Vì sao một số quốc gia sử dụng xe tay lái nghịch?
Rất hay và hữu ích!/12 người
Didu
2 thángBình luận: 116
Nhật cũng tay lái nghịch do từ quá khứ là samurai đeo kiếm quay đuôi về bên trái, cộng với đường nhỏ nên đi bên phải. Ngoại lệ cho việc tay lái nghịch nhưng k phải là thuộc địa Anh, thêm Canada cũng là thuộc địa Anh nhưng lái tay phải như VN.
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Valkyrie 1991 Ngày xưa Thánh gióng vác bụi tre bên nào nhỉ? Hehe
@Valkyrie 1991 thực ra canada mang tiếng thuộc địa anh nhưng người dân lại tiếp xúc với pháp nhiều hơn, do pháp đô hộ chỗ này và đầu tư nhiều tiền hơn Anh, điển hình là vùng Montréal toàn nói tiếng pháp và giàu nhất canada luôn, từ đó văn hóa người dân k bị ảnh hưởng nhiều bởi nữ hoàng anh
@Pisces.Mist Mình không nghĩ vậy, ở đây văn hóa pháp không ảnh hưởng nhiều như mọi người nghĩ, ra khỏi Québec là tiếng pháp trở nên vô dụng. Còn tỉnh giàu nhất Canada là Alberta, là 1 tỉnh anglophone.

Nếu nói gần gũi thì Canada rất gần với Mĩ, nôm na Mĩ là thành phố thì Canada là miền quê.
hoangamida
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đang lái xe ở nhật quen về Việt Nam lái toàn đi ngược 😆
Cái này là yếu tố lịch sử văn hóa. Mình lái xe ở Việt Nam 10 năm sau khi qua Anh lái xe bên trái thì cảm thấy lx bên trái an toàn hơn bên phải.
kienlion
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GIOCUONBUIBAY Mình cũng ở UK đây. Lái xe tay lái nghịch thực ra hợp lý, khoa học và an toàn hơn. Tay vần vô lăng là tay sử dụng thường xuyên và cần độ chính xác cao sẽ là tay phải - tay thuận của đa số mọi người. Tay sử dụng cần số là tay sử dụng ít thường xuyên hơn và ko cần độ chính xác cao sẽ là tay trái - tay ko thuận của đa số mọi người. Trong khi tay lái thuận thì lại ngược lại, ko hợp lý và khoa học bằng. Cái này cũng tương tự như chân trái phụ trách bàn đạp côn còn chân phải phụ trách bàn đạp ga + bàn đạp phanh vậy.
@kienlion Bạn nói đúng rồi mình bổ sung thêm một ý là tay lái nghịch thì sẽ an toàn hơn vì phía thuận của chúng ta (đại đa số) là phía bên phải của cơ thể sẽ gần phía nguy hiểm khi tham gia giao thông (phương tiện tiến lại gần từ bên trái), cơ thể sẽ phản xạ nhanh hơn. Cái này mình đọc ở đâu đó không nhớ.
sowhatvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GIOCUONBUIBAY Bổ sung ý bạn, lái bên trái thì vào vòng xoay thuận chiều kim đồng hồ, và nhường đường cho bên phải. Dễ hiểu và dễ làm.
Cá nhân mình thấy VN nên lái bên trái thì thuận tiện hơn cho anh em đi giao lưu, chạy thẳng mấy nước khu vực mình dễ dàng.
Trước có đọc đâu đó hồi mới lái xe bên úc, tỉ lệ tai nạn xe cộ ở nước tay lái nghịch thấp hơn.
@sowhatvn Lái xe bên này bên kia thì nó là yếu tố lịch sử văn hoá r nhưng việc chay qua chạy lại giữa các khu vực như Việt Thái cũng không phải quá khó khăn, nhưng mình ở UK thì dân pháp chạy xe qua ngồi ngược vẫn lái bình thường và ngược lại.
Tay lái bên trái hay bên phải là phụ thuộc và quy định đi đường của từng quốc gia. Có quốc gia quy định đi bên trái đường thì họ phải để tay lái bên phải và ngược lại, để tay lái bên nào là để cho lái xe quan sát được người đi chiều ngược lại dễ dàng thôi !
StonyRock
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chỉ chân ga chân thắng là ko thây đổi
Chaebol
TÍCH CỰC
2 tháng
luật của mấy thằng ất ơ ngày xưa mà giờ phải thay đổi đi !
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Liên quan gì con ngựa mà đưa nó vào.
Cưỡi ngựa đánh nhau lúc đánh tự áp sát theo hướng chém được người ta. Thằng Trung Quốc ngàn năm cưỡi ngựa chém nhau mà nó có đi như thế đâu.
kienlion
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lái xe tay lái nghịch thực ra hợp lý, khoa học và an toàn hơn. Tay vần vô lăng là tay sử dụng thường xuyên và cần độ chính xác cao sẽ là tay phải - tay thuận của đa số mọi người. Tay sử dụng cần số là tay sử dụng ít thường xuyên hơn và ko cần độ chính xác cao sẽ là tay trái - tay ko thuận của đa số mọi người. Trong khi tay lái thuận thì lại ngược lại, ko hợp lý và khoa học bằng. Cái này cũng tương tự như chân trái phụ trách bàn đạp côn còn chân phải phụ trách bàn đạp ga + bàn đạp phanh vậy.
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kienlion Mình thuận tay phải mà mình toàn vần volang bằng tay trái, tay phải gác lên bệ tì tay. Kì lạ là lúc bế con(sơ sinh) kiểu nằm ngang thì mình cũng toàn bế bên trái. Thấy nó tiện hơn bế tay phải. Ngộ.
datvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Malaysia thì đi bên trái rồi, còn Indonesia đi bên phải hay trái vậy?
@datvn Indonesia đi bên trái , lý do vì những ngày đầu tiên họ chưa có ô tô phải nhập khẩu từ Nhật nên áp dụng đúng luật đi đường bên trái của Nhật. Thực ra đi bên trái hay phải sau 1 thời gian sẽ quen nhưng đi bên phải và tay lái bên trái khoa học hơn, thuận lợi hơn cho người lái vì ngồi bên trái quan sát đường tay phải là tay thuận của đa số mọi người nên thao tác cần số thuận hơn.
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@kieuminhvn Đồng ý với bạn. Tay thuận chỉ thể hiện ưu thế khi nào gặp thao tác lạ. Tay trái luôn đặt ở vô lăng thì đơn giản rồi, tay phải muốn mó cái gì cũng chuẩn hơn.
Ở Việt Nam mình thì đối với 1 số chị em, với 1 số con nghẹo mê đớ...vv.... thì đôi khi tùy tình huống mặc dù tay lái thuận nhưng vẫn đi ngược đường
ghế tài sao k đặt giữa cho dễ canh 2 bên và cân đối, tự nhiên đặt lệch 1 bên kỳ ghê??!??
sowhatvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thạch Xuyên Thưa bác, đặt 1 bên để mà còn có chỗ cho hành khách ngồi, 1 cái xe 2 tấn mà có 1 người đi coi sao dc. Và để dễ dàng canh lề, bác có biết tại sao cấm xe tay lái nghịch ko? Tại vì 1 phần nó quẹo là ko quan sát dc lane ngoài, dẫn đến ép té mấy anh đi xe máy hết
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@sowhatvn Bác lái công thức 1 nhé.
duong8x
TÍCH CỰC
2 tháng
Hầu hết những quốc gia này đã từng hoặc đang là thuộc địa của Anh
Đáng lẽ Nhật phải quy hoạch đường xá kiểu như Mỹ mới đúng chứ nhĩ, vì Anh làm gì có khả năng bắt Nhật làm thuộc địa 😃
trước có đọc một tài liệu đâu đó nói vụ tay lái bên phải này là do 1 vụ tắc đường ở Anh thời xưa, sau vụ kẹt xe này thì mới yêu cầu đi bên trái đường và nài ngựa ngồi bên phải.
2beurhero
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình ở Úc 7 năm và lái xe cả bên đó và Việt Nam, không có gì khó và lạ cả, tay lái nghịch thì làn đường cũng đổi nên chung quy vẫn thuận mắt hơn. Chỉ có là các bạn nên lái ở Việt Nam trước thì lái ở Tây sẽ nhàn. Chứ lái ở Tây mà về Việt Nam thì khóc thét =)))
phàm là tiêu chuẩn kĩ thuật đo lường hay bất kì cái gì liên quan đến tính quy chuẩn thì cứ học theo anh Đức ( Deutschland ) là ngon hết, anh Đức luôn luôn áp cái quy tắc rất là chuẩn bài trên mọi thứ. may mắn là VN đang sử dụng hầu hết tiêu chuẩn đo lường bộ đếm lẫn quy tắc số của Đức, còn kĩ thuật xây dựng cầu đường của nhật và gần đây toàn ôm tiêu chuẩn xây dựng của TQ
leegan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ủa, ủa! Nhật là thuộc địa Anh sao? sau WW2 thì bị Mỹ uốn nắn tới tận giờ, sau không lái xe theo Mỹ mà theo Anh nhỉ?
mabutvc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không nền dùng từ nghịch. Nó chỉ là tay lái bên trái hay bên phải thôi. Vì ông bên phải sẽ nói ông bên trái là nghịch còn ông bên trái sẽ nói ông còn lại là nghịch.
huykon225
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tưởng mấy người ở quốc gia này có bán cầu não trái to hơn bán cầu não phải
Mày vui tính vãi
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy thằng Anh-Mỹ cũng tư tưởng thượng đẳng bỏ mẹ. Làm cái gì liên quan quan inch, yard, mile... là thấy ghét. Nhất là khi cần tính toán nhanh mà số lẻ nữa thì thôi rồi.
@ussh999 trong kiến trúc xây dựng nó còn dùng feet, foot với cả phân số nữa nhìn ố dè vc luôn, ngứa cả mắt khi con số nó tràn ra khá rộng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019