Vì sao máy ảnh Hasselblad lại có giá cao đến như vậy?
Rất hay và hữu ích!/10 người
Nhà Của Cáo
3 thángBình luận: 171
Vì sao máy ảnh Hasselblad lại có giá cao đến như vậy?
Canon, Nikon, Sony, Fujifilm: Đây là 4 cái tên chiếm đến gần 90% thị trường nhiếp ảnh năm 2020, nhưng các dòng máy cao cấp nhất của họ cũng chỉ tầm trên dưới 6.000USD.Hasselblad là một cái tên ít được biết đến ở thị trường máy ảnh Việt Nam, chỉ những nhiếp ảnh gia, người chụp thương mại, dịch vụ mới sử dụng đến các dòng máy với mức giá vào khoảng 30.000 đến 40.000USD. Trong bài viết này, mình sẽ nêu lên một vài lí do là vì sao các máy ảnh của nhà Hasselblad lại có giá đắt đến như vậy.

Lịch sử


Hasselblad_đắt_tiền_9.jpg.jpg
Hasselblad_đắt_tiền_8.jpg.jpg

Quảng cáo


Apolo 11 và tấm ảnh Neil Armstrong - người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng chắc chắn bạn đã từng một lần nghe qua và điều thú vị là chiếc máy chụp tấm ảnh này là Hasselblad 500 EL Data Camera (HDC), để tìm hiểu chi tiết hơn mời anh em xem thêm: Có thể bạn chưa biết đây là chiếc máy chụp ảnh đầu tiên được sử dụng trên mặt trăng.

Hasselblad_đắt_tiền_1.jpg.jpg
Một dấu ấn khác là tấm ảnh cover của album Abbey Road của The Beatles càng mang tiếng tăm của Hasselblad đi xa hơn trên khắp thế giới.

Hasselblad_đắt_tiền_2.jpg.jpg
Ở thời kỳ đầu, không phải chiếc máy ảnh nào của Hasselblad cũng đắt tiền. Họ bắt đầu từ cách đây 80 năm với chiếc đầu tiên ra mắt vào năm 1948 thuộc dòng máy ảnh phổ thông có mức giá $500 (vào khoảng 5.900 USD ở ngày nay).

Còn bây giờ, để sở hữu một chiếc chưa bao gồm lens bạn đã phải bỏ ra tầm 33.000USD.

Cảm biến Medium Format


Hasselblad_đắt_tiền_17.jpg.jpg
Từ khi họ chuyển từ máy ảnh film sang các dòng máy ảnh số, thì mức giá bắt đầu tăng mạnh, chiếc máy đầu tiên được sản xuất vào năm 2004 có mức giá 24.000USD - tăng gấp đôi, so với dòng trước sử dụng film.

Hasselblad_đắt_tiền_18.jpg.jpg
Phần body của Hasselblad H6X.

Quảng cáoMột chiếc máy ảnh số Haselblad được chia làm 3 phần chính: digital back (chứa cảm biến), phần body (chứa kính ngắm và gương lật), và phần ống kính.

Hasselblad_đắt_tiền_14.jpg.jpg
Riêng phần digital back chứa cảm biến với kích thước rất lớn đã có giá hơn 26.500USD. Đặc biệt ngay từ các chiếc máy đầu tiên, họ đã trang bị cảm biến lớn cho digital back cho đến tận ngày nay.
Kích thước điểm ảnh lớn giúp tăng khả năng giảm noise, cho dải dynamic range rộng hơn, hiển thị nhiều chi tiết hơn, và kích thước cảm biến trên các máy ảnh Hasselblad có thể nói là to nhất thời bấy giờ. Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại máy ảnh có cảm biến to hơn, nhưng đây không phải các máy ảnh thương mại, và người dùng hay nhiếp ảnh gia khó lòng tiếp cận và sử dụng nó như một chiếc máy ảnh, cho nên cũng không đáng kể.

Hasselblad_đắt_tiền_21.jpg.jpg
Các máy ảnh sử dụng cảm biến có kích thước lớn với kích cỡ này được gọi là máy ảnh medium format.

Hasselblad_đắt_tiền_6.jpg.jpg
Mặc dù các sensor này được sản xuất bởi Sony, nhưng Hasselblad có riêng một hệ thống custom lại để có được màu sắc và chất lượng theo ý họ. Các custom này cực kỳ hữu ích khi xử lý màu da, hoặc là chụp các tác phẩm nghệ thuật… các trường hợp mà bạn cần chắc chắn rằng ảnh có màu sắc gần nhất với màu thực tế.

Quảng cáoHasselblad_đắt_tiền_12.jpg.jpg
Cho nên Medium format thường được dùng để chụp các sản phẩm cao cấp, tác phẩm nghệ thuật, và tranh ảnh. Với các nhu cầu này, thì các dòng máy ảnh phổ thông không thể đáp ứng được về độ chi tiết cũng như màu sắc và các shoot này thường chỉ diễn ra ở studio, cho nên kích cỡ camera quá lớn không thành vấn đề.

Hasselblad_đắt_tiền_11.jpg.jpg
Hasselblad_đắt_tiền_5.jpg.jpg
Chất lượng ảnh là một yếu tố then chốt cho câu hỏi vì sao máy ảnh của Hasselblad có giá đắt như vậy. Có một sự thật không thể phủ nhận là ảnh của Hasselblad camera luôn có độ chi tiết cao và màu sắc gần với thực tế nhất.

Sản xuất thủ công


Hasselblad_đắt_tiền_19.jpg.jpg
Tuy nhiên còn có 1 yếu tố khiến cho các dòng máy của Hasselblad trở nên đặc biệt hơn cả. Hasselblad không sản xuất đại trà như các hãng máy ảnh phổ thông. Họ chỉ sản xuất thủ công, và theo từng lô hàng nhỏ. Họ chưa bao giờ tiết lộ họ sản xuất bao nhiêu máy 1 năm, nhưng theo một số báo cáo của The Verge thì con số đó vào khoảng 10.000 máy/năm, nếu so với hàng chục triệu máy của Canon thì quả là quá nhỏ.

Hasselblad_đắt_tiền_13.jpg.jpg
Quy trình sản xuất của họ có các tiêu chuẩn chất lượng riêng cũng như dây chuyền sản xuất của họ có những công nhân với hơn 30 năm kinh nghiệm. Có một số khâu trong dây chuyền, chỉ có một số công nhân nhất định mới thực hiện được thao tác đó.

Hasselblad_đắt_tiền_15.jpg.jpg
Nhà máy sản xuất của họ được đặt ở Gothenburg, Thuỵ Điển. Có vài điểm thú vị ở cơ sở sản xuất này đó là một số khu vực vẫn trông y hệt so với hàng chục năm trước. Khi bước vào, cơ sở của họ trông giống như một phòng thí nghiệm hơn là một dây chuyền lắp ráp kĩ thuật.

Hasselblad_đắt_tiền_20.jpg.jpg
Ở đây, họ chỉ việc lắp rắp, kết nối, và hàn các chi tiết vào với nhau. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng các việc đó không hề dễ dàng, chí ít là với các công nhân mới. Họ vừa phải thành thạo các khâu và các chi tiết, vừa phải dựa vào các công nghệ để đo lường thông số chính xác, và vừa phải dựa vào cảm nhận của thao tác, cảm nhận của giác quan để hoàn thành các thao tác đúng với các tiêu chí của hãng.

Một công nhân cho biết, chỉ cần nghe tiếng click của bộ phận gương lật là cô ta có thể biết được là nó đã được lắp ráp đúng chưa, và mức độ hoàn hảo của nó đã đạt đến đâu. Cô ta nói phải mất hàng tháng trời để có thể cảm nhận được các thao tác này chỉ để lắp ráp đúng chi tiết đó, và có hàng trăm chi tiết khác nữa cần phải học.

Hasselblad_đắt_tiền_3.jpg.jpg
Để xứng đáng với mức giá hơn 30.000USD thì khâu kiểm soát chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Vì có rất nhiều chi tiết nhỏ là thế nên công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, nếu không khâu kiểm soát chất lượng về sau sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Một chiếc máy được lắp ráp hoàn chỉnh thường mất tầm 6 đến 8 tiếng, và phần lớn thời gian là dành cho khâu điều chỉnh và đánh giá chất lượng máy. Cảm biến được kiểm tra ở mức độ chi tiết đến từng pixel, đây là khâu cực kì mất thời gian (các camera này có từ 50 đến 100 triệu điểm ảnh) điều mà các hãng máy ảnh thông dụng không thường có.

Hasselblad_đắt_tiền_22.jpg.jpg
Do nhu cầu về các máy ảnh cho người dùng thông thường tăng cao, họ đã có các bước đi mới với dòng Hasselblad X1D907X 50C với mức giá vào khoảng 6.000USD có sensor nhỏ hơn (vẫn là ở kích thước medium format nhưng nhỏ hơn). Họ đang cho thấy một sự chú tâm hơn cho phân khúc này mặc dù mức độ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt do trên thị trường có rất nhiều máy ảnh fullframe có giá từ 5000-6000USD, và tập khách hàng của họ rộng hơn rất nhiều so với Hasselblad.

Kết


Hasselblad_đắt_tiền_10.jpg.jpg
Có thể nói Hasselblad đang phục vụ chỉ riêng cho các khách hàng cao cấp, khi họ không yêu cầu nhiều về tốc độ hay mức độ linh hoạt, chỉ đơn giản là sở hữu dòng cao cấp, và yêu cầu chất lượng hình ảnh cực kỳ cao, chứ không phải nhắm vào các nhiếp ảnh gia phổ thông ở phân khúc giá này.
171 bình luận
ồ hèn chi giá cai, tất cả là nhờ vào việc làm thủ công :v
@w810i Vâng, em biết tuốt
Hình như bác cũng nhảy các box mà, chê người khác làm gì.
@nhtphuc Phải ko?
Không phải con hasselblad nào cũng dùng cảm biến 53.4mmx40mm đâu bạn.
Mà có đi chăng nữa cũng ko giải thích được mức giá đắt gấp 10 lần con Fuji.
w810i
CAO CẤP
3 tháng
@Dr.Son Mình cũng thừa nhận là nhiều chuyện nhưng dc cái nói cái gì mình biết thôi, chứ ko dám nói liều. 😅
@Dr.Son nếu đã ko biết crop Medium Format & FullFrame Medium Format thì bác nên "khép khẩu" lại đi.
Bán thương hiệu nên đắt! Sản xuất đồ công nghiệp mà handmade lại chính xác hơn được robot hay sao?
@Leubaovitien Cháu tốt nghiệp lớp 1 chưa mà đọc hiểu kém thế cháu. Bị các chú ở đây xón mứt ra mà nhiệt tình la liếm thế =))
@Leubaovitien Show bảng tên, chức vụ lên đi cháu. Hay lại mõm voi ko mọc đc ngà chóa =))
P/s: Cả mẹt nữa nhé, ko có mẹt, cháu lấy của thằng anh họ cháu thì các chú lại cười à =))
@Demah Nó trưởng phòng dọn toilet, chuyên đi rửa chỗ lỗ đen đó thím, thím ko hiểu đc nó nói là chuẩn rồi. Đẳng cấp của nó ở chiều không gian khác =))
@Demah Nó trưởng phòng công ty đa cấp xuyên quốc gia lại chả lớn hả thím. Khoe trưởng phòng đã thấy ngu lại càng ngu rồi =))
máy ảnh thì mơ ước leica và hasselblad 😁
@magic.flame Chủ yếu để ngắm.
@Dr.Son Đúng vậy! Dân chơi họ "chơi máy" chứ ko chơi ảnh!
demen72
TÍCH CỰC
3 tháng
@magic.flame Mua về để ngắm mỗi ngày là vui hả bác😁
@Dr.Son Chủ yếu là dùng để cày tiền 😁
@Leubaovitien Chơi gì thoả mãn là được 😃
Hóng bài phân tích vì sao máy ảnh leica lại giá cao như vậy, thấy 2 thằng hasselblad và leica thằng nào giá cũng cao ngất
@cúm tàu Còn Q2 đang bán bản '007 Edition' là đúng rồi đó bạn, mình có đưa tin bài đó. Đẹp lắm, mà giá tận 7,5K.
@lxhxxnxxx mấy con Retina thì không ăn thua. Rodenstock với Schneider giờ làm cho PhaseOne. Rodenstock có HR Digaron (kiểu Handy Medium Format), Schneider có Digitar và các hệ lens Blue Ring cho PhaseOne mới là đỉnh.
@cúm tàu giờ nó đi làm độc quyền hệ lens Blue Ring cho PhaseOne. Lúc trước có làm hệ lens Digitar cắm với Digital Medium Back hoặc lens Xenotar với Film Medium Back. Giá đắt cũng thôi rồi.
@LocNguyen6495 Leica cũng làm thủ công, và màu ảnh đặc trưng riêng
tyhn
CAO CẤP
3 tháng
Máy ảnh toàn cho giới nhà giàu thôi hoặc ai nhịn ăn vài tháng đi làm mới tích cóp đủ
@tyhn Máy này là dùng để làm việc đó bạn, còn máy cho giới nhà giàu là Leica 😁
Pony.
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trần Gia Khang. Leica là cái vòng đeo cổ nặng và đắt tiền mà :D giới nhà giàu VN cũng chuộng Leica lắm
Mình không hiểu dụng ý của hình minh họa chiếc đồng hồ đeo tay trong bài có ý nghĩa gì.
@danganhuyen Hình được chụp từ máy ảnh của Hasselblad ạ
fx26f41289
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Làm thủ công thì đến như Rolls Royce cũng phải bán mình. Và thời đại dịch thì làm đồ xa xỉ chết đầu nước.
@fx26f41289 sau hơn 80 năm phát triển thì mình chưa thấy điều đó, Rolls Royce là xe mà sao so sánh được bạn.
ntlvn
TÍCH CỰC
3 tháng
@Trần Gia Khang. Hasseblad được DJI mua lại rồi mà mod Ko biết à? Bán mình lâu rồi. Thông tin mod hơi cũ đấy, hass nó cũng lắp ráp chứ linh kiện nó đặt ngoài cũng phần lớn đó. Không làm thủ công như kiểu leica đâu.
@Trần Gia Khang. Làm thủ công thì cần thợ lành nghề. Mà giới trẻ giờ bảo đi học làm thợ thủ công thì hơi khó đấy.
Toàn mấy ông cao niên, chắc cũng phải làm mấy chục năm rồi.
Hết lớp này chắc chả còn ai làm nữa.
@fx26f41289 Bạn nói đúng rồi! Thủ công như Rolll Royce, điện thoại Vertu đều phải bán mình hết! Đơn giản ngoài cái mác "thủ công", "độc" ra thì nó chả hơn gì nhiều các đồ sản xuất công nghiệp khác mà giá thì gấp nhiều lần! Trong khi số lượng bán ra bèo bọt ko đủ duy trì sản xuất! Các hãng lớn mua lại để lấy bí quyết và làm thương hiệu là chính! Samsung mua Harman Kardon cũng chỉ để gắn cái tên vào sản phẩm công nghiệp của nó mà thôi!
Bocubi
TÍCH CỰC
3 tháng
10.000 máy/năm tức trung bình chưa đến 30 chiếc một ngày, sản xuất thủ công với kỹ thuật viên > 30 năm kinh nghiệm, và với chất lượng cao vậy thì mỗi chiếc coi như 1 tác phẩm có giá trị cao là đúng rồi!.
Ác Tăng
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mọi người cứ thần thánh hóa cảm biến to, làm thủ công...vv... cả Leica nữa. nhưng ảnh chụp ra thì cũng không thấy gì nổi bật. chờ Tinhte làm 1 bài so sánh các ảnh chụp từ máy 50 triệu của Canon, Nikon, Sony với máy vài trăm triệu của Hasselblad và leica, xem có điểm gì hơn không? mình nghi là máy mấy trăm triệu có khi không bằng máy mấy chuc triệu, bán thương hiệu và cái vỏ là chính.
Cười vô mặt
@Ác Tăng Bạn không nhân ra được khác biệt thì phân khúc máy này ko dành cho bạn. Chỉ riêng việc cảm biến to hơn sẽ đem lại DR tốt hơn, chuyển vùng mượt hơn, bokeh đẹp hơn, ảnh nổi khối hơn.
@dhphucs Thì nhiều người ko phân biệt vả cảm nhận được bằng mắt thường không phải là phân khúc khách hàng của dòng máy này. Vậy thôi. Nhiều người còn ko phân biệt đc ảnh giữa đt và dslr, trong khi ảnh đt cứ phẳng lì, còn dslr nổi khối hơn hẳn
Pony.
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ác Tăng Bạn không làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh nên bạn không biết là đúng. Profile của hai ông đều chuyên những job >10k USD, một ông chuyên dùng Sony và Canon, một ông chuyên Hassy và PhaseOne thì khách hàng sẽ ưu tiên ông nào hơn ? Khách hàng có khi không phân biệt được chất lượng đâu, nhưng cùng một khoản đầu tư ai cũng muốn dùng những thứ tốt nhất.
Đừng nói là thiết bị không quan trọng nhé. Các nhiếp ảnh gia thương mại ở VN đều dùng Hassy và PhaseOne đấy nhé.
@Leubaovitien Bác lại sai rồi, thằng giàu nó không quan tâm thông số là đúng vì nó muốn trải nghiệm thực tế, cầm trên tay mà sử dụng chứ nhà nghèo tiền éo đâu mà mua xài nên chỉ xem review. Người giàu nó không xem review vì nó có nhóm có hội của nó, mỗi lần nó off là có rừng đồ để nó xài thử đánh giá, việc éo gì phải nghe lý thuyết
Như vậy là Leica vẫn chưa ăn nhằm gì với em này à các bác ?
@iPhonecafe Leica là đồ lifestyle, này là đồ cày mà bác, khác nhau mà 😁
máy móc tự động sản xuất hàng loạt thì sao chất lượng bằng hàng sản xuất thủ công được.
ko phải quá trình nào cũng được làm thủ công. chỉ những công đoạn cần hỏi sự chính xác mới cần đến bàn tay của con người.
giá cao cũng có lý do của nó.
đồ của châu âu độ bền khoảng 5 năm, của nhật 3 năm thì của trung quốc 1 năm bảo hành vài lần.
@latoan339 Like!
pisa
TÍCH CỰC
3 tháng
@latoan339 Cái nào mà chả thủ công, tất cả máy ảnh hiện đại đều lắp ráp thủ công cả, và những thành phần vi mạch, cảm biến đều là máy móc sản xuất, qua rồi cái thời nghĩ rằng đồ Nhật Âu thì bền, chẳng qua vì quá đơn giản, vẫn dùng cơ học. Bây giờ tất cả đều cảm biến Sony, pin TQ, màn LG thì cái vỏ bền cách mấy vào nước, chấn động hư cảm biến thì cũng vứt.
Mấy hãng khoe làm thủ công bán giá chục ngàn $ vào thời kỹ thuật số đều bán mình hoặc sống thoi thóp cả.
dhphucs
TÍCH CỰC
3 tháng
@latoan339 Bác nói ngược đời vậy, người nào làm thủ công chính xác hơn máy móc ? Làm thủ công ở những công đoạn đòi hỏi tỉ mỉ chứ độ chính xác thì thua xa máy móc.
@latoan339 Mua modul về ráp lại bằng tay cũng gọi là chế tác thủ công bác nhỉ ?
@latoan339 Châu Âu toàn sản xuất công nghiệp là chính! Châu âu làm deck có đủ nhân công mà làm thủ công?
chỉ cần tụt tay 1 phát, là sót lắm 😁
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cảm biến Medium Format hiện tại nó với thằng Fujifilm còn hãng nào chơi nữa khong nhỉ ?
@Sỹ Nam Người dùng bình thường thì dùng Medium của Fuji là chuẩn bài, giá rẻ chất lượng đủ nhu cầu. Hasselblad và PhaseOne là các máy dùng để làm việc, người bình thường khó dùng.
@Sỹ Nam Fujifilm cửa dưới do là cảm biến medium fromat "crop", nhưng giá dễ tiếp cận hơn
Quan trọng nhất vẫn ở người cầm máy
@tuyendcc Đúng rồi bạn! Nghệ thuật ở người chụp chứ ko phải ở máy! Nếu ko thì các tác phẩm chụp bởi các máy cũ là rác hết hay sao?
Huy Music
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cũng từng xài qua 1 con 501CM với Carl Zeiss 80, 2.8. Lúc mang ra đường hoa Nguyễn Huệ(hình như Tết 2011), dựng lên Gitzo, khoảng tầm 6h sáng. Lúc đó cũng đông mấy anh đến tìm chỗ đẹp để chụp, mấy ảnh phát hiện em nó thì xúm lại chụp. Vài năm sau cần tiền sửa nhà để đón đứa con đầu lòng, đành nhượng lại cho người khác. Nhắc đến Hasselbad, em nhớ nó quá mấy anh ạ.
@Huy Music Nghe 501CM và chân máy Gitzo thì đúng là dân chơi dây rồi <3
Huy Music
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trần Gia Khang. Em nó nó lắm bác ạ.
@Huy Music Đọc cmt thôi là đủ biết độ đẹp trai của bác
Huy Music
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhtphuc Con Hasselbald khi xưa của em thôi bác, còn em ngang ngửa Quasimodo
Buồn ghê...
Thấy có đoạn nhắc đến chiếc digital đầu tiên 2004 là gấp đôi máy film. Chiếc máy film 12k usd đó là chiếc nào vậy bạn?
@lxhxxnxxx Tài liệu từ Hasselblad mà mình đọc thì không có nhắc tên chiếc máy ảnh đó, nhưng mình có thể đoán là Hasselblad H1 (nhận giải Best Professional Product - TIPA Awards 2003 - 2004) hoặc là dòng H2 sau đó.
Vì Hasselblad quá chất 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019