Vì sao không nên mua quạt điều hoà?
Rất hay và hữu ích!/16 người
Didu
một tháng trướcBình luận: 304Lượt xem: 72.310
Vì sao không nên mua quạt điều hoà?
Mùa hè đến rồi, những chủ đề đại loại như có nên dùng quạt điều hòa, nên chọn quạt hay máy lạnh... lại sục sôi. Với kinh nghiệm (đau thương) đã mua quạt điều hòa (cái tên nghe đã thấy mát) chừng hơn năm nay, mình xin chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình về loại quạt này, và nếu nó làm mát được thì dành cho những đối tượng sử dụng nào.

tinhte_quat_dieu_hoa-3.jpg
Quạt điều hòa chẳng mới mẻ gì, nếu dạo quanh các trung tâm điện máy bạn thấy họ bày tràn lan với đủ loại, rẻ có đắt có, không khó để chọn 1 chiếc. Gọi là quạt điều hòa cho sang chảnh chứ thực ra nó là một cái quạt, không hơn không kém, rồi được gắn khay nước, đá để thổi hơi mát, hơi ẩm ra theo hướng gió.

Về phần mình, phòng mình rất nhỏ, do thiết kế cơi nới không thể lắp máy lạnh nên mới tìm hiểu về quạt điều hòa. Nhưng rồi sau khi mua và dùng một thời gian thì thấy đời không như là mơ, không như những gì mình từng hình dung và kỳ vọng về nó. Cuối cùng tới bây giờ mình vẫn dùng và rất bền, không hỏng hóc gì nhưng nó chỉ là một cái quạt gió đơn thuần, tức là mình đã bỏ ra hơn 4 triệu cho một cái quạt các bạn ạ.

tinhte_quat_dieu_hoa-1.jpg
Thực ra cái quạt điều hòa có làm mát và có giúp hạ nhiệt độ nhưng trong trường hợp của mình thì không. Thứ nhất, để làm mát thì bạn phải đổ nước và thay đá thường xuyên (hàng ngày) và mình thì không tự làm việc đó nên được một thời gian thì mình không đổ nước, đá cho nó luôn. Thứ hai, phòng mình kín, sau một thời gian đổ nước thì thấy khó chịu vì độ ẩm cao, mát thì không so được với điều hòa, nói chung là cảm giác không dễ chịu và thoải mái chút nào. Thứ ba, nó rất ồn, ồn hơn nhiều so với quạt cây vì cấu tạo và nguyên lý. Nếu bạn bật cao nhất thì đảm bảo khỏi nghe nhạc và làm việc, còn bật vừa phải thì không đủ mát và thoáng.

Do đó, nếu trường hợp của bạn giống như trên, tức là dùng trong phòng kín và ghét tiếng ồn thì quạt điều hòa không dành cho bạn. Bạn nên đầu tư một cái máy lạnh vì mình thấy nhiều quạt điều hòa cao cấp cũng 6-7 triệu rồi, dĩ nhiên những cái đó có tính năng cao cấp như lọc không khí và nó tiết kiệm điện hơn máy lạnh nhưng đừng vì cái ngắn hạn mà quên đi dài hạn, đó là làm mát. Ok, bạn vẫn có thể mua quạt điều hòa nếu chăm đổ nước và làm đá nhưng tin mình đi, những ngày hè này thì nó không thể làm mát hiệu quả cho phòng bạn đâu. Có thể khi đi xem ở siêu thị bạn thấy nó mát và không ồn, đúng, vì nó được đặt trong phòng rộng và mát.

Vậy quạt điều hòa dành cho ai? mình nghĩ nó hiệu quả ở những phòng không kín và không quá nóng. Nếu bạn không đủ điều kiện lắp máy lạnh thì có thể tìm hiểu về nó nhưng nếu đang phân vân là nên lắp máy lạnh hay quạt điều hòa thì chắc chắn 100% nên chọn máy lạnh. Nếu anh em nào đang dùng quạt điều hòa thì mời chia sẻ thêm trong bài viết này để mọi người dễ hình dung hơn về nó.

tinhte_quat_dieu_hoa-4.jpg
Thiết kế chung của quạt điều hòa là giống nhau, tức phía trước có khe gió đảo chiều, cái mình đảo 4 chiều, để đưa hơi ẩm, hơi mát theo gió ra ngoài không gian. Cánh nắp gió này sẽ tự động đóng mở khi quạt hoạt động (tùy quạt).

tinhte_quat_dieu_hoa-5.jpg
Mình dùng được một năm thì lọc gió như này, giống như máy lọc không khí, những model cao cấp của quạt điều hòa thường có cả lọc không khí với màng lọc bên trong, một cái màng thô lọc ngoài cùng như này. Nếu có dùng thì anh em nên chăm chỉ vệ sinh chứ đừng như mình 😁

tinhte_quat_dieu_hoa-6.jpg tinhte_quat_dieu_hoa-7.jpg
Bình chứa nước đây, có cho đá khô vào luôn. Nếu dùng lâu mình sợ là nước sẽ khiến có rêu phong nhưng tiếc là mình không dùng lâu để rêu có thể mọc.

tinhte_quat_dieu_hoa-8.jpg
Cũng điều khiển cảm ứng với đủ chức năng.

tinhte_quat_dieu_hoa-9.jpg
Thông số cái máy của mình cho anh em nào cần.
Rất hay và hữu ích!/16 người
Ko hiểu vì sao lại sinh ra cái quạt điều hoà này.
Nguyên lý làm mát chỗ này thì phải đẩy hơi nóng đi chỗ khác. Quạt này ko thể đẩy hơi nóng ra khỏi phòng đc nên về nguyên tắc là ko làm phòng giảm nhiệt được. Trừ khi làm đá chỗ khác rồi cho vào quạt thì mới làm mát được
@vailin Nó bay hơi nước, quá trình bay hơi là quá trình thu nhiệt làm giảm nhiệt độ môi trường bay hơi. Khi độ ẩm không khí cao thì quá trình bay hơi sẽ kém đi. Quạt này phải phòng thoáng, xài loại 200w, có diện tích dàn bay hơi nước rộng, bỏ thêm đá khô vào mát hơn nhiều quạt thường. Tuy nhiên có nhược điểm là cồng kềnh chiếm nhiều không gian và chạy ồn. Nước thì nên tuần thay một lần vì quá trình hoạt động toàn bộ bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí nó hấp thụ vào nước tuần hoàn trong quạt.
@vailin Bởi vậy phải mở cửa để hơi nước bay ra ngoài, như vậy sẽ kéo khí nóng vào nhà. Nên quạt hơi nước ko giảm nhiệt độ phòng đáng kể. Chỉ mát đối với người ngồi gần quạt. Các thí nghiệm trên youtube thấy giảm 3 đến 5 độ ngay đầu quạt.
@vailin Nó làm dc, nếu cụ vác nó ra ngoài, luồn 1 cái ống vào giữa đám giấy làm mát, và thổi hơi từ phòng vô TRONG ỐNG rồi lại thổi trở vô phòng. Trường hợp đó nó y như máy lạnh mini vậy. Nhưng chắc cụ phải nhân 4 hoặc 5 công suất lên may ra
@vailin quạt điều hòa là bạn nghe từ người bán 😆 nhà mình cũng bán đây. Quạt này tên đúng phải gọi là "Quạt làm mát không khí" nhé. Dùng trong không gian mở nên vẫn cần nhé :V ko nên so sánh với điều hòa
Cái này nếu có gì khác so với quạt máy thì chỉ có thêm phần hơi nước, nếu vậy thì nên gọi là "quạt hơi nước" cho chính xác hơn! 😁
@CitaTo Bạn này nói đúng nè. cái này chính xác là quạt hơi nước thi chuẩn hơn chứ điều hòa cái gì. Nhược điểm là nhựa mùi và chạy ồn nữa, giá ko rẻ. tầm tiền này làm cái điều hòa caper được rồi
@quangha_audio làm gì có hơi nước mà gọi là quạt hơi nước =.=!
@CitaTo Còn mua của hãng cùi bắp kangaroo nữa. Nói chung nơi nào rộng, thoáng thì xài quạt điều hoà, phòng kín thì máy lạnh. Để cái quạt này trong phòng ngủ là thảm hoạ.
@Enzo Le Chỉ có một thắc mắc là sao tinhte cứ nhai đi nhai lại cái chủ đề này hoài?! Không biết chán à?!
Vấn đề chỉ có 1. Quạt điều hòa về thực chất nó là cái quạt hơi nước. Mà đã là hơi nước thì trong môi trường kín khí, nhiệt độ cao nó sẽ gây ra hiện tượng nóng ẩm, phản tác dụng. Thậm chí, các siêu thị điện máy cũng có khuyến cáo, nếu là phòng kín thì nên mua máy điều hòa chứ không mua loại quạt này. Ai kêu rảnh háng quá đi mua về làm gì rồi cứ cách vài tuần lại lên đây viết bài chê ...
Sao mình vào siêu thị thấy họ bật quạt này mát lắm mà ta😂😂😂😂😂😂
(Đó là câu hỏi rất nhiều người tự hỏi sau khi mua về nhà)
@kekk Mình dùng loại boss mua trên nguyễn kim đó bạn. Đc cái nhập Thái nên chạy êm
@Nam Air thuyết âm mưu là mod biết rồi vẫn hỏi để câu interaction
@onebluelove có mở ngoặc mà bác
@Nam Air haha. nhưng mọi người đâu có đọc câu đó
Cùng cha khác ông nội...😃
IMG_20200503_173648.jpg
@trongtri27 chuẩn, nhà VN phải lôi thôi như này, hình ông Mod giống mấy nước tư bản.
@tucammoi haiz e sẽ cố kiếm tiền để trang hoàng cái nhà bếp hơn,...để bớt lôi thôi
@trongtri27 Y chang quạt nhà mình. 4 củ 5 chứ ít gì. Vài tháng sau phải mua máy lạnh gấp.
@trongtri27 Mát ko bác
Biết sao hk???
Vì chạy lâu sẽ gây ra tiếng cót két của trục quạt
Hàng tháng tra mỡ bò kèm vệ sinh có thể vivu
Quạt phun sương, quạt điều hòa, nói chung là xài như loèn 😆
@TrieuNguyenTrieu Quạt phun sương khác hoàn toàn quạt điều hoà. Quạt phun sương thì nước dưới dạng sương nên độ ẩm rất cao, có thể làm hư hỏng đồ điện tự, nhưng quạt điều hoà thì không khí được giảm nhiệt độ khi đi qua hơi nước. Và tất nhiên có thổi hơi nước ra nhưng ít hơn nhiều.
Quạt điều hoà rất hữu dụng ở không gian mở, hơcj thời tiết nóng khô như gió phơn tây nam ở miền trung.
Ví dụ trong rạp đám cưới, dùng quạt công nghiệp chỉ giúp thổi khô mồ hôi mà chẳng giảm được nhiệt độ cơ thể, thậm chỉ tăng thêm nhiệt độ do ma sát không khí. Còn nếu dụng quạt điều hoà này sẽ cảm thấy khác hoàn toàn, mát hơn hẳn.
@TrieuNguyenTrieu Thế mà lại có một số nguời thích chế quạt điều hòa khi ko có điều kiện mua, ko biết có hiệu quả hơn quạt hãng.
tu-lam-dieu-hoa-gia-re-tu-thung-xop-4-1462691529-width1024height768.jpg
tu-lam-dieu-hoa-gia-re-tu-thung-xop-9-1462691959-width502height502.jpg
img_1901.jpg-1496635386-width660height440.jpg
@TrieuNguyenTrieu nhà mình mua cái quạt điều hòa sunhouse ở ĐMX giá 8tr về xài thấy như l* thật. Ngồi 1 tí thôi là có cảm giác rít rít người, khó chịu cực kỳ
Dơ dã man con ngan, nhất là thùng chứa nước sau 1 thời gian xài thì nó bắt đầu sinh ra cái gì đó kinh dị mặc dầu vệ sinh liên tục nhưng ko lại nó, VN mình độ ẩm cao quá rồi mua nó về nữa thì thừa.
Tóm lại là ko nên xài cái này.
Cái này ngay tên gọi đã là đánh tráo khái niệm nhằm lừa dối khách hàng rồi 😃
@ides đã từng mua 2 cái gần 8t về dùng gần 5 năm trước. đúng là lừa đảo bằng câu từ bác ạ.
@ides phải nói là quạt dùng với đìu hòa
Quá ồn nếu để trong phòng kín
@rafaeltran88 Quạt điều hoà chỉ nên sử dụng ở nhà kho, không gian mở. phòng kín thì sử dụng điều hoà nhé
@LePhone Lúc biết thì đã tiếc rồi
Do dùng máy lạnh quen thì cái quạt này ko có tác dụng; ở vùng quê nó là cứu cánh cho các cụ già, em nhỏ, trung niên giảm nhiệt đấy các bạn ạh
@hthien139 Cụ già, em nhỏ mà bật cái quạt này trong phòng kín thì...
@nịnastorm Ở quê mà lấy đâu ra phòng kín bạn, nóng gần 40 độ, sử dụng như quạt thông thường ấy, mọi người nằm xung quanh để ngủ, ko có nó là ko ngủ nổi
@hthien139 Quê cũng có quê this quê that, nhiều quê giàu bm ra ấy 😆, mà không gian mở thì được, làm mát khá ok.
@nịnastorm có nhà ai ko có điều hòa mà phòng đóng kín cửa đâu?
@hthien139 Ẩm dễ bệnh lắm bác, điều hòa không đắt hơn cái quạt này đâu.
Miền Trung hôm nào gió lào nóng khô thì còn dùng được, mình ở Bắc trời nóng mà độ ẩm tầm 80-100% sẵn mà dùng cái này thì phòng như cái nồi hấp.
Nó dễ ngứa lắm ... nhà mua cái mình cất luôn ... xài lại quạt thường ... 😑
@Bão Sài Gòn Tắt máy bơm thì nó khác gì quạt thường mà lại cất cho phí?
@CitaTo Nó ồn hơn quạt thường ngay cả khi tắt bơm nước
@nịnastorm Nếu có ồn hơn thì là do nó quạt mạnh hơn nên ồn hơn, chứ nguyên lý hoặc động y chang quạt thường thôi bạn.
@CitaTo nó dạng hộp nên nó cộng hưởng nên kêu to
@CitaTo Ồn hơn do gió phải đi qua cái miếng ẩm aya bạn. Tăng ma sát. Cộng thêm động cơ thì ồn hơn quạt thường còn gì
mình xài của Sanyo, mua cách đây 6 năm 3,2 triệu, và là món hàng ngu đần nhất mà mình mua cho tới giờ. tình hình phòng của mình như mod, nhỏ và nóng. chạy nó thì ồn như máy cày.
Vấn đề là cách chúng ta cảm nhận nóng lạnh. Cơ thể mất nhiệt thì sẽ thấy lạnh, nhận nhiệt sẽ thấy nóng. Khi cơ thể thấy nóng sẽ tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt
Vấn đề của quạt điều hòa phát sinh ở đây, khi quạt làm lạnh sẽ làm nước trong bình hóa hơi, độ ẩm trong phòng sẽ tăng nhanh liên tục, đặc biệt là phòng kín. Sẽ đến lúc hơi nước trong phòng bão hòa, dù có bật bao nhiêu chăng nữa thì cả mồ hôi và nước trong máy sẽ không bay hơi được => quạt hết công dụng
Tóm lại quạt điều hòa thực ra vẫn tốt cho không gian hở và thời tiết ít độ ẩm (nhất là trong nam) nhưng phòng kín và trời oi bức vui lòng không sử dụng
@Hunglong96 Nói như bác thì hóa ra ngồi trông nồi áp suất hay sao mà hơi nước bão hòa? Chỉ có thể độ ẩm tăng quá cao chứ làm gì đến mức hơi nước bão hõa, nước không bay hơi được nữa, nghe mà khiếp.
@Tuanluong_hp Bác cứ ở trong phòng kín bật đi thì biết, đúng là không đến độ hơi nước bão hòa trên lí thuyết, nhưng chỉ cần độ ẩm 85-90% thì dù cùng nhiệt độ 30 độ C nhưng bác sẽ cảm thấy khó chịu ngay thay vì 65-70%. Người lúc đó sẽ nhớp nhớp mồ hôi
@Tuanluong_hp Bão hoà được chứ sao không, đến lúc đấy mồ hôi chảy ròng ròng mà không bốc hơi được lại chả phát điên luôn 😆
nó mát hơn đấy với điều kiện:
không gjan sử dụng thoáng đãng
nước mát hơn nhiệt độ môi trườg hiện tại
@manchirua Nó mát với điều kiện: độ ẩm không khí thấp, không gian mở và bạn ngồi ngay cửa gió.
Quạt điều hòa chỉ hợp với các nước có độ ẩm không khí thấp., nóng ẩm như VN thì dùng quạt này trong phòng kín không khác gì trời nồm.
@huutai_pasion mình đang nói sử dụng nơi thoáng đãng mà
@manchirua Mình bổ sung thôi mà.
Giống y chang mình, xài chừng 1 năm là lười châm nước, thành quạt thường. Mà nếu châm nước thường xuyên cũng phải lưu ý vệ sinh chứ không mau dơ lắm. Vệ sinh thì vất vả hơn so với quạt cây.
@vagabond151 Châm nước thường xuyên thì bị dơ. Đồng ý. Nhưng bạn có từng nghĩ cái dơ đó là ở đâu ra ko? Nếu nước không giữ lại những cái dơ đó thì nó đi thẳng về phía bạn và bạn sẽ hít vào phổi á.
Đúng là ko nên mua quạt điều hoà
gia đình đã ham hố mua và cuối cùng ko dùng nó dc như quạt cây luôn vì nó công kềnh mà làm mát chả hơn bao nhiêu 😆)
Cái này dùng không gian mở với phải đổ nước thì mới mát. 😁
Dùng cho mấy quán cf không gian mở hoặc khi gia đình, bạn bè tụ họp ăn uống ở sân nhà hay trên sân thượng thì ok
@jindowing ở sân vườn hay trên sân thượng thì lại phải nghĩ đến việc nối dây cắm sao cho tới bạn à.
@c0902765115 mấy cái ổ cắm kéo dài tới cả chục mét lo gì bác, mình đang nói đến các trường hợp mà tụ tập ăn uống ở sân vườn hay sân thượng không xảy ra thường xuyên hằng ngày, tháng chắc vài ba lần thôi nên cần thì cứ kéo ổ cắm ra dùng xong cuộn lại cất đi chứ k cần phải làm nguyên đường dây điện. Hơn nữa sân vườn đối với nhà ở TP thường cũng bé chứ k phải rộng cả ngàn mét như ở quê nên cũng k phải lo :')
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019