Vì sao một số quốc gia sử dụng xe tay lái nghịch?
Rất hay và hữu ích!/12 người
Didu
2 thángBình luận: 116
Vì sao một số quốc gia sử dụng xe tay lái nghịch?
Hẳn là sau khi đi tới một số quốc gia chạy xe với tay lái nghịch (tay lái bên phải của xe), bạn sẽ phần nào thắc mắc tại sao lại có sự khác biệt này mà không dùng chung một kiểu tay lái bên trái. Thông tin trong bài viết này có thể sẽ giải thích cho điều đó, khi nó được cho là bắt nguồn từ lúc con người sử dụng ngựa là phương tiện di chuyển.

Thông thường, nếu xe có tay lái bên trái thì chúng ta sẽ chạy xe về phía bên phải đường và ngược lại, các quốc gia dùng tay lái bên phải sẽ chạy ở trái đường. Ngày nay, có khoảng 55 quốc gia khắp thế giới sử dụng xe với tay lái bên phải.

1a0539fb12a4eb903f47f5d05420eda6.jpeg

Hầu hết những quốc gia này đã từng hoặc đang là thuộc địa của Anh. Quay lại lịch sử một chút, khi mà quân đội Anh vẫn sử dụng kỵ binh và kiếm để đi chinh phục thế giới thì các chiến binh với tay phải là tay thuận thường sẽ đi theo bên trái đường với những lý do sau:
  • Có thể dễ dàng dùng kiếm tay phải nhắm vào đối phương.
  • Tránh đụng vỏ kiếm với người khác vốn được gắn bên trái người.
  • Dễ dàng lên ngựa bên trái và xuống bên phải.

Các quốc gia châu Âu thời đó có có nơi đi về bên phải và đi về bên trái nhưng Napoleon của Pháp được cho là người đã áp đặt và phổ biến quy tắc đi bên phải, dĩ nhiên Anh là đối thủ nên họ vẫn kiên quyết giữ luật lệ đi bên trái. Không những thế, Anh còn phổ biến luật cho toàn bộ thuộc địa của mình. Một số quốc gia hiện có tay lái bên phải gồm: Úc, Nam Phi, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ, Hong Kong, Thái Lan…

Nguồn: Yahoo News
116 bình luận
boyplay
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sao h mất nc kia có chủ quyền rồi vẫn k đổi về chug vs thế giới nhỉ
@seal2002 Google: Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (bên buộc tội). Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

https://luatminhkhue.vn/nguyen-tac-suy-doan-vo-toi-la-gi-khai-niem-noi-dung-va-y-nghia-cua-nguyen-tac-suy-doan-vo-toi-la-gi.aspx#:~:text=Người bị buộc tội có,tự, thủ tục luật định.
@boyplay Giống điện 110 với 220 thôi bác, quen rồi và chi phí thay đổi hạ tầng quá lớn. Với cơ bản là cần gì phải đổi lại vì đó là quan điểm, tiêu chuẩn của họ, nó không sai và không lạc hậu
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@dthieu9780 Khoản điện còn chuyển đổi dần được. Cái này thì khó hơn cả đổi chữ viết. Chắc phải chiến tranh san phẳng mới tiện tay làm đc.
@seal2002 Không làm thì chỉ cần nói là không làm thôi bạn, chứ đã không làm thì lấy đâu ra bằng chứng rằng tôi không làm.
Kiểu như bạn gửi đồ cho người ta thì bạn phải chứng minh bạn đã đưa đồ, chứ người kia không nhận được hàng thì làm sao mà người ta chứng minh rằng không nhận được, không lẽ yêu cầu người ta tìm ra món đồ rồi chụp hình để chứng minh người ta không nhận được món đó? Vậy có phi lý quá không?

Hay bạn muốn áp dụng luật V.N ngày xưa: muốn được vô tội thì phải tự chứng minh là vô tội, nếu không chứng minh được thì bị xử bắn, lưu đày, tịch thu hết tài sản ruộng đất, ....
nói chung mỹ chạy hướng nào thế giới nên hướng đó đi, lúc này lúc khác, không theo quy tắc chuẩn của giao thông, rồi chạy không quen đâm đầu đổ thừa nhau.... Vote bên trái như vn và mỹ 😃
@vunh94 Đâu phải cái j cũng theo đâu. Mỗi nước có lịch sử văn hoá khác nhau mà từ đó hình thành nên lối sống, luật lệ khác nhau. Học là học những cái như tiêu chuẩn làm đường, quy hoạch giao thông...
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@ducleminh Củ lìn nó thế bạn ạ. Nghe cái màn XXinch xong lại phải tìm xem tỉ lệ màn bao nhiêu. Gọi mịa kiểu 30x40 chẳng hạn nhanh gọn bao nhiêu. Làm việc mà đổi đơn vị chiều dài, diện tích của nó chán mớ luôn. Chia tỉ lệ thì bách nhục với bọn Ăng lê.
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@80x86 Có 2 ông bợ Mĩ trong nhóm này nghe bạn nói các ổng bịt tai đội tiếp.
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@vunh94 Đồ rằng bạn không vào dân kĩ thuật, vào đây hóng là chính. Bạn cầm cái thước inch chia tỉ lệ 10, 100 lần hộ tôi cái. Cái hệ Imper phải gọi hệ Thập phân bằng sư tổ. Nhìn thấy nó như nhìn người Pháp đóng khố.
Vậy chắc cũng có quốc gia thanh niên dùng tay trái
Đông Nam Á phổ biến là tay lái nghịch.
VN thì tuỳ tình hình có thể đi cả 2 bên
@Apple thần thánh Đi cả 2 bên nhưng tay lái vẫn bên trái nhé 😁
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
@Apple thần thánh Việt Nam đu dây mà 🤣
Ở VN có một thế lực mà cho dù bạn đi bên trái hay bên phải cũng phải tập trung cao độ khi gặp họ trên đường, đó là Ninja Lead!
ides
CAO CẤP
2 tháng
Ở vn có quy định rõ ràng nhưng khi tham gia giao thông thì hay còn tuỳ tình hình thực tế để đi bên phải hay bên trái 😆)
@ides ở Việt Nam là đi làn đi chợ (đan xen vào nhau xong chửi nhau như ở ngoài chợ)
Thế sao bài viết ko giải thích lý do đi bên phải?
@j_cage Đọc kỹ, trong bài có đó.
Giải thích kiểu khiên cưỡng, ko logic.
Con ngựa có phải loài chỉ có ở Anh hay chỉ đc cưỡi ở Anh đâu.
Thời cụ tổ của cận Bình chưa đẻ ra thì tào nó cưỡi ngựa nhong nhong từ thời Tam quốc...
Sao tào nó ko dùng tay lái bên phải cho thuận với thói quen cưỡi ngựa?
@T.NC Chắc Tàu nó không cưỡi ngựa đấu kiếm trên đường phố.
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@T.NC Có khi lạc hậu nhưng lại tìm lý do để cho thấy mình là người tiên phong.
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đi bộ thì nên đi bên nào?
@kimthanhvu Đè lên vạch kẽ đi là an toàn nha =)))
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thaido_design Ở VN thì nên đi bộ bên trái cho an toàn. Vì có thể nhìn thấy xe có mất lái ủi vào mà né. Bởi phần lớn các con đường ở VN không còn vỉa hè nên toàn phải đi dưới lòng đường. Có nhiều người đi bộ bị xe ủi thình lình từ phí sau, chết mà không biết vì sao chết.
@kimthanhvu Mình cũng toàn đi bộ bên trái với cùng lý do, it nhất khi lên thiên đàng còn biết nguyên nhân, không mất công mở mắt ra lại phải hỏi: tại sao con ở đây?
Tốt nhất thế giới nên theo VN nhé, cứ kèo trái mà setup dần đi mấy nước nhỏ kia ơi 😆)
Vậy mấy nước không có ngựa thì đi bên nào. Vn ban đầu vốn đâu có ngựa
🎶 Đường em đi là đường bên phải.
🎵 Đường ngược lại là đường bên trái.
🎶 Đường bên trái thì em không đi.
🎵 Đường bên phải là đường em đi.
Ố ố ô… Ô ố ố…
@iPhone SE 2020 Haha
Canada Mỹ từng là thuộc địa mà vẫn tay lái thuận. Nhật, Thái không phải thuộc địa Anh lại tay lái nghịch. Bài này không thấy nói tới lý do?
Fan.MU
TÍCH CỰC
2 tháng
Thuyền có lái ngịch lái thuận k ae 🤔🤔🤔
Cười vô mặt
image.jpg
không liên quan lắm nhưng ghét bọn Mỹ dùng inch, pound, feet kinh khủng... lạc quẻ với số đông, lúc nào cũng phải quy đổi ra mới tưởng tượng đc nó ntn
Cảm thấy tổn thương
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
@aquarius110291 Còn tấc, dem,..là của ai ta
@aquarius110291 Nó dùng trước khi hệ SI được phổ biến mà. Tấn còn có tấn ngắn tấn dài. Thấy mỗi hải lý là chung 2 chuẩn. Kkk. Mấy ông xài hệ mét không hiểu sao hàng hải vẫn xài hệ miles
@mandiesel Quả MM/DD/YYYY cũng nhức đầu không kém. Như thiểu năng vậy
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@Guest345 Bây giờ tấc = 10cm, dem = 1mm mà. Kiểu yến, tạ, tấn cũng thế. Hệ thập phân thôi. Đỡ phải thêm tiền tố nano, mini, da, hexa, kilo, mega, giga, peta...
@aquarius110291 mile nữa chứ, ghét vkl -_-
Hoàng đế Napoleon hay thật
Hơi không hiểu, ở việt nam thì xe ô tô đi làn bên trái, xe máy đi làn bên phải, thì nếu tay lái ở bên trái là phải đi qua làn bên phải chứ (theo như lời mod nói tay lái bên trái thì đi bên phải) ?
@fire_phoenix Chiều chứ ai tính làn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019