 😓
ko quan tâm lắm vì toàn chơi mấy game nhẹ
grozar
CAO CẤP
2 năm
Ổn thì dùng thôi, lên 11 chả khác gì nhiều.
@grozar Đúng vậy . Mình cũng lên mà chả khác gì
Unlucky
TÍCH CỰC
2 năm
Vì không thể di chuyển vị trí taskbar và lỗi vặt nhiều (không kể tên vì, mỗi lần 1 lỗi khác nhau, mình dùng 6 tháng vì thích giao diện đẹp và làm việc chủ yếu trên máy win10, nhưng sau ko chịu nổi)
@Unlucky Win 11 ngu nhất vẫn là loại bỏ khả năng kéo thả ở thanh tasbar, phải dùng phần mềm ngoài nhưng cảm giác chỉ là chống cháy thôi chứ không ngon.
Vì 11 còn chẳng ẩn đc cái thanh menu ^^
Vì không thích lên 😆
Vì chip đời 7 ko cho lên win 11
Cười vô mặt
@Frozental Phoenix Đời 7 chơi win 7 không đủ mượt à ?
@Methanol ko.
Mày vui tính vãi
Matevol
TÍCH CỰC
2 năm
Vẫn win10 đời đầu vì còn IE thần thánh kaka

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019