Vì sao Netflix ngon thế, xem không bao giờ giật, văng?
Rất hay và hữu ích!/20 người
Didu
2 thángBình luận: 199
Vì sao Netflix ngon thế, xem không bao giờ giật, văng?
Mình thấy rằng trải nghiệm xem trên Netflix của mình rất tuyệt vì ít khi bị khựng lại trong lúc xem đợi buffer và chẳng bao giờ bị văng app thì hôm nay đọc được một bài giải thích điều đó. Để mình lược dịch lại bài viết cho anh em hiểu cơ chế hoạt động và cách mà Netflix đã cố gắng để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng của họ từ năm 2012.

Netflix có một hệ thống máy chủ họ gọi là Open Connect để giải quyết những vấn đề đau đầu mà việc stream đem lại, và nó cũng là cái giúp cho hàng trăm ngàn gia đình cùng xem Squid Game cùng lúc mà không gặp vấn đề gì 😁 (trong đó không có mình). Open Connect được xây dựng khi Netflix nhận ra chắc chắn sẽ có lượng traffic cực kỳ lớn trong tương lai mà họ sẽ phải gánh được.

Nói một cách dễ hiểu, Open Connect là mạng lưới phân phối nội dung của Netflix để stream TV show và phim tới từng hộ người dùng. Bắt đầu từ năm 2012, Netflix hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) để đưa cho họ một thiết bị để định vị lưu lượng. Những thiết bị này chứa các bản sao nội dung của Netflix, nó giúp giảm tải cho hệ thống mạng lưới bằng cách cắt giảm số kênh mà nội dung phải đi qua để tới thiết bị người xem.

Hầu hết các dịch vụ stream nội dung lớn đều sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN) của bên thứ 3, vai trò của hệ thống này hết sức quan trọng vì nếu không có nó hay Open Connect, yêu cầu nội dung từ ISP sẽ phải đi qua rất nhiều điểm và phải transit (quá cảnh) ở 4 tới 5 mạng khác rồi mới tới được nơi nội dung lưu trữ. Netflix có một giải pháp đó là họ sẽ ship các bản sao nội dung tới các máy chủ của họ từ trước cho nên ngay cả ở các khung giờ cao điểm thì dịch vụ stream vẫn không bị nghẽn.

Hệ thống máy chủ của Netflix có mặt ở khắp mọi nơi, hiện họ có khoảng 17 ngàn máy chủ ở 158 quốc gia, họ ưu tiên đặt server tại các khu vực có nhiều thành viên sử dụng và cả quan hệ với ISP nữa. Khi ra mắt 10 năm trước, Netflix hợp tác cùng các ISP để triển khai Open Connect, họ cung cấp cho ISP các máy chủ miễn phí và có kỹ thuật viên để bào trì. Có thể hình dung Open Connect là một CDN và nó chẳng khác gì các CDN khác, ngoại trừ nó là CDN dành riêng cho nội dung của Netflix. Họ nói đã đầu tư 1 tỉ đô vào hệ thống này từ 10 năm trước.

VRG_4878_Netflix_bitrate_chart.jpg.jpg

Tham vọng của Netflix là muốn đem lại trải nghiệm xem tốt bất kể ISP đó tệ ra sao. Họ sẽ ship 3 bản sao của mỗi bộ phim tới máy chủ, với các chất lượng khác nhau. Nếu ISP mà bạn đang dùng quá tải nó sẽ tự chuyển xuống chất lượng hiển thị thấp hơn để giúp bạn xem mà không bị lag. Đó là lý do vì sao đôi khi đường truyền không ổn định thì chúng ta vẫn có được trải nghiệm xem xuyên suốt, không phải đợi buffering.

Để tránh quá tải thì Netflix sẽ ship những nội dung phim ảnh này vào thời điểm mà Internet có lưu lượng thấp, họ sẽ dự đoán nội dung nào phổ biến và được quan tâm ở khu vực đó để ship tới máy chủ của mình. Giải pháp này rất thông minh, bạn hãy hình dung như một hệ thống đại lý vậy, họ sẽ dự đoán khu vực này sẽ mua nhiều mỳ tôm để ship hàng ngàn thùng tới đây lúc chưa tắc đường, tránh thiếu hàng và đảm bảo mua bán thông thoáng. Open Connect có hai loại máy chủ là siêu tốc và lưu trữ (máy chủ lưu trữ có dung lượng lên tới 350TB dữ liệu). Nội dung ở Open Connect sẽ được xoay vòng, nếu phim nào ở máy chủ lưu trữ được xem nhiều thì Netflix sẽ chuyển nó sang máy chủ siêu tốc để vận chuyển cho nhanh.

Dĩ nhiên là Open Connect chỉ là một phần giúp đem lại trải nghiệm tốt bởi vì Netflix còn có các giải pháp khác như cách hình ảnh và âm thanh được nén. Dịch Covid bùng phát là thời điểm không thể tốt hơn cho Netflix kiểm chứng mức độ hiệu quả mà Open Connect đem lại vì nhiều người ở nhà và xem Netflix hơn. Nó đã chứng minh được sự đúng đắn và hiệu quả khi nhu cầu tăng vọt.

Nguồn: The Verge
199 bình luận
p700i
CAO CẤP
2 tháng
Tóm lại là đặt server gần user nhất. Hết.
tuananhcao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@p700i Chuẩn. Bác nói thế nhanh gọn dễ nhiểu. Ông mod dài dòng văn tự quá 😂😂
@cheetah_fast Bác nói thế nào ấy. Cá cắn thì fb, ig có thể sập mà e xem NF như ko hề có chuyện gì xảy ra.
@BondBond203 Tôi đã "trải nghiệm" màn hình Netflix Interrupted nhiều ngày liên tiếp. Khi đó phải chuyển qua Youbube xem đỡ!
0_Netflix[1].png
@NguyễnXuânBằng Tôi cũng rứa
Trong lúc đợi buffer sau khi văng app Netflix, đọc bài này thấy cũng vui phết
@The Vi Er hôm nay netflix bị gì đó
Chỉ có dùng mạng đường ưu tiên mới ko lag, còn lại tới giờ cao điểm là xác định nhé. FHD còn may ra chứ UHD/Dolby vision thua. Biết ngay kq nhanh/chậm là lúc nó load vô. Khi nào netflix nhanh như utube 24/24 thì công nhận nhanh.
Netflix tôi xài thì hơi bị "ngáo". Lỗi không truy cập được từ Tivi đến PC đều bị. Không vì Series Friends thì cho Netflix lên đường sớm rồi.
@Hố Đen Vũ Trụ Friends được quay và thu âm trực tiếp từ studio nên không có lồng tiếng cười nhân tạo đâu nhé.
@Joey Tribbiani ồ thế à. Thấy nhiều chỗ cười lãng xẹt (~ ̄▽ ̄)~
@Joey Tribbiani Tiếng cười thu trực tiếp thì cũng là “nhân” tạo mà bác 😂
reaper911
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hố Đen Vũ Trụ Chắc do bạn không hiểu CÁI CƯỜI nước ngoài 😆
Túm váy lại là đều là local server để tận dụng tối đa tốc độ mạng local của ISP , ko có dịch vụ nào dùng kiểu p2p để đỡ gánh nặng cho sv nhỉ ?
aitq
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tan9639 Mình hay cắm máy down torrent, dùng raspberry để tải nên gần như peer rất nhiều. Đếm sơ sở mình cũng giúp kết nối p2p đi được cỡ vài Tb rồi bạn
@voldemot Cái này là dv trả tiền hàng tháng để trả nghiệm nội dung xịn. Quất p2p có mà dẹp cho nhanh à 🤣. Vì nó phụ thuộc quá nhiều vào khách xem. Thằng nào nghèo thì chơi zậy chứ netflix giàu bỏ moẹ ra, làm gì vậy cho cực.
@voldemot P2P mạng yếu hay máy yếu sao chịu nổi?
tan9639
TÍCH CỰC
2 tháng
@aitq Rồi ko lẽ bác cung cấp dịch vụ lại bắt khách cắm torrent =))))
bác cắm torrent vì nó free, cùng lắm trả chút phí đăng ký các cộng đồng vip. Chứ ở đây là nhà cung cấp cung cấp cho user dịch vụ thì nó phải tiện chứ bác.
mình xem với Android TV giật đùng đùng nè, tua nhanh liên tục thế nào cũng bị lỗi. Rồi hôm nay xem thì bị lỗi không lên ảnh chỉ lên tiếng. Ghét qua Stremio xem real-debrid luôn
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@tin_truc22 Do cái android TV của bạn lởm thôi.
@ark_ff9 Buồn lắm, xài thử đi ấy. Chứ mạng ở nhà xài gói 1 triệu 1 tháng mà xem chất lượng thế này nè. Tốc độ quốc tế real-debrid vẫn 10MB/s nhen
Screenshot from 2021-11-20 00-54-50.png
Xem Netflix trên máy tính rất mờ chất lượng như bản cam mặc dù mình dùng gói 4k đã chỉnh các setting, so độ nét với tv thì khác rất nhiều
dung89sr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@boyngo1988 e dùng dc hơn năm, mỏi cổ quá lại quay về 16:9. Đang tinh chuyển qua con 3:2 của Huawei xem thế nào.
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@BambooTank Bản 720p torrent dung lượng gấp mấy lần bản netflix đó.
@BambooTank Chrome chỉ xem tối đa 720p thôi, chuyển sang app hoặc edge đi bạn
kenfxone
TÍCH CỰC
2 tháng
@BambooTank Tóm lại 4k chỉ làm màu thông tin thôi, thực ra so với độ đường truyền hiện tại nó éo lên nỗi khi xem trực tuyến đâu kkk
Ở Viên Nam họ đặt sever ở đâu nhỉ
@doxuancanh Mình nghi là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, thủ đô, Đà Nẵng
Buds
TÍCH CỰC
2 tháng
@doxuancanh Ở HongKong bạn nhé
@doxuancanh VN ko co server nhé
@doxuancanh Zô fast.com check nối đi đâu thì bật netflix nối đến đó đó thím
@doxuancanh Hiện tại Việt Nam chưa có server netflix. Thường xem ở Việt Nam sẽ đc điều hướng đến HongKong hoặc Singapore
Trên TV thì bt chứ PC t chỉ có thể xài App xem đây, chứ coi bằng Edge lâu lâu treo hoài ở đó mà ko giật
lỗi ko văng nhưng mạng yếu tự giảm chất lượng xuống, đôi khi cũng bực!
Mình lại thấy xôi lạc, mỳ tôm là ngon nhất. Trừ mấy trận có MU giờ cao điểm ra thì trận nào cũng ngon. 😂
@maidng Mấy trận đó nhiều người xem hơn vì có tính giải trí 😆
@Mr. Đăng Giáp
Cười vô mặt
mình xem galaxy play miễn phí cũng ko có hiện tượng lag gì cả, ngay cả những ngày mạng yếu
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhân hunter Vì ít người xem nên mạng ít lag đó
@ark_ff9 ko phải b mình xem mấy web kia lag lắm kể cả youtube nữa nhưng xem galaxy play ko bị mới lạ chứ
nt8x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Netflix có một giải pháp đó là họ sẽ ship các bản sao nội dung tới các máy chủ của họ từ trước cho nên ngay cả ở các khung giờ cao điểm thì dịch vụ stream vẫn không bị nghẽn."

Cho hỏi đoạn này là làm bằng cơm hay auto thế mod 😆))
@nt8x nghe cứ như grap
@nt8x Đọc ko hiểu luôn :v
CDN riêng và hết, có tiền thì thế thôi
Hay xem phimmoi chứ Netflix thì thỉnh thoảng
@Jackie Lee 1981 Lâu quá không xem Phim mới, giờ chuyển sang tên miền nào rồi bạn ?
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jackie Lee 1981 Chất lượng phim mới thua xa netflix.
@ark_ff9 Netflix t đã mua xem thử lần chán vê lờ quá ít phim và nhiều phim cũ dk đúng lần đó xong t hủy và ngay cả bây giờ đang miễn phí nhưng t vẫn không xem netflix vì đơn giản nó quá ít phim và cập nhật lâu do bản quyền . Còn về chất lượng film lậu mấy chú chê chất lượng kém do mấy chú cứ cắm đầu vào trang phim mới để xem mà chất lượng như qq , mấy chú đã xem free thì phải chịu khó tìm mấy trang web film nhanh mà chất lượng dell thua gì thằng netflix . Lý do mà t ko dùng netflix ngay cả bây giờ đang free là film nó quá ít và up film mới chậm vs lại netflix dell có film rạp và t cũng mê phim angvenger mà nó méo có nên thôi
@ark_ff9 Nó mới và đa dạng hơn
Cũng như Youtube thôi nhỉ?
ntherol
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái tiêu đề có vẽ ghê gớm. Nhưng mình bị văng ra suốt (Viettel 450Mbs), chưa hết, Netfix còn có 1 công nghệ thần thánh là downscale độ phân giải còn (240) dù đang xem 4K khi đường truyền yếu và giữ nguyên độ phân giải đó khi băng thông đủ trở lại. Trừ khi thoát App ra vô lại. Thần linh ơi.
@ntherol của mình mạng mạnh tự động rõ lại mà đâu cần out
@ntherol Do mạng ghẻ thôi.
Dạo này họp team mtg cũng nản nữa nói gì netflix.
Mình mạng vnpt và ko ưng
@ntherol Mình thì k bị thế, lúc nào mạng nhanh là nó tự nét trở lại, và mạng chậm thì nó tự mờ đi ;))
ark_ff9
TÍCH CỰC
2 tháng
@ntherol Tôi xem netflix suốt thấy chất lượng cực tốt, chưa bao giờ bị downscale.
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình dùng VNPT, gói 160Mbps (trong nội bộ VNPT thì gấp đôi, thành hơn 300 Mbps), thế mà xem Netflix buổi tối vẫn thường xuyên bị video chất lượng thấp, thậm chí văng.
teamqili
TÍCH CỰC
2 tháng
@cvn Nhà mình VNPT 80Mbps mà xem Netflix chả giật bao giờ luôn
TV thì 4K nhưng stupid nên phải mua cục Chromecast xài
chắc do hên khu mình mạng VNPT ổn
KHABT
TÍCH CỰC
2 tháng
@cvn Dùng fpt tôi thấy ổn, coi netflix dk bản dt nhưng cũng khá rõ
@cvn Tuỳ hạ tầng khu vực bạn ở nữa, đường dây, thiết bị máy chủ các thứ. Ngon thì mạng ngon mà xui thì nó bóp. Viettel cũng tuỳ trạm. Trước mình chuyển nhà cục zte của VNPT không xài được phải đổi sang huawei, giờ thấy dùng igate nhiều
kenfxone
TÍCH CỰC
2 tháng
@cvn Mình thấy viettel nó ổn hơn, nếu bị lỗi gì giải quyết lẹ còn vnpt thì vứt. 4 năm đại học sài VNPT phung phí cho nó hơi cay kkk
manhnh20
TÍCH CỰC
2 tháng
TV 4K mà mạng VN lâu lâu đứt cáp xem 480p đúng quỳ luôn
cuongpk
TÍCH CỰC
2 tháng
@manhnh20 4k mà xem 480 cảm giác như úp cái rỗ lên ấy nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019