Vì sao mình làm 2 job cùng lúc và mình học được gì từ chuyện này
Rất hay và hữu ích!/13 người
Duy Luân
8 thángBình luận: 255
Vì sao mình làm 2 job cùng lúc và mình học được gì từ chuyện này
Tự nhiên đọc thấy cùng chủ đề này trên Havard Business Review, nên mình muốn chia sẻ với anh em về lý do vì sao mình làm 2 việc. Tiền là một phần cực kì quan trọng rồi, nhưng cái mình đạt được còn nhiều hơn thế: kiến thức, mối quan hệ, kinh nghiệm, thậm chí 2 việc mà nó bổ trợ lẫn nhau thì quá xịn. Và kết quả là việc làm 2 job làm cho mình cảm thấy hạnh phúc.

*Hình đầu bài không liên quan mấy, chủ yếu khoe mod Chill With Đan xinhMình bắt đầu làm việc với Tinhte từ khi mình học lớp 10 hay 11 gì đấy. Sau khi lên đại học mình vẫn tiếp tục, rồi khi đi làm mình lại đem kiến thức từ bên ngoài về áp dụng cho Tinhte. Ở Tinhte thì mình viết nội dung và quay video chia sẻ với anh em nè, ngoài ra mình còn làm thêm mấy thứ về kĩ thuật, web, app, phân tích, dữ liệu, và một vài thứ về chiến lược, người dùng…

Song song đó mình còn làm Data và một vài thứ về tech cho một công ty khác, tạm gọi là công ty XYZ. Công ty đó to hơn, phát triển hơn và có nhiều thứ để làm hơn so với Tinhte. Ở công ty đó thì ban đầu mình chỉ làm data. Sau thì mô tả công việc đổi thành “Cần gì làm nấy” 😆


Việc làm 2 job như thế này có nhiều cái lợi

Thu nhập 2 nơi


Chắc chắn cái lợi đầu tiên là thu nhập, dù đó không phải là lý do mà ngay từ đầu mình bắt đầu làm 2 việc. Việc bạn có thu nhập từ 2 nơi sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được một số mục tiêu về tái chính của mình, và bạn cũng yên tâm hơn nếu lỡ có sự cố lớn nào đó xảy ra (ví dụ, vì lý do gì mà công ty 1 đóng cửa thì vẫn còn công ty 2).

Ngoài ra với mình thì việc có 2 nguồn thu nhập còn giúp mình thoải mái chọn được việc mình thích mà không cần phải quá quan tâm với lương bổng. Kiếm được việc mình thích + lương cao thì ai chẳng muốn, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn, có khi bạn phải cần thêm gian để chứng minh điều đó, nhất là với các công ty startup. Thế nên việc có thêm 1 nguồn thu nhập có thể giúp mình đi tìm được việc mình thích + lương chưa cao lắm, sau khi mình đã tạo ra giá trị và giúp được công ty thì tự khắc thu nhập sẽ lên thôi.

Về cơ bản thì quyền lực về chuyện bớt lo lắng tới tình hình tài chính nó mở ra cho bạn nhiều tiềm năng, nhiều cơ hội mới mà sau này nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích cực lớn.

Tips nhỏ: khi mình làm ở công ty nào, mình cũng luôn minh bạch với họ rằng mình có việc ở Tinh tế nữa. Nếu họ bắt mình chọn việc của họ hoặc Tinh tế thì mình sẽ bỏ họ, vì Tinh tế là ngôi nhà thứ hai mình không bao giờ bỏ được. Và cũng hên, mình toàn gặp sếp xịn, sếp hiểu rõ lợi ích của việc làm 2 chỗ nên toàn ok hết. Miễn là mình làm xong tốt việc là ok, còn mày làm thêm ở đâu thì kệ (đừng làm cho công ty đối thủ là được 😆)

Kinh nghiệm 2 nơi


Mình không phải là người duy nhất làm 2 nơi, xung quanh mình nhiều người làm trò này lắm, thậm chí toàn bộ team mình đều làm 2 nơi và vẫn đảm bảo hoàn thành tốt, thậm chí xuất sắc, cả hai công việc. Điều đó đem tới cho mình nhiều kinh nghiệm hơn so với việc chỉ đi làm 1 nơi.

Thật ra thì công việc ở 2 nơi mà mình đang theo đuổi có khả năng bổ trợ cho nhau, nên thay vì mỗi ngày đi làm mình có được X kinh nghiệm thì giờ mình có 2X. Những thông tin mình biết được về thế giới công nghệ khi mình làm ở Tinhte sẽ giúp mình áp dụng công nghệ, sản phẩm, thiết bị ở công ty XYZ hiệu quả hơn. Thay vì phải thử nghiệm nhiều thứ, mình biết chính xác cái mình cần, giảm được cả mớ chi phí cho công ty cũng thời gian nghiên cứu & phát triển.


Rồi những kĩ năng về việc giao tiếp, về chiến lược, về kinh doanh mình học được ở công ty XYZ thì mình áp dụng ngược lại cho Tinh tế. Những thứ kỹ thuật mình học được từ những người anh ở công ty kia mình cũng đem về cho Tinh tế. Nếu mò, thử nghiệm từng thứ thì sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Và kiến thức từ cả hai công ty này làm cho mình tốt hơn mỗi ngày, với tốc độ nhanh hơn so với một số người khác cùng lứa với mình (còn mấy thằng siêu nhân thì không chấp rồi).

Bạn bè, mối quan hệ 2 nơi


Mình thật may mắn khi xây dựng được 2 team cực ngon ở cả hai công ty, và họ không chỉ là đồng nghiệp, họ là những người bạn của mình, những người mà mình sẵn sàng đi ăn cùng, đi du lịch cùng. Đó là những người mà mình sẵn sàng dành thanh xuân của mình cho họ. Như vậy thay vì mình chỉ có X bạn chất lượng, giờ mình có tới 2X người bạn, mà vẫn chất lượng như bình thường.

Và mình cũng mở rộng được mối quan hệ của mình, tiếng Anh nó gọi là networking đấy. Mình biết được một số người làm việc trong lĩnh vực consumer tech khi làm ở Tinh tế, ví dụ như máy tính, điện thoại này kia, và mình có thể học hỏi, nhờ vả, hợp tác với họ.

Còn khi làm ở công ty kia thì mình được gặp, được giao lưu với các chuyên gia marketing, các anh cực giỏi về tech và hạ tầng, những sư phụ về data, và cả những người anh chả hiểu kiểu gì vừa giỏi vừa giàu lại vừa chơi thể thao hay.

Nếu mình chỉ làm 1 công ty, ví dụ như chỉ làm Tinh tế, hay chỉ làm ở công ty kia, thì mình sẽ không bao giờ gặp được nhiều người tới thế này, và mình cũng không cách nào học được nhiều như những gì mình đang làm được.

Thư giãn ở 2 nơi


Công suất làm việc của mỗi người không bao giờ luôn duy trì được 100%. Cái này mình học được từ slide về nhân sự của Netflix, và mình thấy điều đó đúng. Có phải thánh đâu mà luôn duy trì được 100% công suất. Máy tính còn có khi thọt nữa mà, nói chi con người.

Và khi mình bí, khi mình chưa biết cách làm, khi mình gặp khó khăn ở công ty XYZ, mình có thể tạm thời nghỉ ngơi một chút. Viết bài, làm video chia sẻ, đi tìm hiểu các công nghệ mới… giúp mình có một khoản thời gian “off”, cho đầu óc nó thư giản, để rồi sau đó mình quay lại với vấn đề ở công ty kia và cuối cùng giải quyết được nó.

Và các anh em khác trong team mình cũng thế 😁 Làm việc ở công ty chính căng quá thì chuyển sang làm task Tinh tế, đỡ mệt thì lại đổi lại.

Hạnh phúc ở 2 nơi


Đây, đây là thứ làm mình vô cùng thích khi làm 2 job, và cũng là lý do khiến mình chưa bao giờ nghĩ tới việc bỏ bớt 1 bên. Khi mình làm việc của cả hai và tạo ra được kết quả, mình cảm thấy rất thích, rất vui. Đó là cảm giác hạnh phúc, cảm giác được trọn vẹn. Và mình có may mắn được gấp đôi cảm giác hạnh phúc đấy.

Tin mình đi, khi bạn làm ở 2 nơi, và bạn làm tốt cả 2, bạn sẽ cảm thấy sướng lắm.

Vài dòng chia sẻ với anh em vậy thôi. Hi vọng sẽ gặp được các anh em cũng thích làm việc như. mình.
Rất hay và hữu ích!/13 người
Mình đợi bài này mãi, trước giờ vẫn thắc mắc về thời gian làm việc của mod
@denmilu Tiki
@Hưng Nguyễn Neko À à. Hèn gì. Kk. Vậy biết lai lịch của mod ấy rồi 😃
linh0125
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Mikeknowsme Mình trước cũng thắc mắc. Giở thì hiểu vì sao chất lượng bài tinhte ngày càng đi xuống, Làm việc 2 nơi!
@linh0125 Ghê ghê. Haters gonna hate
Hóng bài này của bác 3 tháng rồi Hhuhu...Cảm giác có video như kiểu chờ Sơn Tùng ra MV mới...Cảm ơn thật sự ạ
@Duy Luân Thêm quả hướng dẫn cày view này nữa.
Kkkkkk
"Nếu họ bắt mình chọn việc của họ hoặc Tinh tế thì mình sẽ bỏ họ, vì Tinh tế là ngôi nhà thứ hai mình không bao giờ bỏ được" ===> Có chắc yêu là đây 😁
@tanloc01686 Thì tìm ku hiệp mắng... Nói nv thế này mà ông lại cho vào làm à?
@vn_ninja Lời tỏ tình đấy
@Lê Hoàng Huynh Tỏ tình hoặc là đang tâm tư gì rồi đấy 😁
@tanloc01686 Sếp bên kia đọc bài này rồi
ơ, làm vì đam mê là có thật anh em ạ 😁
@Hassler Đam mê + Tiền
Nếu đơn giản chỉ theo đuổi đam mê, nợ nần sẽ theo đuổi bạn 😃
long.ph145
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Hassler đam mê tiền 😆
Mod giỏi quá 😔
Móa sao toàn mod vào comment không vậy 😆
@Duy Luân Các mod giờ đú theo trend rồi, comment sau mem là mất chất 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Duy Luân mod Luân được các mod quan tâm nhất tinhte, hạnh phúc là đây
@Duy Luân Mod idol mod
@Duy Luân Đọc tiêu đề là mình nghĩ đến mấy bạn nữ hay đồng thời làm hand job và blow job 😃)
Kaju
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Duy Luân Mod chửi mod giỏi quá :v
Làm việc cùng lúc 2 nơi công nhận niềm vui, kinh nghiệm cũng được nhân đôi, mình cũng từng có thời gian làm 2 nơi, thời gian cảm giác bị thu hẹp lại, thậm chí lắm lúc chạy show còn ko kịp thở nhưng bù lại có những thứ hữu ích được tích lũy lên nhờ đó. Úi, chia sẻ ý kiến cá nhân xong, nom lên trên cứ ngỡ mình vô đầu tiên như thường lệ, dè đâu 1 đống tích xanh đã hiện hữu tự bao giờ. Có khi nào bấy lâu nay mình vô tình tạo trend cho các mod mà ko để ý ko nhỉ? 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
1.jpg
@crazysexycool1981 Nếu tính làm 1cty là 1 job thì mình đang làm 3 jobs. Sao lúc nào cũng thấy thu nhập chưa đủ nhỉ.
@c0mmand0 Càng kiếm nhiều tiền càng có nhu cầu tiêu nhiều, đây có lẽ là lý do giải thích vì sao tiền chả bao giờ là đủ 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Đấy là còn nghèo, nếu thực sự kiếm được nhiều tiền, lúc đó ngồi chơi tiền nó cũng tự chảy vào túi, muốn tiêu cũng ko hết. Đừng đem đi đốt với quăng là ko bao giờ hết. Tất nhiên tiêu ở đây là tiêu cho nhu cầu, chứ ko phải tiêu kiểu cho hết.
@crazysexycool1981 nhiều người kiếm tiền giỏi quá mà không có time tiêu tiền đó anh ;))
mình thì làm 3 việc, 1 việc chính, 1 việc ngoài giờ làm việc, việc còn lại không có sự ràng buộc về thời gian. thời gian này việc chính đang gặp khó khăn nên mới lên tinhte nói xàm xàm để giảm căng thẳng.))))
@fuaka93 yêu
@fuaka93 Mi tu, thời gian này bớt việc hơn chút lên tinhte suốt 😃
@fuaka93 Uh, kỳ rồi nghỉ mấy tháng dịch. Cty cũ vẫn trả lương, cty mới thì chưa đi làm được vì họ cũng bị dịch ảnh hưởng, việc kinh doanh riêng thì coi như đóng băng vì khách họ ngại tiếp xúc. Rảnh tới phát chán. May quá trước đó lại có cái Kindle, đọc truyện 3 xu cũng đỡ buồn.
@c0mmand0 Chửi lộn ở tinhte căng thẳng và yêu cầu khắt khe hơn fb, đó là lý do tại sao nó hấp dẫn =))
làm 2 việc bình thường mà, mình cày 3-4 job mỗi ngày ngủ có 5 tiếng đây, có gì đáng để khoe chứ.
Thôi tranh thủ chợp mắt có khách book còn đi nhận cuốc
@Nam Air mình làm 3 đến 4 việc điều vận cho các tập đoàn đa quốc gia như Grab, Gojek, Baemin, Tiki, Now.... 😆
@Hassler Ôh em chào bác đồng nghiệp nhá!
@Nam Air Chạy Grab hả bác, căng cò =))
Mod giỏi quá ạ, thật là một tấm gương sáng để em nói theo huhu
@Thanh.Thảo Hẳn là "em nói theo" mới chịu 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 nhầm xíu 😆)
Hiris
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Phải kiếm thêm 1 công việc nữa làm phụ trợ mới đc
@Hiris Làm nhiều việc thì chỉ là đi làm thuê.
Các thím hãy nghĩ làm sao để tạo nên nền móng của riêng mình, ko phải dốc sức vì lý tưởng của thằng khác. Hy sinh vì công ty thằng khác.
Tuổi trẻ, sức khỏe, thanh xuân đánh đổi bằng vài đồng lương cuối tháng thực sự quá lãng phí.
@Dr.Son Chúng ta ăn cơm và lớn lên dần dần theo thời gian thôi bạn à , ít nhiều gì cũng phải có một giai đoạn của tuổi trẻ để mình tích lũy cái nền đó . Còn nếu cứ sợ lãng phí thì không thể nào mà cứng cỏi hơn trong cuộc sống đâu .
@luna_killer Ko phải ai cũng nghĩ được vậy đâu bác.
Hầu hết (chứ ko phải tất cả) các bạn trẻ bây giờ đều chỉ mơ đến 1 công việc nhẹ nhàng lương cao, chứ ko hề mơ đến đế chế của riêng mình.
Hà Tịnh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
khi mình làm ở công ty nào, mình cũng luôn minh bạch với họ rằng mình có việc ở Tinh tế nữa. Nếu họ bắt mình chọn việc của họ hoặc Tinh tế thì mình sẽ bỏ họ, vì Tinh tế là ngôi nhà thứ hai mình không bao giờ bỏ được. >> LIKE
Một người họ còn làm lãnh đạo nhiều nơi mà, quan trọng là khả năng và đam mê mỗi người khác nhau thôi 😃
@Hoang Long. Bạn nói như đúng rồi, bạn ko quản lý thời gian nhân sự tốt nhẹ thì mất uy tín trong cty, nặng thì bị đuổi việc và phạt hợp đồng.
@Hoang Long. Mình làm từ thời nhân viên quèn tới giờ, có sao đâu. Bạn kiếm được việc thoải mái thời gian hay không thôi
@fuaka93 Ông có vấn đề về đọc hiểu àh
@Hoang Long. ông có vấn đề về chữ viết à?
Được gặp các cháu của cuhiệp!
ufdb
CAO CẤP
8 tháng
@tranthuy85 đụng vô mấy cháu đó coi chừng mất việc như chơi
haix10
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Làm việc 1 nơi có X bạn
Làm việc 2 nơi có XX bạn
.....
@haix10 Vâng, XXX bạn luôn 😁
Thắc mắc là mod sắp xếp thời gian ntn và tb 1 tuần làm bao nhiêu tiếng, mình từng làm thậm chi 100h/ tuần và mình tởn rồi, nhiều tiền tí mà hại sức khoẻ lắm, nhất là ngành IT ngủ như cú và stress nhiều khi gặp deadline.
ufdb
CAO CẤP
8 tháng
@dark knight 918 căn bản là cái công việc đam mê đó phải làm mà như chơi mới được, chứ ngốn thời gian nhiều quá có mà stress nặng.
@dark knight 918 Mình không đếm tiếng khi làm 😁
@dark knight 918 Thời kỳ cao điểm nhất mình làm chừng 15h/ngày. Được khoảng 2 3 tháng gì đó thì bị rola thần kinh luôn.
a.tran273
ĐẠI BÀNG
8 tháng
A Luân chia sẻ về cách quản lý thời gian sao để làm 2 jobs hiệu quả với ạ. E cũng làm 2 jobs mà oải chè đậu quá a ơi.
ufdb
CAO CẤP
8 tháng
@a.tran273 tùy công việc và tùy vào hoàn cảnh của bạn mà tự sắp xếp thôi bạn. Quan trọng là phải để thời gian mà nghỉ ngơi, càng làm lâu bạn sẽ càng nhận ra chẳng gì quý hơn là thời gian được ở bên gia đình và những người yêu thương.
pingcu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@a.tran273 cũng hóng vụ phân bổ thgian. Đồng ý là tùy hoàn cảnh mỗi người, nhưng mình thấy cái gì cũng có những nguyên tắc cốt lõi để học hỏi theo từ đó mới vận dụng tùy hoàn cảnh được.
Kaju
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ufdb lâu lâu mới thấy có comment chuẩn và ý nghĩa, phải like liền!
Hay.

Mod làm vì đam mê chứ tiền bạc gì đâu, muỗi ấy mà 😁
Mình cũng vậy: quản lý cửa hàng và mua bán đất 🍀☕️
@Bão Sài Gòn Nhất anh rồi! Haha
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019