Vì sao dung lượng SSD hiển thị trên máy tính thấp hơn thực tế?
/12 người
Duy Luân
2 nămBình luận: 99
Bounen
ĐẠI BÀNG
2 năm
giờ muốn nâng cấp SSD cho con MBP13" thì nên xài hiệu nào ổn các anh chị em
robberviet
TÍCH CỰC
2 năm
Mod nên có bảng kiểu này thì anh em dễ hiểu hơn. Nhưng không phải lúc nào các hãng phần cứng / hệ điều hành đều viết thể hiện đúng ký hiệu nhị phân (GiB).
tib.png
hunggh
CAO CẤP
2 năm
Luân nên làm 1 bài tin học lớp mầm, giải thích tại sao bấm nút thì bật được máy, mà vẫn cái nút đấy bấm lại tắt được máy đi
giacay
TÍCH CỰC
2 năm
ổ cứng nói chung chứ đâu riêng ssd 😔
New Hope
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ổ nào cũng bị hụt mà
có những cái đơn giản mà không phải ai cũng nhớ và ai cũng biết
Nhập môn tin học em đã dc nghe từ cô giáo bộ môn Vi Xử Lý năm xưa ...
8G còn 7G mấy. Buồn
Sao nsx không tính chuẩn nhỉ, cho nó đồng bộ :v
Namgmail
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ổ SD WD ghi nhãn 240gb mà thực tế như thế này có ổn không các bác
Ảnh chụp màn hình (52).png
ngokiet
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái này là tàn dư của kinh doanh hồi xưa. Nó lấy kích thước theo bình thường để dễ kinh doanh hơn. HDD lúc đoa sài dĩa nên mật độ ghi dĩa ảnh hưởng dung lượng mà kích thước thì theo chuẩn sẵn có. Dung lượng được bao nhiêu thì nó ghi được bấy nhiêu. Nếu ghi theo kiểu os thì nhỏ hơn nên nó ghi theo hệ 1000 để dễ kinh doanh hơn.
Lúc đó Hdd có dung lượng đa dang. 1,2/20/40... rất đa dạng
Giờ thì SSD thì hình như chip thì nó cũng làm theo hệ cơ số 2 nên dung lượng cũng đơn giản hơn. Mình nghĩ thì dung lượng đúng của ssd vẫn đủ như công bố nhưng tuỳ theo cách chía sử dụng trong đó nên phần còn lại không đủ thôi. Không biết có trừ hao phần lỗi chip như sản xuất cpu hay không chứ không hãng nào sản xuất chính xác dung lượng như công bố
Nhớ là có đọc bài kiểu như này trên tt rồi thì phải. Tt dạo này hay post trùng bài quá. Chủ yếu là cái lí do t1 thôi. Còn cái lí do t2 thì hệ điều hành từ windows 7 về sau này đã hỗ trợ lệnh Trim rồi nên ko cần quan tâm đến. Cái lí do t3 thì ko đáng nhắc đến.
Lí do 1 thì đã nghe, còn lí do 2 và 3 thì chưa nghe bao giờ, tks mod đã viết bài
Bữa ni quên không thêm tiêu đề "tin học lớp mầm"
thời gian sử dụng của một ssd là bao lâu nhỉ, từ lúc bd sử dụng đến lúc nó die
hikaryna
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài hay. Thêm hiểu biết.
David.Le
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình xin phép bổ sung một chút về các đơn vị tính dung lượng lưu trữ.
Trước đây các hãng sản xuất hầu như đều sử dụng đơn vị dung lượng lưu trữ theo hệ thập phân (Decimal), còn gọi là "based on 10". Điều này dẫn đến sự sai khác so với dung lượng khả dụng thật sự mà người dùng có thể khai thác, và hậu quả là, trong nhiều trường hợp sẽ dẫn đến việc hệ thống lưu trữ không cung cấp đủ dung lượng khả dụng thực tế so với nhu cầu của khác hàng (vốn được tính toán trên lý thuyết "based on 10").

Chính vì sự bất cập trên, trong vòng vài năm trở lại đây, các hãng sản xuất thiết bị lưu trữ cho doanh nghiệp như EMC, NetApp, HPE, IBM... đã bắt đầu chuyển sang dùng đơn vị theo hệ nhị phân (Binary), còn gọi là "based on 2", để thể hiện dung lượng lưu trữ cho các sản phẩm của mình, cũng như trong các tài liệu kỹ thuật và công cụ tính toán dung lượng (storage sizing tools). Điều này giúp loại bỏ sự sai lệch giữa dung lượng khả dụng được quảng cáo và dung lượng thực tế mà khách hàng nhận được. Các đơn vị tính toán mới theo hệ nhị phân sẽ có thêm chữ "i" phía trước chữ "B" (viết tắt của byte), ví dụ: GiB (gibibyte), TiB (tebibyte), PiB (pebibyte)...

Ghi chú thêm: như Duy Luân đã giải thích trong bài viết, bội số của một đơn vị lưu trữ so với đơn vị cấp dưới liền kề với nó là 1000 đối với "based on 10", và 1024 đối với "based on 2".
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019