TIKI Freeship June


Vì sao loài người không có đuôi như nhiều loại động vật khác?
Pnghuy
7 thángBình luận: 107
Vì sao loài người không có đuôi như nhiều loại động vật khác?
Kể từ khi đuôi phát triển lần đầu tiên cách đây ít nhất 500 triệu năm, chúng đã đảm nhận mọi vai trò có thể tưởng tượng được; tắc kè sử dụng chúng để tích trữ chất béo. Các loài chim sử dụng chúng để có thể lái trong không khí và rắn đuôi chuông sử dụng chúng để xua đuổi những kẻ săn mồi. Nhưng đối với hầu hết các loài động vật có vú, chúng phục vụ một mục đích chính: Cân bằng.Còn loài người thì khác biệt hoàn hoàn với những loài vật trên. Trong cây tiến hoá thì loài người và một số loài linh trưởng khác lại không có đuôi, khỉ đột không có, tinh tinh không có. Vậy tại sao cả loài người chúng ta và các loài linh trưởng đó lại không có đuôi. Để hiểu tại sao, chúng ta phải đi tìm hiểu cách mà loài người và các loài linh trưởng đó di chuyển như thế nào.

Loài người chúng ta di chuyển bằng hai chân, với lồng ngực vuông góc với mặt đất, đứng thẳng người, một số loài linh trưởng khác như vượn cũng vậy. Còn lại, một số loài thì di chuyển hơi cúi mình, lồng ngực được đặt song song với mặt đất. Cách di chuyển của con người như vậy mang lại rất nhiều lợi ích.

So với các loài động vật 4 chân, khi di chuyển phải sử dụng sức nặng của cơ thể vào những bước chân của chúng. Còn với loài người, khi chúng ta bước lên một bước, lực hấp dẫn sẽ đẩy chúng ta đi về phía trước, nói cách khác loài người biết tận dụng lực hấp dẫn để có thể di chuyển. Chính vì vậy, chúng ta sử dụng năng lượng ít hơn 25% so với các loài khác di chuyển bằng 4 chân. Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc trong môi trường hoang dã, mỗi kcal năng lượng tiết kiệm được nó sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lằn răn mong manh giữa sự sống và cái chết. Và với cách tận dụng lực hấp dẫn như vầy, loài người chúng ta không cần thiết phải tồn tại một cái đuôi để làm đối trọng giữ thăng bằng, bởi vì dù cho cái đầu của chúng ta nặng 5kg, chúng ta vẫn có thể giữ được thăng bằng và tiến về phía trước một cách dễ dàng.

gorillas.jpg

Tuy vậy, tổ tiên của loài người đã từng tồn tại đuôi và nó dần tiến hoá để loại bỏ cái đuôi đó (theo thuyết tiến hoá Darwin). Theo thuyết tiến hoá của Darwin nói rằng, loài người chúng ta được tiến hoá từ một loài linh trưởng cổ đại và theo thời gian, cái đuôi nó dần trở thành một thứ thừa thãi trên cơ thể. Ngày nay thứ còn sót lại của cái đuôi đó chính là xương cụt của loài người, đó chính là do đuôi của tổ tiên chúng ta qua thời gian hợp nhất lại với nhau và tiêu biến đi mất.

Hoặc khi người phụ nữ mang thai, cái thai khi siêu âm thời gian đầu sẽ có một cái giống cái đuôi, nhưng dần dần khi lớn lên trong bụng mẹ nó sẽ tiêu biến đi mất để khi sinh ra, nó là một đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, khi trẻ sơ sinh sinh ra với một thứ giống như là cái đuôi, nhưng thực chất nó là một ống mềm được cấu thành từ chất béo và các mô. Đây là một dạng dị tật bẩm sinh gọi là tật nứt đốt sống. Và nếu trẻ em khi sinh ra có mang dị tật này, bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ "cái đuôi" đó và nó sẽ trở thành một đứa trẻ bình thường.

Tổ tiên ngày xưa của chúng ta thì cần đuôi để có thể đu qua các nhánh cây hoặc xua đuổi côn trùng, còn loài người hiện đại ngày nay thì đâu cần một chiếc đuôi để làm gì đâu đúng không?
Tại loài người gây chiến nhiều quá nên phải tiến hoá theo hướng mất đuôi. Lỡ thua bỏ chạy cũng ko bị túm đuôi lại.
😝😝😝
@ufdb thô nhưng thật : ))) bản sinh loài nào trong phôi cũng có cái đuôi quặp vào che lỗ hậu, chắc đó là điểm yếu nhạy cảm nhất trên cơ thể chăng
Cười vô mặt
@KhaiTrang15 haha
Cười vô mặt
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@p700i Khi chạy hoặc chuyển hướng khi chạy mà không có đuôi nó sẽ té
@dtt_arc Giống bọn mèo nhỉ. Hồi con mèo nhà mình cắt đuôi xong nó lạng quạng hẳn. Sau này quen thì đỡ hơn nhưng thấy rõ nó không leo trèo nhanh nhẹn như mấy con có đuôi. Đi dọc bờ tường có lần còn bị té nữa. Được cái hay là bớt đi chơi hoang. Mà sau này lớn vẫn không hiểu sao hồi đó phải cắt đuôi mèo, thấy mẹ mình bảo mèo để dễ nuôi phải cắt đuôi, xong mang đi cắt, chả hiểu. Sau này lớn nuôi mèo chả cắt kiếc gì cả (chỉ cạo lông hồi nó bị ghẻ thôi) mà thấy cũng thế, chả ngoan hay hư hơn.
Ken Joihn
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đúng đuôi mọc đằng trước mà. Và chỉ con đực mới có đuôi 😆
@blogkien có chém gió k vậy ba 😁
blogkien
TÍCH CỰC
7 tháng
@nefertem Thật đó bác :D có nhiêu nói nhiêu à.
Mà sao khi bấm vào "Xem thêm 3 trả lời cũ hơn..." thì không xem được nhỉ.
blogkien
TÍCH CỰC
7 tháng
@peterh Ok bác, có tự tin hơn tí rồi.
blogkien
TÍCH CỰC
7 tháng
@John Chris Phải thêm 30p nữa chứ 😆
nhat.cyber
ĐẠI BÀNG
7 tháng
vậy mà lâu lâu cũng có người lòi cái đuôi
vsphere
TÍCH CỰC
7 tháng
Kể ra người có đuôi ngoáy ngoáy nhiều cái như người Sayain thì cũng vui nhỉ
Không quan tâm, chỉ ước chặt gì nó cũng mọc lại như đuôi con thằn lằn là ngon 😁
tieutruc
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@caffeinezzZ Cấy gen thằn lằn vào thôi 🦎🦎🦎
@tieutruc Sợ cấy gen thằn lằn vô nó không những tái tạo chi mà còn mọc vảy, lưỡi dài ra, móng tay chân nhọn hoắt thì chết cho rồi.
@tieutruc Ngon, mọc đc này nọ và leo tường đc luôn 😁
@caffeinezzZ Liên tưởng đến phim người nhện.
Không có đuôi nhưng một số ít giống đực có sừng
trieuvhh
TÍCH CỰC
7 tháng
Lúc là nòng nọc vẫn có đuôi nhé :v
Chủ thớt cho hỏi: "ounce năng lượng" là cái đơn vị vật lý bỏ mịa nào vậy?
Đuôi đã tiến hóa từ sau ra trước nhé 😆
Hayoja
TÍCH CỰC
7 tháng
Vì con người là con người =))) chứ có phải khỉ gì đâu mà có đuôi
Bộ não phát triển hơn nên khả năng dữ thăng bằng tốt quá nồi nên k cần cái đuôi nữa.
hipppo
TÍCH CỰC
7 tháng
Khi đi bằng 2 chân thì cái đuôi ít khi dùng đến và dần bị thoái hoá.
Có chứ. Đuôi di động
Cái này vẫn vẫn thấy sai sai, loài người chắc chỉ "may mắn" khi được tự nhiên trao cho khả năng tiến hóa về "não" chứ chắc gì đã tiến hóa từ vượn, kiểu như cùng "bộ linh trưởng" nhưng do đỏ nên dồn hết vào trí tuệ chứ không vào sức mạnh, răng hay móng vuốt
Cười vô mặt
Tuy không có đuôi nhưng lại có sừng nhé :v
Singh
TÍCH CỰC
7 tháng
bài viết mình thấy xàm xàm sao ấy? Đâu phải riêng con người "không có đuôi". Nhưng nói chính xác ra là con Người vẫn còn xương đuôi ở trong bộ xương. Bạn nên tìm hiểu lại nhé!
Còn trên đời này có hàng triệu loài không có đuôi. Nên chuyện không có đuôi là bình thường đến rãnh rỗi.
@Singh Mình thấy bài viết cũng đâu nói là một mình con người không có đuôi, chỉ là nói tại sao con người không có đuôi thôi mà. Với lại nói là con người không có đuôi chứ cũng đâu nói là không có xương đuôi nhỉ
@Singh Bài viết viết cho dài nhưng luận cứ không rõ ràng.
Phải hiểu 1 điều rằng đa số loài thú sử dụng đuôi để giữ thăng bằng, nhưng con người giữ thăng bằng bằng cách khác (tai trong, tiền đình). Nếu không có tai trong giữ thăng bằng thì dù cái đầu 500g cũng bước đi không được chứ đừng nói 5kg. Nên nói vì con người có dáng đứng thẳng nên không cần đuôi là vô lý và võ đoán. Mặt khác tính trạng "có đuôi" không có lợi về mặt sinh tồn, nên theo thời gian, chỉ những cá thể bị đột biến mất đuôi mới sống sót, qua đó duy trì tính trạng "không đuôi" ở người.
Cứ tiến hóa như vậy, tương lai con người sẽ không còn tóc & lông kkk.
Thật là quá vớ vẩn


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019