Vì sao iPhone SE chỉ 1 camera vẫn chụp được chân dung, vì sao chỉ cho chụp người
Duy Luân
3 nămBình luận: 197
Không giống như đa số điện thọai mới, iPhone SE 2020 chỉ có 1 camera duy nhất ở phía sau với cảm biến 12MP. Vậy mà nó vẫn có đầy đủ chức năng chụp chân dung, xóa phông, và chất lượng ảnh khá ổn. Riêng về tính năng chụp chân dung, iPhone SE nhờ rất nhiều vào các thuật toán machine learning để tạo ra tấm ảnh kết quả và bên dưới là phân tích của Ben Sandofsky, một trong những nhà phát triển làm ra app chụp ảnh Halide được khá nhiều người dùng hiện nay.


Sức mạnh của AI


Một tính năng quan trọng giúp iPhone SE chụp được ảnh chân dung đó là nó có thể ước tính được khoảng cách của chủ thể (con người) với hậu cảnh, gọi là "monocular depth estimation". Tính năng này có trên con chip Apple A13 Bionic của iPhone SE, và cũng là con chip được dùng cho iPhone 11, 11 Pro.

Bộ xử lý có thể ước tính và vẽ ra một cái bản đồ chiều sâu (còn gọi là depth map) với mức độ chi tiết rất cao. Cao hơn so với một chiếc điện thoại 1 camera khác là iPhone XR. Và không chỉ dùng với người thật việc thật, Ben Sandofsky còn phát hiện rằng iPhone SE 2020 có thể vẽ được depth map với cả tấm hình cũ kĩ mà anh đang có trong tay.

Ví dụ với hình chú chó ở bên dưới, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về bản đồ chiều sâu giữa hai chiếc iPhone XR và iPhone SE 2020.

Quảng cáoban_do_chieu_sau.jpg

Qua đây chúng ta thấy rằng Apple A13 giúp thuật toán machine learning mạnh mẽ chạy theo thời gian thực để phát hiện đâu là chủ thể, và đâu là hậu cảnh. Với cùng thuật toán này, khi đem lên con iPhone XR thì có thể máy sẽ chạy chậm hơn, trải nghiệm chụp ảnh không còn mượt nữa do nó phải xử lý nhiều thông tin hơn. Còn nếu giảm hiệu quả của thuật toán thì máy sẽ chạy nhanh trở lại, nhưng chất lượng ảnh lại giảm xuống. Đây là một bài toán về đánh đổi giữa hiệu quả của thuật toán vs sức mạnh xử lý rất thường gặp khi giải quyết các bài toán cần dùng AI.

Vì sao Apple chỉ phép chụp ảnh xóa phông người?


Với iPhone 11, 11 Pro Max, bạn có thể chụp ảnh xóa phông không chỉ với người mà còn cả với chó, mèo, cây cảnh và nhiều thứ khác. Trong khi đó, với iPhone SE 2020, app mặc định chỉ cho phép bạn chụp chân dung xóa phông với người, khi bạn chụp những thứ khác thì máy không nhận ra được. Một số app bên thứ 3 như Halide thì làm được chuyện này nhưng cũng không hiệu quả như khi dùng iPhone 11, 11 Pro Max.

Lấy ví dụ với hình chú chó đang nằm trên sàn, iPhone 11 (Pro) có thể tách rõ chú chó ra khỏi phần còn lại nhờ hệ thống 2 / 3 camera nên nó đo được chiều sâu tốt hơn. Trong khi đó, iPhone SE 2020 thì không phân biệt được do chỉ có 1 camera. Với iPhone SE, tất cả chỉ là một mảng phẳng mà thôi.

con_cho_background.jpg

Thêm thông tin cho bạn: Quy trình xác định các khu vực trong ảnh gọi là segmentation.

Tương tự, khi chụp một bụi cây cỏ nằm trên vách đá, iPhone 11 có thể làm mờ dần dần các chủ thể khi càng ra xa, còn iPhone SE thì làm mờ chung cho đám ở xa bởi nó không nhận diện rõ ràng.

Quảng cáo


iPhone_compare.jpg

Việc tách các lớp trong một tấm ảnh cũng là cái mà Apple làm tốt. Apple có đưa ra một hàm API tên là "Portrait Effects Matte" dành cho các app bên thứ 3 cắm vào xài. Nó cho phép nhận diện gương mặt người trong một tấm ảnh và dựng nên bản đồ chi tiết của gương mặt này (sau đó bạn áp thêm hiệu ứng, hay sticker gì đó thì thùy lập trình viên). Bản đồ này có độ chi tiết còn cao hơn cả bản đồ depth map nữa.

Tóm lại, việc chụp chân dung của những thứ không phải là người bằng iPhone SE 2020 vẫn khả thi, có điều kết quả đưa ra không được tốt lắm.

Vậy quay lại câu hỏi là Tại sao Apple lại giới hạn app camera chỉ cho chụp chân dung người?

Sandofsky nói Apple thường có xu hướng hứa ít, làm nhiều. Thay vì hứa hẹn đủ thứ, Apple đặt ra kỳ vọng sẵn cho người dùng: chế độ chân dung chỉ chụp được cho người. Như vậy thì người dùng không bị thất vọng khi họ muốn chụp các chủ thể khác, đỡ hơn nhiều so với việc bạn khiến cho người dùng kỳ vọng quá lớn để rồi bùm, thất cmn vọng khi không chụp được ảnh xóa phông cho chú cún dễ thương của họ.

Liệu có khi nào chúng ta không bao giờ cần điện thoại nhiều camera nữa không?


Câu trả lời là không, vì thuật toán AI có tốt đến đâu thì cũng sẽ đụng giới hạn của nó. Cố thì vẫn ra được ảnh tạm được, nhưng để ra được ảnh thật sự tốt thì vẫn cần đến 2 hoặc 3 camera để việc đo khoảng cách giữa các vật trong môi trường được chính xác hơn. Và một khi việc đo đạc trở nên tốt hơn thì bản thân thuật toán AI cũng sẽ chạy hiệu quả hơn.

Quảng cáoNếu không muốn dùng nhiều camera thì ít nhất cũng phải dùng thêm các cảm biến khác, ví dụ cảm biến LIDAR như con iPad Pro mới hoặc các máy Samsung, Oppo thời gian gầy đây dùng cảm biến Time-of-Flight.

Ngoài ra, các thuật toán cũng sẽ tốt hơn khi nó được cung cấp cho nhiều data hơn, cái này là cơ bản cho việc làm với các thuật toán AI rồi chứ cũng không có gì mới. Chúng ta cũng tiến hóa lên để có 2 mắt đấy thôi 😁

iphone_nhieu_camera.jpg

Nguồn: Blog của Halide
197 bình luận
Iphone 6s cài phần mềm Focus vào cũng chụp xoá phông được thôi. Thậm chí xoá phông được cả cá chim bọ chét, chứ đừng nói người. Ba cái đồ photoshop tích hợp thôi chớ có quái gì. Ngay cả cài Neural Cam vào chụp đêm cũng bá cháy bọ chét.
Thằng apple nó điếm lác ko up cho iphone đời cũ thôi. Cái cốt này bị thằng Samsung nó chửi cho là đúng.
emhungken
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Johnny Đạt Phú Phần mềm B612 với 360 còn làm xóa phông đc mà. Có chỉnh cho chuẩn căng đét luôn.
anhducftu
TÍCH CỰC
3 năm
@Johnny Đạt Phú Cmt chuẩn nhất trong ngày và cái vả mạnh vào mặt bọn dốt và bảo thủ đội Apple lên đầu 👍
@Johnny Đạt Phú AI chưa phát hiện đc chữ viết " lái" nên cho nhiều người đăng ký nick tục tĩu... các Mod tinh tế nhiêu khi không biết tiếng lái luôn...
Nhiều khi đọc " bốn lần" vẫn chưa hiểu....
@TsanHoang Hay lắm.
Giọng văn đang thanh cao đột nhiên mang hơi hám đỗn lỳ
Nói về xoá phông thì ko mong chờ gì ở nó cả
@AZwarrior Hợp lý. Ông nội kia cũng Vip mà não ngắn quá, chắc mua bằng😏
changngok86
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AZwarrior Chuẩn 👍
linkingok
TÍCH CỰC
3 năm
@Johnny Đạt Phú Vô cmt nhảm một hồi lên VIP thôi 😆
Thôi mệt quá, SE đơn giản chỉ giải quyết linh kiện tồn kho, và nó chỉ dành cho ai đang dùng 6/6s/7/8 muốn thay máy mới với chip mạnh mà vẫn khoái màn hình nhỏ.
@hypous Như t đã nói phải như ip 11 ế do dịch tồn kho nó nhiều nó lấy sd không nói vì dịch là bất ngờ k ai dự đoán được còn ip8 nó đã bán mấy năm nay thì chắc có đặt dư cho nhiều để phải ra con SE này? Nhìn tổng quát hơn 1 chút đi bạn không phải ai cũng có dư tiền để lên ip mới đâu mà bài đặt tồn kho. Chiến lược kinh doanh của ngta cty nó cả nghìn tỷ đô chắc nó bỏ cái danh tiếng để đi ăn dc 1 tý lợi nhuận để tận dụng lại hàng thừa như bạn nói
@hypous Muốn nói hợp đồng chứ gì? Cái chuyện đặt rồi dc trả lại hay không là do cái hợp đồng quy định chứ éo có dụ đặt 1 cái hợp đồng cho 1 năm mà không có điều khoảng phụ nhé bạn "đối tác Apple"
@hypous Cha nội nào nói xài máy to ra đây chát với em xem ngón út có toác ko?
Con note con pro max nó to nặng thấy mẹ, xem phim sướng chứ chát cực thấy mẹ
@Johnny Đạt Phú Bạn có lý, máy to vào nhà vệ sinh thì cực vất vả...mất vệ sinh 😃
vì apple mua thuật toán từ google
;) âm mưu thế đấy
@Thực Tế Chứ còn gì nữa

Năm trước Google ra mắt chế độ HDR+ => Năm sau Apple có Smart HDR
Năm trước Google ra mắt chế độ chụp xóa phông 01 cam => Năm sau Apple có
Năm trước Google ra mắt chế độ chụp super zoom => Năm sau Apple có Deep Fusion
Năm trước Google ra mắt chế độ chụp nightmode => Năm sau Apple có night mode luôn
@hypous xóa phông 1 cam thì chỉ xóa phông người
hongphuc9x
TÍCH CỰC
3 năm
Chứng tỏ nhiều cam vẫn tốt hơn
@hongphuc9x Đúng! Vì con điện thoại nó mỏng nên khó thò ra thụt vào cái cam như máy ảnh. Nên càng nhiều cam càng tốt, giải quyết được nhiều bài toán. Cơ mà cam chính vẫn phải ngon, chứ như ông nội Tàu Phone, Sam phone đú đú cho nhiều cam chụp xấu quéc
hongphuc9x
TÍCH CỰC
3 năm
@Johnny Đạt Phú Nhiều cam mà cái thuật toán xử lý kém thì cũng vứt. Minh chứng nhất là cụ Sony chuyên làm cảm biến ảnh mà điện thoại chụp như hạch
@hongphuc9x Đó là nỗi nhục ko thể cứu vãn cho cái sự nội chiến nhảm nhí bên trong cty Sony. Tiếc cho 1 đế chế. Sony nó làm smartphone giao diện đẹp nhất trong cái đám android đấy cậu ạ
hongphuc9x
TÍCH CỰC
3 năm
@Johnny Đạt Phú Đúng là tiếc cho 1 đế chế sony nhưng giao diện thì em thấy cũng chưa được đẹp nhất, và giá bán thường cao nhất thôi ạ
Ko biết có bài tương tự về pixel ko nhỉ? So sánh được thì hay.
Mà thực ra 1 cam hay nhiều cam thì xóa phông kiểu đt cũng là phần mềm. 1 cam thì ngoài phần tách người ra thì thêm phần làm mờ, nhiều cam thì vẫn phải dùng phần mềm tách người rồi ghép cái ảnh mờ của cam con lại. Vì vậy về cơ bản có cho vui. Mình thì chưa dùng bao giờ.
@flower_cutter Pixel có bài giải thích cũng lâu rồi 😁 còn so sánh thì đợi có máy cái mình so hihi
anhmk95
TÍCH CỰC
3 năm
@flower_cutter pixel 4 cũng 2 cam cmnr
@flower_cutter Thuật toán mà pixel nó dùng kinh hơn nhiều , 1 android dùng được gcam mod đã thấy khác biệt rồi
@flower_cutter Đừng mang mấy con điện thoại này ra so sánh chụp hình tội nghiệp Pixel của tui. Tui đang xài Pixel 3XL đây. Nếu so thì lôi con 11 pro max ra so.
Quan trọng là có phần mềm thì gì cũng xong như con sony z3 2014 lúc mới ra đã có app cài sẵn và xài hơi bị tốt
trong khi đó cũng một con điện thoại có 1 camera thôi là Pixel 3 mà chụp vẫn bá hơn cả iPhone XR và iPhone SE 2020 này 😁
@BlackBerryz Sợ nó ko ăn đc pixel 2 ấy chứ đừng nói 3
@BlackBerryz xóa phông thì chắc thua pixel 1 nhé, pixel 1 xóa phông chụp nhiều thứ chứ ko chỉ xóa người
I love Pixel 3 XL. Pixel is da best. Hiphop neva die OK
@Phạm Nguyễn Anh Khoa Vậy là mua imei 99 ngon hơn nhỉ.. px3 ko dùng dc 2s song song phải k bác
@Thực Tế Màn ám vàng là của pixel 2 xl chứ? Đợt phốt màn của Lg
@AZwarrior tks b
@Thực Tế Pixel 3 XL 2 Sim 1 sóng. Nhưng mình dùng esim cho nhẹ máy haha
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
Chống cháy thôi điện thoại nó sử dụng thuật toán xoá sai tè le hết trơn chứ không phải có độ sâu trường ảnh như máy DSLR (tấm này mình chụp ip X xoá sai mất gốc ngọn cỏ luôn😷)
image.jpg
@Bui Duy Loc Iphone X bị lỗi xoá phông, tui xài đời đầu tui biết. Chụp cùi hơn iphone 8 plus
@Bui Duy Loc Dslr nó là đẳng cấp khác, và thực tế thì dslr làm gì có xoá phông? Nói đúng ra thì cái xoá phông nó là giả lập bắt chước hiệu ứng độ sâu ảnh trên dslr thôi
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
@AZwarrior Chuẩn rồi bác.
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
@Johnny Đạt Phú 👏👏👏
katuu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bui Duy Loc Ảnh đó thì chờ vài chục năm nữa may ra thuật toán làm chính xác
bitback
TÍCH CỰC
3 năm
Cái xóa phông thì cũng hợp lí. Nhưng mà còn Night mode thì sao nhỉ? Cái này thì không cần nhiều camera, chip ipSE mạnh dư sức mà lại không có.
Phong8822
TÍCH CỰC
3 năm
@AZwarrior Ơ thế con Pixel 3,3xl chụp thiếu sáng xem có sợ bọn Huawei ko, kể cả lên 4Xl chỉ thêm cam xóa phông, n chụp tối vẫn ngang ngửa hoặc hơn Huawei luôn.
Apple đơn giản n là ko muốn trang bị. Đến con pixel 2xl,3xl còn kéo chụp thiên văn xuống đc.
D-K
TÍCH CỰC
3 năm
@AZwarrior vậy con pixel 1 camera chụp đêm như đầu *** phải k bác, hay thuật toán GGcam các con đthoai khác đều xài được nhưng gặp ông Apple này thì k được. Lúc nào cũng kêu chip đời cũ yếu, hồi còn X k được lên chụp đêm là thấy láo rồi.
@Phong8822 Pixel nó chỉ ngang được huawei khi huawei từ bỏ cảm biến trắng đen để phát triển night mode trên mate20 series. Còn trước đó mate10 hay p20pro vẫn còn cảm biến trắng đen thì pixel ko có cửa ! Chắc có lẽ vì chụp thiếu sáng hoàn toàn vốn là thế mạnh của cảm biến trắng đen lại có ít ứng dụng thực tiễn nên hw ko tiếp tục sử dụng cảm biến bw nữa để cắt giảm chi phí. Thay vào đó là nightmode đơn giản hơn và phụ thuộc nhiều vào khâu xử lý phần mềm nên có phần thua thiệt với pixel.
@D-K Night sight của gg cam nó chỉ chụp tối đa có 6 khung hình/s , phơi sáng cũng ko quá lâu thì chip xử lý từ mấy năm trước đã thừa sức làm rồi. Cái lí do chip đời cũ ko xử lý được chỉ là nguỵ biện mà thôi. Thực tế cái xử lý ảnh thiếu sáng mình thấy còn đơn giản hơn cả cái xoá phông vì xoá phông có nhiều trường hợp phức tạp hơn nhiều
Bacutri
TÍCH CỰC
3 năm
Mod béo luôn có những câu hỏi khiến ae phải luôn cày comment 😁
@Bacutri Tinh tế k còn đơn thuần là nơi cung cấp thông tin hữu ích như xưa. Mà là trang cuồng Apple + thả bait gây war kéo tương tác haha
Có nhất thiết phải giải thích dài dòng vậy không mod
@cuongtao2016 Ko dài sao có bài để chú vào chém gió?
@cuongtao2016
@Johnny Đạt Phú Cũng đúng
trinh khoi
ĐẠI BÀNG
3 năm
Điện thoại Pixel đã làm cách đây vài đời rồi máy rồi.
Cái này do con Chip AI xử lý theo ý đồ của Apple mà!
Thực đơn các món SE vẫn chưa hết sao, no quá rồi nè 😭
Xóa vui thôi, tách như hạch ấy. ảo đừng hỏi, hên lắm dc tấm đẹp nhưng đẹp rất bth

bảo thủ, ngoan cố đến cố chấp. Bỏ đi. chỉ là chiếc điện thoại tích hợp mì ăn liền thôi.

Khi nào dc như hình này thì nói chuyện tiếp
Capture.PNG
@Hybrid Gs Chụp máy nào đó ?
@Johnny Đạt Phú Cmt trên kìa ông
@Hybrid Gs Internet nó bị covid nên giờ mới thấy. Làm gì ghê vậy🤔
@Johnny Đạt Phú làm gì đâu mà ghê, chỉ là ko up thêm ảnh thôi mà, hết dung lượng host tinhte sao kkk
Các máy camera đơn nó chụp xoá phông từ 4 năm trước rồi ạ, bạn ko cần đưa câu hỏi rồi giải thích đâu
@AZwarrior Thì sao?
@Duy Luân giống như là 1 việc đã đc học, ai cũng biết xong bạn lên bảng thuyết trình lại cho cả lớp ý, thì lúc đó cảm nhận của mấy đứa ngồi dưới ra sao là mọi người đọc bài này cũng cảm thấy y vậy à 😔 nó thừa thãi và làm mọi người đặt câu hỏi phải chăng bạn rảnh rỗi quá nên sinh nên nỗi :( bú fame SE cũng nên chọn cái chủ đề nào nó có ích 1 tí :(
@AZwarrior Thì nếu bạn đã biết thì bạn cũng phải nghĩ cho người chưa biết chứ, chứ sao bạn ích kỉ không chia sẻ lại cho những người chưa biết được
@AZwarrior - 4 năm đủ dài để có 1 mớ member mới gia nhập diễn đàn
- 4 năm đủ dài để có 1 mớ công nghệ tích hợp vào rồi.
Ông ko thích xem thì kiếm chủ đề khác mà xem. Tôi chả bao giờ vào chủ đề mà tôi đọc ko thích rồi ý kiến ý cò cả


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019