Vì sao nên giữ ảnh chụp CMND và Passport trong máy / trên mây, anh em có làm không?
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 108Lượt xem: 62.991
Vì sao nên giữ ảnh chụp CMND và Passport trong máy / trên mây, anh em có làm không?
Đây là thói quen mà mình đã hình thành từ 4 năm trước và tới giờ nó vẫn giúp cho mình được trong rất nhiều tình huống bất ngờ, vậy nên hôm nay mình chia sẻ với anh em lý do vì sao anh em nên chụp ảnh CMND / CMT, ảnh passport và một số giấy tờ quan trọng khác để trong điện thoại khi cần có thể móc ra xài liền.

Tiện dụng khi cần đi du lịch

Khi đi du lịch, có những lúc bạn cần điền phiếu nhập cảnh, làm một số thủ tục nào đó hoặc khi vào khách sạn thì bạn có thể móc điện thoại ra nhìn số CMND hoặc passport để ghi chép nhanh hơn, không phải móc sổ giấy từ trong ví hay trong ba lô ra ngoài. Lúc đi du lịch bạn cũng nên chụp lại vé máy bay, mã đặt vé và giấy tờ bảo hiểm phòng trường hợp cần thiết.

Nhưng quan trọng hơn, những giấy tờ này vẫn còn một bản mềm trong máy của bạn phòng trường hợp bạn làm mất CMND, làm rơi passport hay xui xẻo bị ăn trộm lấy hết đồ đạc. Đây là một ca mà nhiều người bạn mình đã từng được cứu vì họ vẫn được checkin vào phòng, vẫn có thời gian bình tĩnh và tìm cách giải quyết chứ không gặp quá nhiều khó khăn.

4170604_thecancuoc-tinhte.vn.jpg

Có thể tra cứu nhanh bất kì lúc nào

Ngay cả khi bạn không đi du lịch, bạn vẫn nên lưu giữ những giấy tờ này vào máy tính, điện thoại, tablet để có thể lôi ra xem những khi cần. Ví dụ, bạn đang ở cơ quan làm việc mà công ty du lịch lữ hành cần biết số passport của bạn để họ làm thủ tục xin visa cho bạn thì sao? Không lẽ phải chạy về nhà lấy thì mất công quá. Hoặc chỉ đơn giản là phòng hành chính cần thông tin passport để đặt vé công tác cho bạn chẳng hạn.

Rồi hôm trước mình cần làm một số giao dịch với ngân hàng trên Đà Lạt, mình quên đem CMND. Mình vẫn có thể gửi được, với điều kiện mình phải nhớ số hoặc đọc được số kèm hình ảnh chứng minh. May mà có mấy tấm ảnh chụp lại, chứ không mình không biết làm sao nữa vì hôm đó để quên CMND ở TP.HCM rồi (đi máy bay thì xác minh bằng nhân thân bằng bằng lái xe rồi nên không cần CMND).

Lưu sao cho an toàn và bảo mật

Cách mình làm là chụp lại ảnh 2 mặt của chứng minh nhân dân / chứng minh thư, chụp lại ảnh của quyển passport và tất cả trang quan trọng có thông tin của mình và số passport. Sau đó ảnh này được lưu vào hai nơi: Evernote + Dropbox.

Trong Evernote, mình tạo một ghi chú mới cho mỗi loại giấy tờ, đặt tiêu đề cho note thật dễ nhớ, ví dụ như Passport Duy Luân và Chứng minh Nhân dân (CMND) Duy Luân. Hãy dùng những từ mà bạn quen thuộc nhất vì khi đó bạn sẽ tìm thấy nó nhanh nhất có thể. Mình chọn Evernote vì đây là công cụ ghi chú mình xài mỗi ngày, khả năng tìm kiếm cực mạnh, dùng máy nào không quan trọng (vì chúng được đồng bộ với nhau). Thích thì lưu offline vô máy luôn cũng được. Để bảo mật, mình dùng chức năng mã hóa ghi chú bằng password có sẵn của Evernote.

luu_file.jpg

Trên Dropbox, mình chỉ đơn giản tạo một folder tên Giấy tờ quan trọng, sau đó bỏ hết các file ảnh vào đây là xong. Tên file cũng được đặt theo dạng CMND_Luan_mat_truoc, CMND_Luan_mat_sau, Passport_trang_1, Passport_trang_2, Passport_trang_3. Những file này cũng được sync giữa các máy tính của mình, có thể mở ra từ app di động, và luôn được đảm bảo an toàn không bao giờ sợ mất hay thất lạc.

Mình không lưu ảnh nào vào gallery của điện thoại vì dễ bị người khác thấy, tính bảo mật kém, và mình cũng thường hay đổi giữa nhiều điện thoại với nhau nên ghét việc phải copy hay backup ảnh thủ công lắm. Nguyên nhân bảo mật tất nhiên vẫn là nguyên nhân chính.

Vài dòng chia sẻ với anh em, anh em có hay chụp và lưu hình ảnh CMND không?
cover_chup_hinh_CMND_passport_du_lich.jpg
Đi máy bay ko chấp nhận ảnh hay Scan 😔((.
Đã một lần đi máy bay quên CMT, phải nhờ grab phòng từ HN lên Nội Bài, may là chuyến bị delay ko thì lại phải đổi chuyến
@dunggrap Bằng lái xe được chấp nhận mà bạn. Mình ko mang gì luôn. Vội đi, cầm nhầm đăng ký xe, cứ tưởng bằng lái 😔
@leeyuong Bay nội địa thì tùy người. Có lần mình quên CMT, vô nói khó với có scan passport nên cũng được qua
@batmanletruc Mình nói khó mãi cũng ko đc, kể cả quầy vé VJ ngay đó, chắc do xấu zai
@leeyuong ko có CMND thì dùng giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe chẳng hạn.
Hữu dụng. Trước h mình chưa làm cái này. Không hiểu tại sao lại chụp mấy thứ khác như ảnh thẻ, bằng cấp vv. lưu mà lại không chụp giấy tờ tùy thân nhỉ. Tks mod. Làm luôn và ngay.
Chưa từng. Nhưng photo nhiều thì có rồi. Làm chục bản dùng dần.
Có chứ, đi nước ngoài phải chuẩn bị 1 phần bản đồ giấy, có thể lấy ở khách sạn khi đến nơi, ghi vào sổ tay số điện thoại và địa chỉ của đại sứ quán + khách sạn mình đang ở
@phantkien N ghẹo cổ ah =)))
Và khi xảy ra tai nạn dc gọi về nhà nhanh hơn 😃
@[HD]YêU cÔnG NgHệ điện thoại bị khóa bằng mật khẩu thì gọi bằng niềm tin bác nhé! 😁
@Wave alpha Thường thì điện thoại cáo nào cũng cài vân tay rồi
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Không nhiều lắm đâu, 20 - 30% lượng máy là cùng.
Hữu dụng, mọi thứ đề có thể cần dùng đến.
Mod nói rõ lun vấn đề bảo mật trên dropbox với evernote luôn. Như mình mã hóa thư mục chứa thông tin cá nhân đó trên 2 soft đó, các thư mục khác thì k cần
mặt sau PP nên dán hay gắn kèm 1 mảnh giấy ghi full thông tin để nhỡ có rơi thì ngta biết chỗ mà trả hay liên hệ, nhất là đi NN. nhiều lúc muốn giúp mà éo có thông tin lien hệ gì hết
@concobebe2411 trang cuối PP có mục dành cho ghi cái này mà bác
@bacsidien94 áp dụng đi ctac có 1 cái head ngay tại nước đó đó bác, vi du bác di ctac ben châu phi thì nên add tam thời cái dia chi ben chau phi đó, thì nguoi nhat dc mang den cho nhanh
Một kinh nghiệm rất hữu ích, Cảm ơn mod Duy Luân.
Việc này chỉ dành cho những bạn kỹ tính , là không đăng nhập hay sử dụng các phương tiện lạ , tránh trường hợp thất thoát mất cả tài khoản lưu trữ . Việc này sẽ càng phức tạp hơn nếu rơi vào các tay Sale đang làm cho các công ty tài chính hay ngân hàng , việc làm giả CMND khi có nhiều thông tin như trong hình mình chụp thì rất dễ xảy ra nhiều khoản vay trên trời rơi xuống .
Làm rồi, kể cả ảnh thẻ, giấy khai sinh, bằng cấp, ngoại ngữ, vi tính và tất cả giấy tờ quan trọng đều lên mây hết, kể cả lưu trong điện thoại vì ko phải ở đâu cũng có internet hay truy cập dc
Đi du lịch thì chụp biển số xe chở mình, chụp ảnh khách sạn và cardvidit, nhất là đi nc ngoài
Đi với đám lạ thì chụp hình nhóm mà nhớ tên, nhờ vả hợp tác sau này, hoặc có bị mất mát, gian lận, chơi xấu thì biết cái mặt nó mà truy hay cảnh sát truy ra nó
nó tính ăn hiếp, uýnh đập, trấn lột mình thì mình nói là đã gửi hình chụp mày gữi cho bạn thân, ng thân, làm gì tao thì họ gửi hình cho cảnh sát, là tụi nó nhờm liền
Thời buổi công nghệ ko biết tận dụng là bị thiệt thòi như con dòi....
@MrDuc2010 Haha! Bác làm dòi bao lần rùi mà viết 1 hơi đầy đủ, xúc tích dzữ. Đa tạ! Đa tạ!
@MrDuc2010 Dữ =))) mình không được siêng như bác
@MrDuc2010 Chuẩn bị đi Malay, cám ơn bác
@MrDuc2010 🙏🙏🙏 nhưng mà 👌👍
Hữu dụng .
@Habito hải bình bên vetv phải ko nhỉ 😆
@haidth Đúng bạn . Cô gái của mình đó :3
có bạn nào làm hộ chiếu trực tuyến https://hochieu.cahn.vn/ chia sẻ kinh nghiệm với
mình đang muốn làm
thanks
@Rjvendell trên web đã hướng dẫn đầy đủ rồi. Khai trước online, hoặc đến phòng quản lý xuất nhập cảnh cũng có máy để khai. Thủ tục khá nhanh, và có bảng hướng dẫn chi tiết. Hồi 2015 mình làm mất khoảng 20 phút cả chờ đợi.
Có cách nào tăng tính bảo mật hơn cho thư mục thông tin quan trọng này ko Mod
@nbnbnb2112 Nếu dùng OneNote thì có thể đặt thêm mật khẩu. Evernote thì Google xem.
@nbnbnb2112 Evernote cho phép mã hóa và khóa cái note chứa các file ảnh này 😁 dropbox thì chắc phải xài cái gì đó khác
Mình vẫn lưu hết. Cả bằng đại học luôn ^^
Đã đang và luôn làm theo cách này! Vì nhiều trường hợp cần dùng đến 😃
😃 luôn lưu một bản của hồ sơ giấy tờ trên mây (pdf) và 1 bản trong onenote
Nhiều khi tiện lắm 😁
Dùng keep thoai.
CMND, hộ chiếu, ảnh thẻ ... lnao cug lưu trong Notes của iOS, khoá bằng vân tay.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.793 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019