Vì sao mình thích thuê máy hơn là mua máy để làm dịch vụ?

Nhà Của Cáo
15/5/2024 14:56Phản hồi: 57
Vì sao mình thích thuê máy hơn là mua máy để làm dịch vụ?
Ngoài công việc làm nội dung thì cũng như nhiều anh em làm về camera khác mình cũng có làm dịch vụ, mình chủ yếu thích quay và livestream hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ lý do tại sao mình thích thuê đồ để làm hơn là phải mua.

Vì tính chất công việc và nhu cầu công việc của mỗi người là khác nhau cho nên đây là chia sẻ về trải nghiệm cá nhân của mình, các bạn có thể căn cứ vào số lượng việc làm, tính chất công việc và bài toán khấu hao của bản thân để có thể áp dụng cho cá nhân bạn nhé. Nếu có thiếu xót hay sai ở điểm nào chúng ta có thể thảo luận ở phần bình luận.

Sử dụng máy hiện đại mà không cần vốn ôm máy


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-4.jpg
Được sử dụng các máy quay hiện đại, nhiều tiền với giá thuê rẻ bèo là lý do làm mình không muốn “nuôi” máy một chút nào.

Ví dụ dễ thấy nhất là body Sony FX3 có giá gần 90 triệu đồng nhưng mình thuê chỉ với 700-800 nghìn đồng là có thể sử dụng nó 12 đến 18 tiếng đồng hồ. Thực ra trung bình mình chỉ cần tầm 10-14 tiếng là hoàn thành một công việc rồi, và đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.


Giá trên chỉ bao gồm body, 2 pin và thẻ nhớ, còn thêm phụ kiện fullrig - cho thời gian quay dài, không cần thay pin (đế máy, pin V-mount, convert, khung máy để gắn phụ kiện) thì chỉ đâu đó chỉ tầm 1 triệu đồng cho một ngày.

Còn những job kinh phí thấp hơn mình có thể thuê Sony A7 IV với giá tầm 500-550k, cũng body, pin thẻ nhớ. Giá của Sony A7 IV hiện tại vẫn đang giữ giá ở mức chính hãng 53 triệu đồng.

Một job quay cơ bản 1 người thì bạn cần Sony FX3 hoặc FX30 hoặc A7 IV, ống kính 24-70GM, gimbal DJI RS 3 Pro, có thể có mic hoặc không tuỳ vào tính chất:
 • Máy 500-700k
 • Ống kính 350-450K
 • Gimbal 400-500K
 • Míc mình thường dùng DJI Mic 2 - 300K.

Set này sẽ rơi vào tầm 1,6 triệu/ngày, báo giá thì kèm giá thiết bị và công quay dựng là xong.

Tóm lại việc luôn được sử dụng máy tốt, hiện đại, quay chất lượng cao, với giá ổn chỉ vài trăm ngàn một ngày là điều mình rất thích.

Ít đau đầu vì bài toán khấu hao và phần vốn khổng lồ ban đầu


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-5.jpg
Lợi ích thứ 2 của việc thuê máy là không cần bỏ ra một số vốn khổng lồ khi bạn chưa mạnh hoặc là làm ít job như mình.

Vốn ban đầu

Quảng cáo


5884335-tren-tay-sony-a7-iv-11.webp
Ví dụ, bạn đầu tư một chiếc Sony A7 IV để quay giá 53 triệu, ống kính 24-70GM tầm 30-35 triệu, gimbal DJI RS 3 Pro cũ tầm 10-12 triệu, Mic thì 8-10 triệu, sơ sơ cũng đã hơn 100 triệu đồng.

Đó chỉ mới là các thứ cơ bản cần thiết, và chưa kể đến vô số thứ không tên khác, như filter ND, CPL, ngàm, arm, monitor, mic lav, transmitter, …. 100-200 triệu là bình thường.

Đồng ý là bạn có thể chọn các giải pháp giá rẻ nhưng với mình nó khá tạm thời, không tốt cho chất lượng video lắm, và khoảng kinh phí vẫn loanh quanh đâu đó tiền trăm triệu.

Việc đi thuê sẽ giúp bạn có đồ làm ngay lập tức và ở thời điểm đầu của sự nghiệp không phải bỏ ra một số vốn quá lớn, lỡ có thất bại thì nó cũng không quá nặng nề.

Đồng ý là tiền kiếm được của bạn sẽ ít đi, nhưng thứ bạn có được sẽ là sản phẩm, nếu sản phẩm bạn tốt, bạn sẽ liên tục phát triển, sự tích luỹ vốn liếng và kinh nghiệm sẽ là một quả ngọt ở cuối game.

Bài toán khấu hao

Quảng cáo


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-8.jpg
Cho đến tận ngày hôm nay thì mình vẫn chưa tự tin vào khả năng của mình để tính toán một “gói” thiết bị nào. Ví dụ ai đó hỏi mình họ có một tỷ hoặc vài trăm triệu và hỏi mình bài toán khấu hao như thế nào thì mình chịu thua, mình đã từng thất bại ở bài toán này và mỗi ngày mở mắt ra là một ngày áp lực và đau đầu.

Mình thấy đây cũng là vấn đề đau đầu của nhiều anh em, và chỉ cần hiểu sai và tính sai việc khấu hao cho thiết bị, khiến nhiều bạn đang đi vào con đường lấy công làm lời còn thiết bị tính sau. Mình cũng chưa thực sự hiểu, sành sỏi trong vấn đề này nên cũng không biết phải chia sẻ gì với anh em.

Cho nên với khả năng tính toán dỏm của mình, mình chọn cách là nhường bài toán đó lại cho rental house - đơn vị cho thuê thiết bị và cách mình làm là luôn tính tiền thiết bị riêng và ít phải nghĩ về bài toán khấu hao.

Chưa kể, đi thuê mà thấy máy có vấn đề thì yêu cầu đổi cái một, còn mà máy mình, phát hiện nó có “mệnh hệ gì” là toang, chén cơm lung lay, ví tiền nhỏ máu.

Việc đi thuê đã quá dễ ở thời điểm hiện tại


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-3.jpg
Tại sao mình lại nói đi thuê quá dễ? Bởi các lý do sau đây:
 • Quá nhiều rental house vừa và nhỏ mọc lên, máy luôn nhiều hơn người thuê.
 • Giá thành đã khá cân bằng, ít bị “chặt chém” như trước. Có nghĩa là giá thuê ở nhiều nhà nó khá gần nhau, trừ khi bạn quá thân với nhà đó thì giá rẻ hơn.
 • Thủ tục, giấy tờ, tiền cọc đã dễ dàng hơn xưa nhiều.

Nhiều rental house vừa và nhỏ mọc lên


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-1.jpg
Nhiều nhà cho thuê vừa và nhỏ mọc lên có lợi rất lớn đến người dùng nhỏ và thuê số lượng ít như chúng ta.

Nhà cho thuê nhỏ sẽ chú ý đến người thuê ít tiền, vài triệu hoặc chỉ vài trăm ngàn một lần thuê. Điều đó dẫn đến nhà cho thuê đầu tư nhiều thiết bị cho ekip nhỏ, mua số lượng nhiều máy, và cho thuê nhỏ lẻ nhiều hơn.

Ngày trước ít nhà, thì các nhà lớn thường sẽ ít chú ý người dùng phổ thông, thay vì nuôi 5-6 máy nhỏ như Sony A7 IV thì thì họ chỉ nuôi 1 hoặc 2, và để tiền nuôi các máy lớn hơn như FX6, FX9, Komodo 6K, BM 6K, Alexa Mini, Alexa 35…tóm lại là máy lớn cho thuê gói, nguyên "cục".

Còn bây giờ thì đi thuê các máy nhỏ như Sony A74, A73, FX30, Canon R, R6, … ở đâu cũng có và luôn có, ít bị dính lịch hơn xưa.

Phổ thông nhất là Sony, cái gì cũng có và ít phổ thông nhất là Nikon và Fujifilm, nhưng gần đây với sự tuyệt vời của GFX thì Fujifilm đang dần phổ biến hơn Nikon nhiều rồi.

Giá thành


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-6.jpg

Giá thuê mình thấy bây giờ các nhà đều công khai và rất gần nhau, không chênh lệch quá nhiều và tất nhiên nếu bạn thân với nhà nào thì họ sẽ để giá rẻ hơn.

Ngày trước, khoảng năm 2015 - 2016, mình đi thuê cũng nhiều và không biết nhiều, chỉ thường thuê 1 chỗ và đôi khi thuê đi thuê lại cái lens và ống kính đó. Mặc dù là dòng ống kính cao, máy dòng cao, nhưng họ đưa mình máy nát, cũng đành thuê với giá cao vì…mê.

Tận sau này mình mới biết là thời điểm đó các nhà thường có máy nát cho khách lạ hoặc không biết thuê với giá “khách lạ, ít thuê”, mặc dù mình đảm bảo thủ tục và giấy tờ.

Còn bây giờ thì tình trạng đó đã ít đi và gần như mình không thấy nữa, máy đến tay người thuê đều có độ mới ổn, và giá thì khá gần nhau.

Thủ tục đơn giản hơn

thuê-đồ-làm-dịch-vụ-7.jpg

Thuê studio thì có thể thuê đồ tại studio dùng luôn.

Do đã từ rất lâu rồi mình đi thuê không cần thủ tục do các nhà mình quen đã quá quen mặt mình, tạo được chút uy tín nhất định, cho nên không nắm rõ 100% thủ tục thuê nữa.

Mặc dù mình nói đơn giản hơn nhưng mà cũng không dễ, vì bạn đang cầm cả trăm triệu của người ta đi thì chí ích cũng phải có gì đó làm tin.

Ngày trước thì mình may mắn được gia đình mua cho laptop nhiều tiền, nên thường để lại cmnd và laptop ở lại nhà cho thuê là xong. Nhưng nếu bạn không có hiện vật để “đặt cọc” thì giấy tờ khá phức tạp và khó thuê.

Cơ bản là cần giấy tờ như căn cước, có hộ khẩu càng tốt (có thì giảm tiền phải đặt cọc), và một số tiền đặt cọc, thường rơi vào khoảng 50-70% giá trị máy. Nhưng nói chung là duyệt dễ hơn nhiều.

Nhưng nếu bạn thuê một số lượng trung bình tầm 10 triệu/ngày thì bạn có thể thuê thêm một bạn AC (Assistant camera) vừa hỗ trợ về kỹ thuật máy cùng các thiết bị bạn thuê, vừa đi theo hỗ trợ kỹ thuật, phụ đèn, vừa … giữ đồ, khi thuê AC rồi thì không cần phải thủ tục gì nữa, làm xong trả tiền là được.

Nói một chút về AC thì vị trí này chính xác là First Assistant Camera - chỉ người lấy nét - focus puller, hoặc nhiều biến thể khác.

Trải nghiệm của mình


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-2.jpg
Trên đây là một số trải nghiệm cá nhân của mình, có thể nó sẽ không phù hợp với bạn, mình chỉ dành khoảng 30% thời gian làm việc mỗi tháng cho việc quay dựng livestream mà thôi.

Mức thuê máy trung bình của mình thì chỉ tầm 2-3 triệu (ekip tầm 2 người) đến job vừa hơn chút thì tầm 10-15tr mà thôi.

Cho nên bạn có thể thử hoặc cân nhắc xem nó có phù hợp với bạn hay không, và mình cũng không phủ nhận việc có ngay thiết bị tại nhà và luôn sẵn sàng cho công việc là rất tốt, nhưng đơn giản với cá nhân mình thì nó chưa phù hợp mà thôi.

Tất nhiên là mình cũng chưa từng điều hành các doanh nghiệp, điển hình như Tinhte quay video rất nhiều mỗi ngày, thì việc đầu tư là câu chuyện tất yếu. Anh em nào có kinh nghiệm trong mảng đầu tư và làm doanh nghiệp có thể chia sẻ cho anh em biết thêm nhé.

Kết


thuê-đồ-làm-dịch-vụ-9.jpg
Một lần mình đi chụp phòng Lab.

Hiện tại mình chỉ nuôi một máy A6xxx, cùng một ít đèn, một ít phụ kiện cùng vài màn hình và laptop, bấy nhiêu thôi đã quá đủ làm mình đau đầu. Việc thuê giúp mình khá nhiều, sử dụng được nhiều máy hơn, tích luỹ nhiều kinh nghiệm với máy hơn, quen biết được nhiều anh em khi thuê hơn. Trong tương lai rất có thể mình sẽ mua một máy ảnh chụp vui vẻ không dính đến công việc, còn máy để “cày” thì chắc mình vẫn chưa muốn đầu tư.
57 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vì mod là Cáo 🤣🤣🤣🤣🤣
Vì mình ko có tiền mua nên đành thuê =))))
@tuananhcao không có tiền đừng đua đòi 😆
@tuananhcao cái này nghe có vẻ chuẩn
hadryan
TÍCH CỰC
25 ngày
@tuananhcao thuê thì dc trải nghiệm nhiều dòng máy, mà quan trọng là lens, mỗi dự án là 1 kiểu chụp khác nhau phải dùng nhìu lens khac nhau nên nặng tiền lắm, mà nhìu khi mua xong chụp 1 có job rồi thôi, nên thuê vẫn tốt
Mình nghĩ nếu muốn tiết kiệm thì nên mua máy cũ, giá chỉ bằng 1/2 so với combo mới.
Chứ thuê kiểu này chua bome, job ko biết kiếm được bao nhiêu mà tiền thuê đã hết 1tr6, nhiều job phải quay nhiều ngày (3 ngày) thì nhân 1.6x3 =4tr8 =))
máy ảnh Nhật rất bền nên chả có vụ hư hao gì (trừ fuji thấy anh em kêu hay lỗi vặt nhiều), mình dùng máy Nikon và Sony hơn 10 năm vẫn chả thấy hư hỏng, đến thời điểm cấu hình nó kém quá thì vứt đó để làm kỷ niệm chứ chả hư hao gì.
Thuê phải tranh thủ thời gian, lại còn một phí ẩn là phí hư hao, nếu lỡ làm trầy xước hoặc đen hơn là hư hỏng thì bù tiền vào cho thằng chủ máy còn chua gấp vạn. Trong khi nếu đó là máy của mình thì trầy xước tí cũng chả mất thêm cọng lông nào.
Vài ý kiến góp vui thôi, tùy anh em mỗi người một phương án nhé.
@tyhn ông nào dùng chuyên đều có tủ hút ẩm hết bác ạ, vì mớ lens đau ví đấy, nên phải bảo quản cho tốt. Còn chụp chơi thì ko nhất thiết.
@Dr.Son nikon chụp còn đẹp hơn cả canon nữa ah bác
@Dr.Son Này mod viết bài cũng nói tùy người tùy việc , mình thấy bạn ấy thêu vậy vì ít job ngoài. Mà thật ra làm tinhte có sẵn cả đống máy. Cần mượn là có rồi 😆 Chứ thật ra ai cũng nên thủ 1 con máy cho mình. Lens thì tùy job yêu cầu mà thêu cũng được.
@haobcyqhdvb Bọn nó hầu như dùng chung cảm biến thôi bác ạ, chủ yếu là lens hãng nào rẻ mà ngon hơn thôi.
Còn nói về đẹp thì mọi người khen Canon chụp ra màu da đẹp, cọn Nikon màu da hơi vàng.
Còn độ nét thì Nikon nó hơi nhỉnh hơn tí.
Sony ra màu trung tính khá chìm nhưng hậu kỳ xong thì lại rất mượt.
Nói chung là So Ni Ca hãng nào cũng tốt (chất ảnh ra khá khác nhau, nhưng cơ bản đều nét) và đặc biệt rất bền.
Nếu chơi fuji thì nên chơi dòng Medium Format chứ đừng đú mấy con ASPC vì giá bán hiện tại bị đội quá cao so với giá trị thực của máy (một phần do hãng nó ém hàng, một phần do cộng đồng người dùng tự ảo tưởng rồi hùa nhau bán giá cao, máy cũ bán có khi còn cao giá hơn máy mới).
Giá thuê chát bỏ xừ ra nếu thuê để chơi chơi 1 vài lần 1 năm thì ok chứ làm chuyên dịch vụ mà lần nào cũng thuêthì không ổn 🙄
@Giàng A Sơn Giá thiết bị đưa hết vào báo giá rồi chứ KH là ng chịu có phải mình đâu
@21stAugust Khách hàng là người chịu?? Ok thế nếu vậy tại sao không mua máy luôn thì bạn sẽ lời được tiền thiết bị rồi. Vấn đề này đơn giản là vì đéo có tiền mua máy mới phải đi thuê thôi chứ có máy nhà dùng ngu gì đi thuê
@HaoTran20 Vậy thời gian k có khách thì ai chịu chi phí máy chưa kể tính chất mỗi job khác nhau k lẽ b cầm 1 cái máy xịn đi làm cả job vừa và nhỏ hay b chỉ nhận job lớn?
kiencang02
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@HaoTran20 thế cậu từng tham gia các buổi quay comercial chưa? Quay bao gồm rất nhiều thứ công lại, ngoài máy quay thì còn lens nữa nó đắt nhiều nhi hơn cả body, chưa kể mỗi shot quay khác nhau người ta đòi hỏi thông số kỹ thuật từng loại máy khác nhau, có team đòi slog 3 sony, có team đòi clog của Canon... Chưa kể 1 tháng chỉ 1-2 job phương án thuê máy là tối ưu nhất. Ngay cả Hollywood của thuê máy nhé 😃
Ít tiền thì mua trả góp, máy mình thì muốn làm gì cũng được không bị bó buộc. Lỡ hư thì cũng chẳng sao chứ thuê mà hư thì tiền phạt còn hơn nhiều. Dùng mấy máy này tới 5 năm là bét. Ý kiến mình là thế 😃
hadryan
TÍCH CỰC
25 ngày
@allstreet thuê thì dc trải nghiệm nhiều dòng máy, mà quan trọng là lens, mỗi dự án là 1 kiểu chụp khác nhau phải dùng nhìu lens khac nhau nên nặng tiền lắm, mà nhìu khi mua xong chụp 1 có job rồi thôi, nên thuê vẫn tốt
@hadryan ừ xong gặp khách job có 3tr báo thêm giá thiết bị 4tr8 3 ngày ? , khách chạy luôn 😃
Phù hợp với ai ko làm nghề thường xuyên chứ 1 tuần 5-6 ngày thuê là mất gần 10tr rồi...
Nhiều lúc cũng ước chi ở Đà Nẵng thuận tiện như hai đầu. Ở Đà Nẵng vẫn có tình trạng đưa máy cùi cho khách lạ nên cá nhân vẫn phải nuôi 1 máy A7II để chụp vợ và mèo. Quá Cháng
@minhduc0939 Bác qua da nang rental camera hoặc anh khoa ấy, mấy khá mới mà
@Stell121314 Để mình thử
Sau bài này thì khách tự nhiên thấy phải trả thêm 1tr6 tiền thiết bị của ad
Tớ nghĩ bài viết này trên quan điểm của 1 người không đại diện số đông được. Kiểu này chỉ thích hợp với các em sinh viên mượn máy đi trải nghiệm (mượn máy ra công viên chụp chơi) chứ để cho thợ thuê đi kiếm tiền cái giá phải rẻ hơn nữa thì thợ nó mới thuê. Và nếu thợ nó thuê thì không có chuyện chỉ thuê trong ngày mà sẽ theo 1 dự án nào đó sẽ kéo dài vài ngày chẳng hạn.
@o2neorobin Thì cả đầu bài và cuối bài mình đều nói vậy mà, nếu đại diện cho số đông thì ai cũng đi làm Rental house hết rồi.
haya
TÍCH CỰC
25 ngày
ROI của dịch vụ này ngon hơn mở dịch vụ cho thuê xe tự lái nhỉ :eek:
Chưa bao giờ A có ý định thuê thiết bị để làm dịch vụ bởi nếu xác định gắn bó lâu dài sẽ đầu tư những thứ cần thiết, vậy sẽ chủ động hơn. Ảnh đính kèm là những thứ A hiện đang xài 😎

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2024/03/8283665_13-4-2024.jpg
@crazysexycool1981 Mấy con Canon Nikon DSLR này nó bền thật. E có con 50D mà từ hồi đó đến giờ vẫn còn chụp được ngon 😆
@vicktorbui Miễn đừng để va đập, rơi rớt hoặc nước vô thì DSLR rất bền theo thời gian. Khéo máy chưa kịp hư thì người dùng đã đổi model 😁
Trước có 1 lần mình thuê lens 400 của Canon có 250k ngày. Quá rẻ, nó giúp mình đx dùng thứ mà giá mình ko thể với tới
Namlvlee
TÍCH CỰC
25 ngày
Chưa đúng nha ad
@Namlvlee Chưa đúng như thế nào bạn?
Curency
ĐẠI BÀNG
25 ngày
Công thợ chụp ngày 4 tiếng là 2 chẹo, thuê combo body lens sony a74+24-70 GMii hết cmn 1tr2 😆)) chưa thuê flash
BIGI_295
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Curency Tiền thuê bên client chịu mà lo gì bác, đó là bác mới tính công của thợ thôi, còn thợ báo cho khách vẫn báo kèm các chi phí khác thì vẫn là lời thôi
@BIGI_295 hỏi bác , job 2tr mà h bác báo thêm giá thiết bị 1tr mấy vô hỏi khách book ko hay khách đi tìm đứa giá nhẹ tiền hơn ?
kiencang02
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Vu Huynhtuan mây tần nào gió tầng đó lo gì chát lượng thì đi kèm giá cao thế thôi 😃
Có 1 cái bất lợi, là mỗi lần thuê là phải setting, setup lại từ đầu theo ý mình, khá tốn thời gian
@Stell121314 Thường thì sẽ có AC theo và mình gần như chỉ bảo bạn ấy setup, mình ko cần làm gì.
nickez
ĐẠI BÀNG
25 ngày
bài viết hay. Quan điểm cá nhân thì nên chia ra, sẽ có những thứ nên mua, có những thứ nên thuê. ví dụ nên thuê thứ gì dễ bị khấu hao theo mức độ sử dụng (body), và nên mua sở hữu những thứ ít mất giá (lens). Mình đang xài 24-70F4 mua cũng gần 10 năm, vẫn xài tốt bình thường -> tiết kiệm dc 1/2 gía thuê so với combo cơ bản máy + lens

Còn body thì mình nghĩ nên thuê do khấu hao theo shots khá cao.

Quan điểm cá nhân của mình về góc độ thuê/ đầu tư thiết bị, mình không phải làm nghề ảnh nên chỉ là chút cảm nhận cá nhân.
@nickez Nói đúng đó bạn, mình cũng sẽ như vậy , ví dụ có mấy cái phục vụ thêm cho việc làm content thì mình sẽ mua
Cám ơn OP vì bài trải nghiệm chỉnh chu, hay và rõ ràng
Vẫn non lắm e 😆) tính toán kiểu này thì vì e ít job thôi chứ chứ nhiều job chạy 1 tháng 10 cái job lớn thôi là suy nghĩ của e nó khác ngay ấy mà 😃)

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019