Vì sao iPad không có ứng dụng máy tính?

Anh Tú.
8/1/2024 2:55Phản hồi: 163
Vì sao iPad không có ứng dụng máy tính?
Nếu anh em là một người đã sử dụng những thiết bị trong hệ sinh thái của Apple đủ lâu thì có thể nhận ra rằng iPad là thiết bị duy nhất không có ứng dụng Calculator (ứng dụng tính toán). Điều này cũng là điều mà chính mình và nhiều anh em khác sử dụng đồ Apple cũng có thắc mắc tương tự. Bài này mình cùng đi tìm hiểu những nguyên do sâu xa nhất nhé.Nguyên nhân ban đầu là từ đâu?


Steve Jobs nổi tiếng là một người chú trọng những tiểu tiết nhỏ trên một thiết bị, vì vậy lúc phát triển phần mềm cho iPad chính ông và những nhà phát triển đã có nhiều lần ngồi lại cùng nhau chỉ để bàn luận về việc làm sao có thể đem ứng dụng Calculator lên iPad một cách tối ưu nhất về mặt hiển thị và trải nghiệm người dùng nói chung. Steve Jobs đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho ứng dụng máy tính trên iPad, ông cho rằng ứng dụng phải được thiết kế đẹp mắt trên màn hình lớn của iPad.

Trong giai đoạn phát triển phần mềm cho iPad vào năm 2010, ứng dụng máy tính ban đầu chỉ là phiên bản phóng to của ứng dụng trên iPhone, khiến Jobs không hài lòng. Scott Forstall, người đứng đầu phát triển phần mềm iPad nói rằng không có đủ thời gian để tạo ra một ứng dụng máy tính mới hoàn toàn do thời điểm đó đã cận kề ngày phải giới thiệu chiếc iPad mới.

calculator-ipad-tinhte-anhtu-3.jpeg

Cụ thể hơn, câu chuyện là vầy, trong một ngày đẹp trời Steve Jobs đã gọi Scott Forstall (người lead team phát triển phần mềm cho iPad) đến văn phòng của mình để hỏi về ứng dụng Calculator trên iPad. Khi Jobs hỏi về tính khả thi để phát triển ứng dụng Calculator cho iPad ở thời điểm đó thì câu trả lời của Forstall là không có và đề xuất sử dụng phiên bản Calculator của iPhone và phóng to lên. Như đã đề cập thì Jobs là một người chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất và ông đã gạt phăng đi ý định đem ứng dụng Calculator lên iPad một cách “chữa cháy” như vậy. Steve Jobs yêu cầu dừng lại ý tưởng này và điều đó cũng làm cho Forstall bực bội và từ đó không ai rõ vì sao đã hơn 10 năm qua Apple không tìm cách đưa ứng dụng Calculator lên iPad một lần nữa.

calculator-ipad-tinhte-anhtu-2.jpeg

Liệu khi nào iPad mới có ứng dụng Calculator?


Trong một cuộc phỏng vấn với Marques Brownlee, Craig Federighi, phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple, khi được hỏi về việc thiếu ứng dụng máy tính trên iPad thì ông cho biết là họ vẫn chưa tìm thấy cách để xây dựng một ứng dụng máy tính hoàn hảo trên iPad. Và khi được đề cập tới vấn đề trong tương lai liệu sẽ có ứng dụng Calculator trên iPad không thì câu trả lời của ông là “Maybe”, ông cho biết khi nào ứng dụng Calculator trên iPad đạt được một mức độ hoàn hảo nhất thì nó sẽ được phát hành.

calculator-ipad-tinhte-anhtu-1.jpeg

Câu trả lời của Craig Federighi thực chất vẫn có nhiều điểm không rõ ràng về lộ trình phát triển ứng dụng Calculator trên iPad vì đã hơn 10 năm mà không phát triển một ứng dụng cơ bản như Calculator thì nó không logic một tí nào cả.

Chúng ta có thực sự cần ứng dụng Calculator trên iPad?


Với nhu cầu của cá nhân mình là không. Trong quá trình sử dụng thực tế của mình thì mình hầu như chả bao giờ đụng vào ứng dụng Calculator trên iPhone hay Mac nữa vì mình thấy giao diện của nó vẫn không dễ sử dụng bằng những ứng dụng tính toán trên các thiết bị Android. Vậy thì mình thường thao tác như thế nào nếu cần tính toán trên iPad? Có một số phương thức sau đây anh em có thể áp dụng:
 • Sử dụng Spotlight để tính toán, mình thường xuyên dùng Spotlight để tính toán trên tất cả các thiết bị của Apple kể cả đó là iPhone hay Mac. Giao diện tính toán trên Spotlight nó dễ sử dụng và trực quan hơn nhiều so với ứng dụng máy tính trên những thiết bị này.

Quảng cáo


calculator-ipad-tinhte-anhtu-5.jpeg

 • Kêu Siri tính dùm, cách này thì đòi hỏi anh em biết một số từ ngữ tiếng Anh trong tính toán, ví dụ anh em có thể kêu nó “Siri, what’s 10% of 100” để tính được 10% của 100 là bao nhiêu hoặc “Siri, what’s 30 divided by 5” để làm phép tính 30 chia cho 5.

calculator-ipad-tinhte-anhtu-4.jpeg

 • Xài những ứng dụng bên thứ 3, cách này mình không khuyến khích anh em sử dụng lắm vì đã có nhiều lần mình thử cài những app này nhưng việc tối ưu hiển thị cho màn hình lớn trên iPad vẫn còn quá kém, không thể nào ngon bằng việc tính toán trên Spotlight được.

Kết luận


Kết luận là anh em nên tận dụng triệt để những gì mà Spotlight có thể mang lại không chỉ về mặt tính toán, workflow cho việc tính toán trên Spotlight nó nhanh hơn tất cả những cách tính toán nào khác. Anh em chỉ cần:
 • Vuốt xuống ở màn hình menu để truy cập Spotlight (iPhone), sau đó nhập phép tính vào, khỏi cần phải mở ứng dụng Calculator ra làm gì.
 • Đối với trên Mac, anh em nhấn Cmd+Space rồi nhập phép tính vào. Ứng dụng Calculator mặc định trên Mac mình thấy nó còn xấu và khó xài hơn trên iPhone nên anh em đừng xài.
 • Nếu anh em là người có thể sử dụng tốt tiếng Anh thì xài Siri là nhanh nhất, hỏi-trả lời vẫn là thao tác nhanh gọn nhất và thân thiện nhất với loài người.

calculator-ipad-tinhte-anhtu.png

Vừa rồi là một số lý do vì sao iPad vẫn chưa có ứng dụng Calculator và tất nhiên mình cũng thấy những lý do mà chính Apple đưa ra không hoàn toàn thuyết phục. Nhưng là một người đã theo dõi Apple đã lâu thì mình có thể miễn cưỡng hiểu được điều này, chỉ khi nào đạt được mức độ mà họ tin là hoàn hảo nhất của một tính năng nào đó thì họ mới cho ra mắt tính năng đó, anh em có thể thấy có những tính năng mà Android đã có lâu nhưng mãi một thời gian sau họ mới đem những tính năng đó lên các thiết bị của họ. Theo suy nghĩ của mình thì trong tương lai trước sau gì cũng sẽ có ứng dụng máy tính trên iPad thôi, vì họ cũng đã đem ứng dụng Weather lên iPad rồi (trước đây không hề có).

Quảng cáo

163 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tầm thường tới mức này cũng lên trang nhất được
hôm sau lên bài
vì sao cu hiệp ăn cơm bằng tay phải đi coi đc chú ý nhiều hơn
Dungsss6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tientran517 Nói thật, tầm thường nhưng là câu hỏi chung của nhiều anh em. Bạn tay nhanh quá mình nể.
@tientran517 Ai bắt ép m dùng MXH TinhTe , hay bắt ép m đọc bài à, m có bài nào ra hồ chia sẻ cho mọi người cùng đọc với. xàm
@Lưu Bất Bình comment chê bài xàm?
reply lại cái comment này là xàm?
là sao anh Bất Bình "thường"
Tóm lại là lười, việc bê nguyên một ứng dụng từ iphone lên ipad thì chắc chắn hiển thị k dc đẹp mắt rồi, còn ứng dụng máy tính trên iphone thì như hạch, mỗi công trừ nhân chia, hiện giờ mình sử dụng ứng dụng bên thứ 3 thì lại hoàn toàn hài lòng
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 tháng
@nguyenvietthe Apple nó ki bo k muốn bỏ công sức ra viết lại cái app Calculator chứ có mệ gì, thế mà cũng bưng bô bảo không cần dùng trên ipad, lậy luôn 🤣
@nguyenvietthe mua đi bạn, có tiền mua ipad mà ko có tiền mua app à
@tiendatmagic Đây nhé, đang dùng phần mềm này và ưng ý, có mấy chục k đỡ phải xem quảng cáo
IMG-0823.png
@nguyenvietthe ngon nhể, app máy tính mà cũng phải mua bằng tiền, haiz
có mà, mà cài thêm 😂
IMG-3942.jpg
@mochi-mochi App tên gì vậy bạn
@donquijote calculator bác
- App cơ bản và rất cần thiết trên thiết bị di dộng mà bao năm ko làm được
- Gõ bàn phím là 1 tính năng cơ bản hơn cả cơ bản mà bao năm vẫn đần và lag
...
2 Vd tiêu biêu cho thấy ai nói táo tỉ mỉ mọi thứ đều là xaolin và bưng bô 😃
ides
CAO CẤP
3 tháng
@Dragao_ct92 Cái gõ tiếng việt thì thua app thứ 3 xa lắc.
@Dragao_ct92 Ôi zào, bọn chúng phân tích lời nói của Job khác gì phân tích thơ văn đâu, ý tưởng hay thì là của người phân tích chứ tác giả chắc éo gì đã nghĩ như thế. Nói bưng bô lại tự ái. Quả thực nhiều thứ trên iPhone, iPad tù túng bỏ mịa ra, máy dùng 1 2 năm bây giờ lag lòi ra, có nhiều thứ tốt thật đấy nhưng bên cạnh đó cũng không ít những thứ rác rưởi.
mynkp
TÍCH CỰC
3 tháng
Nếu có thì tốt, iPad Mini mình cũng hay dùng xem file Excel và tính toán. Hiện đang phải dùng app bên ngoài mỗi lần mở nó pop up lên cái thông báo trả tiền cũng khá phiền
TMart
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mynkp App máy tính của iphone không hiện dãy phép tính, cái mình không hài lòng nhất trong các ứng dụng
Bạn mod này cứ ngồi ngâm cứu toàn ba cái gì đâu linh tinh cũ rích post lên trang chủ vậy ta, cứ vậy lãnh lương thưởng hỏi sao mấy mod chuyên môn cao khác không uất ức mà nghỉ việc. Không có máy tính thì quẹt xuống mở spotlight nhấn phép tính là được thôi mà.
@xecatang Ông mod này viết nhảm nhí, bôi quẹt, vẽ hươu vẽ vượn ra dài dòng loanh quanh vl.

Trong khi thực tế đơn giản là nếu bê nguyên cái app máy tính trên iPhone lên iPad mà phóng nó full screen thì nhìn cực kì bẩn bựa.

Mà nếu giữ kích thước app máy tính như trên màn hình iPhone cho đẹp, thì phần thừa còn lại của màn hình éo biết xử lý thế nào, bởi đơn giản iPadOS nó có cho hiện Pop-up mỗi cái máy tính nổi lên màn hình như Android hay MacOS éo đâu. Tự trói chân mình thôi mà cứ văn vẻ làm gì. Hehe
@xecatang Bài của mod này tôi kéo xuống đọc comment vui hơn và bổ ích hơn =))
Saigonam
TÍCH CỰC
3 tháng
@xecatang Bài này ăn tiền được cuHiep là tài thật mà
Hãng chỉ làm ra mấy cái chung chung phù hợp nhu cầu số đông. Ứng dụng bên thứ ba luôn tốt và phù hợp từng nhóm khách hàng hơn. Nói chung, chơi kiểu bóp bên thứ ba như hãng này thì thì chịu.
Chơi sao cũng được, sân nhà thằng nào thằng đó được phép bắn thằng mò vào không chính đáng : )) kệ.
Chó thì chơi với chó thôi
Cùi nhất gắn sim mà ko có cho gọi điện thường 😂
@Thằng Bảy - Zăn Tây xưa có ipad cho gọi, sau này mới hủy cái app đó đi.
@basic_badboy Apple mãi keo
cabk
TÍCH CỰC
3 tháng
@basic_badboy cho gọi rồi họ ko mua ip sao. như thế mới có % bán thêm dc cái ip
@Thằng Bảy - Zăn Tây Vài hôm nữa sẽ có bài "Vì sao chức năng gọi điện thoại là không cần thiết trên iPad" 😁 , ở cái động này thì nhiều con cừu đi giải thích giùm Apple lắm.
(.)
TÍCH CỰC
3 tháng
- chúng ta có thực sự cần dùng đũa khi ăn cơm?, câu trả lời của mình là ko, vì có thể dùng tay hay thìa đc
- Chúng ta có thực sự cần dùng mũi để thở?, câu trả lời của mình là ko, vì hít vào bằng mồm vẫn đc
... vân vân...
TuanHanu
TÍCH CỰC
3 tháng
@(.) Méo cãi được 🤣
@(.) móa thế cũng nghĩ ra
tinhnd
TÍCH CỰC
3 tháng
@(.) Công nhận, giọng điệu eo chang hy =))
GLES
ĐẠI BÀNG
17 giờ
@(.) mắc cười vãi chưởng =)))))))))))))))
maija
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Về nguyên tắc thiết kế, dư còn hơn thiếu, bạn không dùng không có nghĩa là người khác cũng như bạn
mickeyboy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@maija Vãi nguyên tắc thiết kế..... Bạn học ở đâu vậy?
maija
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mickeyboy chỉ cho bạn để bạn học cùng à?!
Vì sao tinh tế càng ngày càng nhiều mod nhảm 😆
@ViệtThương92 Chủ tịch quản lý lính bèo nhèo quá ấy mà. Chính cái trào lưu “có nên húp nước phở” nhảm lìn là từ cái mồm chủ tịch ra chứ ai
Cười vô mặt
@ViệtThương92 Để gây war tương tác
tuha1288
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ViệtThương92 Vì mod nào ko nhảm thì thấy tinhte nhảm vl ra nên quit hêt rồi 😃))
Thì bọn mày cứ mang app máy tính phóng to lên iPad cho vừa lòng tao đi. Bày đặt hoàn hảo.
oldman20
TÍCH CỰC
3 tháng
@Tào Thừa Tướng Tại sao tao phải làm mày vừa lòng, apple said 🤣
Apple nó bảo hoàn hảo mới cho lên? Nhưng thật ra cũng ứng dục đó sao nó cho lên macos? Dùng apps trên store cũng đc nhưng việc ko có Máy tính trên PadOS thì khum hợp lý lắm hahaha
Dark Man
ĐẠI BÀNG
3 tháng
bỏ tiền ra xài mà như kiểu chờ ban cho, xin cho ... không biết giống cái gì ấy ?
HungVu23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ứng dụng calculator trên iphone vừa dở vừa ngon. Dở là nhập liệu số không cho thấy hàm tính, lỡ nhập sai số thì phải bấm lại từ đầu. Ngon thì giao diện đẹp, mượt mà, quick access ngon từ menu.
x.dung
TÍCH CỰC
3 tháng
@GhétBọnNângBi cừu mà tưởng mình là ifan
@Dragao_ct92 quê 😆)
tinhnd
TÍCH CỰC
3 tháng
@HungVu23 Bạn ra nhà sách mua cái máy tính bỏ túi giá 50k bao mượt, không cần tới Apple đâu. Cái ứng dụng Calculator mà cũng khen nó mượt được =))
HungVu23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tinhnd Mượt thì nói mượt chứ không lẽ nói không mượt. Android thì cũng mượt, máy tính casio mượt. Bạn vừa lòng chưa 😂
conco119
TÍCH CỰC
3 tháng
Tóm lại là nó đ thích. Nó thành cái kiểu như điểm khác biệt được mọi người nhắc đến nên nó cứ kệ đấy.
Cuồng Táo đến mức phản cảm
riêng cái máy tính trên iphone còn cùi pap nói gì ipad , bấm tính một hồi muốn check lại ko dc trong khi bên ss làm cái 1 mà nó basic mà làm khó nhau kinh
Vì đa số người dùng ipad là để xem phim và lướt tiktok, cần ứng dụng máy tính +-×÷ để làm gì? Thêm vào để nặng máy, đơ máy à?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019