Vì sao mua màn hình ngoài thì nên mua 4K hoặc 5K, đừng mua 2K cho nhu cầu văn phòng
/43 người
Duy Luân
15 ngàyBình luận: 524
Vì sao mua màn hình ngoài thì nên mua 4K hoặc 5K, đừng mua 2K cho nhu cầu văn phòng
Khi đi mua màn hình, với nhu cầu để làm việc văn phòng, code, chỉnh sửa hình ảnh và video cơ bản, không chơi game, thì mình luôn chú ý đến độ phân giải đầu tiên. Để có được trải nghiệm sướng nhất, bạn cần đầu tư kha khá để có màn hình độ phân giải cao, bù lại trải nghiệm sẽ rất tốt, đặc biệt hữu ích cho anh em nào thường xuyên nhìn vào màn hình nhiều chục giờ mỗi ngày.

Vì sao lại là 4K trở lên?


Hiện tại các model 4K chủ yếu tập trung ở kích thước màn hình 27", một số ít model thì có 4K ở 21" và một số ít khác thì có 4K ở kích thước to hơn, ví dụ như 32" hay 44".

Lý do mà bạn nên dùng màn hình 4K đó là hình ảnh sẽ mịn và đẹp hơn rất nhiều lần so với một cái màn hình rời dùng 2K. Còn Full-HD thì đương nhiên là rất rỗ rồi nên thôi tạm thời không nói đến. Với chế độ zoom của Windows hay HiDPI của macOS, chúng sẽ gộp nhiều điểm ảnh vật lý lại thành một điểm ảnh logic, khiến cho viền của chữ, hình ảnh của các icon, đường nét của các đối tượng đồ họa trên màn hình… sẽ mềm mại và không bị răng cưa khi nhìn ở khoảng cách bình thường. Dí sát mắt vô thì mới thấy, mà đó không phải là cách chúng ta xài màn hình nên không thực tế.

[​IMG]

Quảng cáo


Giải thích kĩ hơn một chút nữa thì chúng ta cần nhắc tới khái niệm ppi, hay còn gọi là pixel per inch. Mức ppi càng lớn, thì các pixel trên 1 đơn vị diện tích càng nhỏ, bạn càng khó thấy hơn và càng làm cho màn hình mịn hơn. Mức ppi cao thì tốt.

Đây là mức ppi của màn hình 27" ở các độ phân giải khác nhau:
 • 27" ở Full-HD 1920 x 1080: 82ppi
 • 27" ở 2560 x 1440: 109ppi
 • 27" ở 4K 3840 x 2160: 163ppi
 • Thêm một cái màn hình 32" ở 4K 3840 x 2160: 137ppi

Để bạn dễ so sánh thì đây là mức ppi trên điện thoại và laptop:
 • iPhone 12 Pro Max: 456ppi
 • Galaxy Note 20 Ultra: 508ppi
 • Xiaomi Mi 11: 515ppi
 • MacBook Pro 13": 227ppi
 • MacBook Pro 16": 226ppi
 • Dell XPS 13" phiên bản cấu hình màn 4K: 331ppi
 • Dell XPS 13" phiên bản màn hình Full-HD mặc định: 165ppi

Nhìn vào thì các bạn có thể thấy được rõ vì sao điện thoại của mình, dù là những dòng tầm trung hiện nay, nhìn vẫn mịn và nét hơn so với những gì bạn đang thấy trên một cái màn hình rời. Ngay cả màn hình laptop của bạn hiện nay khả năng cao cũng có độ phân giải cao hơn nhiều so với màn hình rời, nên bạn nhìn nó mịn hơn cũng không lạ.

samsung_4k.jpg

Với trải nghiệm thực tế của mình, màn hình rời 27" mà dưới 4K là sẽ bị rỗ, không có đường khác. Ngày xưa mình từng dùng Dell U2414H 24" độ phân giải Full-HD, rỗ nát, mình nhìn màn hình MacBook quen rồi nên nhìn qua khó chịu. Sau đó mình nâng cấp lên Dell U2518D 27" độ phân giải 2K, vẫn thấy rỗ, đỡ hơn được một xíu thôi nhưng không nhiều. Đến khi mình chuyển sang dùng con LG UD88W 27" 4K thì mới thấy vừa lòng.

Riêng với các màn hình 32" 4K, mình đã từng dùng và vẫn thấy tụi nó bị rỗ, tuy không nghiêm trọng như 27" 2K nhưng không thể so được với 27" 4K. Anh em nhớ lưu ý điều này khi đi mua màn hình 32".

Không gian rộng hơn, hay hình ảnh mịn hơn?


Với một cái màn hình 4K, bạn có thể để nguyên độ phân giải gốc, không zoom, không dùng HiDPI gì cả, khi đó bạn sẽ có không gian làm việc cực kì rộng. Rộng lắm, nhưng đổi lại các đối tượng đồ họa trên màn hình sẽ nhỏ đi, và có thể gây khó chịu cho một số người (mình là người dạng. này).

Quảng cáoMột cách khác đó là bạn chỉnh mức zoom của Windows hoặc dùng HiDPI của macOS (mac sẽ tự kích hoạt, bạn không phải làm gì), khi đó không gian làm việc sẽ ít đi, bù lại mọi thứ to lên, và do sử dụng cách ghép 4 điểm ảnh vào làm 1 pixel logic nên hình ảnh cũng sẽ mịn màn hơn.

Với mình, cách HiDPI là cách tốt nhất để xài màn hình 4K vì hình ảnh rất đẹp, xịn, nhìn đã con mắt, trong khi không bị nhỏ quá nhức mắt. Không gian làm việc của một màn hình 27" 4K vẫn rất rộng rãi thoải mái, để 2-3 cửa sổ song song nhau không có vấn đề. Theo quan sát của mình, tất cả mọi người dùng màn 4K mình từng gặp cũng chọn cách này, mình chưa thấy ai để nguyên 4K mà xài cả.

4203638_Cam_nhanh_nhanh_man_hinh_Dell_UltraSharp_U2517D_9.jpg

Đánh đổi của màn hình độ phân giải cao


Trước hết là giá, đương nhiên rồi. Mình vừa mua 1 con LG UP850 4K 27" với giá 10tr980, ngày xưa con UD88W là 16 triệu, giờ đây mấy con 4K cũng tầm 9 triệu. Mức chi phí này là rất cao so với một cái màn hình ngoài và không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra. Nếu bạn có đủ tiền thì múc 4K, còn không thì cứ xài tạm Full-HD hay 2K không sao cả, khi nào có thêm tiền thì nâng cấp lên sau.

Thứ hai là máy của bạn có gánh nổi màn hình 4K hay không? Với các laptop mua trong khoảng 5 năm trở lại đây thì việc cắm ra màn 4K là chuyện bình thường, không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bạn đang dùng một chiếc máy tính cũ hơn thì có thể máy sẽ bị chậm đi khi dùng với 4K, do lúc đó GPU phải hoạt động nhiều hơn để vẽ ra hình ảnh và hiển thị lên cho bạn xem.

Quảng cáo


Ngoài ra, nếu máy bạn không có cấu hình đủ tốt mà chơi game 4K với các mức thiết lập tương ứng 4K thì cũng sẽ chậm. Thế nên mình ít thấy ai dùng màn hình 4K cho nhu cầu chơi game lắm. Chủ yếu thấy anh em hay dùng màn 2K nhưng bù lại quan tâm tần số quét cao (144Hz). Nhưng nhu cầu chơi game thì không nằm trong khuôn khổ bài này nên mình nói một xíu thôi.

Tóm lại


 • Khi đi mua màn hình rời, 21", 24", 27" thì nên mua độ phân giải 4K trở lên để cho mịn và sắc nét. Nếu bạn dùng 1440p, Full-HD sẽ bị rỗ
 • Khi đã có màn hình 4K, bạn có thể dùng gốc 4K để có không gian rộng, bù lại chữ nhỏ, hoặc dùng chức năng zoom của Windows / HiDPI của macOS để có hình ảnh nét hơn, bù lại không gian nhỏ đi
 • Màn hình 4K đắt, nếu bạn chưa đủ tiền thì cứ để dành thêm, hoặc dùng đỡ màn Full-HD, 1440p rồi sau này nâng cấp sau
 • Màn hình để chơi game sẽ cần những yêu cầu và trải nghiệm riêng, không nằm trong bài này

Chúc anh em mua được con màn hình ngon nhé.
524 bình luận
mình đang dùng 24 inch 2k thấy ổn thoải mái cho nhu cầu query data và viết tài liệu thêm 1 con màn portable 15 inch dựng dọc để đọc code
@Duy Luân nếu xài 4k mà để chức năng zoom của windown thì làm mọi thứ to hơn thôi à luân, chứ đâu có tận dụng được độ rộng của màn 27 inch, mà để nguyên 4k thì nó nhỏ chữ mờ, vậy làm sao để khắc phục tình trạng trên vậy luân
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@N2X @N2X: Nghiêm túc mà nói là mấy ổng cũng đang giúp khai dân trí đấy bác. Có bài, vào đọc, nhìn các góc nhìn khác nhau của các thành viên thì hình dung được mặt bằng công nghệ của anh em. Đấy cũng là 1 cái đóng góp đấy chứ.
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@Hai Dương Đình @Hai Dương Đình: Quên là phải. Tui nếu có tui cũng quên. 1 bên 6k vs 2k. OMG.
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@p700i @p700i: này hợp lý mà bạn. Cuộc sống mà. Giờ TV thì phải mua LCD chứ giờ chẳng lẽ đu loại màn hình công nghệ CRT. Giờ mình chưa có nhu cầu nhưng chẳng thể nói năm tới thì ra sao mà phải không?
Quan trọng là tiền
sangva
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@Bigbang-Fan @Bigbang-Fan đúng rồi ai chả muốn dùng màn 4k -5k không đủ tiền thì ng ta dùng 2k full HD , cảm ơn bài viết nói điều mà ai cũng biết -_-
bui1989
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@sangva sai nhé, mua đồ là theo nhu cầu của từng người chứ ko phải cứ quăng 1 mớ tiền ra mua thứ đắt nhất thì là tốt nhất. Mình dùng màn 2k 27inch còn phải scale 150% mới nhìn được thì ko hiểu là dùng màn 4k phải scale lên bao nhiêu? Khi mua màn hình cũng đã phải cân nhắc, đọc, xem review chán chê, so sánh giữa 27inch với 32inch, so sánh giữa 2k với 4k, so sánh màu sắc, công nghệ...chứ còn giá là cái thứ được quan tâm cuối cùng luôn. Nói tiền mua nhà, mua xe thì còn bảo là khó chứ có cái màn hình thì làm gì mà ghê 😁
toan612
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@bui1989 màn 4K 27 inch, thì scale 175% hoặc 200% là thoải mái
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@bui1989 @bui1989: 4k bạn scale lên nhìn đẹp hơn. Mình cũng đang xài song song 2 con U2713H và U2720Q. Scale icon cùng độ lớn thì màn 4k nhìn sướng hơn nhiều.
Juchengshy
ĐẠI BÀNG
14 ngày
nhu cầu VP bình thường không cần 1 con 4K rồi. Mình thấy 2K hợp lý hơn nhiều. Còn nếu có tiền nhiều thì không cần phải nói :v
freedom95
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@hocleloi Vâng, thì phía doanh nghiệp cũng phải tối ưu chi phí để có lợi nhuận, trang bị thiết bị cho nhân viên ở mức cơ bản. Nếu bản thân thấy chưa đủ thì đề xuất + với lý do hợp lý hoặc là tự trang bị nếu cần thôi bác.
HD2TillNow
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@freedom95 Tôi quản lý thiết bị đầu vào cho công ty đây ,nhu cầu như Word Excel như kế toán, nhân sự, tiếp tân 24 inches fullHD là hết, chả công ty nào dư tiền mà làm văn phòng đầu tư cái màn 2k 4k cho vài chục nhân viên.
Muốn mua hơn cấu hình tiêu chuẩn phải giải lý do lên GĐ Tài chính, ví dụ như Designer phải mua CPU riêng màn hình riêng
Long UFM
TÍCH CỰC
13 ngày
@qloved Đòi hỏi thiết bị vượt quá chuẩn chung, không được rồi đòi nghỉ việc thì chắc 1 năm nhảy 6 công ty! Bạn làm sếp, có năng lực và thuộc diện công ty phải "thỉnh" về thì muốn gì cũng được, chứ hạng nhân viên mà đòi hỏi quá đáng thì xin mời đi chỗ khác làm.

Chưa kể nhiều cty có định mức ngân sách thiết bị rõ ràng, làm tới cấp bậc nào thì được máy bao nhiêu tiền, không phải cứ xin là cho. Mà thực tế thì đa phần những người có năng lực thực sự, nếu công việc không cần tới thì họ không quan tâm lắm tới những thứ râu ria hình thức như màn hình 2k hay 4k. Suốt ngày cắm mặt vô số má với email, họp hành thì hơi đâu mà ngồi soi mật độ điểm ảnh!
freedom95
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@HD2TillNow Vâng, em cũng bảo là doanh nghiệp cũng phải tối ưu chi phí hoạt động và nếu bản thân thấy cần thiết thì tự trang bị mà bác.
Đang xài 2k 27inch, thoáng buồn khi đọc bài này vì mình đủ tiền mua 4k 5k méo đâu 😔(
@quangcaokontum E còn dùng màn vuông samsung mua 4l trên shoppe. Đang muốn mua cái 3 củ mà vk không cho
@quangcaokontum Mình cũng đang dùng con như bạn. Đủ tiền méo đâu 😌
văn phòng nhưng mà văn phòng của chủ tịch, t còn xài cái màn 19 inch 1600 x 900 hd cơ 😆 kế bên thì thấy vàng vàng so với cái màn dell u2419 mà cũng ko sao
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@tyller end @tyller end: cứ còn có hình là ko sao hả bác.
Cười vô mặt
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Người ta yếu thận vì xxx nhiều. Minh thì yếu thận vì đọc mấy bài này....
Cười vô mặt
@Sỹ Nam chuẩn, kiểu ăn cơm dưới đất nói chiện trên trời á. mà cũng đúng, thằng mod ở chung cư cao cấp mà, chăc cũng cỡ lầu 30.
@lamtien338 Tùy bác ơi, mình lúc đầu sợ 32 inch to quá nên mua 27 inch, giờ lại thấy sai sai, 32 inch 4k là ổn 😁
@rainbow_tkqn nhu cầu nó tăng dần ý. hihi. mình thấy 19in đang dùng vẫn ok. so với con 21 in đã nhỏ hơn bao nhiêu. lúc con 21in bị hỏng quay trở lại 19 in khó chịu mà giờ cũng quen nè.
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@Phan Tình Phong @Phan Tình Phong: lựa chọn 5k trên thị trường giờ quá hiếm.
Gt.panda
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Mua 2k xài với laptop cho nhu cầu văn phòng đủ rồi.
4k chỉ nên dùng với PC, còn mà gắn vào lap quạt nó quay thấy mà xót.
nhd1986
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@Gt.panda Chuẩn, ăn thua nằm ở khoảng cách ngồi, không thấy mod chỉ rõ ra, vì khoảng cách từ mắt đến mặt phẳng màn hình là một thông số quan trọng để đánh giá độ nét theo nhu cầu, TV khác desktop khác laptop khác điện thoại. Nếu là desktop với màn FHD, ngồi cách 60-70cm thấy rỗ được chắc phải là mắt cú chứ không phải mắt dân văn phòng. Lời khuyên của mình sau khi xài màn 19, 22, 27, 43 inch đó là đừng mua màn to quá, rất mỏi cổ khi phải quay qua quay lại (dù ít). 27 inch là vừa, cong nữa thì càng ngon.
@nhd1986 Khoảng cách ngồi để làm việc thì cũng tương tự nhau thôi bạn, có ai ngồi quá xa nay quá gần bao giờ
tamakeno
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Ai chả thích đu đỉnh nhưng quan trọng ở đây là tiền ;))
toan612
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@chim-hịp-01 Về kỹ thuật mà nói thì FullHD 24inch chỉ 92 PPI trong khi 27inch 2K là 109PPI, 4K là 163 PPI. Nên thấy khác hay không tùy trải nghiệm từng người thôi. Nếu bạn thấy vẫn ổn thì tốt cho bạn, đỡ tốn tiền mua.
@chim-hịp-01 Chắc nên khám mắt 😆 bạn nhìn 2 màn hình đó mà không thấy khác biết thì nguy hiểm về mắt rồi
@Duy Luân Cứ ko cùng quan điểm là bị “bệnh”. Best mod 🤣
@chim-hịp-01 gần mực thì đen, gần ihiep thì... kk
Ở nhà dùng 2k, ở cty dùng 4k, mình vẫn thích dùng 2k hơn, do scale ở 4k ít không gian làm việc hơn 2k
@vuatocdoDN Không ảnh hưởng nhiều lắm đâu bạn
@Duy Luân mình đang dùng scale 4k xuống 2k, màn 27inch, chả khác biệt mấy, lấy đt zoom điểm ảnh lên thì thấy mịn hơn tí tí 😂
@darklight_vtp bạn scale 4K xuống 2K là scale không gian thôi, chứ bản chất nó vẫn là 4K, và không gian làm việc tương đương 2560 x 1440. Nên không thấy khác là đúng rồi.
wegadnie
TÍCH CỰC
9 ngày
@spider_man2212 @spider_man2212: bác comment thì phải thấy sự thiếu logic của mình chứ nhỉ. Sao thằng 4k lại làm cho bác ức chế hơn thằng 2k được. Chỉ có 2k muốn những tính năng của 4k mà không được chứ sao lại ngượi lại nhỉ.
Mình đúng kiểu dễ tính như 4` thật 😂. Dùng cả Macbook cả 2 cái màn 24inch FHD (là con U2414 được nhắc trong bài), mà chả thấy khó chịu. Bao đời rồi.
@huyanh995 Đồng ý với bạn luôn, vì khi dùng màn rời sẽ ngồi xa hơn, có bàn phím rời nữa nên ngồi xa thêm chút nữa. còn laptop thì phải ngồi gần lại với màn hình. Mình thì thích ngồi xa xa tí cho thoải mái. Laptop mặc dù độ phân giải cao nhưng do kích thước màn hình bé nên thấy hơi tù túng.
nhd1986
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@huyanh995 Đồng ý quan điểm về khoảng cách, nhưng 2K thì không nên mua dưới 24 inch vì hình ảnh bị thu lại nhỏ quá. Mua dưới 24 inch xong lại phải phóng to hình ảnh lên cho đỡ phải nhíu mắt thì mèo lại hoàn mèo.
@Mã Văn Tứ Gs66 màn 300hz kêu không sướng bằng màn 120hz??
@nhd1986 Yep, 2K 24" thì đúng hơi lỡ cỡ. 4K 24" thì mình thấy lại hợp lý, vì chắc chắn sẽ để HiDPI thành 1080p nhưng cực nét. Mình dùng 6 năm 2K 25" thì thấy khá oke, nativative res không quá bé mà khá mịn.
nhảm nhí vãi
xài mac thì đòi chứ win nó khác
@iPhuc vay bank ai cấm, nhưng lo mà trả nợ, bớt bô bô dậy đời lại
Cười vô mặt
@SieuBanana Ủa ? vay bank mà làm ra trả được thì tại sao lại chỉ trích ?
iPhuc
TÍCH CỰC
13 ngày
@SieuBanana Người ta bô bô dạy đời dùng đòn bẫy tài chính giúp nâng cao cuộc sống. Thứ m chỉ biết đi ganh tỵ người khác, làm như ai cũng nghèo như m không có tiền trả bank.
@iPhuc à đòn bẩy tài chính
nâng cao đời sống

ok thanh niên tiến bộ 😆)))
ôi dã man , vp toàn full hd 1920x1080 21' là mừng rớt nước mắt . đâu ra 4k 5k đòi hỏi ác thật
@nhd1986 lên 32" 4K là mình đã thấy rỗ rồi 😆
nhd1986
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@Duy Luân Chắc bạn trả lời nhầm comment rồi đó mod, :D
nhd1986
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@Duy Luân Chắc mod chuyên dí sát mắt vào màn đó thôi. Chứ con 43 inch 4K của LG tui ngồi cách khoảng 70-80 cm chẳng thấy rỗ tẹo nào luôn.
VNPT001
TÍCH CỰC
12 ngày
@toan612 Tất nhiên khi có tiền thì đầu tư cái màn hình chả đáng là bao. Nhưng với những người có kinh tế ở mức vừa phải thì còn có nhiều cái khác đáng bỏ tiền hơn bạn à
Nên mua luôn 8k
Văn Phòng thì 1k là tốt rồi ấy bác , lại còn đòi hỏi 2k 4k chắc hơi khó 😔

VP mình vẫn đa số sài màn 21' HD vài cái 24 FullHD
Mắt bác xịn. Mắt em 21" full hd là ổn.kakaka Ổn với túi tiền
Tùy theo túi tiền mà chọn, có tiền cứ dã loại ngon nhất mà xài.. Chả tội gì ngồi suy nghĩ 2K, 4K, 8K này nọ mất thời gian.
vhhai_c3
TÍCH CỰC
14 ngày
Đang cay đắng dùng BenQ GW2780 27" FHD, rỗ hạt nhất trong các thể loại. Nhưng thôi với 2tr5 mua cũ trong thời bão giá hiện nay thì cũng là hạnh phúc lắm rồi 😞
Ở Cty dùng 42 inch 4k, tương đương 4 màn 21 inch Full HD
Về nhà dùng 55 inch 4k, tương đương 4 màn 27 inch Full HD
@Demah Dùng màn chính góc dưới bên trái, các màn khác làm phụ, giống setup 4 màn riêng thôi.
@vinhokss Bạn dùng FHD 21, 27 inch ở khoảng cách nào thì mình cũng dùng như vậy
@qloved chính xác 😁
Demah
TÍCH CỰC
13 ngày
@Minh.Dinh Ý là màn 42 mà bác nhìn gần thế có mỏi cổ lắm không 😆))
Nội dung hay. nhưng ai cũng biết. nhưng chỉ những ai ko có tiền như mình mới đọc hết bài viết này 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019